7 วิธีแก้ปากเป็นแผลจากอาการร้อนใน อย่างได้ผล!!

7 วิธีแก้ปากเป็นแผลจากอาการร้อนใน อย่างได้ผล!!

ใครที่ตอนนี้กำลังร้อนในมีแผลในปาก วันนี้เราจะมาบอกวิธีการแก้กันค่ะ

15 October 2015
หมีขาว
15 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีเพื่อนๆ ชาว
Sista Cafe นะคะ วันนี้ หมีขาว จะมาบอก วิธีการแก้ปากเป็นแผล ซึ่งเกิดจากอาการร้อนใน 

อาการร้อนในนี่เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเป็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ได้เจ็บอะไรมากมาย แต่น่ารำคาญเหลือเกิน ตอนขึ้นตรงปากนี่ หื๊มมมมม...รู้สึกมันเขี้ยวจนอยากจะกัดให้แตก แต่ก็ทำไม่ได้ ก็รู้นะว่าไม่มีโทษอะไรหรอก แต่จะให้อยู่กับเราบ่อยๆ ไม่ได้นะ

วันนี้ 
หมีขาว จะมาบอกวิธีแก้ที่สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน และใช้เวลาไม่นาน แต่ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันด้วยสาเหตุของอการร้อนในในปากกันก่อนดีกว่านะคะ

สาเหตุของอาการร้อนในในปาก

1. นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ
2. ความเครียดในเรื่องต่างๆๆ
3. กินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนมากเกินไป เช่น ของทอด ของมัน เนื้อติดมัน ขนมปัง ของหวาน ไอศกรีม เหล้า เบียร์ ผลไม้ที่หวานมากๆ โหยยย  ของโปรดท้างน้านนนน Y Y
4. กัดปากตัวเองค่าาา อันนี้ควบคุมไม่ได้จิงๆ มันเกิดขึ้นเร็วมากก
5. ขาดสารอาหารวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ
6. เป็นกรรมพันธุ์ อันนี้เพื่อนๆ ที่เป็นคงต้องทนหน่อยนะคะ
7. เป็นประจำเดือน มักจะเป็นก่อนเป็นประจำเดือน เพราะฮอร์โมนร่างกายเปลี่ยนแปลง อันนี้ผู้ชายรอด มันช่างไม่ยุติธรรมมม!
8. กินอาหารรสจัดมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น เค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด ต้องระวังเลยนะคะ


เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุแล้ว ต่อไปเราจะมาหาวิธีการจัดการ และรับมือกับปัญหานี้กันนะคะ

1. เปลี่ยนยาสีฟัน

image_44995
- ที่มารูป: www.terawarner.com

เป็นการแก้ไขอย่างง่ายๆ และใกล้ตัวเพื่อนๆ นะคะ หากเพื่อนๆ คนไหนเป็นร้อนในบ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งๆ ที่ไม่ได้นอนดึก ไม่ได้เครียด ไม่ได้กินเหล้า ไม่ได้กินของทอดๆ มันๆ เยอะ ก็อาจจะเป็นเพราะยาสีฟันที่ใช้ เพราะเยื่อบุในปากของเพื่อนๆอาจจะแพ้ยาสีฟันก็ได้ วิธีการแก้ไขแค่เพียงเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้เป็นยาสีฟันแบบสูตรเกลือ ( original ) หรือแบบสมุนไพร ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านอีกตัวหนึ่งเลยะล่ะค่ะ หรือเพื่อนๆ จะเอายาสีพันเหล่านี้มาป้ายที่แผลก่อนนอนก็ได้นะคะ ก็จะช่วยอีกทางเหมือนกัน

 

2. น้ำเกลือ

image_44996
- ที่มารูป: www.lemonademag.com

อันนี้ให้เพื่อนๆพกน้ำเกลือบ้วนปากบ่อยๆ  ( เวลาเป็นร้อนในนี่กลิ่นปากแย่มาก ) โดยน้ำเกลือให้นำน้ำต้มมาเติมเกลือเองค่ะ กะๆ เอาให้บ้วนได้ไม่เค็มปี๋ แล้วก็เอามาบ้วนปากหลังอาบน้ำเช้า - เย็น และระหว่างวันนะคะจะ ช่วยลดอาการร้อนในและแผลในปากไปได้เยอะ ทำทุกวัน ประมาณ 3 - 4 วันอาการร้อนในก็จะหายไปเอง

 

3. ทาขี้ผึ้งตอนแผลใหม่ๆ

image_44997
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ถ้าแผลใหม่ๆ ขนาดเล็ก ให้เพื่อนๆ ใช้ขี้ผึ้งไตรโนโลนค่ะ โดยทาให้ตรงจุด ให้ทั่วแผลเลยนะคะ ให้ทาหลังอาหาร 3 มื้อ  ถ้าทาก่อนนอนได้ก็ดีค่ะ เพราะจะได้ไม่เผลอขยับปากบ่อยๆ จนยาหลุดไป  ใครรู้ตัวว่าชอบกินจุกจิก  ทาก่อนนอนก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะคะ

 

4. ใช้ยาพ่น

image_44998
- ที่มารูป: img.tarad.com

ถ้าแผลใหญ่แล้ว แค่ขยับปากก็เจ็บให้เพื่อนๆ ฉีดโพรโพลิซ หรือ คามิลโลซาน-เอ็ม เป็นยาพ่นแก้เจ็บ รสชาติไม่เลวร้ายนะคะสำหรับหมีขาวคิดว่าอร่อยดี 55+  ให้ฉีดไปที่แผลเลยนะคะ แต่ต้องระวังอาการแสบนิดหน่อย   แล้วต้องหมั่นฉีดบ่อยๆ  เพราะว่าตัวยาไม่ค่อยติดทนสักเท่าไหร่แต่ได้ผลแน่นอน!! หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเลยค่ะ ยานี้

 

 

5. ใจเด็ดให้โปะเกลือ

image_45000
- ที่มารูป: fic.ifrpd.ku.ac.th

เหมาะสำหรับคนซาดิสต์จริงๆ นะคะ ถ้าใจไม่กล้าพออย่าทำเล้ยยย วิธีง่ายๆ เลย  ล้างมือให้สะอาดใช้นิ้วป้ายไปที่เกลือค่ะ แล้วก็แต้มไปที่แผลของเราเลย ง่ายมั้ยละคะ แค่นี้น้ำตาของเราก็จะไหลออกมา 555+ สำหรับเพื่อนๆ ที่มีหลายแผล หลังจากทำเสร็จจุดนึง ให้ล้างมือก่อนนะคะ เพื่อกันไม่ให้เชื่อโรคมันลามไปที่แผลอีกจุดนึงค่ะ รับรองวิธีนี้เด็ด หายเร็วด้วย ลองทำดูนะจ๊ะ

6. กินวิตามินรวมกันดีกว่า

image_45002
- ที่มารูป: anuchit.tarad.com

อันนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่รู้สึกว่าเราไม่ได้ทำอะไรที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดเจ้าแผลนี่เล้ยยย แต่ทำไมมันถึงเป็นจังเลย ไม่แน่นะคะเพื่อนๆ อาจจะกำลังขาดวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ค่ะ หมีขาวขอแนะนำให้กินวิตามินรวมเลยค่ะ จะได้รักษาได้อย่างตรงจุด ราคาประมาณ 650-700 บาทค่ะ

7. ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นดับร้อนกันเถอะ

image_45006
- ที่มารูป: lipotwin.com

วิธีนี้เป็นการป้องกันอาการร้อนใน ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากให้แผลร้อนในเกิดขึ้นในปากเรา เพื่อนๆ ควรกินน้ำสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจำจะสามารถช่วยให้เพื่อนๆ ลาขาดจากการเป็นร้อนใน น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น เช่น น้ำเก็กฮวย น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก  น้ำมะตูม  น้ำกระเจี๊ยบ  น้ำใบเตย หรือจะนำยาขม ผสมน้ำเต้าทอง 2 ซองชงกับน้ำ 1 แก้ว กินวันละ 2 ครั้ง ก็ได้ งานนี้นอกจากจะไม่เป็นร้อนในแล้ว ยังสุขภาพร่างกายแข็งแรง สดชื่นมีชีวิตชีวาอีกต่างหาก
นะเนี่ย

เอาล่ะ ถ้าเรารักษาสุขภาพให้แข็งแรง ร้อนในก็คงไม่กล้ำกรายเราไปอีกนาน แต่ถ้าใครป้องกันไม่ทันแล้ว  ก็ใช้วิธีแก้ในข้างต้นที่บอกไปนะคะ   ช่วยได้อย่างแน่นอน คราวนี้ร้อนในก็จะได้ไม่มากวนใจเราอีกต่อไปแล้ว

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @