6 ท่าโยคะป้องกันโรค Office Symdrome รับรองว่ามือใหม่ก็ทำเองได้!

6 ท่าโยคะป้องกันโรค Office Symdrome รับรองว่ามือใหม่ก็ทำเองได้!

นั่งทำงานนานๆ ก็พาลจะเสียสุขภาพ บ้างปวดหลัง บ้างปวดเอว วันนี้เราจึงเตรียมท่าโยคะที่ง่ายมากๆ ไม่จำเป็นต้องเรียนก็สามารถทำเองได้ ยืดเส้นยืดสายเองได้ที่บ้าน คลิกบทความนี้เลย

26 June 2017
Daowipha
26 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_381274
- ที่มารูป: www.thfile.com


หลายๆ คนที่ต้องทำงานรูทีน งานออฟฟิศอาจจะประสบปัญหาดังต่อไปนี้ คืออาการปวดตามเนื้อตัว กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เนื่องจากการทำงานที่ต้องอยู่กับโต๊ะนั้นมันทำให้เราไม่ค่อยได้ขยับร่างกายมากเท่าที่ควร ดังนั้นร่างกายจึงยืดหยุ่นน้อยกว่าคนปกติทั่วไปค่ะ

บทความวันนี้เราจึงตั้งใจว่าจะรวบรวมท่าโยคะที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อ สร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกายของเรา โดยท่าที่เลือกมานั้นเราเลือกเฉพาะท่าที่เบสิคค่ะ เหมาะกับบุคคลทุกวัยและทำได้แน่นอน ( แอบกระซิบว่าเราเคยคิดมาตลอดว่าโยคะยาก แต่พอมาเจอท่าง่ายๆ ที่พอทำได้เราเลยดีใจมากๆ อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่าโยคะนั้นช่วยยืดกล้ามเนื้อร่างกายของเรา ดังนั้นเราจึงคิดว่ามันเป็นประโยชน์มากเลยที่มีท่าง่ายๆ ที่เราสามารถทำตามได้  )

ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 

1. Child Pose

image_381278
- ที่มารูป: www.stretchnavi.com

ท่านี้ได้ชื่อมาเพราะลักษณะคล้ายกับเด็กที่พับตัวอยู่ในท้องคุณแม่ค่ะ ซึ่งท่านี้ก็ดีมากๆ ได้เหยียดยืดร่างกาย ทำช้าๆ ฝึกสมาธิทั้งพัฒนาร่างกายและสมองไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ท่านี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องขอระบบหมุนเวียนโลหิตอีกด้วย

โดยท่านี้จะทำง่ายๆ คือ นั่งลักษณะคล้ายเวลากราบพระ หายใจเข้าลึกๆ ทำสมาธิมีสติกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ จากนั้นก้มตัวลงไปข้างหน้า ยืดแขนให้สุดๆ ดังภาพ ค้างไว้ 2 นาทีเพื่อให้ยืดกล้ามเนื้อได้อย่างเหมาะสม หายเข้าเข้าออกช้าๆ  เราว่าท่าไม่ยากจนเกินไปค่ะ ทำได้แน่นอน

2. Downward Facing Dog Pose

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
lookseesom
คลีนเซอร์น้องสาว สูตรอ่อนโยน เป็นมิตรต่อ👙
2 Likes
0 Comments
geminine
รายงานตัวค่าซิสสส Garnier Bright Complete Anti-Acne Booster Serum มันจึ้งมากกก! 💛
3 Likes
0 Comments
Unx
ป้ายยา Micella ถูกและดี 🥹🫶🏻
3 Likes
0 Comments
image_381293
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ท่านี้นอกจากจะช่วยยืดกล้ามเนื้อกันไปแล้ว ว่ากันว่ายังเป็นท่าโยคะหน้าเด็ก สาวๆ ออฟฟิศวัยทำงานคนไหนอยากมีสุขภาพดีหน้าเด็ก ต้องห้ามพลาดท่านี้นะคะ นอกจากนี้ท่านี้ยังช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และยังกระชับกล้ามเนื้อทุกสัดส่วนมีส่วนช่วยให้ร่างกายสวยงามได้สัดส่วน

