Curator
curator
นู๋กบ
159 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. นอนดึกเกินไปทำให้อ้วนได้นะ!!
  • 2. ทำให้สมองทำงานได้ช้าลง
  • 3.ทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ
  • โรคหัวใจ
  • เป็นหวัด
  • โรคเบาหวาน
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

"นอนน้อย" ภัยร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

สาวๆ รู้ไหมคะว่า การนอนไม่พออันตรายกว่าที่เราคิด!!

28 August 2015
curator_นู๋กบ นู๋กบ
28 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สำหรับสาวๆ ที่ต้องทำงาน หรือเรียนอย่างหนักในแต่ละวัน บางครั้งเราอาจจะละเลยเวลาพักผ่อนจนร่างกายของเราพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ เพื่อนๆ ทราบหรือเปล่าคะว่า การที่เรานอนไม่เพียงพอเนี่ย มีผลร้ายกับร่างกายของเรามากๆเลยนะคะ

วันนี้นู๋กบจะมาบอกถึงข้อเสียของการที่นอนดึก และการนอนไม่พอมาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันค่ะ

 

1. นอนดึกเกินไปทำให้อ้วนได้นะ!!
image_30165
- ที่มารูป: baymonttampa.com

เพราะว่ายิ่งเรานอนดึกเท่าไหร่ ร่างกายจะยิ่งกระตุ้นฮอร์โมน Ghrelin ออกมาทำให้เรามีความรู้สึกอยากอาหารค่ะ และนี่เองที่เป็นสาเหตุให้สาวๆ อย่างพวกเราหลายๆ คนพ่ายแพ้ต่อความหิว ต้องหาอะไรมาประทังความหิวกันไม่มากก็น้อย ซึ่งหากเราเผลอตัวเผลอใจไปบ่อยๆ ล่ะก็...ตัวเลขบนตาชั่งขึ้นแน่นอนคร่าาา

 

2. ทำให้สมองทำงานได้ช้าลง
image_30168
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

การที่เรานอนไม่พอนั้นมีงานวิจัยออกมาหลายฉบับค่ะว่า จะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ และการรับรู้ของเราต่ำลง เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ได้พักผ่อนอย่างเพียวพอ โดยมีตัวอย่างผลการทดลองของอเมริกา ที่ได้ทดลองให้มีการเรียนที่สายกว่าปกติ ทำให้เหล่านักเรียนมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น พบว่า นักเรียนเหล่านั้นมีผลการเรียนที่ดีขึ้น ตรงกันข้ามกับกลุ่มที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผลการเรียนนั้นออกมาแย่ลงกว่าปกติ นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ทำให้การตัดสินใจ และการใช้เหตุผลแย่ลงกว่าคนปกติอีกด้วย ซึ่งนำพาไปถึงทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และอันตรายที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต

 

3.ทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ
image_30187
- ที่มารูป: images.thaiza.com

สำหรับคนที่นอนไม่พอ เรื่องโรคร้ายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนที่นอนไม่พอเกิดความเสี่ยงมากกว่าปกติค่ะ เพราะตอนกลางคืนนั้นเป็นเวลาที่ร่างกายของเราจะได้พักผ่อน และทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือมีปัญหา แต่หากเราพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วล่ะก็...ตัวอย่างของโรคที่จะมีความเสี่ยงที่จะตามมาคือ โรคดังต่อไปนี้ค่ะ

 

โรคหัวใจ
image_30189
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

จากการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครได้พบว่า คนที่ไม่ได้พักผ่อนเป็นเวลานานนั้น จะมีความดันในเลือดสูงกว่าคนปกติมาก และพบว่าร่างกายของเราจะขับโปรตีนออกมาได้มาก ในช่วงเวลาที่เราหลับ แต่หากเรานอนไม่พอร่างกายของเราจะขับออกมาได้ไม่หมด และมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจเพิ่มค่ะ


เป็นหวัด
image_30190
- ที่มารูป: www.mamaexpert.com

สำหรับคนที่นอนไม่พอนั้นภูมิคุ้มกันจะต่ำกว่าคนปกติค่ะ โดยมีงานวิจัยบอกเอาไว้ว่า คนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง / คืน นั้น มีโอกาสที่จะป่วยมากกว่าคนที่นอนเกิน 8 ชั่วโมง ถึง 3 เท่าเลยค่ะ

 

โรคเบาหวาน
image_30192
- ที่มารูป: article.amino10.com

การที่เรานอนไม่พอจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งสามารถพัฒนาต่อจนเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีการพิสูจน์ที่แน่นอนว่า การนอนไม่พอเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน แต่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการกินต่างหาก แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บอกว่า หากเรานอนไม่พอจะทำให้พฤติกรรมการกินอาหารของเราผิดปกติค่ะสำหรับด้านบนนี้เป็นเพียงโรคบางอย่างเท่านั้น ซึ่งการนอนไม่พออาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคได้มากมายค่ะ ทางที่ดีเราควรพักผ่อนให้เพียงพอจะดีที่สุดนะคะ หวังว่าเพื่อนๆ ชาว SistaCafe คงจะเห็นประโยชน์ของการพักผ่อนให้เพียงพอมากขึ้น สำหรับวันนี้ นู๋กบขอตัวก่อนนะคร้าาา หลับฝันดีทุกคืนนะคะสาวๆ ^ o ^

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
โฆษณา