This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1582704678 cat health color
สุขภาพ

'ดนตรี' สุดยอดเวทมนตร์พัฒนาสุขภาพจิต

สังเกตไหมว่าเวลาฟังเพลงแล้วเราจะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ บทความนี้จะคลายข้อสงสัยว่าทำไมเป็นอย่า
งนั้นค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ดนตรีมีผลต่อสมองของเรา ช่วยในเรื่องพัฒนาการต่างๆ

  • 2. ช่วยทำให้อิ่มใจและรู้สึกเบาสบายไม่เครียด

  • 3. ช่วยชโลมใจแถมยังเป็นเพื่อนเราในเวลาเหงา

  • 4. เป็นสื่อกลางสำหรับความสัมพันธ์


  เคยสังเกตกันไหมคะเพื่อนๆ ว่าเวลาเราเครียดๆ ไม่สบายใจทีไรพอเปิดฟังเพลงมันหายเกลี้ยงทุกทีราวกับเสกเวทมนตร์ หรือในทางกลับกันเวลาได้ฟังเพลงเศร้าๆ แล้วอารมณ์มันมาเต็มมาก ดราม่าควีนตัวพ่อตัวแม่มาเต็ม พร่ำเพ้อสุดๆ

  ว่าแต่ทำไมเป็นอย่างนั้นและดนตรีมันมีอิทธิพลกับเราขนาดไหน ลองติดตามอ่านบทความนี้กันดูนะคะ

  วันนี้เราก็จะมาพูดคุยเกี่ยวกับดนตรีและการช่วยบำบัดความเครียดนะคะว่ามันช่วยพัฒนาอารมณ์เราอย่างไร เราจะไม่ลงลึกถึงขนาดที่ว่าดนตรีส่งผลต่ออารมณ์ของคนเราอย่างไร เนื่องจากมันลึกและมีหลากหลายอารมร์ด้วยกัน ซึ่งถ้าต้องเขียนจริงๆ เกรงว่าจะยาวเกินไปและไม่น่าสนใจค่ะ

  วันนี้เราจึงมากล่าวถึงเวทมนตร์วิเศษของดนตรีว่า ส่งผลต่อคนเราขนาดไหน ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1.ดนตรีมีผลต่อสมองของเรา ช่วยในเรื่องพัฒนาการต่างๆ


  เพราะดนตรีนั้น มีผลต่อสมองของเรา ช่วยในการพัฒนาพัฒนาการต่างๆ ทั้งพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่เราสามารถเห็นได้ชัด สังเกตไหมค่ะ ว่าเพลงบางเพลงมันทำให้โลกที่เราคิดว่ามันหม่นๆ มันสดใสมากขึ้นจริงๆ

  นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องมือในการผ่อนคลายสมองในวันเครียดๆ อีกด้วย  ซึ่งช่วยในเรื่องของการทำให้สมองของเรานั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น 

  ฟังเพลงทำให้หล่อ เอ๊ยไม่ใช่ ทำให้แจ่มใส :)

  2. ช่วยทำให้อิ่มใจและรู้สึกเบาสบายไม่เครียด


  ถ้าการรับประทานอาหารช่วยให้อิ่มท้องไม่หิวแล้วหล่ะก็ การฟังเพลงนั้นก็ช่วยทำให้อิ่มใจและรู้สึกเบาสบายไม่เครียด อาหารเป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นเดียวกับดนตรีที่ส่งอิทธิพลต่อจิตใจ

  เมื่อไหร่ที่หัวสมองได้รับความเหนื่อยเมื่อยล้าแล้วละก็ สิ่งที่เค้าต้องการนอกจากปล่อยวาง ( ซึ่งเอาจริงๆ เราว่ามันยากมากๆ ที่จะปล่อยวางหรือสลัดความคิดบางเรื่องออกจากหัว ) ดนตรี คืออีกหนึ่งทางเลือกซึ่งเห็นผลเร็ว และได้ผลแน่นอนราวกับเวทมนตร์ที่ช่วยรักษาอาการความวิตกกังวล ความเครียด ที่ไม่มีเครื่องมือไหนช่วยได้ ผลลัพธ์ของการฟังดนตรีนั้นก็น่าอัศจรรย์ใจมากๆ ค่ะ 

  การฟังเพลงด้วยความรู้สึกซาบซึ้งและมีอารมณ์ร่วมนั้นมีประโยชน์อย่างมากค่ะ หากเราเลือกฟังในแนวที่เป็นกำลังใจ ให้กำลังใจ และเพิ่มความสดใสให้แก่ตนเอง เพราะนอกจากดนตรีจะทำให้เราสดใสแล้ว หากเราฟังเพลงที่ให้อารมณ์หม่น ความรู้สึกและอารมณ์ร่วมของเราก็จะเกิดพลังงานด้านลบด้วยนั้นเองค่ะ 

  3. ช่วยชโลมใจแถมยังเป็นเพื่อนเราในเวลาเหงา


  ดนตรีนั้นนอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ในเวลาที่รู้สึกเคร่งเครียดหรือโมโห ดนตรีก็ช่วยชโลมใจ ให้เย็นลง เป็นเพื่อนเราในเวลาเหงา และรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจ

  หรือแม้แต่การช่วยกระตุ้นให้รู้สึกคึกคักกล้าหาญในเวลาที่หวาดกลัว เมื่อเราได้ฟังเพลงที่ไพเราะ เราจะรู้สึกมีความสุข อิ่มใจ และผ่อนคลาย เช่นเดียวกับ เมื่อเราเห็นสิ่งที่สวยงามทำให้ชีวิตมีความสดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา

  4. เป็นสื่อกลางสำหรับความสัมพันธ์


  คุณค่าของดนตรีอีกประการหนึ่งก็คือ ดนตรีเป็นภาษานานาชาติ เข้าใจกันได้ไม่เลือกเชื้อชาติเป็นสื่อกลางสำหรับความสัมพันธ์ ความเข้าใจอันดีต่อกัน ของมวลมนุษย์ทั่วโลก ไม่แบ่งอายุ ไม่แบ่งชั้นวรรณะ และเชื้อชาติ ดังจะเห็นได้จาก การบรรเลงดนตรี ร่วมวงกันระหว่างนานาชาติซึ่งพูดกันคนละภาษาแต่ภาษาดนตรีนั้นทุกคนเข้าใจ

  ดนตรีแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และที่สำคัญยิ่งคือในโลกของดนตรีนั้นเป็นโลกแห่งความสันติ ศิลปะการดนตรีเป็นส่วนสำคัญยิ่งส่วนหนึ่งแห่งความเป็นอยู่ของ อารยชนในด้านความรู้และความบันเทิงอันสูงค่า เป็นขนบธรรมเนียมที่สร้างขึ้น เป็นการวางรากฐานแห่งความเจริญ และเป็นสิ่งแสดงถึงวัฒนธรรม อันเป็นสมบัติของและชาติด้วย

  วันไหนที่รู้สึกเครียดๆ ไม่ผ่อนคลาย ไม่สบายใจแล้วละก็ ลองเปิดเพลงโปรดที่ให้ความรู้สึกเบาๆ สดใส และให้พลังงานบอกสิคะ รับรองว่ามันจะให้ความรู้สึกราวกับท่องโลกเวทมนตร์ที่ร่ายไปด้วยคาถาแห่งความสุข

  ฟ้าที่เราเคยมองว่ามันหม่นๆ ก็จะส่องแสงสดใสขึ้นมาทันที แล้วความเครียด อึดอัดใจ ไม่สบายใจ ความกังวลที่เคยมีก็จะถูกคาถาวิเศษกลบไปจนหมด กลับมาสดใสพร้อมรบต่อแล้วล่ะค่ะ 

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1518070377 sis

  Daowipha

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อ ดาวค่ะ สนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ชอบทำอาหาร ชอบลองสิ่งใหม่ๆ หาเวลาเที่ยวตลอดเวลา รักทะเล ภูเขา ติดกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ เริ่มเขียนบล็อกเพราะอยากให้ทุกคนที่ได้อ่านหันมาดูแลสุขภาพ ได้แรงบันดาลใจ พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน เข้ามาคุยกันนะคะ ดาวแทบจะรอแลกเปลี่ยนความเห็นไม่ไหวแล้วว >.< นอกจากนี้ยังสามารถติดตามดาวได้ในช่องทางอื่นๆด้านล่างนี้ V V V ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่าาาา
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe