มารู้จักสภาพผิวหน้าของตัวเองกันเถอะ

มารู้จักสภาพผิวหน้าของตัวเองกันเถอะ

สาวๆอย่างเราเวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า เราจำเป็นต้องรู้จักสภาพผิวหน้าของเราก่อนใช่ไหมคะ? แต่เชื่อเลยว่ายังมีสาวๆอีกหลายคน ยังงงๆ ว่าตัวเองมีสภาพผิวหน้าจัดอยู่ในประเภทใด ถ้าอย่างนั้นลองมาสังเกตผิวหน้าตัวเองกันดูดีกว่าค่ะ

11 May 2015
Polahha
11 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สาวๆอย่างเราเวลาจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า เราจำเป็นต้องรู้จักสภาพผิวหน้าของเราก่อนใช่ไหมคะ? แต่เชื่อเลยว่ายังมีสาวๆอีกหลายคน ยังงงๆ ว่าตัวเองมีสภาพผิวหน้าจัดอยู่ในประเภทใด   ถ้าอย่างนั้นลองมาสังเกตผิวหน้าตัวเองกันดูดีกว่าค่ะ

image_3219
- ที่มารูป: beautyandthebrushng.files.wordpress.com

1.ผิวแห้ง (Dry Skin)

image_3220
- ที่มารูป: www.thetwoangles.com
image_3221
- ที่มารูป: www.silentjourney.com

ผิวแห้งคือสภาพผิวที่มีการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาน้อย ผิวแห้งจะให้ความรู้สึกตึง มีอาการคันบ่อย หยาบกร้านและดูหมองคล้ำ ผิวแห้งจะรู้สึกระคายเคืองมากกว่าผิวประเภทอื่นและผิวจะยิ่งแห้งมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว นำมาซึ่งริ้วรอยบนใบหน้า แต่สาวๆอย่าเพิ่งน้อยใจนะคะเพราะผิวแห้งมีข้อดีคือ รูขุมขนบนใบหน้าไม่กว้างและผิวดูละเอียดกว่าสาวๆที่มีผิวมัน ใครที่มีผิวแห้งควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าค่ะ

2.ผิวธรรมดา (Normal Skin)

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Autcharapornluna
มาบอกต่อ..New Item >> สบู่มาดามหลุยส์🤍 👩🏻‍🦱 มาแรงสุดก็คงเป็นใครไม่ได้ ต้อง “Madame Louise Soap” สิค๊าาาาา
0 Likes
0 Comments
praifah.u
ผิวชุ่มชื้น คือจุดเริ่มต้นของผิวสุขภาพดี มาป้ายยาโลชั่นผิวโกลว์ใสใน 7 วัน
2 Likes
1 Comments
kkatkase
บลัชมูสตัวดังใน Tiktok✨
1 Likes
1 Comments
image_3222
- ที่มารูป: hossamallam.org
image_3223
- ที่มารูป: www.soap-making.vocational-courses.co.in

สาวๆคนไหนที่มีผิวธรรมดา ถือว่าโชคดีมากเลยค่ะ เพราะเป็นผิวที่มีความสมดุล ไม่มันหรือแห้งจนเกินไป ผิวนุ่มและเรียบเนียน สีอมชมพู ไม่หมองคล้ำ และใบหน้าก็ไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับ สิว ฝ้า หรือกระ ถือได้ว่าสมบูรณ์แบบจริงๆ แหม อิจฉาสาวๆที่มีผิวเพอร์เฟคแบบนี้ จริงๆเลย

3.ผิวผสม (Combination Skin)

image_3224
- ที่มารูป: www.ns-mart.com
image_3225
- ที่มารูป: smartgirltips.com

ผิวผสมคือผิวที่ประกอบด้วยประเภทของผิวมากกว่าหนึ่งประเภทอยู่ด้วยกัน สภาพผิวจะมีความแตกต่างกันคือจะมีความมันที่บริเวณ ที-โซน (T-zone = หน้าผาก คาง จมูก) ส่วนบริเวณแก้มจะแห้ง จริงๆแล้วผิวประเภทนี้เป็นผิวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพราะมักมีปัญหาทั้งเรื่องสิว สิวเสี้ยน ที่เกิดจากความมันของผิวบริเวณที-โซน และก็ยังมีโอกาสผิวแห้งลอกเป็นขุยตรงบริเวณแก้ม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทโลชั่นหรือเจลที่ไม่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในตอนกลางวัน และตอนกลางคืนควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างเต็มที่

4.ผิวมัน (Oily Skin)

image_3227
- ที่มารูป: randomstory.org
image_3226
- ที่มารูป: acnemantra.com

และสุดท้ายผิวมัน เป็นผิวที่มีปัญหามากที่สุด ลักษณะผิวตรงข้ามกับผิวแห้งเลยค่ะ เพราะต่อมไขมันบริเวณใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำ สภาพผิวจะมีลักษณะ เงา มัน และมองเห็นรูขุมขนได้ชัดเจน ผิวดูหนา มักมีปัญหาเรื่องสิวเสี้ยนและเป็นสิวได้ง่าย แต่ข้อดีคือไม่ค่อยเกิดริ้วรอยและไม่ค่อยแพ้หรือระคายเคืองเหมือนสาวๆผิวแห้งค่ะ คนที่มีผิวมันควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์มากนัก เพราะจะทำให้หน้าดูมันวาวกว่าเดิมได้ค่ะ

สาวๆ ก็ได้รู้จักประเภทของสภาพผิวหน้ากันหมดแล้วทั้ง 4 ประเภท ลองสังเกตสภาพผิวหน้าของตัวเองว่าจัดอยู่ในประเภทไหน จะได้ไม่เป็นภาระเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางกันนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
25 August 2020 07:38
Search @