5 หลักโภชนาการสำคัญที่คนรุ่นใหม่จำเป็นต้องรู้

5 หลักโภชนาการสำคัญที่คนรุ่นใหม่จำเป็นต้องรู้

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง อาจจะมีความสับสนเกี่ยวกับหลักโภชนาการ ซึ่งบทความที่เราได้เรียบเรียงมาในวันนี้ได้รวบรวมหัวข้อ หัวใจหลักของโภชนาการไว้หมดแล้ว อ่านแล้วเข้าใจแน่นอนทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ

20 June 2017
Daowipha
20 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีเพื่อนๆ อีกครั้งนะคะ หลังจากห่างหายการเขียนไปนานตอนนี้เค้ากลับมาเขียนแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆ แล้วน้าาาา และก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนนะคะ มาเข้าบทความวันนี้กันเลยดีกว่า

เพราะสุขภาพดี ไม่ใช่เพียงการออกกำลังกาย บำรุงผิว ดูแลสุขภาพจากภายนอกเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการดูแลตัวเองจากภายใน ดังเช่นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสม และการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอีกด้วย ดังนั้นวันนี้บทความของเราจึงเกี่ยวกับหลักโภชนาการที่สำคัญห้าข้อ รับรองว่าเข้าใจง่ายและนำไปปฏิบัติได้แน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ 

1. เลือกทานอาหารให้ครบทุกหมู่

image_379362
- ที่มารูป: ne-edim.ru

ผู้คนส่วนใหญ่มักเลือกทานตามใจตัวเอง ติดนิสัยเลือกทานแต่ของที่ชอบและพยายามหลีกเลี่ยงไม่ทานสิ่งที่ไม่ชอบ บ้างก็กลัวอ้วนทานแต่พืชผักจนอาจทำให้เสียสมดุลแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นเพื่อสร้างเสริมสุขภาพและลักษณะนิสัยของตัวเอง ลองเปลี่ยนมาทานอาหารให้ครบทุกหมู่ตามสัดส่วนกันดีกว่าไหมคะ 

2. ทานอาหารครบทุกมื้อ

image_379370

ทานครบทุกมื้อ

- ที่มารูป: www.girlsallaround.com
image_379373

ในสัดส่วนที่เหมาะสม

- ที่มารูป: img.kapook.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
พลอย ทงเฮ
กันแดด ZA ฝาแฝดกันแดด KA ดีไหมมาดู!! 💚
1
4
cakeko
แชร์ทริคลดผมมันแบบไม่ต้องสระผม!
11
5
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] ถึงจะไม่ใช่ร้านใหม่ แต่เป็นร้านโปรดตลอดไป | AFTER YOU🤎
8
6

เราเชื่อว่าหลายๆ คนนั้นเลือกที่จะงดรับประทานอาหารในบางมื้อเพื่อลดน้ำหนัก หรือเพื่อรักษารูปร่างของตัวเอง แต่นั่นไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องนักค่ะ แถมยังขัดกับหลักโภชนาการสุดๆ การลดน้ำหนักเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่ถูกต้องนั้นคือ การเลือกกินอย่างเหมาะสมไม่ใช่งดทานนะ

เพื่อให้ร่างกายของเราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพนั้นเราควรที่จะรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามสัดส่วนน้ำหนักและปริมาณสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการนะคะ การอดอาหารอาจจะทำให้น้ำหนักลดแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคตแน่นอนค่ะ 

3. เลือกทานอาหารดีๆ

image_379393
- ที่มารูป: img.kapook.com
image_379394
- ที่มารูป: img.kapook.com
image_379397
- ที่มารูป: seattlechinesetimes.com

อาหารดีๆ คืออะไร ? ถ้าไม่คิดเข้าข้างตัวเองเราก็จะสามารถแยกออกได้ง่ายๆ ค่ะว่าอาหารที่ดีนั้นมีลักษณะอย่างไร ไม่ใช่อาหารดีต่อใจอย่างที่เราเลือกตามใจปากตัวเอง แต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานแล้วให้สิ่งดีๆ ต่อร่างกาย ไม่ใช่ทิ้งไว้เพียงแต่รสชาติอร่อยถูกปากเพียงอย่างเดียว 

4. น้ำดื่มสะอาดก็สำคัญนะ

image_379403
- ที่มารูป: www.smartsme.tv
image_379404
- ที่มารูป: static.trueplookpanya.com
image_379405
- ที่มารูป: www.haberler724.com

ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำประมาณ 70-85% ดังนั้นเพื่อนๆ อย่าหลงลืมเรื่องการดื่มน้ำเปล่านะคะ เพราะนอกจากจะดับกระหายแล้วร่างกายของเรายังใช้น้ำในการรักษาสมดุลต่างๆ อีกด้วย ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการเนี่ย นอกจากจะทำให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และหน้าตาที่สดใสอีกด้วย ถูกหลักโภชนาการแล้วยังมีเรื่องดีๆ สร้างความถูกใจอีกใครจะไม่ชอบใช่มั้ยล่ะคะ 

5. ทานให้ถึงจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ

image_379413
- ที่มารูป: img.kapook.com

หลักของการทานตามหลักโภชนาการนั้นง่ายๆ เลยค่ะ คือทานให้ดี ทานให้ครบแล้ว และต้องทานให้ถึงด้วยนะเออ โอยากจะบอกว่ามันง่ายมากๆ แค่กะสัดส่วนไว้ ไม่ถึงต้องเป๊ะมากก็ได้ ทานเกินก็ไปออกกำลังกาย ทานน้อยก็ทานอาหารดีๆ เพิ่มไปนิดหน่อย เพียงเท่านี้ร่างการของเราก็จะมีสมดุลทางโภชนาการที่ดีแล้วล่ะค่ะ 

   และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆที่เราตั้งใจนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ใครอยากแลกเปลี่ยนความเห็นและพูดคุยสามารถทิ้งข้อความไว้ในโพสต์ได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพดี

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @