เป็นแค่เพื่อนก็โอเค! 7 เหตุผลที่เขาควรเป็น 'เพื่อน' มากกว่า 'แฟน' (´• ω •`)

เป็นแค่เพื่อนก็โอเค! 7 เหตุผลที่เขาควรเป็น 'เพื่อน' มากกว่า 'แฟน' (´• ω •`)

ผู้ชายก็ตรงสเป็คอยู่ เขาเองก็ดูจะมีใจ แต่บางทีก็ไม่ควรเดินหน้าต่อ เพราะเหตุผลบางอย่างที่ถึงได้คบกันก็ไม่น่ารอด ไปหาคำตอบในบทความนี้กัน!

10 January 2018
Mollacake
10 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ก็ชอบนะ แต่ไม่ได้ชอบขนาดนั้นอะ "

สาวๆ SistaCafe เคยได้ยินคำพูดนี้มาก่อนหรือเปล่าคะ? ( จำได้ว่าอยู่ในฉากซีรี่ส์วัยเรียนเรื่องหนึ่ง ) ซึ่งความสัมพันธ์ของวัยรุ่นในปัจจุบันนี้ บ่งบอกถึงคำพูดนี้ได้เป็นอย่างดี เพื่อนก็ไม่ใช่ แฟนก็ไม่เชิง ไม่อย่างนั้นคงไม่เกิดสถานะ ' คนคุย ' ( ที่คุยอยู่ดีๆ ก็โดนเท ) เกิดขึ้นหรอกค่ะ #เศร้าเนอะ

สาวๆ บางคน มีโอกาสเจอหนุ่มที่ถูกใจ ชอบตั้งแต่แรกเจอ ด้วยสเป็ครูปลักษณ์ภายนอกหรืออะไรก็ตามแต่ แถมอีกฝ่ายก็มีทีท่าสนใจตอบซะด้วย! ก็เลยค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์กันมาเรื่อยๆ จนตอนนี้กลายเป็น ' มากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน ' เขาก็คุยดีนะ แต่นิสัยบางอย่างก็แปลกๆ ในใจเริ่มคิดหนักว่า จะขยับจากสถานะนี้ไปเป็นแฟนแบบ official เปิดตัวขึ้นสถานะ in a relationship ในโซเชียลเลยจะดีไหม? ( กลัวเลือกคนผิด ) 

ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้เราจะพาไปส่อง เหตุผล 7 ข้อที่ผู้ชายคนนั้นควรอยู่ในสถานะ ' เพื่อน ' มากกว่า ' แฟน ' ถ้ามีนิสัยตามนี้ก็อย่าเสี่ยงดีกว่า มาดูกันว่า เขาคนนี้จะมีคุณสมบัติมากพอจะเลื่อนระดับหรือไม่ 

1. เขาไม่ได้ห่วงใยเธอขนาดนั้น

image_530793
- ที่มารูป: scontent.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เขาก็สนใจสุขภาพ สารทุกข์สุกดิบของเธออยู่บ้างแหละ บางทีก็มีมาถามว่า กินข้าวหรือยัง ทำอะไรอยู่ แต่ก็ถามไปอย่างนั้นเอง ไม่ได้สนใจคำตอบจริงจัง พอถึงวันที่สาวๆ ป่วยนอนซมอยู่บ้าน ก็โทรมากริ๊งเดียวแล้วจบ ไม่คิดจะมาเยี่ยม หรือบางวันไม่มีเงินกินข้าว จะขอยืมสักร้อยสองร้อย โอนมาจะรีบใช้คืน เขาก็ไม่ให้ แบบนี้ก็เริ่มมีเสียงกริ๊งกร๊างในใจแล้วว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ได้รักเธอขนาดนั้น!

บางครั้ง เวลาเธอกับเขาเกิดปัญหาขึ้นมาพร้อมกัน เช่น ใกล้จะถึงวันสอบด้วยกันทั้งคู่ เธออ่านหนังสือไม่เข้าใจ จึงโทรไปขอคำปรึกษาจากเขา ( ซึ่งก็อาจจะโทรบ่อยไปหน่อย ) แต่สิ่งที่ได้กลับทำสะอึก " หยุดโทรมาซะที อ่านไปเงียบๆ ได้ไหม ผมต้องทำเกรด อย่าเพิ่งมากวนใจ " ถ้าเป็นแบบนี้ เก็บไว้ในสถานะเพื่อนน่าจะดีกว่านะ

2. ทัศนคติ ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของเธอกับเขา ไม่ตรงกันหลายเรื่อง

image_530806
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นี่เป็นสาเหตุหลักที่สาวๆ หรือหนุ่มๆ ตัดสินใจเทคนคุยเลยล่ะค่ะ! คุยไปช่วงแรก สัปดาห์แรกๆ ดูไม่ออกหรอก ทุกคนก็หันด้านดีเข้าหากันทั้งนั้นแหละ แต่พ้น 1 เดือนขึ้นไป นิสัยบางอย่างจะเริ่มออก ยิ่งคุยกันในเรื่องเชิงลึก ทัศนคติต่างๆ ก็ยิ่งเห็นชัดว่าเขาเป็นคนยังไง ซึ่งบางครั้งก็ต่างกันสุดขั้วจนไม่สามารถคุยกันต่อได้ ให้เห็นภาพชัดๆ ก็ ถ้าเขาเป็นมุสลิมที่เคร่งครัดสุดๆ แต่เธอคลั่งไคล้เนื้อหมูคุโรบุตะ ต้องกินทุกวันไม่งั้นจะลงแดง มันก็จบแล้วล่ะค่ะซิส!

เขาคิดว่าการกินเนื้อเป็นเรื่องปกติ แต่เธอเป็นมังสวิรัติ หรือเธอชอบสะสมตุ๊กตา แต่เขาแพ้ฝุ่นขั้นรุนแรง แบบนี้ก็เป็นลางแล้วว่า ไปกันต่อระยะยาวไม่น่ารอด รีบหยุดให้อยู่แค่เพื่อน แล้วเดินหน้าหาคนใหม่จะดีกว่าทั้งสองฝ่าย

3. เขายังไม่มีเป้าหมายในชีวิต ล่องลอยไปวันๆ

image_530811
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

อายุก็ไม่ใช่เด็กประถมแล้ว เป็นวัยรุ่น วัยทำงานกันแล้ว ก็ควรมีเป้าหมายในชีวิตกันบ้าง เราคงไม่อยากคบผู้ชายที่วันๆ ไม่ทำงานทำการ โดดเรียนไม่เว้นวัน มีชีวิตเพื่อกิน เล่นเกม ขับถ่าย แล้วก็นอน เป็นวงจรสุดแย่ที่เธอก็ไม่รู้จะช่วยยังไง ผู้ชายบางคนฐานะดีมากอยู่แล้ว เขาไม่จำเป็นต้องดิ้นรนอะไร แค่มีชีวิตไปเรื่อยๆ ก็พอ เรียนต่อก็ไม่เอา ทำงานก็ไม่เอา ไม่มีความฝันใดใดทั้งสิ้น #มีความล่องลอยมากเวอร์

คุยกันทุกครั้งก็วนอยู่แต่พฤติกรรมเดิมๆ ไม่เคยคิดจะก้าวหน้าไปไหน เธอเดินไปห้าก้าวแล้ว เขายังอยู่ที่เดิม สอน เตือน ฉุดขึ้นมาจากบ่อโคลนเท่าไหร่ก็ไม่นำพา แบบนี้ปล่อยเขาไว้ แล้วเราไปหาคนที่ใช่คนใหม่ดีกว่า

4. เขาไม่สามารถปกป้อง เป็นที่พึ่งให้เธอได้

image_530812
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ผู้ชายบางคนก็อ่อนแอเกิ๊น ( เสียงสูง ) อย่าว่าแต่เธอเลยค่ะ ขนาดตัวเองยังดูแลไม่ได้เลย จึงไม่แปลกที่หนุ่มๆ บางคนติดแฟนเหมือนติดแม่ - -' ทำอะไรก็ไม่เป็น งานบ้านก็ไม่ได้ งานช่างก็ไม่ถนัด การเรียนก็ไม่มีดีสักวิชา ซ้ำร้ายร่างกายก็ไม่แข็งแรง เป็นโรคประจำตัวต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ เราแนะนำว่าควรถอยตอนที่ยังถอยได้ค่ะ ยิ่งไปต่อ จะยิ่งลำบากมากขึ้น 

อาจจะดูใจร้าย แต่เราก็ยังไม่ได้เป็นแฟนกับเขาใช่ไหมล่ะ ถ้าเป็นคนดี ตกลงคบกันไปแล้ว มาป่วยทีหลังยังพอว่า แต่ถ้ายังเป็นเพื่อน เราก็มีสิทธิ์เลือกคนที่ดีที่สุดให้ตัวเอง อายุยังน้อย คิดดีๆ จะได้ไม่เสียใจภายหลังนะคะ

5. เขามีโลกส่วนตัวสูงเกินไป จนเข้าไม่ถึง

image_530779
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

หนุ่มๆ สายติสท์ ถ้ามองจากภายนอก สาวหลายคนคงกรี๊ด เพราะดูเท่ ดูมีโลกส่วนตัว ดูมีเสน่ห์ เอเวอรี่ติงจิงกะเบล ( แต่จริงๆ ก็น่าจะอยู่ที่หน้าตามากกว่า ) อะ ข้ามเรื่องนั้นไปก่อน! ถ้าติสท์พอประมาณ มีช่วงเวลาหายไปทำกิจกรรมของเขาอย่างวาดรูป ฟังเพลงบ้าง แต่ติดต่อมาเช้าเย็นไม่เคยขาด ติดต่อได้เวลาเร่งด่วน ก็เลื่อนระดับเป็นแฟนได้ชิลล์ๆ

แต่! จะมีผู้ชายบางคนที่โลกส่วนตัวสูงปรื๊ดดดด! ( คาดว่าสูงไปถึงดาวพลูโตแล้ว ) ทักไปเช้าวันนี้ อีกสามวันตอบ พอเราโวยวายก็บอกว่าเขากำลังมีสมาธิทำงาน ไม่อยากแตะโทรศัพท์ และเขาเป็นแบบนี้เป็นปกติ! ย้ำว่าปกติ! ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ถ้าแบบนี้ จงเป็นเพื่อนติสท์ๆ ต่อไป อย่าเอามาเป็นแฟนเลยค่ะ ปวดหัวแน่นอน

6. เขาไม่ชอบการสัมผัสทางกาย

image_530787
- ที่มารูป: img.lifestyler.co.kr

อันนี้อาจจะแอบเรทไปสักนิด แต่ถ้าเขาไม่ชอบการสัมผัสทางกายเลย จับมือก็สะบัดออก ( แม้บางครั้งก็อยู่กันแค่สองคน ไม่เข้าใจว่าอายอะไร ) กอดก็รีบเบี่ยงตัวหนี ไม่ต้องพูดถึงจูจุ๊บเลย! หรือบางคนยอมให้สัมผัสแต่ทำหน้าเบื่อโลกสุดๆ เหมือนไม่เต็มใจ แบบนี้ก็คิดหนักเหมือนกันนะ

เพราะการเป็นแฟน ต้องสัมผัสกันบ่อยๆ จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาว รู้สึกปลอดภัย มีความสุข อบอุ่นใจ ( ไม่จำเป็นต้องไปถึงขั้นบนเตียง แค่จับมือหรือกอดก็พอแล้วสำหรับวัยรุ่นวัยเรียนนะ ) ถ้าเขาไม่สามารถให้ตรงนั้นได้ ก็ถอยออกมาดีกว่า เพราะการเป็นเพื่อน ไม่ต้องสัมผัสกันเลยก็เป็นเพื่อนกันได้ จริงไหมล่ะ

*ไม่แน่ว่า ที่เขาไม่อยากสัมผัสตัวผู้หญิง เขาอาจมีปมฝังใจในอดีต เช่น โดนผู้ใหญ่ทำโทษด้วยการสัมผัส โดนล่วงละเมิดทางเพศ หรืออาจไม่ชอบผู้หญิง ถ้าเธออยากช่วยก็พาเขาไปหาที่ปรึกษาหรือหมอจะตอบโจทย์กว่าค่ะ

7. ยังติดเพื่อน ไม่ชอบไปไหนกับเธอสองต่อสอง

image_530785
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เอาง่ายๆ ก็ยังไม่โตนั่นแหละค่ะ! ยังอยากใช้ชีวิตแบบสายเที่ยวไปเรื่อยๆ มีเพื่อนเป็นแก๊ง เฮไหนเฮนั่น อยู่กับผู้ชายด้วยกันสนุกกว่า จะไปไหนก็ได้ ไม่ต้องห่วงความลำบาก ความไม่เหมาะสม ความแตกต่างระหว่างเพศเหมือนไปเที่ยวกับเธอสองคน บางทีไปเที่ยว ปาร์ตี้จนเที่ยงคืน ตีหนึ่งแล้วยังไม่กลับ พูดเท่าไหร่ก็ไม่ฟังซะด้วย เหนื่อยใจ!

ถ้าหนุ่มใกล้ตัวของเธอเป็นแบบนี้ จงถอยห่างออกมาจะดีกว่า อย่าคิดว่าการเป็นแฟน จะช่วยเปลี่ยนนิสัยของเขาได้ ผู้ชายเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้นแหละค่ะ เหมือนคำพูดนึงที่บอกว่า " ผู้ชายเป็นเด็กตลอดกาลนั่นแหละ มีแต่อายุที่มากขึ้น " ถ้าเขาคิดไม่ได้ตั้งแต่ตอนนี้ ก็จบเกมแล้ว Move on จะดีกว่า


-------------------------
เป็นยังไงบ้าง เพื่อนที่มากกว่าเพื่อนของเธอ มีนิสัยอย่างในบทความนี้บ้างไหมเอ่ย? ถ้ามี เราแนะนำให้รีบตัดใจเสียแต่เนิ่นๆ เพราะแต่ละอย่างที่เรากล่าวมา ล้วนเป็นนิสัยที่แก้ยาก ถึงขั้นแก้ไม่ได้เลย ยิ่งถลำลึกก็ยิ่งลำบากกาย ลำบากใจ ( บางนิสัยอาจแก้ให้เบาบางลงได้ แต่ก็ต้องใช้เวลานานเป็นปีๆ ) หยุดไว้แค่เพื่อน หาคนใหม่ที่คลิกกว่า เป็นผู้ใหญ่กว่า จะดีต่อใจมากกว่านะ 

อย่างไรก็ตาม เราก็หวังว่าสาวๆ จะมีความสุขสมหวัง กับความรักกันทุกคนนะคะ อย่างไรความรักก็เป็นสิ่งที่สวยงาม แต่ก็ต้องรักอย่างมีสติด้วยน้า ส่วนวันนี้ลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย
-------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @