แปรงแต่งหน้า เลือกที่ใช่ ใช้แล้วโดน!

แปรงแต่งหน้า เลือกที่ใช่ ใช้แล้วโดน!

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การแต่งหน้า คือ การเสริมสร้างบุคลิกภาพอย่างหนึ่งของสาวๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และบอกถึงบุคลิกลักษณะของแต่ละคน

04 May 2015
nut_chadeeda
04 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การแต่งหน้า คือ การเสริมสร้างบุคลิกภาพอย่างหนึ่งของสาวๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และบอกถึงบุคลิกลักษณะของแต่ละคน ทั้งสดใส หรูหรา หรือเปรี้ยวซ่าส์ไปเลยก็ได้ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แปรงแต่งหน้า ยิ่งมีคุณภาพดีเท่าไร ก็เหมือนกับว่ามี Make-Up Artist ประจำกายอยู่ใกล้ตัวเท่านั้น ซึ่งในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับแปรงแต่งหน้าแต่ละประเภทตามการใช้งานเพื่อเป็นตัวช่วยให้สาวๆ กันดีกว่าค่ะ

image_3401
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com

แปรงสำหรับผิวสวย

   ขั้นตอนแรกของการแต่งหน้า สาวๆ ควรเริ่มจากการปรับสภาพผิวให้เนียนใสด้วยเบสเมคอัพ หากเราใช้มือในการลงเครื่องสำอาง ก็มีโอกาสที่เราจะใช้เครื่องสำอางมากเกินความพอดี และจะทำให้ดูหนาเป็นชั้นๆ ได้ แต่หากเราใช้แปรงแต่งหน้าก็สามารถช่วยเกลี่ยผลิตภัณฑ์ได้เนียนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับรองพื้นที่ใช้เพียงแค่เล็กน้อย นอกจากนี้ยังทำให้การแต่งหน้าใช้เวลารวดเร็วและเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

   หลังการใช้แปรงแต่งหน้า เราควรล้างคราบเครื่องสำอางออกหลายๆ รอบในน้ำอุ่น โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างแปรงแต่งหน้าควบคู่กันไป หรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้แชมพูอ่อนๆ ล้างได้เช่นกัน แต่ควรจะใช้คอนดิชั่นเนอร์หรือครีมนวผมด้วย เพื่อให้ขนแปรงอ่อนนุ่ม จากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าขนหนู และนำไปตากลมให้แห้ง หากแปรงที่ใช้เป็นขนแปรงธรรมชาติ แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้ง แต่ถ้าทำมาจากขนสังเคราะห์ก็แนะนำให้ล้างบ่อยขึ้นเป็นสัปดาห์ละครั้งค่ะ


แปรงรองพื้น ( Foundation Brush )

   แปรงสำหรับการลงรองพื้น ถูกออกแบบมาอย่างหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ต่างกันไป และมีวิธีการใช้งานที่ต่างกันด้วยค่ะ


image_2294
- ที่มารูป: beginnersmakeup.files.wordpress.com
image_2295
- ที่มารูป: static.weloveshopping.com
image_2297
- ที่มารูป: www.girlsfriendclub.com

- Flat Foundation Brush : เป็นแปรงแบน มีทั้งทำมาจากขนธรรมชาติและขนสังเคราะห์ นิยมใช้ลงรองพื้นเฉพาะจุด หรือลากแปรงในช่วงสั้นๆ จะให้ความเรียบเนียนเฉพาะจุดได้ดีกว่า และไม่เห็นเนื้อครีมเป็นเส้นๆ จากการลากแปรง


-   Stippling / Duo-Fiber Foundation Brush : เป็นแปรงแต่งหน้าอเนกประสงค์ที่ช่วยให้ผิวดูเป็นธรรมชาติมากกว่าที่เคย สามารถใช้ได้กับทั้งรองพื้น BB Cream และ CC Cream หรือแม้กระทั่งแป้ง ซึ่งความพิเศษของแปรงแบบนี้คือ เราสามารถใช้ทาเครื่องสำอางบนผิวทั้งแบบปาด และแบบแตะๆ เหมือนใช้มือตบครีมเข้าผิวได้


- Flat Top / Rectangular Foundation Brush : แปรงรองพื้นหัวตัด จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทารองพื้นได้มากกว่าแบบหัวกลม เหมาะสำหรับงานโชว์ผิวสวยๆ ที่ต้องการการปกปิด เช่น ต้องการปิดสิว ปิดรูขุมขน หรือปัญหาผิวอื่นๆ และเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ผลิตภัณฑ์สูตรน้ำ เช่น รองพื้นเหลว


- Buffing Brush / Round Foundation Brush : แปรงสำหรับทารองพื้น เป็นแปรงที่มีขนแปรงยืดหยุ่นและอ่อนนุ่ม สามารถเข้าถึงบริเวณที่เรามักจะละเลยได้ การใช้แปรงแบบนี้จะช่วยให้เราทารองพื้นได้ทั่วถึง ทำให้ได้ผิวสวยเนียนสม่ำเสมอทั่วใบหน้า


- Sponge : หรือ ฟองน้ำ เป็นอีกอุปกรณ์ที่ใช้ในการลงรองพื้น ไม่ว่าจะต้องการลงรองพื้นแบบบาง หรือจะลงแบบให้เรียบเนียน ซึ่งข้อดีของการใช้ฟองน้ำ คือ สามารถควบคุมปริาณการใช้ผลิตภัณ์ได้ และไม่กินเนื้อผลิตภัณฑ์

แปรงคอนซีลเลอร์ ( Concealer Brush )
   แปรงสำหรับทาคอนซีลเลอร์ จะมีลักษณะหัวแปรงตัดตรงเป็นรูปสี่เหลี่ยม การที่หัวแปรงตัดตรงนั้นจะช่วยให้คอนซีลเลอร์สามารถเข้าถึงบริเวณที่แคบๆ บนใบหน้าได้ เช่น ข้างจมูก ใต้ตา เป็นต้น

image_2298
- ที่มารูป: s7d3.scene7.com
image_2299
- ที่มารูป: www.femside.com

แปรงปัดแป้ง ( Powder Brush )
   แปรงสำหรับทาแป้งนั้นจะต้องมีคุณสมบัติในการดูดซับแป้ง และมีขนแปรงที่นิ่ม เพื่อที่เวลาปัดแป้งให้ทั่วใบหน้า จะได้ไม่ทำให้ผิวของเราระคายเคือง วิธีการใช้แปรงทาแป้งที่ถูกต้องนั้น ไม่ควรเอาแปรงจุ่มแป้งแล้วทาลงบนหน้าเลย เพราะว่าจะทำให้ผิวดูหนา แนะนำว่าให้สะบัดเบาๆ ให้แป้งส่วนเกินออกก่อน แล้วค่อยทาลงบนผิว

image_2300
- ที่มารูป: www.beauty-siam.com
image_2301
- ที่มารูป: kenderasia.com

แปรงสำหรับแต่งตา

   สำหรับการแต่งหน้านั้น การเลือกใช้แปรงที่เหมาะสมมีข้อดีตรงที่จะทำให้เครื่องสำอางติดทน และไม่ทำให้ผงอายแชโดว์หลุดร่อนลงมาอยู่ใต้ตา สำหรับการใช้แปรงแต่งตานั้น เวลาใช้เสร็จในแต่ละครั้งควรจะลบคราบอายแชโดว์ออกเลยในทันที ส่วนแปรงทาอายแชโดว์แบบครีม และแปรงหัวแหลมนั้น การดูแลต้องใช้คลีนซิ่งโลชั่นค่อยๆ ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง ในกรณีที่ใช้อายแชโดว์แบบฝุ่น หลังจากทำความสะอาดด้วยทิชชู่ก็แนะนำให้เก็บให้มิดชิด หลีกเลี่ยงฝุ่นละออง ควรทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย

แปรงเบน ( Eye Smudge Brush )
   แปรงแต่งตาที่มีลักษณะแบน ช่วยทำให้สีของอายแชโดว์ชัดกว่าการใช้นิ้วมือ เหมาะสำหรับการทาอายแชโดว์บนพื้นที่แคบๆ ด้วยการแตะเนื้อผลิตภัณฑ์ แล้วแตะหรือกดลงบนเปลือกตาเบาๆ จะได้สีที่ชัด หรือถ้าใช้คู่กับแปรงสำหรับเบลนสี ก็จะได้ลุคการแต่งตาที่สวยมีมิติมากขึ้น


แปรงเบลนสีตา ( Eye Blender Brush )

   หัวแปรงมาในรูปทรงรีหรือเป็นพุ่ม  ขนแปรงนิ่มและยืดหยุ่นช่วยให้การเบลนหรือการเกลี่ยสีอายแชโดว์ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และช่วยให้ดวงตาดูลึก มีมิติ เหมาะสำหรับการใช้เกลี่ยอายแชโดว์บริเวณเปลือกตาพื้นที่กว้าง ๆ
image_2302
- ที่มารูป: www.petalbeauty.com

แปรงปัดคิ้ว ( Eyebrow Brush )
   เหมาะอย่างยิ่งในการเขียนคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ ขนแปรงหัวตัดเฉียงเนื้อนุ่มเรียงตัวหนาช่วยเติมคิ้วให้เต็ม


Eyeliner Brush
   หัวแปรงตัดเป็นเส้นตรง ช่วยให้เข้าถึงหัวตาและแนวขนตาได้ง่าย สามารถใช้วาดเส้นอายไลเนอร์ได้คมชัดโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

แปรงปัดแก้ม

   สำหรับแปรงปัดแก้มนั้น วิธีการทำความสะอาดคราบสีทำได้โดยใช้เมคอัพทิชชูเช็ดหลังใช้งานเสร็จ และอย่างน้อยต้องล้างด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแปรงอาทิตย์ละครั้งแปรงบรัชออน ( Blusher Brush ) 

   หัวแปรงกลม สามารถใช้ปัดแก้มได้ในทิศทางวนเป็นวงกลม จะช่วยลดการระคายเคือง นอกจากนี้ยังช่วยเน้นสีสันของบลัชออนให้เด่นชัดแปรงคอนทัวร์ ( Contour Brush )

   เป็นแปรงอเนกประสงค์ที่สามารถใช้คอนทัวร์หน้า  สามารถใช้ได้ทั้งเป็นที่ปัดแก้ม และใช้แรงเงาให้กับใบหน้าเพื่อให้ดูมีมิติ โดยการแรงเงานั้นก็ง่ายๆ เพียงยึดหลักทิศทางการปัด คือ ปัดจากบนลงล่าง และจากด้านนอกเข้าด้านใน

image_2304
- ที่มารูป: www.hellojaa.com
image_2305
- ที่มารูป: www.hellojaa.com
image_2306
- ที่มารูป: www.hellojaa.com
image_2307
- ที่มารูป: www.skincare-delivery.com

 สำหรับตัวอย่างแปรงที่นำมาเสนอนั้น สาวๆ ไม่จำเป็นต้องมีครบทุกชิ้นหรอกนะคะ และไม่จำเป็นต้องเป็นแปรงแต่งหน้าราคาแพงเสมอไป อันดับแรกเราควรรู้ก่อนว่าในชีวิตประจำวัน เราแต่งหน้ามากน้อยแค่ไหน เลือกที่เราใช้ได้จริง คุณภาพสมราคา ควรเรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้าและฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ก็จะสามารถแต่งหน้าได้สวยไม่แพ้ Make-up Artist มืออาชีพเลยค่ะ

 

บทความที่เกี่ยวกับ 'แปรงแต่งหน้า'

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @