profile: มดนูน่า♡
มดนูน่า♡
ติดตาม
icon 09 เม.ย. 2015
icon 0
icon 10.1K
6 วิธี บอกลาความเศร้า!

6 วิธี บอกลาความเศร้า!

6 วิธีการจัดการความโศกเศร้า!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 อาการโศกเศร้านั้นมีอัตราสูงขึ้นมากในปัจจุบัน เพราะคนนั้นเกิดความเคร่งเครียดกันมากขึ้นไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียน ปัญหาครอบครัว หรือปัญหาทางการเงินต่างๆ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความโศกเศร้าขึ้นได้ และที่ร้ายแรงกว่านั้นอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้าในที่สุดค่ะ หลายๆคนอาจเคยมีอาการเศร้าไม่สบายใจ ไม่มีสมาธิ หรือท้อแท้หมดหวังในเรื่องต่างๆ วันนี้เราจึงนำ 6 วิธีการจัดการความโศกเศร้ามาฝากกัน

1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือจิตแพทย์

image_200
- ที่มารูป: www.samitivejhospital.com

หลายคนมักไม่กล้าจะไปพบจิตแพทย์ถึงอาการที่เกิดขึ้น เพราะคิดว่ายังไม่ได้โรคจิตสักหน่อย หรือไม่ได้เป็นขนาดนั้น แต่จริงๆแล้วการไปพบจิตแพทย์ไม่จำเป็นที่จะต้องป่วยถึงขนาดเป็นโรคจิต หรือเป็นโรคประสาทนะคะ จิตแพทย์สามารถรับฟังปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวเรา และจะช่วยบอกวิธีการแก้ไขที่ถูกต้องให้ค่ะ

2. ตั้งเป้าหมายเล็กๆ

image_203
- ที่มารูป: www.referenceforbusiness.com

การทำเป้าหมายในเรื่องเล็กๆน้อยๆให้ประสบความสำเร็จจะช่วยให้มีคิดในแง่บวกมากขึ้นและทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองก็มีคุณค่า มีความสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆได้ดีลองตั้งเป้าหมายเล็กภายในอาทิตย์ หรือ 1 เดือนทำดูสิ

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

image_206
- ที่มารูป: cf.ltkcdn.net

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ สามารถรักษาโรคได้มากมาย แม้กระทั่งโรคซึมเศร้า! จะช่วยให้คุณรู้สึกมีความมั่นใจ และ กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ทั้งยังช่วยปรับความสมดุลของร่างกายซึ่งสามารถลดความซึมเศร้าได้ด้วย

4. เข้ามีส่วนร่วมกับสิ่งสร้างสรรค์

image_207
- ที่มารูป: www.northwesternflipside.com

กิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ เช่น คลาสวาดภาพ หรือการเขียนไดอารี่ จะสามารถช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ คนที่ทำกิจกรรมสร้างสรรค์นี้ 2-3 ครั้งต่อเดือน จะมีความเข้าใจตัวเองมากขึ้นค่ะ

5. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป

image_209
- ที่มารูป: www.tnews.media

แอลกอฮอล์จะทำให้ภาวะซึมเศร้านั้นแย่ลง! มันอาจช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น แต่ก็ส่งผลกระทบกับคุณเมื่อคุณตื่นขึ้น แอลกอฮอล์อาจทำให้คุณนั้นเศร้ามากขึ้นกว่าเดิม ควรค่อยๆลดอัตราการดื่มลงเหลือเพียงครั้งละ 1-2 แก้วต่อสัปดาห์ และเลิกดื่มไปในที่สุดค่ะ

6. ติดต่อเพื่อนหรือคนรู้จักเก่าๆ

image_212
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ผู้ที่ซึมเศร้าส่วนมากนั้นจะไม่ค่อยพบปะใครชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว หรือใช้ชีวิตที่จำเจ ดังนั้นการติดต่อกับเพื่อนเก่าๆ หรือ การสร้างความสัมพันธ์ใหม่จะช่วยฟื้นชีวิตคุณอีกครั้ง เพราะจะทำให้คุณได้ปรับเปลี่ยนอารมณ์ใหม่ๆและรู้สึกมีความสุขกับชีวิตมากขึ้นค่ะ

เคล็ดลับเด็ดทั้ง 6 ข้อนี้เป็นยังไงบ้างคะ เชื่อว่าจะต้องช่วยให้คนที่โศกเศร้าอยู่กลับมายิ้มได้เหมือนเดิมอย่างแน่นอนเลยเพียงแค่หันกลับมาสนใจตัวเอง และเข้าใจตัวเองสักนิด หาอะไรใหม่ๆที่ช่วยรีเฟรชชีวิตของเราให้มากขึ้น เท่านี้ชีวิตเราก็ปราศจากความโศกเศร้าและมีความสุขได้ทุกวันแล้วค่ะ ^^

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง