profile: INSH
INSH
ติดตาม
icon 30 มิ.ย. 2017
icon 3
icon 32.7K
ประหยัดเงินไปอีก! 10 วิธีช่วยกระชับผิวให้แข็งแรง แบบธรรมชาติ ไม่ยุ่งยากด้วย

10 วิธีธรรมชาติ ที่ช่วยกระชับผิวให้แข็งแรง แบบไม่ยุ่งยาก

วิธีกระชับผิวเพื่อผิวที่แข็งแรงและอวบอิ่ม ทำได้ง่ายๆ ตามนี้เลย!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ผู้หญิงกับความหย่อนคล้อยเป็นเรื่องที่น่ากลุ้มใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ? เพราะเราเป็นเพศที่ริ้วรอยและผิวไม่กระชับมักมาง่ายและเร็วกว่าผู้ชาย จนบางครั้งก็แอบสงสัยว่าทำไมผู้ชายที่ออกทำกิจกรรมนอกบ้านเกือบทุกวัน กลับผิวแลดูกระชับและเป็นริ้วรอยได้ยากกว่าผู้หญิงเสียด้วยซ้ำ ทั้งที่ผู้หญิงดูแลตัวเอง โปะครีม และหลีกเลี่ยงสารพัดแรงกระตุ้นที่จะทำให้ผิวหย่อนคล้อย แต่ก็ดูว่าหนีไม่พ้นอยู่ดี

ปัจจุบันด้วยมลภาวะ แสงแดด และการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ พร้อมอีกหลากหลายปัจจัยทำให้ผิวของสาวๆ อาจไม่กระชับได้ในเวลาที่รวดเร็ว ดังนั้นเรื่องของริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และผิวที่ไม่กระชับก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของผู้หญิงในวัย 20+ อีกต่อไป


วันนี้เราจึงขอแนะนำ 10 วิธีธรรมชาติที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงได้แบบไม่ต้องยุ่งยากมาฝากกันค่ะ 

1. แตงกวาเพื่อกระชับผิวหน้า

image_387985
- ที่มารูป: www.diyhealthremedy.com

แตงกวาเป็นผักที่มีคุณสมบัติคล้ายแตงโม เพราะให้ความชุ่มฉ่ำจากน้ำ วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อผิว พร้อมทำให้ผิวได้รับความเย็นที่ช่วยฟื้นฟูให้เซลล์ผิวกลับมากระชับอีกครั้งได้ เพียงแค่ทำมาส์กแตงกวาตามที่ชอบ เช่น มาส์กแตงกวา+ นมสด หรือ มาส์กแตงกวา + มะนาว เป็นต้น

วิธีทำก็เพียงหั่นแตงกวาให้เป็นแว่นบางๆ จากนั้นก็นำมาใส่โถปั่น ใส่ส่วนผสมที่ต้องการลงไป เช่น นมสด น้ำผึ้ง หรือมะนาว เป็นต้น จากนั้นก็ปั่นทั้งเนื้อและน้ำให้ออกเป็นเนื้อเหนียวๆ หน่อย แล้วนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอย่าลืมล้างมาส์กแตงกวาออกด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ผิวได้รับความเย็นและทำให้ผิวหน้ากระชับมากกว่าเดิม ทั้งยังให้ความนุ่มเนียนใสอย่างปลอดภัยอีกด้วย 

2. อาหารที่เหมาะสม

image_387986
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

อาหารที่เหมาะสมกับผิวและรูปร่าง คือเหล่าผักและผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างพอเพียงในแต่ละวัน ซึ่งอาหารคลีนที่เน้นการรับประทานผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ไร้ไขมัน พร้อมด้วยวิธีการปรุงที่ไม่มีการใส่ผงชูรส น้ำปลา หรือเครื่องปรุงใดๆ ที่มีสารเคมี ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของคนที่่รักษาผิวพรรณกับรูปร่างที่สมส่วน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง และควรดื่มน้ำให้ครบวันละ 8-10 แก้ว เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส และฉ่ำน้ำแลดูสุขภาพดี

3. ของในครัวช่วยได้

image_388044
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ตัวช่วยกระชับผิวทั้งใบหน้าและผิวส่วนต่างๆ ช่วยในการกระชับกล้ามเนื้อ ควบคุมความมันบนใบหน้า พร้อมช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำ ช่วยกระชับรูขุมขนและลดริ้วรอยจากของดีในครัว คือ
- น้ำมะนาวสด
- น้ำผึ่้ง
- โรสแมรี่
- น้ำตาลแดง
นำส่วนผสมเหล่านี้มาผสมผสานให้เข้ากัน จนได้สครับผิวที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างรวดเร็วและหมดจด พร้อมทำให้ผิวที่เกิดใหม่ขาวกระจ่างใส เนียนเรียบ และกระชับมากกว่าเดิม สามารถทำการสครับได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง นวดวนเบาๆ เพียง 3 นาทีแล้วล้างออก เท่านี้ก็ช่วยกระชับได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายได้อย่างน่าประทับใจ 

4. นวดหน้าง่ายๆ ด้วยตัวเอง

image_388262
- ที่มารูป: www.stepbystep.com

การนวดหน้าแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านจะช่วยเรื่องการยกกระชับผิวหน้า และช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้คล่องขึ้น ทำให้ผิวหน้าไม่หย่อนคล้อยและทำให้หน้าใสแบบอมชมพู มีเลือดฝาดและแลดูสุขภาพดี พร้อมช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปอย่างรวดเร็ว ในขณะที่นวดก็อาจจะเพิ่มเติมเป็นนมสดหรือเนื้อของว่านหางจระเข้ เพื่อนวดที่ใบหน้าและลำคอไปด้วย เป็นการเสริมความชุ่มชื้นและความกระชับให้กับใบหน้า

อยากรู้ว่าท่านวดหน้าด้วยตัวเองแบบไหนเด็ด ดูตามคลิปด้านล่างเลยคร่าาาา!

Face Yoga - 6 Exercises To Do At Home Cr. Marie Claire TV

Facial Massage Routine for Glowing Skin and a Slimmer Face Cr. Glamrs.com

  

5. มาส์กหน้าเพื่อความกระชับ

image_388315
- ที่มารูป: 68.media.tumblr.com

สูตรมาส์กหน้าที่น่าสนใจ เพื่อผิวหน้าที่กระชับ เนียนนุ่มและชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ คือ มะนาวและไข่ขาว เพียงแค่เลือกไข่ขาวไว้ นำมะนาวมาหยดลงไปด้วยอัตราส่วน ไข่ 1 ลูก กับมะนาว 3/4 ลูก คนผสมให้เข้ากันจนเป็นฟอง จากนั้นก็นำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เมื่อล้างออกและซับหน้าจนแห้งแล้ว ก็ให้ใช้วิธีนวดหน้าที่ให้ไว้ด้านบนอีกรอบ เพื่อเน้นย้ำให้ผิวหน้าเกิดความกระชับมากยิ่งขึ้น

6. เลือกใช้ครีมกระชับผิวคุณภาพ

image_388318
- ที่มารูป: list.lisimg.com

เลือกใช้ครีมเพื่อกระชับผิวที่มีสารสกัดจากธรรมชาติเป็นตัวหลัก ให้ประสิทธิภาพในการกระชับผิว ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับอีกครั้งอย่างมั่นใจ และมีการฟื้นฟูผิวพร้อมการบำรุงผิวให้กลับมาอ่อนเยาว์ในตัว ควรมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ อย่างวิตามินซี วิตามินอี หรือวิตามินบี 3 ที่สำคัญและขาดไม่ได้ คือต้องมีส่วนผสมของโคเอนไซม์ Q10, สารสกัดจาก Wakame, น้ำมันเมล็ดองุ่น และน้ำมันจากอะโวคาโด เป็นต้น เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ถ้าต้องการครีมบำรุงและลดเลือนริ้วรอยดีๆ ใช้แล้วไม่แพ้ รีวิวจริง เชื่อถือได้ หรือเคล็ดลับความสวยงามต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงก็สามารถคลิกเข้ามาชมและอ่านเรื่องราวดีๆ ได้ที่ sistacafe.com ได้เลยค่ะ

7. ใช้น้ำมันจากธรรมชาติ

image_388325
- ที่มารูป: www.furtherfarms.com

เลือกใช้น้ำมันจากธรรมชาติเสมอ เมื่อต้องมีการนวดหน้าเพื่อกระชับผิว หรือต้องการนวดหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น เช่นน้ำมันละหุ่ง, น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์, น้ำมันอะโวคาโด, น้ำมันเมล็ดองุ่น และโจโจ้บาร์ออยล์ เป็นต้น น้ำมันเหล่านี้จะช่วยให้ผิวกระชับขึ้นอย่างปลอดภัย พร้อมช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวสุขภาพดี เป็นการบำรุงที่ดีเยี่ยม มีวิตามินและแร่ธาตุที่ผิวสามารถดึงออกมาใช้ได้อย่างปลอดภัย และน้ำมันเหล่านี้มักเป็นไขมันแบบไม่อิ่มตัว จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และสิวอุดตันแต่อย่างใด 

8. ผงฟูช่วยได้

image_388334
- ที่มารูป: cdn2.curejoy.com

ผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา เป็นสารอัลคาไลน์ที่สามารถขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้ออกไปจากผิวหน้าได้อย่างหมดจด ช่วยทำให้ผิวนุ่มเนียนและชุ่มชื้นขึ้นอย่างปลอดภัย พร้อมกระชับรูขุมขนและกระชับผิวหน้าได้ดี เพียงนำผงฟูมาผสมน้ำเปล่าสะอาด จากนั้นก็คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาขัดหน้าโดยนวดวนแบบเบาๆ และนวดแบบกระชับผิวหน้าไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเย็น เพียงเท่านี้ผิวของคุณก็จะกระชับ นุ่มเนียน มากขึ้นอย่างแน่นอน ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งค่ะ

9. ออกกำลังกายใบหน้า

image_388340
- ที่มารูป: steptohealth.com

การบริหารผิวหน้าเพื่อการกระชับผิวก็ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะช่วยให้ผิวหน้ากระชับได้จริง เพราะความหย่อนคล้อยเกิดจากกล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน เหมือนส่วนอื่นของร่างกายที่เมื่อไม่ได้ใช้งานหรือไม่ได้ออกกำลังกายนานวันเข้า ก็จะกลายเป็นเนื้อย้วย หย่อนคล้อย ไม่น่ามอง ใบหน้าก็ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการออกกำลังกายผิวหน้าด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ที่บ้านจะช่วยทั้งกระชับกล้ามเนื้อใบหน้าและช่วยให้ผิวหน้าผาก ดวงตา ปาก และคอไม่เหี่ยวย่นหรือหนังตกตามไปด้วย โดยทำเพียงวันละ 2 ครั้งก็จะช่วยให้ผิวกระชับขึ้นอย่างชัดเจน

image_388345
- ที่มารูป: www.consumerhealthdigest.com
image_388346
- ที่มารูป: www.skincareresourcecenter.com

 

10. ใช้ครีมกันแดดมีคุณภาพ

image_388347
- ที่มารูป: nutritiouslife.com

รังสี UV ภายในแสงแดดถือว่าเป็นอันตรายต่อผิวอย่างมาก ทำให้เกิดสารพัดปัญหาผิว หนึ่งในนั้นคือทำให้ผิวหย่อนคล้อย หยาบกระด้าง และเหี่ยวย่น ซึ่งแสงแดดจะเป็นตัวเร่งให้ผิวเสียและดึงเอาน้ำหล่อเลี้ยงผิวออกไปจนหมด ทำให้ผิวหย่อนคล้อยอย่างรวดเร็ว จึงเกิดเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย ถ้าไม่อยากแก่เร็วสาวๆ จึงควรใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง มีการป้องกันแสงแดดเข้าสู่ผิวที่รวมกันทั้ง SPF และ Pa+++ หรือจะให้ดีก็ควรเป็นครีมกันแดดที่สามารถสะท้อนแสงออกจากผิวได้ เพื่อให้ผิวปลอดภัยมากที่สุด และควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดแรงๆ ในช่วงบ่าย  ควรมีการป้องกันตัวเองด้วยหมวก แว่นดำ หรือร่มเพิ่มเติมอีกด้วย

สนใจครีมกันแดดสุดเลิศ แบรนด์ดัง ใช้ดี และมีคุณภาพ สามารถหารีวิวหรือตามอ่านบทความแนะนำครีมกันแดดดีๆ ได้ที่ sistacafe.com นะคะ

  

ถ้าสาวๆ สนใจวิธีแก้ไขปัญหาผิวไม่กระชับแบบง่ายๆ ด้วยของใกล้ตัวและไม่ต้องเสียเงินจำนวนมาก ก็สามารถนำทั้ง 10 วิธีนี้ไปปฏิบัติกันได้เลยค่ะ เพียงแต่จะต้องอดทนปฏิบัติกันอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจนอย่างยั่งยืน ที่สำคัญปลอดภัยไร้กังวลด้วยค่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง