8 พฤติกรรมที่ทำให้สมองเบลอช่วงสอบ !!

8 พฤติกรรมที่ทำให้สมองเบลอช่วงสอบ !!

อยากสอบให้ผ่าน อ่านหนังสือคงไม่พอ ร่างกายเราต้องพร้อมด้วยนะจ๊ะสาว ๆ

05 October 2015
art_twisty
05 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เรียนกันมาแทบตาย จะสอบทั้งทีคงไม่มีใครอยากสอบตกกันเนอะ หลายคนอาจคิดว่า แค่อ่านหนังสือให้เยอะๆ ติวให้หนักๆ ถึงจะสอบผ่าน แต่ก็มีอีกหลายคนเหมือนกันที่มองข้ามไปว่า ' สมองจะพร้อม ก็ต่อเมื่อร่างกายพร้อมที่สุดด้วยเช่นกัน '


ที่สำคัญลงไปอีกก็คือ ร่างกายเราจะพร้อมที่สุด ไม่ใช่แค่โด๊ปอาหารเสริมเท่านั้น แต่ต้องควบคุมพฤติกรรมตัวเองไม่ให้ทำสิ่งต่อไปนี้ก่อนสอบด้วย!! เดี๋ยวสมองเบลอ ขี้หลงขี้ลืมนะเธอ!!

 

1. อย่าอัดความรู้เพียงแค่ไม่กี่วันก่อนสอบ
image_42251

ความรู้ท่วมหัว จะเอาตัวรอดยังไงเนี่ย -_-"

- ที่มารูป: www.harveker.com

มันโอเคมากค่ะ ถ้าสาวๆ ซิสต้าจะใช้เวลา 1 - 2 วันนี้สำหรับ ' สรุป ' ความรู้ที่เคยอ่านมาแล้ว แต่ ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ได้อ่านมาน๊านนนนน แล้วคิดจะด้นสดในช่วงใกล้สอบ สมองเรามีขีดจำกัดในการเรียนรู้ และต้องใช้ช่วงเวลาพอสมควรกว่าที่จะซึมซับความรู้แต่ละอย่างได้ เพราะเหตุนี้ไงคะ ?!!? เขาถึงได้บอกว่า ให้ทบทวนความรู้เป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยควรอ่านมาล่วงหน้าก่อนสอบสัก 1 - 2 สัปดาห์ และอย่างดีที่สุด ควรค่อยๆ อ่านทบทวนทันทีที่เรียนจบในแต่ละคาบ หรือแต่ละวัน

 

2. อย่านอนน้อยจนเป็นนิสัย
image_42252
- ที่มารูป: sleeptoliveinstitute.com

เรื่องนอนดึกถือว่าเป็นเรื่องที่ควบคุมกันได้ยากเนอะ เพราะแต่ละคนก็มีกิจกรรมส่วนตัวที่ไม่เหมือนกัน แต่ให้จำไว้เสมอเลยนะคะว่า ยิ่งนอนดึก ร่างกายยิ่งเสียน้ำมาก ยิ่งไม่ดีต่อผิวพรรณ และสมองของเรา ( ผิวเราจะแห้ง หน้าแก่ สมองเบลอเพราะเหตุนี้เอง ) ถ้าหมดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นปุ๊บ!...รีบนอนทันทีเลยค่ะ ยิ่งใกล้ช่วงสอบแล้วล่ะก็...อะไรที่บันเทิงเริงใจดึกดื่น งดไปก่อนเนาะ หลังสอบค่อยว่ากันใหม่ ^ v ^

 

3. อย่านอนคลุมโปง
image_42253
- ที่มารูป: img.webmd.boots.com

เพื่อให้ออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงสมองได้เพียงพอ เลิกเถอะค่ะพฤติกรรมแบบนี้ มันไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวด้วยนะคะ ( ถ้ากลัวผีก็ใช้ผ้าปิดตาไปก่อนเนาะ...ไม่ควรทำให้ทางเดินหายใจติดขัด ^^ )

 

4. ทานน้ำน้อย
image_42254
- ที่มารูป: www.tornasolbroadcast.com

ยิ่งอ่านหนังสือหนัก ร่างกาย และสมองยิ่งใช้พลังงานมาก ต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงมากที่สุด ถ้าไม่มีเงินซื้อกาแฟ หรืออาหารเสริมเพิ่มพลังตัวเอง น้ำดื่มนี่แหละค่ะ!! ดีที่สุดแล้ว และจำเป็นต่อร่างกายมากกกกกกก อย่าปล่อยให้สมองขาดน้ำนะคะ เดี๋ยวเบลอเนอะ!