โดยวิธีทำท่านี้คือ เริ่มจากทำใจสบายๆ ยืนตัวตรง ชูมือขึ้นไปข้างบนให้สุด จากนั้นก้มลงเอามือแตะพื้นข้างหน้าลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมเมื่อมองจากด้านข้าง ดังรูปค่ะ 

3. Camel Pose

image_381302
- ที่มารูป: drinkawasteblog.files.wordpress.com

ท่าอูฐนั้นจะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนบน คือช่วยยืดและเปิดกล้ามเนื้อบริเวณช่วงไหล่และแขน หน้าอก ดังนั้นสาวๆ หรือหนุ่มๆ ออฟฟิศคนไหนที่มีปัญหาเรื่องการปวดบริเวณช่วงไหล่อย่าลืมบริหารท่านี้นะคะ ทำง่ายๆ ใช้เวลานิดเดียว นอกจากนี้ท่านี้ยังมีช่วยในการกระชับสัดส่วนบริเวณบั้นท้าย ขา และหน้าท้อง เรียกได้ว่าเป็นท่าที่มีประโยชน์มากๆ เลย ออกทีเดียวได้หลายช็อต

โดยวิธีทำท่านี้ก็คือ คุกเข่าบนเสื้อโยคะ จากนั้นงอตัวไปทางด้านหลังเอามือแตะลงบนที่ฝ่าเท้า ค้างไว้ 60 วินาที 

4. ท่าก้มตัวแยกขา

image_381326
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

1. ยืน
2. แยกขา
3. ก้มตัว

ไม่ยากเลยใช้ไหมล่ะคะ วันไหนกลับจากที่ทำงานมาเหนื่อยๆ ลองนั่งพักสลัดความเครียดออกไปให้หมด นั่งเฉยๆ เปิดหัวโล่งๆ แล้วลองทำโยคะด้วยท่านี้ดูสิคะ กำหนดใจให้มีแต่เรา ทิ้งทุกเรื่องไว้เบื้องหลัง รับรองว่าทำเสร็จแล้วสดชื่นแน่นอนค่ะ 

5. Cobra Pose

image_381338
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ท่านี้ควรเปิดใจ เปิดหัวให้โล่งๆ แล้วยืดไปให้สุดค่ะ นับว่าเป็นท่าสำคัญของโยคะและเป็นที่ง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ที่สำคัญคือนอกจากจะช่วยเรื่องการปวดเนื้อตามตัวแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของอาหารท้องผูกอีกด้วย แถมยังช่วยเรื่องการบริหารกระดูกสันหลังที่ไม่ว่าการออกกำลังกายแบบไหนก็ให้ไม่ได้ค่ะ

วิธีทำท่านี้ก็คือ นอนราบไปกับพื้นเป็นแนวเส้นตรง จากนั้นดันแขนขึ้นเป็นลักษณะดังรูป ค้างไว้ หนึ่งนาทีครึ่งค่ะ โดยระหว่างการทำเราจะหายใจเข้าออกช้าๆ ไปด้วยเพื่อผ่อนคลายร่างกายค่ะ ดูแล้วก็อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะคะ

6. Bow Pose

image_381353
- ที่มารูป: yoga.com

ท่ากระตุ้นระบบเผาผลาญการหมุนเวียนเลือด การขับของเสีย และยืดกล้ามเนื้อ โหท่าเดียวให้ขนาดนี้เลยเหรอ ขอคารวะค่ะ สุดยอดดด ไม่เพียงเท่านั้นท่านี้ยังช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาท Solar plexus ที่มีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของช่องท้อง รับรองว่าสาวๆคนไหนที่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อยอาหาร ทำท่านี้แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ

โดยการทำท่านี้ก็คือ เราจะนอนราบไปกับพื้นลักษณะนอนคว่ำนะคะ จากนั้นทำใจให้สบายอย่าไปกดดัน แล้วจึงเอื้อมมือไปด้านหลังจับข้อเท้าทั้งสองข้างให้ร่างกายมีลักษณะงอดังรูปค่ะ ค้างไว้ หนึ่งนาที เป็นอันเสร็จ

image_381363
- ที่มารูป: 24.media.tumblr.com


และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆ ที่เราอยากจะนำมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ นะคะ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ประโยชน์และก็นำไปประยุกต์ใช้ให้การออกกำลังกายมีสีสันมากยิ่งขึ้นนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพดี :)


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @