Curator
curator
Pearrisa
653 followers

15 เรื่องราว ' การอดออม ' ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มี ' สมเด็จย่า ' เป็นต้นแบบ

วันนี้เราได้รวบรวม 15 เรื่องราว ' การอดออม ' ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มี ' สมเด็จย่า ' เป็นต้นแบบมาให้ได้อ่านกัน เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงงานอย่างหนักเพื่อปวงชนชาวไทย

13 October 2017
curator_Pearrisa Pearrisa
13 October 2017


ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา พวกเราประชาชนชาวไทยมักจะคุ้นตากับภาพของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงงานอย่างหนัก เสด็จไปยังจังหวัดต่างๆ แม้แต่ถิ่นทุรกันดารอันห่างไกล เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับราษฎร โดย ' พระมหากษัตริย์ ' พระองค์นี้ทรงได้รับการอบรมที่ดีมาจาก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า ที่ทรงปลูกฝังให้ลูกๆ ทั้งสามพระองค์ รู้จัก ' การให้ '  ประโยชน์แก่บ้านเมือง

  

ในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 15 เรื่องราวเกี่ยวกับการ ' อดออม ' ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีสมเด็จย่าเป็นต้นแบบ มาให้ได้อ่านกัน

  

image_456680
- ที่มารูป: www.posttoday.com

“...ลูกของหม่อมฉัน หม่อมฉันรักอย่างดวงใจ และหม่อมฉันมีความตั้งใจอยู่เสมอที่จะนำให้ลูกไปในทางที่ถูกที่ดี สำหรับจะได้เป็นประโยชน์แต่ตัวเอง ญาติ และบ้านเมือง ตัวของหม่อมฉันเองทำประโยชน์อะไรให้บ้านเมืองไม่ได้มาก แต่ถ้าได้ช่วยลูกๆ ให้ได้รับความอบรมและเล่าเรียนในสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่บ้านเมืองได้แล้ว หม่อมฉันก็จะรู้สึกอิ่มใจเหมือนกัน”

ตอนหนึ่งในจดหมายที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเขียนถึงสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
- วันที่ 12 กรกฎาคม 2476 -

  

1. สมัยทรงพระเยาว์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงได้ค่าขนมจากสมเด็จย่า อาทิตย์ละครั้ง

image_456646

' สมเด็จย่า ' ทรงสอนลูกๆ ทั้ง 3 พระองค์ให้รู้จักคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์

- ที่มารูป: www.photoontour8.com

  

2. ถึงแม้จะทรงได้รับเงินค่าขนมทุกอาทิตย์ แต่พระองค์ก็ยังทรงรับจ้างเก็บผักผลไม้ไปขาย เมื่อได้รับเงินมาก็จะทรงนำเงินเหล่านั้นไปซื้อเมล็ดพันธ์มาปลูกเพิ่ม

image_456648

การออม คือ การยอมเสียสละที่จะไม่ใช้จ่ายในวันนี้ แต่เลือกที่จะเก็บสะสมเงินเพื่อใช้จ่ายในวันข้างหน้า

- ที่มารูป: www.photoontour8.com

  

3. กษัตริย์ผู้ทรงงานหนักที่สุดในโลก ที่ภายในพระราชหฤทัยทรงนึกถึงแต่พสกนิกรพระองค์นี้ ทรงได้รับการอบรมให้รู้จัก ' การให้ ' มาจากสมเด็จพระราชชนนี โดย สมเด็จย่า จะทรงตั้งกระป๋องออมสินที่เรียกว่า
' กระป๋องคนจน ' เอาไว้ หากทรงได้เงินจากการทำกิจกรรมใดๆ แล้วมีกำไร จะต้องถูก ' เก็บภาษี ' มาหยอดใส่กระป๋องใบนี้ และในทุกสิ้นเดือนสมเด็จย่าจะทรงเรียกประชุมเพื่อถามความเห็นว่าจะทรงเอาเงินที่มีอยู่ในกระป๋องนี้ไปใช้ทำอะไร เช่น มอบให้โรงเรียนตาบอด มอบให้เด็กกำพร้า หรือทำกิจกรรมเพื่อคนยากจน

image_456647

ทรงได้รับการอบรมเกี่ยวกับ ' การให้ ' มาตั้งแต่สมัยทรงพระเยาว์

- ที่มารูป: www.photoontour8.com

  

4. ครั้งหนึ่ง ในหลวงรัชกาลที่ 9 กราบทูล สมเด็จย่า ว่าอยากได้รถจักรยาน เพราะเพื่อนคนอื่นเขามีกัน สมเด็จย่าได้ตอบกลับไปว่า " ลูกอยากได้จักรยาน ลูกก็ต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญ ได้มาก ค่อยเอาไปซื้อจักรยาน " พอถึงวันขึ้นปีใหม่สมเด็จย่าก็ทรงถามในหลวงว่า " ปีใหม่แล้ว เราไปซื้อจักรยานกัน แคะกระป๋อง…ดูซิว่ามีเงินเท่าไหร่? " เมื่อถามเสร็จแล้วก็ทรงแถมให้ในส่วนที่ขาด โดยที่ส่วนที่แถมให้มากกว่าเงินที่มีในกระป๋องเสียอี­ก

image_456649

จักรยานคันแรกของในหลวงรัชกาลที่ 9

- ที่มารูป: www.photoontour8.com

  

5. กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ ' Coconet Midget ' ที่ทรงซื้อด้วยเงินเก็บสะสมส่วนพระองค์ เมื่อมีพระชนม์เพียง 8 พรรษา

image_456650

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระอุปนิสัยสนใจการถ่ายภาพเหมือนกับสมเด็จย่าและรัชกาลที่ 5

- ที่มารูป: www.cleothailand.com

  

6. พระอัจฉริยภาพของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพื้นฐานมาจากการเล่นในสมัยทรงพระเยาว์ เพราะหากอยากได้ของเล่นอะไรต้องทรงเก็บสตางค์ซื้อเอง หรือประดิษฐ์ของเล่นด้วยพระองค์เอง ทรงเคยหุ้นค่าขนมกับพระเชษฐาซื้อชิ้นส่วนวิทยุ เพื่อเอามาประกอบเองทีละชิ้นแล้วแบ่งกันฟัง

image_456651

พระองค์ทรงประกอบวิทยุสื่อสารเป็นงานอดิเรกมาตั้งแต่พระชนมพรรษาราว 10 พรรษา

- ที่มารูป: seventeenthailand.com

  

7. ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสนพระทัยและมีพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีอย่างจริงจัง โดยเมื่อทรงมีพระชนม์ 14-15 พรรษา ทรงซื้อแซกโซโฟนมือสองราคา 300 ฟรังก์มาหัดเล่นด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์ครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งหนึ่งที่ สมเด็จย่า ช่วยออกให้

image_456652

ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีและสามารถทรงเครื่องดนตรีได้หลายชนิด

- ที่มารูป: www.matichonweekly.com

  

8. นอกจากจะทรงโปรดการถ่ายภาพแล้ว ยังสนพระทัยด้านการถ่ายภาพยนตร์อีกด้วย ทรงเคยนำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ออกฉาย แล้วนำเงินรายได้มาสร้างอาคารสภากาชาดไทยที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งนำไปใช้ในโครงการโรคโปลิโอและโรคเรื้อนอีกด้วย

image_456653

ทรงเสด็จฯ ทอดพระเนตรภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ในปี พ.ศ. 2497

- ที่มารูป: p3.isanook.com

  

9. ของใช้ส่วนพระองค์ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้นไม่จำเป็นต้องเป็นของแพงหรือต้องเป็นของแบรนด์เนม การถวายของให้ในหลวงจึงไม่จำเป็นต้องเป็นของแพง สิ่งใดที่มาจากน้ำใจก็จะทรงนำมาใช้ทั้งนั้น

image_456654

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับดอกบัวสายสีชมพูจาก ' แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ '

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

  

10. ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับและของมีค่าต่างๆ ยกเว้นเพียง ' นาฬิกา ' เท่านั้น

image_456655

เครื่องประดับที่ทรงสวมใส่จะมีเพียงนาฬิกาเท่านั้น

- ที่มารูป: www.photoontour.com

  

11. ' หลอดยาสีพระทนต์ ' ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะทรงใช้จนแบนราบเรียบโดยเฉพาะบริเวณคอหลอด ซึ่งเป็นผลจากการใช้ด้ามแปรงสีพระทนต์ช่วยรีดและกดหลอดยาสีพระทนต์

image_456656

' หลอดยาสีพระทนต์ ' ที่พระองค์ทรงใช้อย่างคุ้มค่า

- ที่มารูป: www.chaoprayanews.com

  

12. โครงการส่วนพระองค์ ' สวนจิตรลดา ' เริ่มต้นขึ้นจากเงินส่วนพระองค์จำนวน 32,866.73 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการขายหนังสือดนตรี จากการขายนมวัว แล้วค่อยๆ เติบโตเป็นโครงการต่างๆ ที่เราเห็นกันในทุกวันนี้

image_456657

เมื่อมีพระราชอาคันตุกะเสด็จมาเยี่ยมชมโครงการฯ สวนจิตรลดา ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเสด็จฯ ลงมาอธิบายด้วยพระองค์เอง เนื่องจากทรงรู้ทุกรายละเอียด

- ที่มารูป: www.favforward.com

  

13. .ในหนึ่งปี ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะทรงเบิกดินสอแค่ 12 แท่งเท่านั้น เพื่อใช้ให้หมดเดือนละแท่ง จนกระทั่งดินสอสั้นกุด

image_456658

' ดินสอ ' ของพระราชา

- ที่มารูป: pbs.twimg.com

  

14. ' นั่งรถหารสอง ' ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีรับสั่งกับข้าราชบริพารอยู่เสมอว่าการนั่งรถคนละคันถือเป็นการสิ้นเปลือง

image_456659

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยพระองค์เอง

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

  

15. เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงงานหรือทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ต่างๆ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ทรงเสวยอาหารธรรมดาๆ อย่างกะเพราไก่ไข่ดาวหรือข้าวผัด เหมือนเช่นสามัญชนทั่วไป

image_456660

แม้จะเป็นถึง ' กษัตริย์ ' แต่ก็ทรงเสวยพระกระยาหารแบบเรียบง่าย

- ที่มารูป: img.tnews.co.th

  

และทั้งหมดนี้ก็เป็น เรื่องราวเกี่ยวกับการ ' อดออม ' ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้รับการอบรมจาก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มาตั้งแต่สมัยทรงพระเยาว์ ที่ได้สร้าง ' มหากษัตริย์นักพัฒนา ' ของไทย ผู้มีแต่การให้ อย่างไม่สิ้นสุด

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com