ไขให้กระจ่าง! มาดูกันว่า 'เข็มขัดกระชับสัดส่วน' ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ!?

ไขให้กระจ่าง! มาดูกันว่า 'เข็มขัดกระชับสัดส่วน' ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ!?

ตอนนี้ในท้องตลาดกำลังบูมมากกับเข็มขัดนี้ เพราะหลายๆ เจ้าเคลมว่าสามารถลดไขมันส่วนเกินได้ภายในทันที มาดูกันดีกว่าว่าจริงไหม

30 October 2017
aommmy
30 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีจ้าสาวๆ

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง “ เข็มขัดกระชับสัดส่วน / เข็มขัดที่ช่วยเบิร์นไขมัน ( weight loss/fat burning belts ) ” ให้น้ำหนักลดอย่างง่ายๆ ว่าแท้จริงแล้วเข็มขัดพวกนี้สามารถช่วยลดน้ำหนักเราได้จริงหรือไม่!?

 ตอนนี้ในท้องตลาดกำลังบูมมากกับเข็มขัดนี้ เพราะหลายๆ เจ้าเคลมว่าสามารถลดไขมันส่วนเกินได้ภายในทันที แถมยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ระหว่างวัน ทำให้น้ำหนักลดโดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก และเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ 

image_472551
- ที่มารูป: cdn.makeupandbeauty.com

  

นอกจากนี้หลายๆ ความเชื่อที่ว่าเข็มขัดจะสามารถช่วยลดน้ำหนักและเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้แล้ว ยังช่วยทำให้ทำให้หน้าท้องแบนราบ และเปลี่ยนหุ่นที่เคยอ้วนเผละกลับมาดูเซ็กซี่ได้อีกครั้ง

ดังนั้น วันนี้เราจะมาลองดูกันว่าเข็มขัดกระชับสัดส่วน / เข็มขัดที่ช่วยเบิร์นไขมัน ( weight loss/fat burning belts ) ให้น้ำหนักลดอย่างง่ายๆ จะสามารถทำได้อย่างที่เคลมไว้ได้หรือเปล่า มาดูกันค่าาาาาาาาา

 

เข็มขัดกระชับสัดส่วน ( Fat Burning Belt ) คืออะไร?

image_472553
- ที่มารูป: www.mohajon.com.bd

เข็มขัดกระชับสัดส่วน หรือเรียกอีกอย่างว่า “ Slimming Belt ” โดยปกติแล้วจะทำขึ้นมาเพื่อไว้สวมใส่บริเวณหน้าท้องและหลังส่วนล่าง โดยคอนเซ็ปต์ของเข็มขัดกระชับสัดส่วนนี้คือ เมื่อเวลาที่เราสวมใส่บริเวณที่เราต้องการลดเรียบร้อยแล้ว เจ้าเข็มขัดนี้จะทำงานให้ร่างกายเหงื่อออกในบริเวณนั้น ทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างง่ายๆ โดยปกติทั่วไปขนาดของเข็มขัดจะขึ้นอยู่ตามแต่ละแบรนด์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดที่กระชับกับสัดส่วนของสาวๆ แบบพอดี

ส่วนระยะเวลาในการใส่เข็มขัด Slimming Belt นี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์เช่นเดียวกัน บางแบรนด์ก็กำหนดระยะเวลาให้ใส่ 1 ชั่วโมง บางแบรนด์ก็ให้ใส่เพียง 30 นาที แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือในขณะที่ใช้เข็มขัด Slimming Belt นี้สาวๆ จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานของดีๆ และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันด้วยเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

เข็มขัดกระชับสัดส่วน ( Fat Burning Belt ) ทำมาจากอะไร?

image_472552
- ที่มารูป: cdn.makeupandbeauty.com

หลายการวิจัยพบว่าเข็มขัดกระชับสัดส่วน หรือ Slimming Belt ทำมาจากยางนีโอพรีน ( Neoprene ) ซึ่งเป็นยางสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นสูง มีความเหนียวและความทนทานสูง ดังนั้นเข็มขัดกระชับสัดส่วนในท้องตลาดส่วนใหญ่มักจะนำยางนีโอพรีน ( Neoprene ) หรือวัสดุที่เท่าเทียมกันมาเป็นวัสดุหลักในการผลิต บางเจ้าก็ใช้เป็นผ้า Nylon หรือผ้า Spandex แทน

  

ควรใส่เข็มขัดกระชับสัดส่วน ( Fat Burning Belt ) ตอนไหน?

image_472554
- ที่มารูป: cdn.makeupandbeauty.com

เข็มขัดกระชับสัดส่วนแต่ละแบรนด์ก็จะมีกลไกหรือลูกเล่นในการทำงานที่แตกต่างกันเพื่อเป็นจุดขายไว้ดึงดูดสาวๆ แต่หลักๆ การทำงานของเข็มขัดนี้จะมีสร้างความร้อนหรือที่เรียกว่า ซาวน่า ( Sauna Effect ) ขึ้นมาเพื่อช่วยลดไขมันหน้าท้องให้เรียบแบนมากขึ้น

เมื่อไหร่ที่ควรใส่เข็มขัดกระชับสัดส่วน? โดยปกติแล้วควรใส่ในขณะที่สาวๆ กำลังออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันที่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ปั่นจักรยาน, เดิน, เล่นเวท หรือจ็อกกิ้ง เป็นต้น ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ

 

การบีบอัดไขมัน ( Fat Compression ) :

image_472555
- ที่มารูป: cdn.makeupandbeauty.com

จากหลายๆ ผลการวิจัย พบว่าเข็มขัดกระชับสัดส่วนสามารถทำให้รูปร่างของสาวๆ โดยเฉพาะบริเวณเอวมีส่วนเว้าส่วนโค้งได้แบบชั่วคราว เพราะเข็มขัดนี้สามารถบีบอัดไขมันในร่างกายเฉพาะจุดได้ แต่สุดท้ายร่างกายก็ยังคงมีปริมาณไขมันที่เท่าเดิมอยู่ดีจ้า

ช่วยให้เหงื่อออก :

แน่นอนว่าหลังจากที่ใส่เข็มขัดกระชับสัดส่วน และเข็มขัดได้แผ่ความร้อนหรือซาวน่าออกมาจะทำให้บริเวณนั้นร้อน และมีเหงื่อออกเยอะขึ้น ทำให้ร่างกายบริเวณจุดที่สวมใส่เสียน้ำมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้ไขมันละลายออกมาได้มากขึ้นผ่านเจ้าเข็มขัดนี้ค่ะ

 

สรุป : ' เข็มขัดกระชับสัดส่วน ' สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

image_472556
- ที่มารูป: cdn.makeupandbeauty.com

คำตอบก็คือ “ ไม่ได้ ” นั้นเองจ้า เข็มขัดกระชับสัดส่วนสามารถช่วยในเรื่องทำให้ร่างกายเหงื่อออกมากขึ้น และบีบอัดไขมันได้ชั่วคราวเท่านั้น ทำให้ผลลัพธ์ที่เห็นคือสัดส่วนดูกระชับขึ้น หน้าท้องดูแบนราบมากขึ้น มีส่วนเว้าส่วนโค้งบริเวณเอวอย่างเห็นได้ชัดแต่ก็ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นภาพลวงหลอกตานั่นเองค่ะ


เชื่อว่าหลังจากที่สาวๆ ได้อ่านบทความนี้จะสามารถไขข้อกระจ่างสักทีเกี่ยวกับเข็มขัดกระชับสัดส่วน / เข็มขัดที่ช่วยเบิร์นไขมัน ( weight loss/fat burning belts ) หรือ Slimming Belt ที่มีโฆษณาอยู่เต็มไปหมด อย่างน้อยก็ได้เข้าใจหลักการ รู้การทำงานของเครื่องนี้ รู้ว่าวัสดุหลักทำมาจากอะไร และที่สำคัญรู้ว่าผลที่ได้จะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ เอาไว้ประกอบการพิจารณาเวลาจะซื้อของนะคะ สุดท้ายแล้วการลดน้ำหนักที่ดีจริงๆ คือต้องอาศัยวินัยในการกินและการออกกำลังกาย หากทำเป็นประจำรับรองว่าหุ่นสวย สุขภาพดีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @