8 เหตุผลที่เราไม่ควรกังวล เมื่อเรียนจบแล้วว่างงาน #ว่างวนไป

8 เหตุผลที่เราไม่ควรกังวล เมื่อเรียนจบแล้วว่างงาน #ว่างวนไป

เรียนจบแล้วยังหางานทำไม่ได้ ไม่ต้องกังวลไปค่ะซิส มาทำใจให้สบายกันดีกว่า

21 June 2017
nrefb
21 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe

สาวๆ ที่เพิ่งเรียนจบคนไหนกำลังหางานอยู่บ้างคะ การหางานที่ถูกใจ และโอเคนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ ไหนจะกังวลเรื่องการเดินทาง หรือเงินเดือนที่ยังไม่พอใจเท่าไหร่ สาวๆ คนไหนที่ยังหางานไม่ได้ในตอนนี้ก็ไม่ต้องกังวลไปน้า ถือว่าเป็นช่วงที่พักผ่อนหลังจากการเรียนมาอย่างยาวนานแล้วกันเนอะ

วันนี้เราเลยจะมาบอกถึง 8 เหตุผลที่ถือว่าเป็นเรื่องดีๆ ตอนที่เรายังว่างงานอยู่ค่ะ

1. ถือว่าเป็นช่วงพักผ่อนดีๆ ที่นานกว่าปิดเทอมซะอีก!


หลังจากเรียนจบแล้ว สาวๆ ก็จะได้ย้ายของกลับมาอยู่ที่บ้านที่ทำความสะอาดไว้อย่างดี แถมยังไม่ต้องแชร์ห้องน้ำกับรูมเมทอีกด้วย ตู้เย็นก็มีของกินสต็อคไว้แน่นตลอดๆ อีก  ถึงแม้ว่าเราจะอยู่บ้านกับพ่อแม่ แต่เราก็โตพอที่จะไม่ต้องทำตามกฎแบบตอนเด็กๆ อีกต่อไปแล้ว พูดเลยว่าไม่มีที่ไหนสุขสบายเท่าบ้านเราอีกแล้วล่ะค่ะ ช่วงที่หางานอยู่นี้ ก็ถือโอกาสพักผ่อนอยู่บ้านแบบสบายๆ ให้เต็มที่ไปเล้ย!

image_381303

นอนเล่นอยู่บ้าน กินขนมแบบชิลล์ๆ ไปเลยจ้ะ

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

2. โอกาสที่เราจะกลายเป็นคนขี้เกียจ ( ชั่วคราว )


ถ้านับตั้งแต่ตอนเรายังเป็นเบบี๋ นี่ถือเป็นอีกครั้งที่เราสามารถนั่งอยู่เฉยๆ แล้วไม่ต้องทำอะไรก็ได้! แหม ก็ตั้งแต่อนุบาล เราก็เอาแต่ทำการบ้าน พรีเซนต์งาน และสอบๆๆ คราวนี้แหละค่ะ ถือเป็นโอกาสดีของเราที่จะหลอมตัวเป็นหนึ่งเดียวกับโซฟา แล้วดูซีรีส์กันแบบข้ามวันข้ามคืนไปเล้ย

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

พุงยุบทันไปงานเพราะตัวนี้เลย NUUI
สุขภาพและอาหารเสริม
1
0
7K
ผิวหน้าปังออร่าพุ่งด้วยรองพื้นเกลี่ยง่าย Maza Sun Screen SPF 50 PA+++
ผิวหน้า
1
0
6.8K
ทำผมสีหม่นต้องใช้สิ่งนี้
ผม/หนังศีรษะ
2
1
6.3K
image_381337

นั่งแหมะอยู่กันแบบยาวๆ เล่นเกมส์ ดูซีรีส์ให้ฉ่ำไปเลย

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

3. มีเวลาหางานแบบจริงจัง


ช่วงเวลาที่เราว่างยาวๆ หลังเรียนจบ ถือเป็นโอกาสดีในการหางานทำแบบจริงจังเลยล่ะค่ะ เพราะเราจะมีเวลาว่างนั่งเสิร์ชอินเทอร์เน็ตหางาน หรือค้นหาสิ่งที่สนใจอยากทำ รวมถึงถ้ามีการนัดสัมภาษณ์ สาวๆ ก็สามารถไปโดยที่ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะใช้เวลาสัมภาษณ์นานแค่ไหน เพราะว่าเราว่างอยู่แล้วนี่นา!

แต่ลองคิดดูสิคะว่า ถ้าเรามีงานทำอยู่แล้ว และต้องการหางานสำรอง การที่จะโกหกเจ้านายว่า ' ลาป่วยไปหาหมอ ' ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดนะคะ ดังนั้นการที่เราว่างอยู่นั้นง่ายต่อการหางานกว่าเยอะเลย

image_381384

เสิร์ชหางานรัวๆ

- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

 

4. มีเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่อยากทำ


สาวๆ สามารถมองหากิจกรรมที่ชอบ แต่ไม่เคยมีเวลาหรือโอกาสที่จะได้ทำ ช่วงนี้ก็เหมาะเลยค่ะ เราสามารถนอนดูซีรีส์หลายตอนแบบยาวๆ รวดเดียว หรือออกไปหางานพาร์ทไทม์แปลกๆ ที่เคยอยากทำ เช่น เป็นบาริสต้าร้านกาแฟ เป็นพี่เลี้ยงเล็ก หรือรับจ้างสอนพิเศษในวิชาที่ถนัด

รวมถึงได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่ เพื่อสานสัมพันธ์อันดีในครอบครัว ทดแทนช่วงเวลาที่ห่างเหินกันไปตอนเราเรียนค่ะ หรือออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนที่ว่างงานเหมือนกัน ก็ผ่อนคลายได้ดีทีเดียวเลยแหละ

image_381400

ออกไปแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อนๆ บ้าง แก้เบื่อ

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

5. ไม่ต้องทำงานกับคนอื่น ( โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ชอบ! )

 
จำได้ไหมคะกับเพื่อนบางคนที่จับคู่ทำงานกับเรา แต่กลับกินแรงไม่ช่วยงานเลย! ในตอนที่เราทำงานเกือบทั้งหมด เพื่อนคนนั้นกลับทำอย่างอื่น ไม่มาช่วย เราก็เลยต้องเหนื่อยคนเดียว แถมพองานเสร็จยังต้องแบ่งครึ่งคะแนนกันอีก ไม่ยุติธรรมเอาซะเลย ว่ามั้ยคะ แต่คราวนี้เราไม่ต้องทนกับคนพวกนี้อีกเพราะเรียบจบแล้ว ถือเป็นเรื่องดีๆ อีกอย่างในชีวิตเลยล่ะค่ะ!

image_381414

ปั่นงานรัวๆ

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

6. นอน นอน และนอน

 
ช่วงนี้สาวๆ ไม่ต้องหยิบการบ้านขึ้นมา และเริ่มทำตอนตี 1 อีกต่อไปแล้ว #เรียนจบแล้วจะนอนเท่าไหร่ก็ได้ สาวๆ จะได้นอนมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมง หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ ฮ่าๆ รีบๆ นอนให้พอ ก่อนที่จะมีงานทำนะคะ ก่อนที่จะอดนอน แงๆ

image_381423

นอนยาวๆ ไปเลย ทดแทนเวลาตอนที่ยังเรียนหนังสือ T_T

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

7. ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องแบบอีกต่อไปแล้ว

 
พอกันทีกับการใส่ชุดนักเรียน ตอนนี้สาวๆ สามารถใส่ชุดอะไรก็ได้ที่อยากใส่ จะมิกซ์แอนด์แมทช์ยังไงก็ได้ ตามใจชอบเลยค่ะ ตอนอยู่บ้านเราจะใส่ชุดอะไรก็ได้ เน่าแค่ไหนก็ไม่มีใครว่า หรือจะไม่ใส่เลยก็ยังได้! นี่คือช่วงเวลาพักผ่อนที่แท้จริงเลยล่ะค่ะ โยนชุดยูนิฟอร์มไปไกลๆ เลยย!

image_381435

โยนยูนิฟอร์มทิ้ง แล้วมาแต่งตัวสวยๆ กันเถอะ

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

8. ทำตามความชอบของตัวเอง

 
บางครั้งงานที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราชอบจริงๆ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะว่าหลายๆ คนก็เป็นอย่างนั้นนะคะ น้อยคนที่จะได้ทำในสิ่งที่ชอบจริงๆ แต่ช่วงที่เราว่างหลังเรียนจบนี้ ถือเป็นช่วงค้นหาตัวเอง ที่เราจะสามารถหางานที่ทำแล้วมีความสุข เป็นสิ่งที่เราชอบได้

หรือถ้าได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์งาน ก็ขอให้แสดงออกถึงทัศนตคิ ความชอบ และตัวตนของเรา เพราะนั่นจะทำให้เขารู้ว่าเราเหมาะกับงานนั้นหรือไม่ค่ะ การหางาน ควรค่อยเป็น ค่อยไป หาสิ่งที่ใช่กับตัวเอง ดีกว่ารีบร้อน แล้วต้องลาออก เพราะว่าไม่ชอบ และไม่เป็นตัวเองนะคะสาวๆ

image_381479

การได้ทำงานที่ชอบ จะไม่รู้สึกฝืนใจ แถมยังมีความสุข

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 
ทั้ง 8 ข้อที่ว่ามานี้ ถือเป็นเรื่องดีๆ ในตอนที่เราว่างงานเลยนะคะ รีบตักตวงความสุขให้มากพอก่อนไปทำงาน เพราะถ้าถึงตอนนั้นก็อาจจะเหนื่อยมากเลยทีเดียว ยังไงเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งสาวๆ ที่กำลังหางานทำอยู่ และสาวๆ ที่ทำงานแล้วเลยนะคะ วันนี้เราไปก่อนแล้ว บ๊ายบายน้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