5. ดื่มคาเฟอีนมากเกินไป
image_42255
- ที่มารูป: pre15.deviantart.net

หลายคนมักจะเทคคาเฟอีนเข้าร่างกายด้วยกาแฟ ชา หรือแม้แต่เครื่องดื่มชูกำลังเพื่อให้ตาสว่าง ปิ๊งปั๊ง!! พร้อมอ่านหนังสือแบบลากยาวได้หลายชั่วโมง ดื่มพอกระตุ้นให้ตื่นตัวน่ะทำได้ค่ะ.. แต่อย่ามากเกิน 2 แก้ว และอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าตามเยอะๆ นะคะ สารคาเฟอีนถึงแม้จะทำให้เราตาสว่างมากๆ แต่มันก็ดูดน้ำจากร่างกาย และสมองไปมากเช่นกัน ( เวลาเราสอบ เราถึงขี้ลืมง่ายไงล่ะ!! )

 

6. ดริ๊งค์หนักไป
image_42256
- ที่มารูป: i.huffpost.com

ไม่เพียงแต่คาเฟอีนเท่านั้นที่ทำให้ร่างกายเราขาดน้ำได้ง่าย เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ก็เป็นตัวทำร้ายสมองเราเช่นกัน เขาถึงย้ำนักย้ำหนาไงล่ะว่า ช่วงสอบอย่าเพิ่งออกไปปาร์ตี้ที่ไหน นอกจากจะเป็นการเซฟสมอง เซฟค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการเซฟชีวิตตัวเองไม่ให้เกิดอุบัติเหตุก่อนสอบด้วย ( มึน ๆ แฮงค์ ๆ ไปสอบ เราสอบได้ไม่เต็มที่หรอกนะ )

 

7. อดข้าวประท้วงตัวเอง
image_42257
- ที่มารูป: venturebeat.com

บางคนใช้เทคนิคทรมานตนในทำนองที่ว่า ' ถ้าอ่านบทนี้ยังไม่รู้เรื่อง ฉันจะไม่กินข้าว!! ' ถึงแม้มันพอจะได้ผล ทำให้ตัวเราจำได้ แต่มันก็เป็นการจำภายใต้เงื่อนไขที่กดดัน ทรมานตัวเอง และในที่สุดก็ต้องลืมแน่นอน !

ถ้าท้องหิว ควรเชื่อฟังท้องของตัวเองบ้างค่ะ วางหนังสือแป๊บนึง ไปกินข้าวเติมพลังงานให้ร่างกายได้ใช้ต่อมันคงไม่เสียเวลามากหรอก เดี๋ยวโรคกระเพาะถามหากันนะจ๊ะ!

 

8. งดทานข้าวเช้าก่อนสอบ
image_42258

อลังการไปเนาะ เห็นละหิวเลย 555+

- ที่มารูป: www.qykapp.com

นอกจากเหตุผลเรื่องความเร่งรีบ ยังมีหลายคนที่งดข้าวเช้าด้วยความเชื่อผิดๆ อีกประการหนึ่งก็คือ 'กลัวว่าจะไปปวดท้องอึ๊ระหว่างสอบ' ขอบอกเลยค่ะว่า คิดผิดมากกกกกที่งดข้าวเช้า เพราะการงดข้าวเช้าก็เท่ากับว่า เราเต็มใจที่จะไปสอบทั้งที่ไม่มีพลังงานไปรับใช้สมองเราเลย มีแต่ความรู้ที่งงๆ เบลอๆ ( แล้วก็จะยิ่งเบลอตาลายไปอีกก็เพราะท้องว่างนี่แหละ )

ถ้ากลัวว่าจะปวดอึ๊ในช่วงสอบ สาวๆ ซิสต้าก็แค่ 'ตื่นให้เร็วกว่านี้' เพื่อที่จะได้มีเวลาเตรียมตัวเยอะๆ ไงล่ะ! เอาแค่เบาๆ อย่างโจ๊ก ข้าวต้ม ขนมปัง หรือน้ำเต้าหู้ก็ได้ค่ะ ดีกว่าไม่มีอะไรติดท้องเลยนะ

 

สมองของเรา ร่างกายของเรา ตัวเราเท่านั้นค่ะที่จะดูแลตัวเองได้ดีที่สุด อย่ารอให้ใครมาบอก หรือปล่อยให้มันล่วงเลยจนทรุดหนักนะคะ สาวซิสต้าต้องทั้งเก่งและสุขภาพดีควบคู่กันเนอะ ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @