4 เหตุผลดี!! ที่ไม่จำเป็นต้องเกลียดแฟนเก่า (つ﹏<)・゚。

4 เหตุผลดี!! ที่ไม่จำเป็นต้องเกลียดแฟนเก่า (つ﹏<)・゚。

เมื่อความรักจบลงก็ไม่จำเป็นที่ความเกลียดจะเข้ามาแทนที่

31 August 2015
Ribbinj
31 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

การจบความสัมพันธ์กับใครสักคน ในกรณีที่จบไม่สวยเท่าไหร่  แน่นอนว่าความรู้สึกต้องแย่  แต่ก็ไม่ได้อยากให้ความรู้สึกติดลบจนเลยเถิดไปถึงขั้นเกลียดกันไปข้าง ที่พูดแบบนี้ฉันเองก็ไม่ได้เป็นสาวโลกสวยมุ้งมิ้งอะไรหรอกนะคะ เพียงแต่มองตามความเป็นจริงว่า  จุดเริ่มต้นก่อนจะเรียกว่าแฟนได้เนี่ย คุณต้องรู้สึกดีต่อกันก่อนใช่ไหม? คุณต้องรักกันใช่ไหม? ถ้าไม่รักกันจะเป็นแฟนกันได้ยังไงจริงไหมคะ?

image_31090
- ที่มารูป: thoughtcatalog.files.wordpress.com


ฉะนั้นถ้ามันเริ่มต้นด้วยความรักแล้ว ทำไมตอนจบต้องลงท้ายด้วยความเกลียดล่ะ รักร้าวก็ช้ำมากพอแล้ว เพิ่มความเกลียดชังลงไปยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่ ลองเปิดใจมองดูอีกด้านดูไหม แล้วคุณจะรู้ว่า ทุกการจบของความสัมพันธ์ไม่จำเป็นต้องเกลียดกันเสมอไป

 

image_30822

 

1. อย่างน้อยคุณก็เคยสัมผัสกับความรัก

image_31081
- ที่มารูป: 24.media.tumblr.com

เมื่อครั้งที่ฉันอกหักแล้วกำลังแค้นอดีตคนรัก มันทำให้ฉันรู้สึกทุรนทุรายอย่างบอกไม่ถูก จนเพื่อนสาวคนสนิทพูดขึ้นด้วยน้ำเสียงราบเรียบ แต่แววตาดูเศร้าพิลึกเอ่ยว่าแกยังโชคดีนะ อย่างน้อยแกยังได้เคยผ่านช่วงเวลาของความหวานในความรักมามั่ง แต่ฉันสิ ไม่เคยเลยที่จะได้สัมผัสโมเมนต์แบบนั้น ฉันไม่อกหักแต่ฉันก็ไม่เคยสมหวัง บางทีฉันก็อยากสัมผัสอารมณ์หวานๆเหมือนคนอื่นบ้างเหมือนกันนะ” เท่านั้นล่ะค่ะภาพในอดีตที่เขาเคยดีกับเราก็ผุดพรายขึ้นมาในความทรงจำ อืม...เขาก็ไม่ใช่โจรที่จ้องแต่จะทำร้ายเราตลอดเวลานี่ เขาเคยดีกับเรา และเราเองก็เป็นฝ่ายยินยอมให้เขาเข้ามาในชีวิตเองด้วย แล้วเราจะเกลียดเขาเพื่อ!?

image_30823

 

2. ได้ฝึกละความเห็นแก่ตัว

image_31083
- ที่มารูป: i.imgur.com

การได้รักใครสักคนมันฝึกให้เราได้เสียสละ ละความเห็นแก่ตัว รู้จักเอาใจใส่คนอื่น ตอนอยู่คนเดียวเรามีตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล แต่พอมีใครอีกคน เราจะสังเกตว่า เขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร พอไปเจออะไรที่เขาชอบก็อดซื้อมาฝากไม่ได้ หรือบางทีไปดูหนังด้วยกัน เขาชอบแนวบู๊แต่เราไม่ชอบ เราก็อาจต้องดูหนังบู๊บ้าง ในขณะเดียวกันก็ให้เขามาดูหนังรักแบบที่เราชอบบ้าง เจอกันครึ่งทาง เห็นไหมได้ฝึกนิสัยตัวเองอีกเยอะเลย ^^

 

 

 

 

 

3. ได้เรียนรู้ข้อดีข้อเสียของตัวเองและได้เรียนรู้นิสัยคน

image_31092
- ที่มารูป: media.tumblr.com

การจบความสัมพันธ์มันสอนอะไรเราหลายอย่าง ถ้าคุณไม่มัวแต่ไปโฟกัสความผิดของเขาตลอดเวลา คุณจะมีสติได้ทบทวนตัวเอง ว่าตอนคบกันเรามีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และถึงแม้การเลิกกันครั้งนี้เขาอาจจะผิดจริง แต่คุณก็ต้องกลับมามองตัวเองด้วยว่าเป็นฉนวนเหตุให้เขาต้องทำผิดหรือเปล่า หรือหากเขาจากไปเพราะเจอคนใหม่ที่ไฉไลกว่า คุณก็จะได้รู้ว่า อืม...พฤติกรรมของคนแบบนี้เป็นยังไงบ้าง จะได้ระวังตัวเวลาจะเชิญใครเข้ามาในชีวิต

 

4. ได้รู้จักการให้อภัย

คำนี้เป็นอะไรที่พูดง่ายแต่ทำยากที่สุดใน 3 โลก ฉันเองก็เคยเป็นนะ โกรธมาก แค้นมาก เธอทำกับฉันแบบนี้ได้ยังไง เลวร้ายมาก โอ๊ย!โกรธเป็นบ้าเป็นหลังอยู่คนเดียว ยิ่งเกลียดยิ่งจะเป็นบ้าชีวิตไม่มีความสุข ยิ่งพอไปดูเฟสบุ๊คเขา โถ!เขาปกติสุขค่ะ แถมยังลั้นลาอยู่กับแฟนใหม่อย่างแช่มชื่น แล้วนี่ฉันจะเป็นบ้าเพื่อ!! แล้วฉันก็เริ่มตั้งสติ ถามตัวเองว่า แค้นไปได้อะไร จุดไฟเผาใจตัวเองทำไม จบดีกว่าไหม ยอมรับความจริงไหม ในเมื่อมันไปกันไม่ได้ก็ต้องจบไง ปล่อยนะ พอนะ ฉันอยากจะมีความสุขแล้ว เขาสุข แล้วเราจะนั่งทุกข์อยู่ทำไม ก็เลยได้ฝึกการให้อภัยไปโดยปริยาย พอให้อภัยใจก็เบาไม่เชื่อลองดูได้เลยค่ะ

image_31093
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com


ขึ้นต้นด้วยความรัก แม้ตอนจบจะร้าย ก็ขอให้ร้ายแล้วได้เรียนรู้อีกด้านหนึ่งของชีวิตที่ไม่มีความเกลียดมาเสี้ยมให้ใจเป็นทุกข์ดีกว่าเนอะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @