ผิวสวยด้วยวิตามินซีจากผลไม้

ผิวสวยด้วยวิตามินซีจากผลไม้

ผิวสวยด้วยวิตามินซีจากผลไม้

03 May 2015
nut_chadeeda
03 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   การมีผิวขาวใสสุขภาพดีถือเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน จนทำให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตอาหารเสริมสำหรับผิวขาวออกมาเป็นจำนวนมาก  ทราบหรือไม่ว่าเพียงคุณรู้จักการรับประทานผักผลไม้อย่างเหมาะสมเป็นประจำ สามารถช่วยให้ผิวเนียนสวยสดใสขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมผิวขาวเลย ส่วนพืชผักผลไม้ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง และสามารถช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างไรนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

ประโยชน์ของวิตามินซีกับผิวพรรณ

   วิตามินซี เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีเข้าไป มีหน้าที่หลักในการต้านอนุมูลอิสระ อันเกิดจากกระบวนการในร่างกาย มลพิษ และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้เซลล์ต่างๆ เสื่อม หรืออาจเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ที่ผิดปกติได้


   นอกจากนี้วิตามินซียังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย เช่น การสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวกับผิวหนัง และเส้นเลือดให้แข็งแรง ไม่เปราะ ยืดหยุ่นได้ดี และยังช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีผิว ดังนั้นจึงช่วยในการลดริ้วรอย จุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสีผิวที่คล้ำจากแสงแดดให้ดูกระจ่างใสขึ้น โดยจะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและมีความต่อเนื่องสม่ำเสมอ


   เรามารู้จักผลไม้ 10 ชนิด ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติที่ดีแล้วยังสามารถนำมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วยค่ะ

1. ส้ม

image_2547
- ที่มารูป: www.prd.go.th

   ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่ และคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่น เปล่งปลั่ง และชุ่มชื่น


เคล็ดลับผิวสวย : นวดหรือคลึงเปลือกส้ม แล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปทาบริเวณใบหน้า คอ และไหล่ แล้วปิดทับด้วยผ้าบางๆ ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น เสร็จแล้วใช้ครีมบำรุงผิวตามปกติ หรือผสมเนื้อส้ม 1 ผล กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย นำมาปั่นรวมกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างออก

2. แอปเปิล

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
lookseesom
Smooth E โฟมที่คนผิวแพ้ง่ายต้องเลิฟฟ
1
1
hrrkhaw
กัดแดดหน้าเนียนฉ่ำวาว ฟิลสาวเกาหลีเกาใจ
1
3
Nichapats
ทรีทเม้นท์ผมหอม กลิ่นติดทน🌸
2
1
image_2548
- ที่มารูป: images.thaiza.com

   แอปเปิลมีสารเพคติน ช่วยทำให้เล็บแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่สามารถช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง และยังเป็นผลไม้ที่ทานแล้วไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย


เคล็ดลับผิวสวย : นำแอปเปิลไม่ปอกเปลือก 1 ผล และน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ มาปั่นให้ละเอียด จากนั้นพอกให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง แอปเปิลจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนและช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวหน้านุ่มเนียนกระจ่างใส

3. สตรอเบอร์รี

image_2549
- ที่มารูป: www.sbs.in.th

   นอกจากวิตามินซีที่อุดมอยู่ในผลสตรอเบอร์รีแล้ว ยังมีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส แคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง เพียงรับประทานสตรอเบอร์รีสดทุกวัน ผิวของสาวๆ ก็จะเรียบเนียนเปล่งปลั่ง ช่วยชะลอความชราและการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร


เคล็ดลับผิวสวย : สตรอเบอร์รี  3 - 4 ผล โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นำสตรอเบอร์รีไปบดให้ละเอียด เติมโยเกิร์ต และน้ำผึ้งลงไปเพื่อให้เป็นส่วนผสมที่เข้มข้น จากนั้นทาลงไปบนใบหน้าและลำคอที่ทำความสะอาดแล้ว เว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เนื้อสตรอเบอร์รี่จะช่วยทำความสะอาดและกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป จะทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

4. สับปะรด

image_2550
- ที่มารูป: prayod.com

   นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนแล้ว สับปะรดยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อย่างแมงกานีสด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่ทำลายโครงสร้างของเซลล์ผิวหนัง หากรับประทานบ่อยๆ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ และเกลือแร่อีกหลายชนิดที่ช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้น


เคล็ดลับผิวสวย : ผสมน้ำสับปะรด น้ำผึ้ง และน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน พอกให้ทั่วบริเวณใบหน้ายกเว้นบริเวณปากและดวงตาทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาด สับปะรดจะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส และลดการอักเสบของผิวได้อีกด้วย5. ทับทิม

image_2551
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

   ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอีสูง ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นด้านการเสริมสร้างผิวสวยให้กระจ่างใส ทั้งยังช่วยการทำงานของหัวใจได้เป็นอย่างดี ใครอยากมีผิวขาวสวย หัวใจแข็งแรง ลองดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้วดู รับรองผิวพรรณสวยขึ้นแน่นอน

  

  

6. มะเขือเทศ

image_2552
- ที่มารูป: www.samunpri.com

   ช่วยชะลอวัยให้อ่อนเยาว์ และยังช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะรับประทานเล่นๆ หรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ก็ดีต่อสุขภาพผิวเช่นกัน


เคล็ดลับผิวสวย : ผสมน้ำมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาวสด 2 - 4 หยด แล้วใช้สำลีชุบน้ำมะเขือเทศกับน้ำมะนาวที่ผสมไว้ ทาลงบนผิวในบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้น้ำอุ่นเกือบเย็นล้างออกเพื่อทำให้รูขุมขนหดตัวลงและบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

7. มะนาว

image_2553
- ที่มารูป: health.mthai.com

   เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยให้สาวๆ มีผิวพรรณที่นุ่มเนียนสดใสเปล่งปลั่ง


เคล็ดลับผิวสวย : ผสมน้ำมะนาวครึ่งลูกและดินสอพอง 4 - 5 เม็ด นำดินสอพองและมะนาวมาผสมให้เข้ากัน จะได้ครีมที่เหนียวข้น พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีก่อนเข้านอน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง จะทำให้หน้าใสขึ้น หรือผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมมาคนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแค่อาทิตย์ละ 1 ครั้ง

8. ฝรั่ง

image_2554
- ที่มารูป: frynn.com

มีวิตามินซี วิตามินเอ และโพแทสเซียมในปริมาณสูง ช่วยขับสารพิษ ทำให้ผิวมีสุขภาพดีไร้ริ้วรอย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


เคล็ดลับผิวสวย : นำเนื้อฝรั่งมาบดให้ละเอียดแล้วพอกหน้า จะช่วยป้องกันผิวไม่ให้เหี่ยวย่น ใช้พอกแก้จุดสัมผัสที่หยาบกร้านได้


9. แตงโม

image_2555
- ที่มารูป: frynn.com

มีทั้งแร่ธาตุและวิตามินที่หลากหลายชนิด ช่วยบำรุงผิว และขับปัสสาวะในร่างกาย


เคล็ดลับผิวสวย : นำแตงโมมาฝานให้เป็นชิ้นบางๆ จากนั้นนำมาแปะให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด


10. อะโวคาโด

image_2556
- ที่มารูป: sogoodwebstorage.blob.core.windows.net

ในผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ และสารแอนตี้ออกซิเดนท์อย่าง วิตามิน B1 B2 และ B6


เคล็ดลับผิวสวย : นำอะโวคาโดสดครึ่งลูกผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แล้วมาส์กหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะทำให้ผิวหน้ากระชับขึ้น


   เห็นมั้ยคะ ผลไม้ทั้ง 10 ชนิดที่แนะนำมานี้ อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวพรรณของเราดูกระจ่างใสเปล่งปลั่ง และดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งการรับวิตามินซีเพื่อเข้าสู่ร่างกายนั้น นอกจากจะสามารถนำมารับประทานได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้พอกตามร่างกายได้อีกด้วย อย่าลืมรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ และทานผักผลไม้ และหมั่นออกกำลังกายกันเยอะๆ นะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @