5 เครื่องปรุงภายในครัว ที่ช่วยลดน้ำหนักได้ !

5 เครื่องปรุงภายในครัว ที่ช่วยลดน้ำหนักได้ !

เส้นผมบังภูเขาสุดๆ เมื่อรู้ว่าเครื่องปรุงที่วางตั้งไว้ในตู้ห้องครัว 5 อย่างนี้ ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ผอมได้ เฮ้ยจริงดิ! ถ้าอยากรู้ว่าจริงไหมต้องเลื่อนลงมาอ่านข้างล่างเล้ย!

14 October 2015
Mollacake
14 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆ ซิสต้าที่กำลังร้องไห้หนักมาก เพราะตัวเลขน้ำหนักพุ่งขึ้นสูงปรื๊ดยกมือขึ้นค่ะ! แม้เพื่อนๆ จะคอยเตือน ห้ามปรามว่าอย่ากินขนมเยอะเกินไป แต่คุมปากให้อยู่นิ่งไม่ได้จริงๆ ผลสุดท้ายก็เอวหนา พุงย้อยรัวๆ จนต้องหาทางไดเอทกันยกใหญ่ มีคนบอกว่าจะลดน้ำหนักต้องเน้นที่ " อาหาร " แล้วจะกินอะไรดีล่ะนี่ T T

ไม่มียาลดความอ้วนยี่ห้อไหน กินแล้วผอมได้ทันทีหรอกนะ! ( ถ้ามีสิน่ากลัว เขาเติมสารอะไรลงไปถึงทำให้ผอมได้ขนาดนั้น ) ทางที่ดีที่สุดคือ " ควบคุมอาหารด้วยการทำกินเอง " ด้วยเครื่องปรุงบางอย่างที่มีในบ้าน เราขอแนะนำเครื่องปรุง 5 ชนิดในบทความนี้ แค่นำมาประยุกต์ใช้กับเมนูต่างๆ ก็อร่อยแบบไม่อ้วน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!

 

1. มะนาว

image_45535
- ที่มารูป: thammyvienphuxuan.vn

เราเชื่อว่าในครัวของทุกๆ บ้านต้องมีมะนาวติดตู้เย็นไว้อย่างน้อยลูกสองลูกล่ะน่า! เจ้าผลไม้ลูกสีเขียวๆ นี่แหละค่ะมีประโยชน์มากมาย เมื่อคั้นน้ำออกมาเป็น " น้ำมะนาว " จะมีเพคติน ( pectin ) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ช่วยทำให้ลดน้ำหนักสำเร็จ เธอสามารถนำมะนาวไปปรุงในเมนูต่างๆ ได้มากมาย เช่น ข้าวผัด ส้มตำ ยำต่างๆ เพิ่มรสเปรี้ยวและจัดจ้าน ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้อีก

การดื่มน้ำอุ่นๆ บีบมะนาวหลังตื่นนอน เป็นการ Detox ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้ระบบย่อยอาหารและลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย แต่ไม่ควรดื่มเกิน 3 - 4 ลูก เพราะมะนาวมีกรดซิตริก อาจทำให้แสบกระเพาะได้ค่ะ

 

2. น้ำส้มสายชู แอปเปิลไซเดอร์ ( Apple cider vinegar )

image_45536
- ที่มารูป: i.ebayimg.com

ถ้าบ้านไหนชอบทำอาหารฝรั่ง น่าจะมีน้ำส้มสายชูแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ติดห้องครัวกันแทบทุกคน! มีงานวิจัยเผยว่า น้ำส้มสายชูช่วยยับยั้งความหิวโดยทำให้ท้องว่าง " ช้าลง " โดยการลดระดับน้ำตาลในอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้เธออิ่มนานขึ้น กินน้อยลง น้ำหนักจึงลดลงได้แบบชิวๆ ทั้งยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

เธอสามารถนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาทำเมนูต่างๆ ได้มากมาย เช่น ใช้แทนน้ำส้มสายชูบัลซามิก ปรุงแต่งรสในผักสลัด ใส่เป็นส่วนผสมในน้ำผลไม้ หรือชาร้อนๆ ก็ได้ค่ะ

 

3. อบเชย

image_45538
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ถ้าบ้านไหนชอบทำอาหารที่มีกลิ่นอายของเครื่องเทศ คงหนีไม่พ้น " อบเชย " อย่างแน่นอน อบเชยช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 , ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารในร่างกาย และช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) ให้เผาผลาญดีขึ้นอีกด้วย ทำให้ผอมลง!

อบเชยนำไปทำเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนมอย่าง คุกกี้ โรลสติ๊ก ขนมปัง วาฟเฟิล, นำไปโรยในเครื่องดื่มร้อนและเย็น หรือนำไปเป็นส่วนผสมหมักอาหาร เช่น ปีกไก่อบเชย เพิ่มรสเผ็ดร้อนจัดจ้าน ทั้งอร่อยและช่วยเผาผลาญแบบนี้ จะมัวรออะไรอยู่ล่ะคะ *_*

 

 

4. น้ำมันมะกอก

image_45540
- ที่มารูป: www.lifestyleinspain.com

ใครที่ชอบทำอาหารประเภทเส้น เช่น มักกะโรนี สปาเก็ตตี้ หรือทำอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ ย่างสเต็ก มักจะมีน้ำมันมะกอกไว้ติดครัวอยู่เสมอ! แม้จะมีชื่อว่า " น้ำมัน " แต่ก็มีประโยชน์มากมาย เพราะน้ำมันมะกอกมีไขมันชนิดดี ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ต้านแผลอักเสบ และที่สำคัญ ช่วยทำให้เธอลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะ 。゚+.( °∀°)゚+.゚

ถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสม กรดไขมันไม่อิ่มตัว ( MUFAs ) ในน้ำมันมะกอกทำให้เธอรู้สึกอิ่ม ไม่กินจุบจิบ และยังช่วยละลายไขมันหน้าท้องอีกด้วย ถ้าไม่อยากกินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป จะนำไปทำเป็นส่วนประกอบในสลัดก็ไม่เลวนะ!

 

5. ซอสเผ็ด

image_45542
- ที่มารูป: www.chatelaine.com

ซอสเผ็ด ( Hot sauce ) อาจไม่ค่อยมีติดตู้ในห้องครัวของคนไทยสักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึงซอสพริก ทุกคนคงร้องอ๋อ เพราะซอสนี้ก็ทำมาจากพริกนั่นเอง! คุณประโยชน์ของซอสชนิดนี้มีมากมาย เป็นแหล่งของวิตามินซีและแคปไซซินที่มีในพริก ส่วนประกอบสองอย่างนี้ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) ในร่างกายให้สูงขึ้น รสจัดจ้านแบบนี้จะช่วยขับเหงื่อ ทำให้ลดน้ำหนักลงได้

วิธีทำซอสเผ็ดเองก็ไม่ยาก แค่ปั่นผสมพริก กระเทียม หัวหอม เกลือ น้ำมันพืช น้ำเปล่า และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน นำไปทำเป็นน้ำจิ้มในเมนูต่างๆ เช่น เนื้อไม่ติดมัน ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้ ( แต่แนะนำว่าหากไม่มีซอสเผ็ด จะใช้เป็นน้ำพริกแทนก็ได้ อร่อยไม่อ้วนเหมือนกัน )

 

=============================

เห็นไหมว่า การลดน้ำหนักไม่ได้ยากอย่างที่คิด อ้วนได้ก็ผอมได้นะตัวเธอ! เครื่องปรุงบางอย่างในบทความนี้ เธออาจซื้อมาตั้งวางไว้นานข้ามปีจนลืมไปแล้ว แต่เมื่อได้นำมาใช้ก็ยังคงคุณประโยชน์ไว้อย่างครบถ้วน แค่สรรหาเมนูแคลอรี่ต่ำที่ใช้เครื่องปรุง 5 ชนิดนี้ แผนไดเอทของเธอก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น ลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายแน่นอนค่ะ ^^

ขอให้สาวซิสต้าทุกคนหุ่นสวยเช้งก่อนวันเปิดเทอม เดินสวยๆ ไปโรงเรียนให้เพื่อนอิจฉาตาร้อนกันทุกคนเลยค่ะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ ^____________________^

=============================

  

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @