เคล็ดลับ วิธีเพื่อทำให้เรานอนเร็วยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ วิธีเพื่อทำให้เรานอนเร็วยิ่งขึ้น

อยากนอนหลับเร็วขึ้น ทำไงดีนะ!?

13 September 2015
DearZuffi
13 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ถ้าหากเราคือคนที่พยายามกล่อมตัวเองให้หลับ แต่ก็ยากเหลือเกินกว่าจะหลับลงในแต่ละครั้ง
 ลองทำตามเคล็ดลับที่เรากำลังจะแนะนำดูสิคะ เพื่อช่วยให้เราหลับเร็วได้ง่ายยิ่งขึ้น มาดูกันเลยค่ะ

1. ปิดอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด
image_34479
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

ถ้าหากเราเป็นคนหลับยาก มีโอกาสอย่างยิ่งที่เราจะเผลอจมเข้าไปสู่โลกโซเชียลมีเดีย หรือเล่นบางสิ่งบางอย่างในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ซึ่งนั่นจะทำให้คุณเสียสมาธิในการนอนหลับมากขึ้น นอกจากนี้ในตอนที่เรารู้ว่ากำลังนอนอยู่ ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกง่วงเมื่อห้องนอนเรามืดมากขึ้น ดังนั้นถ้าหากสาวๆ คนไหนยังติดเล่นเกมส์โทรศัพท์ ดูโทรทัศน์อยู่ล่ะก็ ควรเปลี่ยนวิธีนะคะสาวๆ

ขอแนะนำว่า ควรปิดหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ที่สว่างให้ดับลง อย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนอน เพราะจะช่วยทำให้เราหลับง่ายยิ่งขึ้นค่ะ ^^

 

2. ปิดไฟให้ห้องมืด
image_34590
- ที่มารูป: pad3.whstatic.com

ไม่เพียงแค่แสงที่มาจากอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แสงสว่างจากหลอดไฟหรือโคมไฟยังสามารถรบกวนการนอนหลับของเราได้ด้วย เพราะ มันจะเป็นการหลอกให้ร่างกายเราคิดว่า ' ยังเร็วเกินไปที่จะหลับ ' ดังนั้น สาวๆ ควรปิดไฟหรือโคมไฟ เพื่อช่วยให้เราหลับได้เร็วยิ่งขึ้น 
   
หากมีแสงจากข้างนอกลอดเข้ามาในห้อง สามารถหาม่านมาช่วยปิดกั้นแสง เพื่อขจัดสิ่งรบกวนเหล่านี้ออกไปได้ค่ะ ^_^

 

3. ปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นลง
image_34490
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

เมื่อผิวหนังที่ร้อนมาเจอเข้ากับห้องที่มีอากาศเย็น มันจะเป็นการผสานกันอย่างลงตัว ทำให้หลับเร็วขึ้น อุณหภูมิของอากาศเย็นทำให้เกิดการง่วงนอน และช่วยป้องกันไม่ให้เหงื่อออกตอนกลางคืน ยิ่งกว่านั้นอากาศที่เย็นยังช่วยทำให้เราไม่ต้องมีข้อแก้ตัว ที่จะได้กอดอย่างใกล้ชิดกับคนสำคัญของเรา ซึ่งจะช่วยบรรเทาความวิตกกังวลและความเครียด ( สบายล่ะงานนี้ ) 

 

4. ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ
image_34568
- ที่มารูป: www.be-insight.com

ค่อยๆ จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ เพื่อทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายมากขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรดื่มสิ่งที่นุ่มๆ และไม่หวานมากก่อนเข้านอน อาจจะเป็นนมอุ่นผสมน้ำผึ้ง ชาคาโมมายล์ หรือชาสะระแหน่ ซึ่งช่วยให้หลับเร็วได้เป็นอย่างดี  อาจจะอ่านหรือเขียนหนังสือเบาๆ ไปพลางๆ ก็แล้วแต่เราเลยค่ะ

 

5. ฟังเพลงที่ละมุนละไมก่อนเข้านอน
image_34585
- ที่มารูป: i.huffpost.com

เลือกฟังเพลงที่มีเนื้อหาสบายๆ ผ่อนคลาย มันเป็นความคิดที่ดีที่จะช่วยให้เราหลับเร็วยิ่งขึ้น ลองเลือกเพลงที่เหมาะสมกับเรา แต่สาวๆ ต้องแน่ใจนะว่าเป็นเพลงที่ฟังแล้วช่วยให้เราเงียบสงบมากขึ้น ( ถ้าใช้เพลงเศร้าเคล้าหัวใจ มีหวังร้องไห้ทั้งคืนแทนพอดี ) ตัวอย่างของเพลง เช่น เพลงของ Mozart หรือ Schubert เป็นต้น

6. ใช้น้ำมันหอมระเหย
image_34589
- ที่มารูป: batonrougemoms.com

จากการศึกษาของนักวิจัย พบว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยสร้างความผ่อนคลายและบรรยากาศสบายสำหรับการนอนหลับ ห้ยดน้ำมันหอมระเหยเพียงไม่กี่หยด หยอดลงบนหมอนหรือปลอกหมอนของเรา ก็จะช่วยให้เราเข้าสู่การนอนหลับได้เร็วขึ้น!


7. อ่านหนังสือก่อนนอน
image_34593
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การอ่านหนังสือเป็นวิธีการยอดเยี่ยมที่ช่วยลดความเครียด ลองเลือกหนังสือเล่มโปรดสักเล่มมาอ่านก่อนเข้านอนนิดหน่อยดูนะคะ แต่ควรหลีกเลี่ยงหนังสือจำพวกแนวสยองขวัญสั่นประสาททั้งหลาย เพราะอาจจะทำให้เรานอนไม่หลับเสียยิ่งกว่าเดิม เก็บไว้อ่านตอนเช้าดีกว่านะจ๊ะ  -_-+


8. เขียนบันทึก
image_34600
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

หากสาวๆ คิดว่าตัวเองไม่สามารถต่อสู้กับความเครียดที่เจอมาทั้งวัน และหยุดคิดถึงมันไม่ได้ ลองลบล้างความคิดเหล่านั้นออกไป ด้วยการเขียนบันทึกลงในสมุดดูสิคะ จดบันทึกทุกอย่างในระหว่างวันที่เกี่ยวกับคุณ ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องเครียดเหล่านั้น จดสิ่งเหล่านั้นออกมาจากหัวสมอง ผ่านปากกาของเรา แล้วคุณจะพบว่ามันช่วยบบรรเทา ช่วยให้หลับเร็วและทำให้เราฝันดียิ่งขึ้นด้วย


9. เปลี่ยนท่านอน
image_34605
- ที่มารูป: www.avaz.ba

ในกรณีที่เราพบว่าคนข้างๆ เรานอนกรน และทำให้เรานอนหลับยาก การพลิกตัวหรือทำให้เขานอนตะแคง จะช่วยให้การกรนหายไป เพราะการนอนหงายเป็นการเพิ่มโอกาสการกรนให้มากขึ้น 


รู้เคล็ดลับเรื่องการนอนอย่างนี้แล้ว ใครที่หลับยากๆ ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดู ตื่นเช้ามาจะได้สดชื่น เริ่มกันคืนนี้เลย สุดท้ายนี้...ฝันดีนะคะทุกคน คร่อกก


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @