6 ประเภทของสิว สาเหตุ ความรุนแรงของสิว และผลลัพธ์ทางจิตใจของวัยรุ่น #ไม่อยากหน้าปรุ ☆

6 ประเภทของสิว สาเหตุ ความรุนแรงของสิว และผลลัพธ์ทางจิตใจของวัยรุ่น #ไม่อยากหน้าปรุ ☆

อยู่ดีๆ หน้าปรุ สิวเต็มหน้า อยากรักษาแต่ดูไม่เป็นว่าสิวแบบนี้ คือสิวประเภทไหน อยู่ในระยะไหน ต้องทำยังไงถึงจะหาย บทความนี้จะมาตีแผ่ให้อ่าน! (เนื้อหาเยอะหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่ะ)

15 January 2018
Mollacake
15 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Hello~ เซย์ไฮภาษาอังกฤษกันหน่อยค่ะ สาวๆ SistaCafe

ไม่ได้เขียนบทความให้ความรู้ด้านผิว แบบจริงๆ จังๆ ซะนาน ขอยิงตรงไปที่ปัญหาโลกแตก เบสิคสุดๆ ของผู้หญิงอย่าง ' สิว ' เลยแล้วกัน! มีสิวบนหน้าทีไร กวนใจทุกที บางคนเบาหน่อยก็เป็นหัวดำ หัวขาว หนักหน่อยก็มีขึ้นตุ่มแดง หัวช้าง ขึ้นเป็นนูนๆ หนักสุดก็ขึ้นแบบเรียงเป็นเม็ดๆ จนไม่มีพื้นที่ผิวว่าง ( เอิ่บ ) โอยยย กวนใจเวอร์ บางทีไม่รู้ด้วยว่าสิวชนิดไหน เลยรักษาแบบผิดๆ ไม่ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น รู้ตัวอีกทีก็... #คาดมาส์กปิดหน้ารัวๆ

บทความนี้อาจไม่ได้แนะนำแบรนด์ไอเทมรักษาสิวน่าซื้อ หรือแนะนำคอร์สคลินิกแต่อย่างใด แต่เราจะมาตีแผ่ว่า สิวที่อยู่บนหน้าเนี่ย! เป็นสิวแบบไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร และตอนนี้ระดับที่เราเป็น รุนแรงจนต้องรีบวิ่งไปหาหมอแล้วหรือยัง ไปค่ะ เริ่ม!

6 ประเภทหลักของ ' สิว ' >> เราเป็นสิวแบบไหนกันแน่นะ ?
image_533682
- ที่มารูป: katclassics.files.wordpress.com

สิวอักเสบ ( Acne Vulgaris ) มี 6 ประเภทหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ ( blackheads ), สิวหัวขาว หรือสิวหัวปิด ( whiteheads ) , สิวตุ่มแดง ( papules ), สิวหัวหนอง ( Pustules ) , สิวหัวนูน ( nodules ), และถุงน้ำ / ซีสต์ ( cyst ) โดยแต่ละประเภท จะมีลักษณะสิวต่างกันดังนี้เลย!

สิวหัวดำ : ไม่ใช่สิวที่เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากรูขุมขนอุดตัน เมื่อเจอออกซิเจนก็เกิดปฏิกิริยา จนกลายเป็นจุดดำๆ เล็กๆ บนผิวหนัง กดออกได้ง่าย

สิวหัวขาว : เป็นสิวที่เกิดจากรูขุมขนอุดตัน ที่มีผิวหนังชั้นบางๆ สีขาวเคลือบไว้ เป็นจุดหรือตุ่มเล็กๆ กดออกง่ายเช่นกัน

สิวตุ่มนูนแดง : เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อจึงทำให้มีสีแดง ผิวตรงนั้นนจะอ่อนแอและเจ็บเป็นพิเศษ ไม่ควรกด เพราะจะเหลือรอยแผลเป็น

สิวหัวหนอง : เกิดจากการอักเสบ เป็นตุ่มที่มีหนองอยู่ด้านใน อาจเป็นตุ่มสีขาวหรือสีเหลืองก็ได้ หากกดออกจะเหลือรอยแผลเป็นไว้แน่นอน

สิวหัวนูน : เป็นสิวชนิดรุนแรง ที่เกิดจากการอักเสบใต้ผิวหนัง ที่โหดร้ายคือกดไม่ออก ยังไงก็ไม่ออก และยังเจ็บเมื่อไปสัมผัสอีกด้วย

ถุงน้ำ / ซีสต์ : เป็นสิวอักเสบที่รุนแรงสุดๆ ในถุงน้ำจะมีหนองอยู่เต็มไปหมด กดก็ไม่ออก เจ็บมากๆ ต้องใช้วิธีผ่าตัดออกเท่านั้นค่ะ

image_533704
- ที่มารูป: typeset-beta.imgix.net

นอกจากสิวอักเสบที่เกิดจากสาเหตุทั่วๆ ไป ยังมีสิวชนิดพิเศษที่อยากแนะนำให้สาวๆ รู้จักอีก 2 ประเภท คือ Acne Fulminans และ Acne Mechanica ไปดูกันว่าคืออะไร

Acne Fulminans: เป็นสภาวะที่เกิดสิวรุนแรง มักเกิดในชายหนุ่มวัยรุ่น โดยมีทั้งสิวอักเสบ สิวหัวช้าง ทั้งใบหน้า ส่วนอก แผ่นหลัง ซึ่งอาจลุกลามไปถึงแผลเป็นรุนแรง ปวดข้อ ปวดกระดูก หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ร่วมด้วย

Acne Mechanica: เป็นสิวที่เกิดจากแรงกดทับ ความร้อน หรือการเสียดสีเป็นประจำ มักเจอในหมู่นักกีฬาและผู้มีแนวโน้มจะเกิดสิวประเภทนี้อยู่แล้ว เช่น นักไวโอลินก็จะมีสิวแบบนี้ขึ้นที่คาง เพราะใช้เสียดสีไวโอลินเป็นประจำ โดยจะเป็นตุ่มสิวเล็กๆ ที่มีตั้งแต่สิวหัวเปิดธรรมดาๆ ไปจนถึงสิวอักเสบเม็ดใหญ่เลยล่ะค่ะ

สาเหตุของการเกิด ' สิว ' >> อยู่ดีๆ มีสิวได้ยังไง?
image_533708
- ที่มารูป: img.buzzfeed.com

' สิว ' เกิดจากการติดเชื้อ หรืออักเสบของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง สิวอักเสบที่สาวๆ เป็นกันเยอะ มาจากรูขุมขนอุดตันเพราะมีสิ่งสกปรก ไขมัน ( sebum ) แบคทีเรียและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเยอะเกินไป จนกลายเป็น สิวอุดตัน ( comedo ) ซึ่งเป็นขั้นแรกของการเกิดสิวค่ะ

สิวอักเสบเป็นได้ทุกบริเวณบนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า แผ่นหลัง ส่วนอก ในหู ขาหนีบ สะโพก เมื่อมีการผลัดเซลล์ผิว เซลล์ผิวเก่าก็จะลอกคราบออก หากไม่ขัดออกให้เรียบร้อยพร้อมกับเหงื่อและน้ำมัน ก็จะเกิด ' สิว ' ขึ้นนั่นเอง

รูขุมขนของเรา เชื่อมต่อกับต่อมไขมันใต้ผิวหนังโดยตรง ในต่อมไขมันจะสร้างไขมันเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี แต่หากผลิตมากเกินไป ผิวบริเวณนั้นจะเป็นสิวได้ เพราะน้ำมันถูกดันขึ้นมาจากรูขุมขน หากเซลล์ผิวเก่าปิดรูขุมขนไว้ น้ำมันจะถูกดันค้างไว้ในรูขุมขน และกลายเป็นการอุดตันค่ะ

image_533711
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

สาเหตุทั่วๆ ไป

การจะเกิดสิว มีสาเหตุมากมายสารพันที่เราจะนึกออกได้ ทั้งที่เกิดขึ้นได้จริงและเป็นเดาไปเรื่อย เช่น ไม่ค่อยล้างหน้า, กินช็อกโกแลตเยอะเกินไป, ผิวไม่ค่อยโดนแดด เป็นต้น ซึ่งบอกเลยว่า #มโน ไม่มีเหตุผลไหนถูกสักข้อ ทำตัวสกปรกซกมก ไม่ได้ทำให้เกิดสิว ( บางคนกรรมพันธุ์ดีมาก แทบไม่อาบน้ำเลยก็ยังหน้าใสกิ๊ง ), ช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิว, การโดนแดดนอกจากจะไม่ช่วยรักษาสิวแล้ว ยังทำให้ผิวหมองคล้ำ แสบร้อนอีกต่างหาก

สิวเกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนล้วนๆ ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่กระตุ้นให้ผิวอักเสบยิ่งขึ้น ซึ่งต้องสังเกตดูเองว่า ทำอะไรต่างจากปกติ แล้วเกิดสิวขึ้นบ้าง

image_533713
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ฮอรโมนเปลี่ยนแปลง

ปกติสิวอักเสบจะเกิดในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงจากเด็กสู่ผู้ใหญ่พอดี จึงทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน โดยเฉพาะวัยรุ่นชาย ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนจะสูงขึ้น ต่อมผิวหนังจะผลิตซีบัม ( ไขมัน ) ออกมามากขึ้น ซีบัมทำให้ผิวมัน และเกิดสิวได้ในที่สุด

ไม่ใช่แค่วัยแรกรุ่นเท่านั้น ที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง สาววัยทำงานก็ต้องเจอกับฮอรโมนหลายระดับ ทั้งเอสโตรเจนและแอนโดรเจน เช่นการมีประจำเดือน ซึ่งทำให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ

image_533716
- ที่มารูป: familyfriendlysearch.com

ปัจจัยทางพันธุกรรม ( ยีนส์ )

' พันธุกรรม ' เป็นตัวบ่งบอกว่า เธอจะหน้าสิว หรือหน้าใส ส่วนใหญ่หากพ่อแม่เป็นสิวในวัยรุ่น ลูกก็มักประสบปัญหาเดียวกัน มันไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม แต่องค์ประกอบในยีนส์ของเรา จะกำหนดสภาพผิวของเราค่ะ ยีนส์มีผลมากต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งหากติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถเกิดได้สองแบบ คือสิวหัวหนอง กับสิวหัวดำ

นั่นเป็นเพราะบางคนมีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ติดเชื้อง่ายกว่า ก็จะเกิดสิวตุ่มแดง หัวหนองได้เยอะและง่ายกว่าคนผิวแข็งแรง ซึ่งเกิดจากยีนส์ทั้งสิ้น ต้องทำใจอย่างเดียว และรักษาไปตามอาการ เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของตัวเอง ( อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน ) ได้ค่ะ

image_533719
- ที่มารูป: media.giphy.com

ความเครียด

อันที่จริง ความเครียดไม่ได้ก่อให้เกิดสิวโดยตรง แต่ช่วยกระตุ้นให้สิวรุนแรงขึ้นได้ เช่น นักเรียนที่ต้องอ่านหนังสือดึกๆ เพื่อสอบปลายภาค ขณะอ่านหนังสือเครียดๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลและแอนโดรเจน และระดับจะเหวี่ยงขึ้นลง ผิวหนังจะขับน้ำมันออกมามากขึ้น เกิดสิวหรือทำให้สิวที่มีอยู่แล้ว แย่ลงได้ค่ะ จากสิวเม็ดเล็ก อาจกลายเป็นตุ่มแดงเฉย

ถ้าเธอเป็นสาวผิวบอบบาง แพ้ง่ายเป็นพิเศษ ก็บำรุงดูแลผิวให้ดีๆ ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงความเครียด เพื่อเก็บหน้าใสไว้กับตัวนานๆ นะคะ

ความรุนแรงของสิว >> สิวแบบไหน ' น่ากลัว ' บ้าง

 

สิวหัวดำ ( Blackheads )
image_533729
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

มาเริ่มที่สิวแบบพื้นฐานกันก่อน! เมื่อรูขุมขนเปิดบนผิวหนัง  ก็จะเกิดสิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำขึ้น เพราะซีบัมในรูขุมขนเกิดการออกซิไดซ์ ( ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ) ทำให้ซีบัมแข็งตัว ผสมกับอากาศ จึงเปลี่ยนเม็ดสีเมลานินบนผิว กลายเป็นจุดดำๆ ( บางรายอาจเป็นสีเทา หรือสีน้ำตาล )

' สิวหัวดำ ' พบได้บนจมูก คาง และหน้าผาก บางรายอาจลามไปถึงส่วนอก แผ่นหลังและท่อนแขน สิวประเภทนี้อาจรุนแรงเป็นตุ่มแดงขึ้นในวัยรุ่น และช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เช่น มีประจำเดือน

*ความรุนแรงระดับเล็กน้อยสุดๆ ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ค่ะ

สิวหัวขาว ( Whiteheads )
image_533730
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

ขยับความโหดขึ้นมาอีกนิด! กับสิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว หากรูขุมขนไม่เปิด เพราะถูกคลุมไว้ด้วยผิวหนังชั้นบางๆ, ซีบัมและเซลล์ผิวที่ตายแล้วล่ะก็ จะเกิดก้อนหนักๆ คาอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งจะกลายเป็นหัวสิวอุดตันในที่สุด 

โดยปกติ สิวนี้ไม่ค่อยเกิดจากการอักเสบ แต่แบคทีเรียทำให้เซลล์ผิวหนังรอบรูขุมขนติดเชื้อได้ สิวหัวขาวไม่ค่อยอยู่บนผิวหน้านานเท่าสิวหัวดำ ส่วนใหญ่จะเกิด สุกเต็มที่ และกดออกได้ในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น มักเจอบนผิวหน้า แต่นานๆ ทีก็จะเจอบนร่างกายส่วนอื่นๆ ด้วยค่ะ


การกดสิวหัวขาวเอง เกิดผลเสียมากกว่าผลดีนะคะซิส! เพราะรูขุมขนบนสิวทั้งสองประเภทนี้ขาดง่าย เมื่อผิวเกิดรอยแยก แบคทีเรียจะเข้าไปทำให้ติดเชื้ออีกครั้ง จึงไม่แปลกที่สาวๆ หลายคนเป็นสิวซ้ำที่เดิมเรื่อยๆ เราขอแนะนำ อย่ากดเอง ไปหาหมอหรือคลินิกดีกว่าค่ะ

*ความรุนแรงระดับเล็กน้อย ยังพอแก้ไขได้

สิวตุ่มแดง ( Papules )
image_533736
- ที่มารูป: cdn.shopify.com

เริ่มจะเป็นปัญหาสิวจริงจังแล้ว กับ สิวตุ่มแดง ที่เป็นสิวเม็ดเล็ก นูนๆ ที่ไม่มีหนองอยู่ข้างใน มักเป็นสิวอักเสบสเต็ปแรก ที่หากไม่รักษาจะอักเสบขึ้นเรื่อยๆ จนเกินเยียวยา 

สิวตุ่มแดง จะไม่มีรูขุมขนเปิดออกมาให้เห็นเหมือนสิวหัวดำและหัวขาว ไม่สามารถกดออกได้ ลักษณะเป็นตุ่มนูนสีแดง รอบๆ จะบวมและบ่งบอกชัดเจนว่าติดเชื้อ ไม่ควรสัมผัส ถ้าจะสัมผัสต้องแตะเบาๆ เท่านั้น

*ความรุนแรงระดับปานกลาง ควรรีบรักษาแต่เนิ่นๆ ก่อนจะสายเกินไป

ระดับความรุนแรงของ ' สิว '
image_533720

เบา > สิวเม็ดเล็ก, หัวดำ-หัวขาว, ไม่อักเสบติดเชื้อ กลาง > สิวหัวดำ-หัวขาวเยอะๆ, ตุ่มแดง ตุ่มนูน, ติดเชื้อ รุนแรง > อักเสบรุนแรง, ตุ่มแดง-นูนขนาดใหญ่, มีซีสต์, มีแผลเป็นและรอยดำ

- ที่มารูป: media.giphy.com

 

ระดับ 1

ผู้ป่วยที่หมอวินิจฉัยว่าอยู่ใน ' ระดับ 1 ' มักเป็นสิวระดับเบา ธรรมดาๆ ทั่วไป ผิวหนังอาจมีสิวหัวขาว สิวหัวดำ และสิวผดบ้างเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องมีการอักเสบ สามารถรักษาเองได้ มักเกิดที่จมูก หน้าผาก และมักเกิดในช่วงวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ค่ะ

ระดับ 2

หากผู้ป่วยอยู่ใน ' ระดับ 2 ' หมายถึงมีสิวรุนแรงปานกลางแล้วค่ะ โดยผู้ป่วยจะมีสิวอุดตันที่เรียกว่า ' มากมายมหาศาล ' บนผิวหนัง เกิดสิวขึ้นซ้ำบ่อยๆ ที่เดิม และมีสิวตุ่มแดง สิวหัวนูนๆ ร่วมด้วย ทำให้สัมผัสได้ลำบาก อาจจะพอรักษาเองได้ แต่ให้หมอช่วยแนะนำด้วยก็น่าจะดีกว่าค่ะ

ระดับ 3

หากสาวๆ อยู่ใน ' ระดับ 3 ' แล้วล่ะก็ ต้องเริ่มคิดรักษาจริงจังแล้วนะคะ! เพราะผิวหนังของผู้ป่วยระดับนี้ จะมีสิวอักเสบ ติดเชื้อเยอะมากๆ จนกินพื้นที่ส่วนใหญ่บนผิวหนัง ทั้งสิวตุ่มแดง สิวหัวนูน หัวดำหัวขาว ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะหากทิ้งไว้เฉยๆ อาจรุนแรงจนเกิดถุงซีสต์ได้

ระดับ 4

โอยย ไม่ไหวล้าว ต้องไปรักษาด่วนๆ เลยค่ะซิส! สำหรับผู้ป่วย ' ระดับ 4 ' เป็นเลเวลที่มีสิวชนิดรุนแรงเวอร์ สุดยอดของความสิวแล้วจริงๆ เพราะทั้งสิวหัวนูน ซีสต์ สิวตุ่มแดง สิวหัวหนองเรียงกันจนไม่มีพื้นที่ว่างบนผิวหน้า ( น่ากลั๊ววว ขอไม่ลงรูปนะคะ ไปหาดูเองได้ในกูเกิ้ล ) บางทีไม่ได้เป็นแค่หน้าด้วย แต่ลามไปถึงแผ่นหลัง แผ่นอก คอ บั้นท้าย ซึ่งการรักษาจะยากและใช้เวลานานมากๆ ที่สำคัญ หากไม่รีบรักษา จะเกิดรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ หรือทำให้ผิวผิดรูป เสียโฉมได้เลยนะคะ!

ไปหาหมอผิวหนัง แล้วเข้ารับการรักษาด่วนๆ ก่อนสิวจะลุกลามไปมากกว่านี้ ยิ่งปล่อยไว้นาน ผิวหนังบริเวณนั้นก็จะยิ่งเสียหายมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องหาวิธีรักษาที่ดี และเหมาะสมกับสภาพผิวของเธอ เพื่อให้รักษาหายไวที่สุด

*ถ้ามีเงินเยอะก็เปย์เถอะค่ะ เพื่อผิวสวยใส ถ้าผิวพัง เอากลับคืนมาไม่ได้แล้วนะ แม้ใช้เลเซอร์รักษาก็ทำให้รอยจาง ไม่ทำให้หน้าใสได้เหมือนเดิมชัวร์ๆ

ผลกระทบทางจิตใจของวัยรุ่น เมื่อเจอ ' สิว '
image_533779
- ที่มารูป: o.aolcdn.com


ไม่ว่าสิวจะรุนแรงแค่ไหนก็ตาม จะระดับเบาหรือรุนแรง แต่ถ้าหน้าใสๆ สวยๆ ของเธอมีสิว แบบไหนก็ไม่โอเคทั้งนั้น สำหรับวัยรุ่นที่ยังห่วงเรื่องภาพลักษณ์และรูปร่างหน้าตา ( หน้าแบบนี้จะถ่ายรูปสวยได้ยังไง้ คะแนนนิยมตกพอดี! #กรีดร้อง ) หากเป็นแบบรุนแรง มีโอกาสสูงที่จะส่งผลต่อสภาพจิตใจ เป็นโรคซึมเศร้า ได้เลยนะคะ

สิว จะทำให้วัยรุ่นขาดความมั่นใจในตัวเอง สูญเสียความภูมิใจในหน้าตา รู้สึกหมดคุณค่าในชีวิต ไม่ใช่แค่วัยรุ่น แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ส่งผลกระทบด้านลบต่อจิตใจด้วย นึกสภาพสาวออฟฟิศหน้าสิว ผู้ชายคนไหนจะมาจีบ ขอเป็นแฟนกันล่ะ!? ในที่สุดก็ปิดตัวเอง ไม่พบเจอใคร ไม่เข้าสังคม จนกลายเป็นคนเก็บตัวไปโดยปริยาย ดังนั้น ' สิว ' เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลทั้ง กาย และ จิตใจ จริงๆ ค่ะ T^T

ดังนั้น จงอย่าละเลยการรักษาสิว พยายามหาข้อมูลครีมแต้มรักษาสิว เจลรักษาสิว แผ่นแปะดูดสิว เลือกใช้โฟมล้างหน้า สบู่ ที่เหมาะกับสภาพผิว เพราะการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองเนอะ

image_533785
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net


-----------------------------------
พอได้ความรู้กันคร่าวๆ แล้วเนอะ กับเรื่องพื้นฐานของสิว สิวคืออะไร สาเหตุในการเกิดสิวคืออะไร ประเภทของสิว และระดับความรุนแรง ( หวังว่าเช็คแล้วจะไม่รุนแรงมากนะ! #พระคุ้มครอง ) นอกจากเก็บไว้อ่านเองแล้ว ถ้ามีเพื่อน รุ่นพี่รุ่นน้อง หรือคนที่บ้านกำลังต่อสู้กับเจ้าสิวบนหน้า เธอจะได้ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาได้ด้วยค่ะ

หวังว่าสาวๆ จะได้ความรู้จากบทความนี้ ไปต่อยอด หาผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะกับผิว หรือเข้าคอร์สหาหมอได้ทันเวลา จะได้หน้าใสกิํ๊งกันทุกคนนะคะ >< ส่วนวันนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่ค่า บ๊ายบาย
-----------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @