"15 วิธีช้อปปิ้งอย่างฉลาด" ซื้ออย่างไรให้เหลือเงินเที่ยว #เสียไปเท่าไหร่กับคำว่าช้อปปิ้ง

"15 วิธีช้อปปิ้งอย่างฉลาด" ซื้ออย่างไรให้เหลือเงินเที่ยว #เสียไปเท่าไหร่กับคำว่าช้อปปิ้ง

สายช้อปมาทางนี้ ดู "15 วิธีช้อปปิ้งอย่างฉลาด" จะได้เก็บเงินไปเที่ยวกันค่ะสาวๆ

08 January 2018
I-Tim
08 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

" เสียไปเท่าไหร่กับคำว่าช้อปปิ้ง "


สาวๆ หลายคนคงประสบปัญหาแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะห้ามใจยังไง มันก็ไม่เคยทันสักที ยิ่งช้อปไปก็ยิ่งเพลิน มีความสุขก็ช้อปปิ้ง เครียดก็ช้อปปิ้ง ว่างก็ช้อปปิ้ง ยิ่งช้อปยิ่งจนหมดไปกับอะไรก็ไม่รู้ทุกที คนที่ประสบปัญหานี้ ถือว่าเราอยู่ในภาวะเดียวกันค่ะ ฉะนั้นวันนี้เรามาดู 15 วิธีช่วยในการช้อปปิ้งให้ฉลาดขึ้น ไปดูพร้อมกันเลยค่า

1• จดรายการของที่ต้องซื้อ
image_529384
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนที่จะออกไปซื้อของเราควรจดรายการของที่เราจะซื้อหรือที่เรียกกันว่า List เพราะนอกจากจะไม่ลืมสิ่งที่เราต้องซื้อแล้ว ยังช่วยให้เราเดินตรงไปยังสิ่งที่เราต้องการจะซื้อ ไม่เดินไปเดินมาให้เห็นของล่อตาล่อใจ

2• ใช้แต่เงินที่พกไว้ ( เงินสด )
image_529386
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราควรใช้แต่เงินสดที่พกไว้ ไอติมเชื่อว่ามันอาจจะยากสักนิดหน่อยเวลาเราไปเจอสิ่งที่อยากได้เเล้วเงินไม่พอ สมัยนี้ก็มักจะมีบัตรเครดิตพกกันไว้ รูดนิดเดียวซื้อของง๊ายง่าย เงินก็หมดง่ายเช่นกัน ทางที่ดีไม่พกไปเยอะดีกว่านะสาวๆ 

3• เปรียบเทียบราคาสินค้า
image_529388
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราสาวยุคใหม่ เลือกของให้เป็น ของที่ดีและคุ้มคือของที่มีคุณภาพเท่ากันแต่ราคาถูกกว่า เราควรศึกษาราคาสินค้าแล้วมาเปรียบเทียบกัน อย่าไปใจร้อนค่ะ เผื่อวันหลังเรามาเห็นแล้วจะเสียดายไปนะสาวๆ 

4• เลือกซื้อเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลายโอกาส
image_529389
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เสื้อผ้าบางตัวก็แสนจะสวยถูกใจ แต่ซื้อมาเก็บไว้ไม่เคยใส่สักที เพราะไม่มีโอกาสจะใส่ เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเคยเจอปัญหานี้ บางตัวในตู้เนี่ยยังไม่เคยใส่เลยนะ แต่มันห้ามใจไม่ไหว เพราะฉะนั้นสาวๆ ก่อนซื้อควรเลือกเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลายโอกาส จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ นะคะ

5• เปรียบเทียบคุณภาพและปริมาณ
image_529394
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อนี้คล้ายๆ กับการเปรียบเทียบราคาค่ะ แต่สาวๆ หลายคนอาจจะลืมเปรียบเทียบเรื่องคุณภาพและปริมาณ เช่น เราอาจเห็นขนมแบบนี้ถูกกว่าแบบนี้ ห่ออาจจะเท่ากัน แต่ลืมดูว่ามีปริมาณเท่าไหร่ บางทีขนมห่อที่มีราคาแพงกว่าก็อาจมีปริมาณที่มากกว่าและคุ้มกว่าห่อที่มีราคาถูกกว่า

6• อย่าช้อปเพราะเบื่อ
image_529396
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กลายเป็นนิสัยติดไปแล้วสำหรับสาวๆ หลายคน ที่มีกิจกรรมยามเบื่อคือการช้อปปิ้ง หลายคนอาจจะคิดว่าไปเดินเล่นๆ ไม่ได้คิดจะซื้ออะไร แต่ได้กลับมาทุกที เฮ้ออ

7• ถ้าลังเลก็เลี่ยงดีกว่า
image_529405
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางทีไปหยุดดูอะไรนานๆ คิดไปคิดมาว่าจะซื้อดีไหมหรือว่าไม่ซื้อดีกว่า ถ้าเราคิดแบบนี้แสดงว่ามันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสักเท่าไหร่ แต่ที่ลังเลเพราะความอยากได้แต่ก็ยังไม่อยากได้สุดๆ ถ้าเกิดเป็นแบบนี้ก็เลี่ยงไปก่อนดีกว่านะสาวๆ 

8• พาเพื่อนไปด้วย
image_529407
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพื่อนในที่นี้คือเพื่อนที่ใช้เงินเป็นนะคะ เพื่อนที่มีรสนิยมเดียวกันและหมดเงินไปกับการช้อปอย่างเรา เอาไว้ช้อปกันเมื่อพร้อมดีกว่า แต่หากต้องการเก็บเงินล่ะก็ ควรพาเพื่อนที่ใช้เงินเป็นไปด้วย จะได้ช่วยห้ามช่วยเตือนนะคะ

9• ช้อปออนไลน์บางทีถูกกว่านะ
image_529410
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางทีการช้อปออนไลน์ก็เป็นทางเลือกที่ดี บางทีสินค้าที่ราคาเท่ากันถ้าเราลองเปรียบเทียบราคาสินค้า + ค่าส่งสินค้าแล้ว บางอย่างอาจจะถูกกว่าการที่เราต้องเสียค่ารถค่าน้ำมันไปซื้อเองก็ได้นะสาวๆ 

10• ลองดัดแปลงของเดิมดูก่อน
image_529414
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางทีของในบ้านเสียหรือเราอยากได้อะไรใหม่ก็จะซื้อทันที แต่ลองดูก่อนค่ะ ของในบ้านของเราอาจจะดัดแปลงไปเป็นอย่างที่ต้องการได้ เดี๋ยวนี้ทำง่ายๆ มีวิธีมากมายใน Internet ช่วยประหยัดขึ้นเยอะเลยนะ

11• อย่าเห็นแก่ของแถม/ของถูก
image_529417
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายครั้งที่เราเสียเงินไปเพราะต้านต่อคำว่า Sale และ Free ไม่ไหว แถมคนพูดก็ช่างเชื้อเชิญเราเหลือเกิน ลองพักคิดสักนิดก่อนค่ะ บางทีรีบซื้อไป และเมื่อกลับมาลองหักลบไปก็เสียดาย ไม่น่าซื้อเลย เอางี้ค่ะ พอเวลาเจอของแบบนี้ ลองเดินเล่นกินข้าวไปเดินคิดไปก่อนว่ามันคุ้มจริงหรือเปล่า

12• ซื้อของนอกกระแส
image_529418
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทนต่อกระแสของที่มาแรงไว้ค่ะ เพราะช่วงไหนของมาแรงคนต้องการ ก็อาจจะมีการเพิ่มราคาขึ้นมา เพราะฉะนั้นเราควรซื้อของนอกกระแสเช่น ซื้อเสื้อกันหนาวตอนหน้าร้อน ราคาจะถูกเพราะไม่มีคนต้องการ

13• อย่าอายที่จะต่อราคา
image_529419
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายๆ คนคงอายที่จะต่อราคา อย่าอายไปค่ะสาวๆ เราสามารถต่อรองราคากับคนขายได้ แค่ลดนิดเดียวไอเราก็ดีใจแล้ว แต่อย่าไปต่อเค้าครึ่งต่อครึ่งแบบนี้ก็จะไม่ดีนะจ๊ะ

14• หาคนช่วยหาร
image_529422
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีสินค้าหลายอย่างที่หากซื้อหลายชิ้นของจะถูกกว่า เช่น หากไปตามร้านขายส่งซื้อ 3 ตัว 4 ตัวราคาถูกกว่าหลายบาท คุ้มกว่าซื้อตัวเดียวมาก หากมีเพื่อนที่ชอบอะไรคล้ายๆ กันแล้วช่วยกันหารนี่บอกเลยคุ้มมาก

15• เก็บใบเสร็จไว้เปลี่ยนสินค้า
image_529423
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อนี้สำคัญมาก แต่หลายๆ คนมองข้ามไป คือเราควรเก็บใบเสร็จที่ซื้อของเอาไว้ เผื่อสินค้ามีปัญหาอะไร เราก็จะสามารถเรียกร้องหรือเปลี่ยนสินค้าได้


รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเอาไปใช้กันนะคะ อาจจะมีวิธีอะไรที่นอกเหลือจากนี้ เราลองเอามาแชร์กันนะคะ ขอให้สาวๆ มีความสุขกับการช้อปปิ้ง แต่ต้องมีสติด้วยนะ ถ้าทำได้แบบนี้แล้วล่ะก็ ไอติมรับรองว่าสาวๆ สามารถเก็บเงินไปเที่ยวได้แบบสบายๆ สู้!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @