ไป Slow life แบบไทยเท่ที่ "ชั้น 4" ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26 ในบรรยากาศชวนคิดถึง

ไป Slow life แบบไทยเท่ที่ "ชั้น 4" ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26 ในบรรยากาศชวนคิดถึง

จิบน้ำปรุงกลิ่นหอมรัญจวน อบอวลไปด้วยบรรยากาศไทยที่คิดถึง ณ " ชั้น 4 " 4th floor drip bar ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26 ดีต่อใจมากๆ

22 June 2017
SistaCafe Check-in
22 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมืองไทยมีดี
คำนี้ได้ยินบ่อยมาก เพื่อนๆ สังเกตไหมคะว่าช่วงนี้ไทยเทรนด์ กำลังกลับมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเที่ยว เรื่องกิน หรือเรื่องไหนๆ ความงดงามแบบไทยของเรามักจะเพิ่ม value ให้สิ่งนั้นน่าสนใจขึ้นอีกเท่าตัว

เช่นเดียวกับ " ชั้น 4 " หรือ 4th floor drip bar ร้านกาแฟ อารีย์ หรือซอยสุขุมวิท 26 ชื่อเก๋เปิดใหม่แบบกิ๊งๆ ที่เราจะพาทุกคนไปเยือนวันนี้ รับประกันว่าสาวๆ SistaCafe จะต้องหลงเสน่ห์ทั้งความสวยงามของตัวร้าน รวมไปถึงเครื่องดื่มแปลกๆ แบบไทยเท่ มาทิ้งตัวที่นี้ ทั้งบรรยากาศ ประสาทสัมผัส รูป รส กลิ่น เสียง เหมือนได้ย้อนกลับไปเห็นความงดงามของวัฒนธรรมไทยในอดีตเลยล่ะค่ะ ว้าว ว้าว ว้าววว (≧∇≦)

ฉะนั้นไม่ควรช้าก้าวขาเดินขึ้นบันไดไปที่ ชั้น 4 กัน ณ บัดนาววว !!!

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ในร้าน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ร้านนั่งสบายๆ ให้กลิ่นอายบรรยากาศเก่าๆ เป็นอะไรที่ดูเรียบง่าย แต่ชวนให้คิดถึงบ้านขึ้นมาเลยค่ะ

 

Location

4th floor drip bar (ชั้น 4) ซอย สุขุมวิท 26 (ซอย อารีย์) แขวง คลองตัน เขต คลองเตย กรุงเทพมหานคร

 

ร้านชื่อ " ชั้น 4 " ก็อยู่บนชั้น 4 สมชื่อ หากมองหาป้ายร้านมันก็จะหาไม่เจอหน่อยๆ เพราะ 4th floor drip bar แอบซ่อนตัวอยู่บริเวณชั้นบนของร้าน baker gonna bake คาเฟ่ในซอยอารีย์ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูอยูู่บ้าง 

นอกจากชื่อร้านจะบอกตรงตัวถึงที่ตั้งแล้ว ยังมีดีเทลเกี่ยวกับเลข 4 ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญจนน่าตกใจ ไม่ว่าจะเป็น หุ้นส่วนร้านมี 4 คน และร้านเปิดวันแรกเมื่อวันที่ 4 เดือน 4 จึงกลายมาเป็นชื่อไทยเท่ๆ แต่สะดุดหู ได้ยินแล้วก็อยากรู้ทันทีว่าคืออะไรกันนะ ?

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] หน้าร้าน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] มองหาป้ายร้านชั้น 4 นี้ไม่มีทางเจอ ให้เพื่อนๆ สังเกตคาเฟ่ baker gonna bake แล้วเดินขึ้นบันได้ไปโล้ดค่า

 

Traditional Thai & Slow life บน ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26

พูดถึงคอนเซ็ปต์ของ " ชั้น 4 " คุณอิฐหนึ่งในหุ้นส่วนที่ควบตำแหน่งบาริสต้าสุดครีเอท ก็เล่าให้เราฟังว่า ร้านน่านั่งในซอยอารีย์แห่งนี้ ต้องการนำเสนอความเป็นไทยให้ออกมาร่วมสมัยและเป็นสากล หรือเรียกง่ายๆ ว่า ไทยเท่ เพราะพวกเขาอยากเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คนรุ่นใหม่หรือแม้แต่ชาวต่างชาติได้เห็นถึงความสวยงามของประเพณีไทย อย่างที่คุณอิฐย้ำกับเราเสมอตลอดกันพูดคุยว่า เมืองไทยมีแต่ของดีๆ

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ของตกแต่ง

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ดอกไม้ไทยถูกจับมาประดับในมุมเล็กๆ มีความเป็นไทยที่น่ารัก

 

" ชั้น 4 " จึงไม่ใช่ร้านที่หวือหวา หรือคาเฟ่ที่มุ้งมิ้ง แต่เป็นเหมือนพื้นที่ให้นั่งได้สบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน ทุกคนสามารถซึมซับบรรยากาศที่ชวนคิดถึง มองคุณอิฐชงเครื่องดื่มเพลินๆ 4th floor drip bar จึงไม่ได้ถูกวางให้เป็นคาเฟ่แบบทั่วไป แต่เป็นเหมือนบาร์หรือร้านกาแฟน่านั่ง ที่ให้ทุกคนได้มา Slow life กันได้ยาวๆ

 

ชูคอนเซ็ปต์ความเป็นไทยมาขนาดนี้ แน่นอนว่ามาที่ " ชั้น 4 " ทุกคนจะได้จิบเครื่องดื่มไทยๆ และขนมไทยหาทานยากสูตรต้นตำหรับดั้งเดิม แต่บอกก่อนเลยว่าเครื่องดื่มไทยที่ว่านี้ก็ไม่ใช่น้ำบ้านๆ ที่เรากินกันได้ทั่วไปนะคะ แต่เป็นเครื่องดื่มเราขอเรียกว่าน้ำปรุงซึ่งคุณอิฐเป็นผู้คิดค้นสูตรใหม่โดยใช้วัตถุดิบไทยๆ ผสมลงไป และนำเสนอออกมาใหม่ในรูปแบบที่เก๋ไก๋ไทยเท่มว้ากกกก

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] คุณอิฐ

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] มาที่นี้ไม่ต้องรีบร้อน เครื่องดื่มแต่ละแก้วคุณอิฐจะค่อยๆ บรรจงปรุงรสและจัดแต่งด้วยความประณีต ดูเพลินไปเลยล่ะ

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] เครื่องดื่ม

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] เครื่องดื่มแต่ละชนิดล้วนมีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ แถมยังตกแต่งได้ประณีตน่าทานมากๆ

 

นอกจากความใหม่น่าลิ้มลองจะชนะแล้ว ในเรื่องชื่อเมนูคืออลังการมากโข แต่ละเมนูเขามีชื่อเรียกคำไทยเพราะๆ ที่ดึงเอาคาแรคเตอร์ของเครื่องดื่มชนิดนั้นมาใส่จินตนาการลงไป แถมยังผสมออกมาได้กลมกล่อม ครบครันทั้ง รูป รส กลิ่น คิดว่าอีกหน่อยเสียงคงจะตามมาแน่ๆ ค่ะ ( หัวเราะ ) เอาเป็นว่าแก้วไหนจะเลอค่ายังไงบ้างลองไปดูกัน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] เสน่ห์วันทอง

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] เครื่องดื่มเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด อย่าง "เสน่ห์วันทอง" (180 บาท) แก้วนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากมะขามคลุกพริกเกลือ เป็นน้ำมะขามครบรสจิบแล้วเต็มตื่นเหมือนความเผ็ดของวันทองนางในวรรคดีไทยนั่นเอง แซ่บเวอร์

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ช่อกินรี

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] สำหรับแก้วนี้คือ "ช่อกินรี" (180 บาท) ดอกไม้สีแดงที่ใช้กาแฟมาผสมกับน้ำกระเจี๊ยบและขิง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของกาแฟที่ผสมผสานรสเปรี้ยวเบาๆ ของกระเจี๊ยบและความสดชื่นของขิง ใหม่แต่ลงตัว

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] มงกุฎสุมาลา

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] "มงกุฎสุมาลา" (180 บาท) มงกุฎดอกไม้สีขาวได้แรงบันดาลใจมาจากน้ำลอยดอกมะลิไทย เป็นชาขาวที่ผสมกลิ่นมะลิ ว่านหางจระเข้ และส้มหยดน้ำปรุงพิเศษ โรยด้วยทับทิมและส้มฝาน แก้วนี้จิบง่ายและหอมจรุงสดชื่น

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ขนมไทย

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ทานคู่กับขนมไทยชาววังดั้งเดิมที่หาทานได้ยากอย่าง กลีบลำดวน, หน้านวล และคุกกี้ไทย

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ตุ๊บตั๊บ

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มสำหรับมือใหม่หัดชิมกาแฟกับ "ตุ๊บตั๊บ" (180 บาท) กาแฟนมผสมถั่วลิสง ,ช็อกโกแลต และซอสท็อฟฟี่แบบไทย โรยหน้าด้วยขนมขบเคี้ยวโบราณอย่างตุ๊บตั๊บ รสชาตินุ่มลิ้น หวานกำลังดีทานง่ายมากๆ

 

และใครที่มองหาขนมไทยโบราณหาทานได้ยาก " ชั้น 4 " เขาก็มีวนมาเสิร์ฟหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป โดยเป็นสูตรดั้งเดิมโฮมเมดแท้ๆ ของคุณแม่คุณอิฐที่โชว์ฝีมือทำให้ทานด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเมนูอย่างสังขยาฝักทอง บัวลอยไข่หวาน กระท้อนลอยแก้ว สำหรับใครที่อยากลิ้มลองก็สามารถติดตามรายละเอียดเมนูผ่าน Instagram ของทางร้านได้เลยค่ะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่เป็นคอกาแฟ หรือสายชาตัวจริงที่ร้านกาแฟ อารีย์แห่งนี้เขาก็มีกาแฟ drip รสชาติเยี่ยมไว้รองรับด้วยเช่นกัน และสำหรับเดือนหน้ากรกฎาคมที่จะถึงทางร้านก็มี special menu เป็น Thai Tea ซีรี่ส์ ใครที่ชอบดื่มชาไทยรสชาติใหม่ๆ ก็อย่าลืมแวะไปลองกันนะคะ

image_381785
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net
image_381786
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net
image_381807
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net
image_381792
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 

Home sweet home บน ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26


กลับมาพูดถึงการตกแต่งและบรรยากาศของร้าน ต้องบอกว่าแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีพื้นที่ลักษณะนี้ซ่อนอยู่ในย่านกลางเมืองอย่างสุขุมวิท 26 ซอยอารีย์ 

" ชั้น 4 " ตั้งอยู่ชั้นบนสุดของตัวอาคาร เรียกว่าเป็น Hidden place ที่เพียงเปิดประตูห้องเข้ามาก็ต้องตาโตทีเดียว เพราะโครงสร้างมีลักษณะเป็นห้องใต้หลังคา แถมยังมีบันไดวน และมุมบาร์เปิดเล็กๆ คือเก๋มาก ทุกอย่างลงตัวโดยที่คุณอิฐบอกว่าแทบจะไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเลยค่ะ

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] บันไดวน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] มุมด้านหนึ่งเป็นชั้นลอยประกอบไปด้วยบันไดวนเก๋ๆ พาขึ้นไปยังมุมนั่งเล่นส่วนตัว

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ข้างบน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ด้านบนก้มีมุมเก๋ๆ ให้ได้ถ่ายรูป มุ้งขาวๆ กับแสงแดดอ่อน แสงดีแสงเด็ดแชะรูปแล้วเกิดแน่นอน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] ทั้งร้าน

[ชั้น 4 ร้านกาแฟ อารีย์ สุขุมวิท 26] มองลงมาเราจะเห็นมุมบาร์เล็กๆ และผนังกระจกบานใหญ่ทรงจั่ว สามารถนั่งชมวิวเมืองได้เพลินๆ ในบรรยากาศโล่งโปร่งไม่อึดอัด


เสียงทำนองเพลงไทยคลอเบาๆ เหมือนได้ฟีลกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดแบบชนบทๆ ยิ่งนั่งก็ยิ่งคิดถึงบรรยากาศอบอุ่น

ย่านสุขุมวิท ยังมีร้านกาแฟฟีลอบอุ่นแบบนี้อีกนะ

 

บางทีคนเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากหรอกจริงไหมคะ? โดยเฉพาะหลายคนที่คุ้นชินกับวิถีชีวิตในเมือง บางครั้งการทำอะไรง่ายๆ ก็มีความสุขได้แล้ว เหมือนกับวันนี้ที่เราได้มาใช้เวลาอยู่บน ชั้น 4 พูดคุยแลกเปลี่ยนจังหวะชีวิตกับคุณอิฐที่ส่งมอบรอยยิ้มโดยไม่มีหยุด สำหรับเราแล้วการได้มาเยี่ยมเยือนร้านกาแฟ อารีย์แห่งนี้ เป็นหนึ่งวันที่เรียบง่าย แต่กลับประทับใจมิรู้ลืมเลยค่ะ (^ー^) N.

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @