6 เรื่องที่ควรรู้ หากคิดจะทำเมนู 'มันฝรั่งบด แบบโฮมเมด'

6 เรื่องที่ควรรู้ หากคิดจะทำเมนู 'มันฝรั่งบด แบบโฮมเมด'

อยากทำเมนูมันบดให้อร่อย อิ่มท้อง ไม่ต้องเสียเงินซื้อที่ร้านหรือซูเปอร์มาร์เก็ต ง่ายนิดเดียว แค่รู้ทริคไม่กี่ข้อเท่านั้น! จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูในบทความนี้กันค่ะ

17 October 2017
นู๋กบ
17 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่สาวคนไหนชอบกินอาหารฝรั่งแล้วล่ะก็ คาดว่าคงไม่มีใครพลาดมันฝรั่งบดแสนอร่อยกันไปอย่างแน่นอน ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากมาก แถมรสชาติที่ออกมาก็หวานอร่อยอีกต่างหาก!

ทว่าด้วยความง่ายๆ เหล่านี้ก็มีบางเรื่องที่ควรระวังซ่อนอยู่เช่นกัน หากทำพลาด มันบดแบบโฮมเมดของเราอาจหมดความอร่อยลงไปได้เลย ส่วนมีอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ประเภทของมันฝรั่ง
image_464808
- ที่มารูป: www.almanac.com

สำหรับสาวๆ ที่เพิ่งเริ่มหัดทำมันฝรั่งบดครั้งแรก อาจจะคิดง่ายๆ ว่าหาซื้อมันฝรั่งแบบไหนมาใช้ทำ ก็คงจะเหมือนกันหมดนั่นแหละ แต่ขอบอกเลยค่ะ ว่าการเลือกวัตถุดิบในการทำให้ดี มันมีผลต่อรสชาติของอาหารด้วยนะ

ในกรณีที่จะทำมันฝรั่งบด แนะนำให้เป็นมันฝรั่ง Yukon golds หรือ Russets ค่ะ สองประเภทนี้จะทำให้เนื้อที่บดออกมาแล้วนุ่มนิ่มน่ากินยิ่งขึ้น แถมซึมซับเครื่องปรุงที่เราใส่ลงไปให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

2. ไม่ใช่การเคี่ยวน้ำ
image_464810
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

การทำให้มันฝรั่งเนื้อนิ่มมากพอที่เราจะออกแรงบดด้วยตัวเอง จำเป็นต้องเอาไปต้มเสียก่อน แต่การโยนลงไปในหม้อต้มน้ำเปล่าๆ ก็อาจจะทำให้มันฝรั่งเสียรสชาติไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราควรโรยเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อรักษารสชาติไว้ค่ะ

3. ระบายน้ำ
image_464814
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

หลังจากผ่านขั้นตอนในการเคี้ยวมันฝรั่งให้นิ่มแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ควรระวังให้ดีก็คือการระบายน้ำนี่แหละ เนื่องจากมันฝรั่งสามารถอมน้ำได้เป็นอย่างดีเลย เราต้องทำทุกอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถผึ่งให้น้ำออกไปจากมันฝรั่งได้หมด ถ้าที่บ้านของใครมีเตาอบอยู่ ก็สามารถเอามันเข้าไปอุ่นเพื่อกำจัดน้ำที่สะสมอยู่ในตัวมันฝรั่งได้ค่ะ

4. เพิ่มรสชาติให้ดูน่าอร่อย
image_464815
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้มันฝรั่งออกมามีรสชาติอร่อย นั่นก็คือการนำเนยมาละลายลงในมันฝรั่งที่ยังอุ่นร้อนอยู่พร้อมกับนม หรือจะเป็นครีมก็ได้เช่นกัน การปรุงรสชาติในช่วงจังหวะที่มันฝรั่งยังร้อนอยู่แบบนี้ จะทำให้เครื่องปรุงซึมซับเข้าไปในเนื้อมันฝรั่งได้มากขึ้นค่ะ

5. อย่าบดมันฝรั่ง ' แรง ' เกินไป
image_464818
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

มันฝรั่งบด ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องบดมันให้ละเอียดเพื่อรสชาติที่ดี ทว่าการออกแรงกระทำมากจนเกินไป อาจจะทำให้เนื้อมันฝรั่งเสียรสชาติกันไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นแล้วเราควรออกแรงอย่างพอเหมาะ อย่าน้อยเกินหรือมากเกินไป เพื่อไม่ให้เนื้อมันฝรั่งสูญเสียความอร่อยไปค่ะ

6. การเก็บรักษามันฝรั่งบด
image_464820
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

หลังจากทำมันฝรั่งบดเสร็จแล้ว บางครั้งก็ยังไม่คิดจะรับประทานในทันที อาจจะเก็บไว้กินมื้ออื่น หรือนำเอาไปให้คนอื่น ดังนั้นแล้วเราควรจะรู้วิธีเก็บรักษามันอย่างถูกวิธี ไม่ใช่โยนเข้าตู้เย็นแล้วเอาออกมาเวฟเป็นอันจบ

สำหรับวิธีการเก็บรักษาให้มันฝรั่งบดไม่เสียรสชาติ เราสามารถเก็บไว้ในหม้อหุงข้าวและตั้งไว้ให้อุ่นได้ค่ะ หรือจะเก็บไว้ในชามที่รักษาความร้อนและห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นก็ได้เช่นกัน

image_464824
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

แม้ขั้นตอนในการทำมันบดจะไม่ยุ่งยาก ใครๆ ก็ทำได้ แต่ก็มีบางเรื่องที่ควรระวังไว้เช่นกัน หากไม่อยากทำให้มันฝรั่งบดของตัวเองเสียรสชาติกันไปโดยไม่รู้ตัว เราก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อสาวๆ ที่ชื่นชอบการทำอาหารไม่มากก็น้อยนะคะ

ส่วนเราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า Bye Bye >w<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @