5 มาส์กธรรมชาติสำหรับสาวผิวแห้ง เติมเต็มความชุ่มชื้น เพิ่มความใสด้วยธรรมชาติ

5 มาส์กธรรมชาติสำหรับสาวผิวแห้ง เติมเต็มความชุ่มชื้น เพิ่มความใสด้วยธรรมชาติ

ใครเป็นสาวผิวแห้งมาทางนี้ เรามีมาส์กดีๆ มาแนะนำ

25 September 2017
INSH
25 September 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ผิวหน้าคือส่วนสำคัญแรกๆ ที่เราจำเป็นจะต้องดูแลให้ดี เพราะผิวสวยที่เปล่งประกายกระจ่างใส ก็ย่อมแสดงให้เห็นว่าเจ้าของผิวเป็นคนที่ดูแลตัวเองมาอย่างดี ไม่ว่าจะแต่งหน้าด้วยสไตล์ไหนก็สวยได้ทุกแบบ หรือจะออกไปหน้าสดก็ยังเนียนกระจ่างใสอย่างมั่นใจ โดยเฉพาะสาวผิวแห้งที่มักจะแห้งแตกเป็นขุย ผิวมีริ้วรอยเร็ว และแพ้สารเคมีได้ง่ายก็ยิ่งต้องดูแลผิวหน้าให้ดี ซึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้สาวผิวแห้งฟื้นฟูผิวหน้าได้อย่างรวดเร็ว คือ การมาส์กหน้า และจะมีอะไรที่ดีไปกว่าเราทำมาส์ก DIY ด้วยตัวเอง โดยที่สูตรมาส์กต่างก็เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ง่าย และให้ความปลอดภัยกับผิว 100% อีกด้วย 

ถ้ากำลังสนใจจะทำมาส์ก DIY ด้วยตัวเอง วันนี้เรามีสูตรมาส์กเพื่อผิวใส ชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ ของสาวผิวแห้ง ด้วย 5 สูตรที่คัดแล้วอย่างดี มาฝากสาวๆ SistaCafe กันค่ะ

มะละกอและสตรอว์เบอร์รี่
image_448410
- ที่มารูป: draxe.com

มะละกอคือตัวช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะอุดมไปด้วยเอนไซม์ของวิตามินเอ และเอนไซม์ปาเดนที่เป็นตัวขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป ส่วนสตรอว์เบอร์รี่อุดมไปด้วยกรดซาลิไซลิค, วิตามินซี, กรดแอสปาติก, กรดอัลฟ่าไฮดรอกซิล และไฟเบอร์ ที่ช่วยขจัดปัญหาผิวสารพัดรูปแบบอย่างได้ผล โดยเฉพาะเรื่องของผิวแห้ง สูตรคือ


ใช้มะละกอสุกมาผ่าเป็นครึ่งซีก และเลือกมา 1 ซีก เพื่อที่จะหั่นให้เหลือเพียงด้านเดียว จากนั้นก็หั่นมะละกอให้เป็นชิ้นเล็กๆ ลงในโถปั่นใส่น้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนชา น้ำลูกพีช 1 ช้อนชา และข้าวโอ๊ต 1 ช้อนชานำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นรวมกัน ถ้าหนืดไปก็ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ใส่ลูกสตรอว์เบอร์รี่ที่หั่นแล้วลงไปประมาณ 2 ลูก แล้วปั่นอีกรอบ

จากนั้นก็นำมามาส์กหน้าประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็น เพียงเท่านี้ผิวที่แห้งกร้านก็จะกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง ทำสูตรนี้อย่างสม่ำเสมอ ผิวก็จะดีขึ้น และลดอาการแตกลอกแสบคันได้ดีอีกด้วย

มาส์กน้ำผึ้ง
image_448411
- ที่มารูป: www.gaiahealthblog.com

น้ำผึ้งคือตัวช่วยที่เด่นเรื่องการให้ความชุ่มชื้นที่สุด เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ ที่ช่วยทำให้ผิวแห้งของคุณลดอาการแตกเป็นขุยและแสบคันลงได้ ไม่ก่อให้เกิดสิวและอาการแพ้ใดๆ เพิ่มความเนียนนุ่มชุ่มชื้นให้ผิว พร้อมทั้งเพิ่มความกระจ่างใสได้อีกด้วย สูตรคือ


นำน้ำผึ้งมาใส่ถ้วยประมาณ 1-2 ช้อนชา ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา และสตรอว์เบอรี่หั่นเล็กผสมลงไปจากนั้นก็คนให้เข้ากันสักครู่ แล้วนำมามาส์กหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวที่เนียนนุ่มชุ่มชื้นน่าสัมผัสเลยทีเดียว

มาส์กน้ำมันธรรมชาติ
image_448412
- ที่มารูป: www.revitaliseyourhealth.com

เหล่าน้ำมันธรรมชาติที่ผ่านการสกัดจนได้น้ำมันบริสุทธิ์ เช่น น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันละหุ่ง, น้ำมันมะกอก, น้ำมันอัลมอนด์ และน้ำมัน Apricot เป็นต้น สามารถนำมาทำเป็นมาส์กหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นได้ทั้งหมด เพราะในน้ำมันเหล่านี้ต่างก็อุดมไปด้วยวิตามินอีและสารอาหารผิวที่มีประโยชน์ ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้าง และควรเลือกแบบสกัดแท้ 100% เพื่อไม่ให้เกิดความเหนียวเหนอะ ซึ่งสูตรคือ


เลือกน้ำมันธรรมชาติที่ต้องการมา 1 ชนิดแล้วเทลงถ้วยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำกล้วยหอมสุกครึ่งผลมาบด แล้วใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ผิวที่เคยแห้งกร้านก็จะกลับมาสดชื่น ชุ่มชื้นอีกครั้ง พร้อมฟื้นฟูผิวด้วยวิตามินอีอย่างเต็มที่

อะโวคาโด
image_448413
- ที่มารูป: cdn-media-1.lifehack.org

อะโวคาโดคืออีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะเต็มไปด้วยกรดไขมันและวิตามินเอ, ซี และอี พร้อมด้วยแร่ธาตุจำนวนมาก และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยเรื่องผิวแห้งเท่านั้น แต่ยังช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวที่เกิดความเสียหาย ให้กลับมาคงสภาพผิวที่ดี เรียบเนียน และชุ่มชื้นมากขึ้น สูตรคือ


ใช้อะโวคาโดประมาณครึ่งผลมาสับพอละเอียด แล้วใส่ลงในถ้วยประมาณหนึ่งช้อนชา เติมน้ำผึ้งลงไปประมาณ 1/4 ถ้วย และผสมน้ำมันมะกอกลงไป 1/2 ช้อนชา จากนั้นก็คนผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
นำมาพอกหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ทำอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเป็นประจำ รับรองว่าผิวจะชุ่มชื้นขึ้นอย่างแน่นอน

ว่านหางจระเข้และแตงกวา
image_448414
- ที่มารูป: cdn.vkool.com

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเยี่ยมในการช่วยรักษาผิวแห้ง ให้กลับมาสดใสและมีน้ำมีนวลอีกครั้ง คือว่านหางจระเข้และแตงกวา ที่ผสมผสานความชุ่มชื้นระดับ 10 เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมช่วยเสริมความยืดหยุ่นให้กับผิว ซึ่งพืชทั้ง 2 ชนิดนี้ต่างก็อุดมไปด้วยน้ำและสารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ช่วยลดปัญหาผิวแห้งอย่างได้ผลจริง สูตรคือ


ปอกเปลือกของว่านหางจรเข้และแตงกวาออกทั้งคู่ และนำมาหั่นเป็นชิ้น นำเนื้อว่านหางจระเข้มาใส่ไว้ในถ้วย และใช้ช้อนบดเนื้อให้แตกออก จากนั้นก็นำแตงกวาที่หั่นแว่นมาแช่ไว้ในเนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 10 นาที นำชิ้นแตงกวาที่แช่ไว้ขึ้นมาแล้วมาวางให้ทั่วใบหน้า โดยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สามารถที่จะทำซ้ำวิธีนี้ได้ทุกวันเพื่อช่วยลดปัญหาผิวแห้งหยาบกร้านลงอย่างได้ผลเร็วที่สุด

5 มาส์กธรรมชาติที่จะช่วยให้สาวผิวแห้ง ได้บำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้น และฟื้นฟูผิวที่แห้งเสีย ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งอย่างปลอดภัย เพราะวัตถุดิบทุกชิ้นต่างก็เป็นของจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายในครัวและตู้เย็นของเราอีกด้วย จึงกลายเป็นมาส์กดีๆ แบบ DIY ที่ให้ผิวสวย หน้าใส และประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกเยอะเลยค่ะ!!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @