profile: Daowipha
Daowipha
ติดตาม
icon 29 มิ.ย. 2017
icon 1
icon 4.7K
เรื่องบันเทิงอื่นๆ ก็ต้องแพ้! กับ 'ดนตรี' สุดยอดเวทมนตร์พัฒนาสุขภาพจิต~~~

'ดนตรี' สุดยอดเวทมนตร์พัฒนาสุขภาพจิต

สังเกตไหมว่าเวลาฟังเพลงแล้วเราจะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ บทความนี้จะคลายข้อสงสัยว่าทำไมเป็นอย่า งนั้นค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เคยสังเกตกันไหมคะเพื่อนๆ ว่าเวลาเราเครียดๆ ไม่สบายใจทีไรพอเปิดฟังเพลงมันหายเกลี้ยงทุกทีราวกับเสกเวทมนตร์ หรือในทางกลับกันเวลาได้ฟังเพลงเศร้าๆ แล้วอารมณ์มันมาเต็มมาก ดราม่าควีนตัวพ่อตัวแม่มาเต็ม พร่ำเพ้อสุดๆ

ว่าแต่ทำไมเป็นอย่างนั้นและดนตรีมันมีอิทธิพลกับเราขนาดไหน ลองติดตามอ่านบทความนี้กันดูนะคะ

image_382319
- ที่มารูป: cdn.playbuzz.com


วันนี้เราก็จะมาพูดคุยเกี่ยวกับดนตรีและการช่วยบำบัดความเครียดนะคะว่ามันช่วยพัฒนาอารมณ์เราอย่างไร เราจะไม่ลงลึกถึงขนาดที่ว่าดนตรีส่งผลต่ออารมณ์ของคนเราอย่างไร เนื่องจากมันลึกและมีหลากหลายอารมร์ด้วยกัน ซึ่งถ้าต้องเขียนจริงๆ เกรงว่าจะยาวเกินไปและไม่น่าสนใจค่ะ

วันนี้เราจึงมากล่าวถึงเวทมนตร์วิเศษของดนตรีว่า ส่งผลต่อคนเราขนาดไหน ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

image_384918
- ที่มารูป: arts.events.mjc.edu

1.ดนตรีมีผลต่อสมองของเรา ช่วยในเรื่องพัฒนาการต่างๆ


เพราะดนตรีนั้น มีผลต่อสมองของเรา ช่วยในการพัฒนาพัฒนาการต่างๆ ทั้งพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่เราสามารถเห็นได้ชัด สังเกตไหมค่ะ ว่าเพลงบางเพลงมันทำให้โลกที่เราคิดว่ามันหม่นๆ มันสดใสมากขึ้นจริงๆ

นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องมือในการผ่อนคลายสมองในวันเครียดๆ อีกด้วย  ซึ่งช่วยในเรื่องของการทำให้สมองของเรานั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น 

image_384901

ฟังเพลงทำให้หล่อ เอ๊ยไม่ใช่ ทำให้แจ่มใส :)

- ที่มารูป: articles-images.sftcdn.net

2. ช่วยทำให้อิ่มใจและรู้สึกเบาสบายไม่เครียด


ถ้าการรับประทานอาหารช่วยให้อิ่มท้องไม่หิวแล้วหล่ะก็ การฟังเพลงนั้นก็ช่วยทำให้อิ่มใจและรู้สึกเบาสบายไม่เครียด อาหารเป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นเดียวกับดนตรีที่ส่งอิทธิพลต่อจิตใจ

เมื่อไหร่ที่หัวสมองได้รับความเหนื่อยเมื่อยล้าแล้วละก็ สิ่งที่เค้าต้องการนอกจากปล่อยวาง ( ซึ่งเอาจริงๆ เราว่ามันยากมากๆ ที่จะปล่อยวางหรือสลัดความคิดบางเรื่องออกจากหัว ) ดนตรี คืออีกหนึ่งทางเลือกซึ่งเห็นผลเร็ว และได้ผลแน่นอนราวกับเวทมนตร์ที่ช่วยรักษาอาการความวิตกกังวล ความเครียด ที่ไม่มีเครื่องมือไหนช่วยได้ ผลลัพธ์ของการฟังดนตรีนั้นก็น่าอัศจรรย์ใจมากๆ ค่ะ 

image_384908
- ที่มารูป: www.trendsnhealth.com


การฟังเพลงด้วยความรู้สึกซาบซึ้งและมีอารมณ์ร่วมนั้นมีประโยชน์อย่างมากค่ะ หากเราเลือกฟังในแนวที่เป็นกำลังใจ ให้กำลังใจ และเพิ่มความสดใสให้แก่ตนเอง เพราะนอกจากดนตรีจะทำให้เราสดใสแล้ว หากเราฟังเพลงที่ให้อารมณ์หม่น ความรู้สึกและอารมณ์ร่วมของเราก็จะเกิดพลังงานด้านลบด้วยนั้นเองค่ะ 

image_384911
- ที่มารูป: cmw.net

3. ช่วยชโลมใจแถมยังเป็นเพื่อนเราในเวลาเหงา


ดนตรีนั้นนอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ในเวลาที่รู้สึกเคร่งเครียดหรือโมโห ดนตรีก็ช่วยชโลมใจ ให้เย็นลง เป็นเพื่อนเราในเวลาเหงา และรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจ

หรือแม้แต่การช่วยกระตุ้นให้รู้สึกคึกคักกล้าหาญในเวลาที่หวาดกลัว เมื่อเราได้ฟังเพลงที่ไพเราะ เราจะรู้สึกมีความสุข อิ่มใจ และผ่อนคลาย เช่นเดียวกับ เมื่อเราเห็นสิ่งที่สวยงามทำให้ชีวิตมีความสดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา

image_384914
- ที่มารูป: az616578.vo.msecnd.net

4. เป็นสื่อกลางสำหรับความสัมพันธ์


คุณค่าของดนตรีอีกประการหนึ่งก็คือ ดนตรีเป็นภาษานานาชาติ เข้าใจกันได้ไม่เลือกเชื้อชาติเป็นสื่อกลางสำหรับความสัมพันธ์ ความเข้าใจอันดีต่อกัน ของมวลมนุษย์ทั่วโลก ไม่แบ่งอายุ ไม่แบ่งชั้นวรรณะ และเชื้อชาติ ดังจะเห็นได้จาก การบรรเลงดนตรี ร่วมวงกันระหว่างนานาชาติซึ่งพูดกันคนละภาษาแต่ภาษาดนตรีนั้นทุกคนเข้าใจ

ดนตรีแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และที่สำคัญยิ่งคือในโลกของดนตรีนั้นเป็นโลกแห่งความสันติ ศิลปะการดนตรีเป็นส่วนสำคัญยิ่งส่วนหนึ่งแห่งความเป็นอยู่ของ อารยชนในด้านความรู้และความบันเทิงอันสูงค่า เป็นขนบธรรมเนียมที่สร้างขึ้น เป็นการวางรากฐานแห่งความเจริญ และเป็นสิ่งแสดงถึงวัฒนธรรม อันเป็นสมบัติของและชาติด้วย

image_384915
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


วันไหนที่รู้สึกเครียดๆ ไม่ผ่อนคลาย ไม่สบายใจแล้วละก็ ลองเปิดเพลงโปรดที่ให้ความรู้สึกเบาๆ สดใส และให้พลังงานบอกสิคะ รับรองว่ามันจะให้ความรู้สึกราวกับท่องโลกเวทมนตร์ที่ร่ายไปด้วยคาถาแห่งความสุข

ฟ้าที่เราเคยมองว่ามันหม่นๆ ก็จะส่องแสงสดใสขึ้นมาทันที แล้วความเครียด อึดอัดใจ ไม่สบายใจ ความกังวลที่เคยมีก็จะถูกคาถาวิเศษกลบไปจนหมด กลับมาสดใสพร้อมรบต่อแล้วล่ะค่ะ 

image_384925
- ที่มารูป: fitlife.tv

 
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ บทความที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่กำลังเครียดๆ หรือหมดกำลังใจนะคะ หวังว่าวันนี้คุณจะได้ฟังเพลงดีๆ ซักเพลงและมีความสุขไปกับมัน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพ ( จิต ) ดี :)

image_384926
- ที่มารูป: image.freepik.com


สำหรับใครที่สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยนะคะ น่าสนใจและมีประโยชน์มากๆ เลย ที่สำคัญศึกษาได้ฟรีด้วย อ้างอิงจาก 

บทความที่เกี่ยวข้อง