This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1431327645 hh 0
1565321194 beauty 2x
ความงาม

มารู้จักสภาพผิวหน้าของตัวเองกันเถอะ

สาวๆอย่างเราเวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า เราจำเป็นต้องรู้จักสภาพผิวหน้าของเราก่อนใช่ไหมคะ? แต่เชื่อเลยว่ายังมีสาวๆอีกหลายคน ยังงงๆ ว่าตัวเองมีสภาพผิวหน้าจัดอยู่ในประเภทใด ถ้าอย่างนั้นลองมาสังเกตผิวหน้าตัวเองกันดูดีกว่าค่ะ


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ผิวแห้ง (Dry Skin)

  • 2.ผิวธรรมดา (Normal Skin)

  • 3.ผิวผสม (Combination Skin)

  • 4.ผิวมัน (Oily Skin)

  สาวๆอย่างเราเวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า เราจำเป็นต้องรู้จักสภาพผิวหน้าของเราก่อนใช่ไหมคะ? แต่เชื่อเลยว่ายังมีสาวๆอีกหลายคน ยังงงๆ ว่าตัวเองมีสภาพผิวหน้าจัดอยู่ในประเภทใด   ถ้าอย่างนั้นลองมาสังเกตผิวหน้าตัวเองกันดูดีกว่าค่ะ

  1.ผิวแห้ง (Dry Skin)

  ผิวแห้งคือสภาพผิวที่มีการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาน้อย ผิวแห้งจะให้ความรู้สึกตึง มีอาการคันบ่อย หยาบกร้านและดูหมองคล้ำ ผิวแห้งจะรู้สึกระคายเคืองมากกว่าผิวประเภทอื่นและผิวจะยิ่งแห้งมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว นำมาซึ่งริ้วรอยบนใบหน้า แต่สาวๆอย่าเพิ่งน้อยใจนะคะเพราะผิวแห้งมีข้อดีคือ รูขุมขนบนใบหน้าไม่กว้างและผิวดูละเอียดกว่าสาวๆที่มีผิวมัน ใครที่มีผิวแห้งควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าค่ะ

  2.ผิวธรรมดา (Normal Skin)

  สาวๆคนไหนที่มีผิวธรรมดา ถือว่าโชคดีมากเลยค่ะ เพราะเป็นผิวที่มีความสมดุล ไม่มันหรือแห้งจนเกินไป ผิวนุ่มและเรียบเนียน สีอมชมพู ไม่หมองคล้ำ และใบหน้าก็ไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับ สิว ฝ้า หรือกระ ถือได้ว่าสมบูรณ์แบบจริงๆ แหม อิจฉาสาวๆที่มีผิวเพอร์เฟคแบบนี้ จริงๆเลย

  3.ผิวผสม (Combination Skin)

  ผิวผสมคือผิวที่ประกอบด้วยประเภทของผิวมากกว่าหนึ่งประเภทอยู่ด้วยกัน สภาพผิวจะมีความแตกต่างกันคือจะมีความมันที่บริเวณ ที-โซน (T-zone = หน้าผาก คาง จมูก) ส่วนบริเวณแก้มจะแห้ง จริงๆแล้วผิวประเภทนี้เป็นผิวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพราะมักมีปัญหาทั้งเรื่องสิว สิวเสี้ยน ที่เกิดจากความมันของผิวบริเวณที-โซน และก็ยังมีโอกาสผิวแห้งลอกเป็นขุยตรงบริเวณแก้ม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทโลชั่นหรือเจลที่ไม่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในตอนกลางวัน และตอนกลางคืนควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างเต็มที่

  4.ผิวมัน (Oily Skin)

  และสุดท้ายผิวมัน เป็นผิวที่มีปัญหามากที่สุด ลักษณะผิวตรงข้ามกับผิวแห้งเลยค่ะ เพราะต่อมไขมันบริเวณใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำ สภาพผิวจะมีลักษณะ เงา มัน และมองเห็นรูขุมขนได้ชัดเจน ผิวดูหนา มักมีปัญหาเรื่องสิวเสี้ยนและเป็นสิวได้ง่าย แต่ข้อดีคือไม่ค่อยเกิดริ้วรอยและไม่ค่อยแพ้หรือระคายเคืองเหมือนสาวๆผิวแห้งค่ะ คนที่มีผิวมันควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์มากนัก เพราะจะทำให้หน้าดูมันวาวกว่าเดิมได้ค่ะ
  สาวๆ ก็ได้รู้จักประเภทของสภาพผิวหน้ากันหมดแล้วทั้ง 4 ประเภท ลองสังเกตสภาพผิวหน้าของตัวเองว่าจัดอยู่ในประเภทไหน จะได้ไม่เป็นภาระเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางกันนะคะ
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1475123150 13892057 10206885937654875 2967222741082106046 n

  Polahha

  Content quotation bg
  Bonjour, girl :) Polahha ยินดีต้อนรับค่ะ ก็ไม่แน่ใจว่าชื่อตัวเองอันนี้อ่านว่าอะไร เพราะได้มาจากความบังเอิญ แต่คิดว่า อ่านว่า 'พอล-ลา-ฮ่า' แบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะคะ >.< Enjoy My Land แล้วก็ Enjoy กับบทความที่เราคัดสรรมาเพื่อสาว ๆ ด้วยน้า ( ขออ้อนมิตรรักแฟนเพลงหน่อย มีมั้ยตอนนี้ยังไม่รู้ ฮ่า ๆ ) 0..0 แล้วเจอกันในบทความนะค้า >3<
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe