รู้ไว้ใช่ว่า! สิวเกิด " ที่ก้น/ต้นขา " ได้

รู้ไว้ใช่ว่า! สิวเกิด " ที่ก้น/ต้นขา " ได้

สิวบุกได้แม้กระทั่งที่ลับ ใช่ว่าจะเป็นที่ใบหน้าเสมอไป!!

12 October 2015
art_twisty
12 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


พูดถึงเรื่อง 'สิว' ถ้ามันเกิดขึ้นกับใบหน้าของใคร ย่อมสร้างความรำคาญใจให้กับคนนั้นได้อย่างแน่นอน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า นอกจากใบหน้า , หลัง , หน้าอก จุดที่สร้างความรำคาญใจมากที่สุดและเจ็บสุด ๆ ก็คือ " ก้นและต้นขา " ลองนึกภาพดูสิว่า แค่สิวปูด ๆ ก็เจ็บพอแล้ว เดี๋ยวต้องมีการกดทับสิวให้เจ็บไปอีกด้วยการนั่ง การนอน มันคงเป็นภาพที่ทรมานมากกกกก 


แล้วมันเกิดได้ยังไง? ป้องกันและแก้ไขด้วยวิธีไหนบ้าง? ตามมาดูกันเลยจ้าาา

 

สาเหตุของการเกิดสิวที่ก้น/ต้นขา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะว่า เอ๊ะ!!! พื้นที่ลับ ๆ อย่างก้นงี้ ต้นขาเรางี้ มีโอกาสสัมผัสสิ่งสกปรกน้อยกว่าใบหน้าเราซะอีก ทำไมถึงเกิดสิวได้ล่ะ?!?! ความจริงก็คือ โซนนี้ก็มีความสกปรกไม่ต่างไปจากใบหน้าเราเลยค่ะ และความสกปรกนั้นก็เป็นเพราะพฤติกรรมเราของเราทั้งนั้น

 

#1 นุ่งสั้นบ่อยเกินไป
image_43225
- ที่มารูป: ecx.images-amazon.com

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่า นักกีฬา เช่น นักวิ่ง , นักวอลเลย์บอล แทบจะไม่ประสบปัญหากับสิวที่ก้นหรือต้นขาเลย ทั้งที่นุ่งสั้นอยู่บ่อย ๆ แทบจะตลอดเวลาและแทบจะไม่ได้ทาครีมบำรุงต้นขาเลยด้วยซ้ำ อาจจะเป็นเพราะเหงื่อที่ช่วยชะล้าง , กางเกงที่มีการระบายเหงื่อได้ดี และการอาบน้ำชำระร่างกายในทันทีหลังการฝึกซ้อมก็เป็นไปได้

แต่!! สำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องนุ่งสั้นโดยเฉพาะ ก็ไม่ควรเสี่ยงนุ่งสั้นบ่อย ๆ ค่ะ ผิวบริเวณต้นขาเราเป็นโซนที่บอบบางมาก บางทีสิ่งสกปรกพวกฝุ่นควัน มลพิษอาจเข้าไปปะปนในร่มผ้าเราได้ค่ะ 

 

#2 สวมกางเกงที่ไม่ระบายเหงื่อ
image_43233
- ที่มารูป: www.dofabstyle.com

ไม่ว่าจะสวมกางเกงขาสั้นหรือขายาวก็ตาม กางเกงชั้นนอกหรือกางเกงชั้นใน สิ่งที่เราควรคำนึงให้มากที่สุดก็คือ " เนื้อผ้าต้องระบายเหงื่อได้ดี " เพราะท่อนล่างของเรามีโอกาสอับเหงื่อมากกว่าบริเวณอื่นของร่างกาย ยิ่งอับเหงื่อได้มากเท่าไหร่ โอกาสเกิดสิวยิ่งมากขึ้นเท่านั้น!

 

#3 นั่งนานเกินไป
image_43237
- ที่มารูป: thegirlfrompanama.com

เคยสังเกตมั้ยคะว่า เวลาที่เรานั่งนาน ๆ ก้นและต้นขาเราจะเริ่มอุ่น บางครั้งเบาะก็อุ่นตาม และมีเหงื่อจากต้นขาเราติดไปด้วย ความอับชื้นหมักหมมเป็นเวลานานนี่แหละค่ะ ตัวการของสิว!!! ยิ่งถ้าได้นุ่งสั้นล่ะก็ สิวต้นขาก็ไม่ได้เกิดจากที่ไหนไกล นอกจากเหงื่อของเราไปผสมกับสิ่งสกปรกบนพื้นผิวที่นั่งนั่นเอง

 

#4 ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม
image_43243
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำมัน เช่น เบบี้ออยล์, วาสลีน, โลชั่นบางตัว ถึงแม้ว่ามันจะทำให้ผิวบริเวณบั้นท้ายนวลเนียน ลดความกระด้างและแตกลาย แต่มันกลับเป็นศัตรูตัวร้าย " ทำให้รูขุมขนอุดตัน " จนเป็นสิวได้ในที่สุด!

#5 ขี้เกียจอาบน้ำ
image_43247
- ที่มารูป: howtodooo.com

หลังจากตัวเปียกฝนหรือเปียกเหงื่อด้วยสาเหตุใดก็ตาม ไม่ควรออกไปทำกิจกรรมอื่นต่อทั้งที่เนื้อตัวมอมแมมขนาดนั้น แม้แต่ผู้ชายที่เปียกเหงื่อเรายังรู้สึกเหม็น นับประสาอะไรกับสาว ๆ ที่ไม่ควรจะซกมกเป็นอย่างยิ่ง

 

รู้สาเหตุไปแล้ว คราวนี้มาหาทางป้องกันและแก้ไขกัน!!
#1 เลือกนุ่ง/สวมใส่อย่างหลากหลาย
image_43250

ไม่ได้หมายความว่าให้คละลายนะจ๊ะ แต่ขอให้คละสไตล์เฉยๆ 555+

- ที่มารูป: i.ebayimg.com

ในแต่ละวันของสัปดาห์ สาว ๆ ควรนุ่งกางเกง/กระโปรง ที่มีความยาวอย่างหลากหลาย วันหนึ่งใส่สั้นบ้าง อีกวันหนึ่งเปลี่ยนมาใส่ขายาวบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรให้มันเหมาะสมตามกาลเทศะด้วยนะจ๊ะ

#2 เลือกเนื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี
image_43252
- ที่มารูป: craftedincarhartt.files.wordpress.com

กางเกงใน, กางเกงสเตย์, กางเกงขาสั้น-ยาว, กระโปรง ควรเป็นเนื้อผ้าที่ไม่อับเหงื่อ สามารถซับเหงื่อและระบายเหงื่อได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย, ผ้าลินิน, ผ้าเกาหลี ถ้าจำเป็นต้องนุ่งผ้าใยสังเคราะห์ เช่น หนังเทียม, โพลีเอสเตอร์, ไนลอน อย่าสวมใส่นานเกินไป

#3 รีบอาบน้ำ/เปลี่ยนเสื้อผ้า หลังกิจกรรมที่เหงื่อออก
image_43255
- ที่มารูป: showerhouse.com

อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ไว้เดี๋ยวทำโน่นนี่ค่อยอาบน้ำทีเดียวก่อนนอน สาว ๆ ควรอาบน้ำทันทีที่กลับบ้าน/กลับหอพัก เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกทิ้งไป

ยิ่งกลับมาจากกิจกรรมที่ต้องเสียเหงื่อมาก เช่น ออกกำลังกาย, กิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ ยิ่งต้องอาบน้ำล้างเหงื่อล้างสิ่งสกปรกให้เร็วที่สุด ( ถ้ายังหาที่อาบน้ำไม่ได้หรือท่อประปาเสียในตอนนั้น ให้ยืนผึ่งลมให้เหงื่อระเหยสักพัก แล้วค่อยเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ )


#4 ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตร oil-free
image_43259
- ที่มารูป: a2.files.collegefashion.net

เลือกครีมหรือโลชันที่มีสูตร oil-free เพื่อป้องกันรูขุมขนอุดตัน อันเป็นสาเหตุสำคัญของสิว

#5 เปลี่ยนท่านั่ง เปลี่ยนอิริยาบถ
image_43261
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

อย่านั่งแช่ก้นเป็นเวลานาน ลุกออกไปเดินเล่นบ้าง เปลี่ยนท่านั่งบ้าง เพื่อความแอคทีฟและระบายเหงื่อออกไปบ้าง

#6 กำจัดสิวด้วยวิธีที่อนามัยที่สุด
image_43263

เจลแต้มสิว สเปรย์ฉีดสิวมีหลายยี่ห้อมากกก ยังไงก็ขอคำแนะนำจากเภสัชกรกันดูนะคะ

- ที่มารูป: f.ptcdn.info
image_43265

น้ำเกลือบริสุทธิ์ใช้สำหรับเช็ดแผล หาซื้อได้ตามร้านขายยาเช่นกัน เลือกเอาแค่ขวดเล็กก็พอนะคะ แค่ไม่กี่สิบบาทเอง ( อย่าไปต้มเกลือเองนะ มันคนละอย่างกัน 55555+ )

- ที่มารูป: www.city-lens.com

- ถ้าสิวที่ก้นหรือต้นขาเป็นเม็ดโต (สิวสุกแล้ว) บีบออกได้ แต่ต้องแน่ใจว่าจะบีบหนองและเศษขนภายในเม็ดสิวออกได้หมดจด แล้วเช็ดด้วยน้ำเกลือบริสุทธิ์อีกครั้ง (ถึงวิธีนี้จะเป็นวิธีที่สิวหายเร็วที่สุด แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำค่ะ เพราะเจ็บมากกกก และเสี่ยงติดเชื้อ ทิ้งเป็นรอยแผลเป็นจากการกดสิวได้)

- เช็ดหัวสิวด้วยน้ำเกลือบริสุทธิ์ แล้วใช้เจลแต้มสิวหรือสเปรย์แต้มสิวจนกว่าสิวจะยุบ แค่นี้ก้นเรา ต้นขาเรา ก็จะกลับมาแฮปปี้ ไม่มีเจ็บอีกครั้ง

#7 รักษาความสะอาดช่วงประจำเดือนมาเป็นพิเศษ
image_43266
- ที่มารูป: www.healthychild.org

เป็นที่รู้กันดีค่ะว่าช่วงที่เมนส์มานี่แหละ เป็นช่วงที่อึดอัดตัวเอง รู้สึกขยะแขยงตัวเองอย่างบอกไม่ถูก นอกจากจะต้องหมั่นอาบน้ำชำระร่างกายให้ถี่ขึ้น ไวขึ้น ( จากปกติอาบน้ำวันละ 2 ครั้งอาจเพิ่มเป็น 3 จากปกติที่อาบน้ำตอน 6 โมงเย็น ก็เลื่อนเวลามาอาบ 5 โมงเย็น ) เรายังต้องรักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น บั้นท้าย และต้นขาเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน

- ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นชโลมให้ทั่วช่วงบั้นท้าย, จุดซ่อนเร้น และต้นขา
- สวมกางเกงในที่ระบายเหงื่อได้ดี
- เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 4-6 ชั่วโมง ( มีวินัยด้วย อย่าเกินกว่านั้น!! )
- หากแพ้ผ้าอนามัย ควรเปลี่ยนยี่ห้อหรือปรึกษาสูตินารีแพทย์ให้เร็วที่สุด
- ผ้าอนามัยที่แกะห่อแล้ว ควรเก็บเป็นอย่างดี ป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปในห่อหรือกล่อง
- ถ้าประจำเดือนไหลออกมาอย่างไม่ตั้งใจ รีบหาทิชชู่ค่อย ๆ ซับ ( จะดีมากหากเป็นทิชชู่เปียก ) " อย่าใช้ทิชชู่ชุบน้ำเช็ดหรือใช้น้ำลูบทำความสะอาด "

สิวที่ก้น สิวที่ต้นขา ใครคิดว่าไม่สำคัญ ถึงแม้จะมองไม่เห็น แต่มันก็สร้างความเจ็บปวดแบบน้ำตาไหลพราก ๆ ได้ อย่าลืมรักษาสุขอนามัยของเราให้สะอาดเสมอ เพื่อสุขภาพของเรา และบุคลิกภาพของเรานะคะ ^^ 


เรียบเรียงและปรับปรุงใหม่จากบทความ สิวที่ก้น ถึงมองไม่เห็นแต่ก็อายนะ รวบรวมวิธีดูแลรักษาสิวที่ก้นมาฝาก

สิวที่ก้นจัดว่าเป็นสิวที่น่าเห็นใจมากเหมือนกัน ถึงใครจะว่าเป็นสิวที่ก้นก็ดีกว่าเป็นสิวที่หน้า อันนี้มันก็จริงนะ อย่างน้อยๆ มันก็ยังอยู่ในร่มผ้า คนอื่นๆ ก็ยังมองไม่เห็น ( เว้นแต่จะตั้งใจให้เห็น ) แต่ในความเป็นจริงแล้วการเป็นสิวที่ก้นนั้นก็สร้างความลำบากให้กับคนที่เป็นได้ไม่น้อย ...
- ที่มา: acnedefend.blogspot.com


และกระทู้ เป็นสิวที่ก้นและรอยดำจากสิว

มีปัญหากลุ้มใจมากเลย เราเป็นสิวที่ก้น เป็นหลายปีแล้วด้วยค่ะ ใช้อะไรก็ไม่หาย น้ำเราก็อาบตลอด เช็ดตัวแห้งเสมอ ทำทุกทาง ที่คนอื่นแนะนำ แต่ก็ไม่หายสักที บางทีหายไปก็เหลือจุดดำๆ ทิ้งไว้ แบบนี้มีที่ไหนรักษาบ้าง หรือมียาอะไรรักษาบ้างคะ บางทีมีอะไรกับแฟนก็อายแฟนด้วยอะคะ กลุ้มใจมาก ไม่เป็นสิวที่หน้า แต่เป็นสิวที่ก้น เฮ้ออออ
- ที่มา: pantip.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @