เช้าปุ๊บ.. อึดอัดปั๊บ!! มาดู 7 ปัญหาของอาการ 'ท้องอืด' พุงป่องในตอนเช้า

เช้าปุ๊บ.. อึดอัดปั๊บ!! มาดู 7 ปัญหาของอาการ 'ท้องอืด' พุงป่องในตอนเช้า

อาการท้องอืด พุ่งป่อง ทำให้เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างไม่สดใส แล้วอาการแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มาดูกัน!!!

12 September 2017
aommmy
12 September 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe


อาการอืด พุ่งป่อง มีลมในท้อง แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย เกิดขึ้นได้ง่ายสำหรับคนในยุคปัจจุบัน เพราะใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือทานมื้อเย็นหนักเกินไป ทำให้ตอนเช้าอาการท้องอืด พุ่งป่อง ทำให้เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างไม่สดใส แล้วอาการแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาแบบนี้อยู่ล่ะก็ รามาดู 7 ปัญหาของอาการท้องอืด พุ่งป่องใน ตอนเช้า กันดีกว่าเพื่อใครที่เป็นจะได้แก้ไขได้ทันถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย >///<

1. ทานอาหารไม่ตรงเวลา
image_438040
- ที่มารูป: images.shape.mdpcdn.com

ทานอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ทานอาหารมื้อเช้า ก็มีส่วนทำให้สาวๆ เกิดท้องอืดได้ หรือการเร่งรีบทานอาหาร เคี้ยวไม่ละเอียดหรือการทานอาหารอิ่มมากเกินไป และหลังจากทานอาหารเสร็จก็ล้มตัวลงนอน ล้วนเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง จึงทำให้สาวๆ มีอาการท้องอึดได้ ทางที่ดีหลังจากทานอาหารเสร็จสาวๆอาจจะเดินเล่นเบาๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายจะทำให้ระบบการย่อยของอาหารดีขึ้น ทำให้ท้องไม่อืด พุ่งไม่ป่องได้นะคะ

2. ทานอาหารที่มีไขมันสูงย่อยยากหรืออาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน
image_438051
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทานอาหารที่มีไขมันสูงย่อยยากหรืออาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน อย่างเข่น เนย ชีส เครื่องดื่มประเภทข้าวมอลต์ผสมนม หรือพวกขนมเด็ก ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ส้มตำเผ็ดๆ แกงไตปลารสแซ่บ อาหารประเภททอดๆ ผัดมันๆ หรืออาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน อาหารเหล่านี้ล้วนจะทำให้ระบบการย่อยใช้เวลาย่อยช้ามากอาจจะทำให้สาวๆ เกิดอาการอึดอัดท้องอืดได้คะ

3. ทานอาหารเสร็จแล้วนั่ง หรือนอนทันที
image_438041
- ที่มารูป: www.telegraph.co.uk

ทานอาหารเสร็จนั่งทำงานต่อเลย สาวๆ ไม่ควรนั่งทำงานทันที เพราะจะส่งผลให้กระเพาะและหลอดอาหารอยู่ในระดับเดียวกัน อาจจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน แน่นหน้าอก อึดอัด หรือท้องอึดได้ ดังนั้นหลังเสร็จจากการทานอาหารระหว่างวัน สาวๆควรจะเดินเล่น เข้าร้านหนังสือเดินดูนิตยสาร ยืนอ่านหนังสือ ควรใช้เวลาสักประมาณ 30 นาที ก่อนมานั่งทำงานต่อช่วยทำให้ท้องอืดได้นะคะ

4. ทานอาหารที่มีกากใยมากเกินไป
image_438052
- ที่มารูป: www.kanhuoren.com

ทานอาหารที่มีกากใยมากเกินไป อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้เช่น จำพวกถั่ว เมล็ดธัญพืช ข้าวโอ๊ต หรือผลไม้อย่างกล้วย ฝรั่ง ผลเบอร์รี่ อะโวคาโด แอปเปิล แพร์ หัวหอม เพราะอาหารและผลไม้ที่มีกากเส้นใยมาก เป็นตัวดูดซับน้ำในร่างกายของสาวๆ เมื่อพองตัวจะทำให้ท้องอืด เกิดอาการอึดอัด จุกแน่นได้คะ

5. น้ำอัดลม
image_438054
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

น้ำอัดลม เป็นตัวการสำคัญเลยทีเดียว เพราะเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยแก๊ส จึงเกิดอาการท้องอืดตามมา และการดื่มเครื่องดื่ม จำพวก ชาเย็น กาแฟเย็น หรือโกโก้เย็น เครื่องดื่มเหล่านี้จะมีทั้งน้ำตาลและนม ทำให้สาวๆ ท้องอืดได้ หรือเครื่องดื่มบำรุงกำลังบางชนิดที่มีส่วนผสมของคาฟาอีน สารเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างกรดขี้นมา ทำให้ระบบย่อยของสาวๆ ทำงานได้ไม่ดี อาจจะมีอาการท้องอืด เรอ อาหารไม่ย่อยได้นะคะ

6. ปัญหาทางอารมณ์ ความเครียด ความกังวลใจ
image_438055
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ปัญหาทางอารมณ์ ความเครียด ความกังวลใจจากปัญหาการทำงานหรือปัญหาเรื่องส่วนตัว ล้วนจะทำให้เกิดปัญหาของอาการท้องอืดได้ เพราะกระเพาอาหารจะสร้างกรดมากกว่าปกติหรือมีการบีบตัวเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้อย่างผิดปกติ ทำให้สาวๆ เกิดอาการท้องอืด แน่นหนาอกหรือโรคเครียดลงกระเพาะได้นะคะ

7. การกินลม
image_438057
- ที่มารูป: kpopn.niusnews.com

การกินลม ในที่นี้หมายถึงการกลืนลมเข้าไปทางปาก และไหลลงไปในท้อง ทำให้กระเพาะอาหารมีแก๊สจำนวนมาก เกิดท้องอืดได้ อย่างเช่น การที่สาวๆ ใช้หลอดในการดื่มน้ำ แทนที่จะดื่มจากแก้วเลย หรือชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง การดูดลูกอมหรืออมยิ้มการดูดนมโดยผ่านหลอด พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้กระเพาะอาหารมีลม หรือแก๊สมากขึ้นและทำให้เกิดอาการท้องอืดได้คะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 ปัญหาของอาการท้องอืด พุ่งป่องตอนเช้าเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรทำนะคะ เพื่อให้ห่างไกลจากอาการเหล่านี้สาวๆ ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เคี้ยวอาหารให้ละเอียดควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของสาวๆ เองนะคะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @