Curator
curator
I-Tim
183 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • • ทำความสะอาดผิวหน้าทุกวันนะจ๊ะ
  • คิดให้ดีก่อนจะขัดผิว
  • - ข้อแนะนำในการทดสอบ ก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด
  • • อย่าลืมให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า
  • • ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่ได้ผลล่ะ?
  • • เปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตบางอย่าง

How To บิวตี้! "วิธีป้องกันและกำจัดสิวในผิวสาวเอเชีย" #ฉบับปี 2018 💄

สาวเอเชียต้องอ่าน วิธีการป้องกันและกำจัดสิวที่เหมาะกับผิวเรา ฉบับปี 2018

05 February 2018
curator_I-Tim I-Tim
05 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สิว "เรื่องสิวๆ ที่ไม่สิว" เจ้าสิ่งชั่วร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงได้ง้ายง่าย แต่ดันหายยาก เหอๆ และยิ่งกับสาวเอเชียอย่างเราที่มีผิวบอบบาง ยิ่งเกิดขึ้นง่ายไปอีก ร้องไห้แปบ
 

image_552905
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับบางคน บางสภาพผิวไปหาหมอแล้วหาหมออีก ก็ยังไม่หาย บางคนนี่หนักกว่าเดิม แล้วทีนี้เราจะกำจัดสิวและป้องกันไม่ให้กลับมาอีก ไปดูกันค่ะ

• ทำความสะอาดผิวหน้าทุกวันนะจ๊ะ


ถ้าผิวหน้าสาวๆ สร้างความมัน ( หรือสิ่งที่เรียกว่า น้ำมัน ) บางครั้งมันก็จะก่อตัวอยู่ภายใต้รูขุมขนของเรา หรือที่สาวๆ เรียกว่า อ่างเก็บน้ำมัน โดยต้นตอของการมีผิวมันนั้นสามารถแบ่งแยกได้ 2 ส่วน คือ กรรมพันธุ์ และพฤติกรรม นี่แหละค่ะสาเหตุที่แบคทีเรียมาอาศัยอยู่บนหน้าเรา งืออออ

image_552894
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราจะกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ยังไง? การทำความสะอาดผิวของสาวๆ ทุกวันเพื่อกำจัดความมันส่วนเกินนี้ทำให้แบคทีเรียที่เป็นสิวอักเสบลดลงซึ่งจะลดโอกาสของการเกิดสิวลงได้

คนส่วนใหญ่มักจะล้างหน้าสองครั้งในหนึ่งวัน แต่หากสาวๆ เห็นว่าผิวหน้าของเราเนี่ยไม่ได้มันมากเกินไป อย่างงี้ในช่วงกลางคืนสาวๆ อาจจะไม่ทำความสะอาดในตอนเช้าได้แล้วมาทำตอนกลางคืนเอาได้จ๊ะ

image_552898
- ที่มารูป: primadonnaclinic.com


เรื่องสำคัญอีกอย่างคือ สาวๆ ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไปค่ะ มีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการล้างหน้าบ่อยจะยิ่งทำให้ใบหน้าสะอาด แต่จริงๆ การล้างหน้ามากกว่า 2 ครั้งในหนึ่งวัน จะทำให้ผิวแห้งซึ่งอาจเปิดเพิ่มการผลิตไขมัน


คิดให้ดีก่อนจะขัดผิว


ถ้าสาวๆ คนไหนรู้สึกว่าช่วงนี้กำลังมีปัญหาผิวหรือมีสิวขึ้น หลีกเลี่ยงการขัดผิวกาย เช่นการขัดผิวหน้าหรือแม้กระทั่งแปรงทำความสะอาดผิวหน้า

image_552910
- ที่มารูป: fb1-cs.lnwfile.com

การขัดผิวช่วยเรื่องอะไร? ก่อนอื่นเราต้องรู้จักว่าการขัดผิว คือการขจัดเซลล์ผิวจะขจัดชั้นบนสุดของเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้าซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนและรูขุมขนอุดตันได้

นอกจากนี้เซลล์ผิวที่ตายแล้วยังสามารถให้สารอาหารเพิ่มเติมสำหรับแบคทีเรียด้วยดังนั้นการขจัดสิ่งเหล่านี้จะช่วยในการกำจัดจุลินทรีย์ที่พวกนี้ด้วย ( เอามันให้ตาย !!!! )

image_552927
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับสาวๆ ที่เป็นสิวไอติมขอแนะนำให้ใช้สารเคมีที่อ่อนโยน เช่น กรดแลคติคและกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี ( AHAs ) กรด Glycolic ซึ่งเป็น AHA เป็นตัวเลือกที่ดี ไม่เพียงแต่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก แต่ยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวของเราด้วยค่ะ


อย่าๆๆๆ อย่าใจร้อนที่จะหาตัวช่วยที่เป็นกรดแรงๆ มารักษาผิวหน้า เพราะว่า กรดที่รุนแรงจะทำให้ผิวของเราซึมซับมากเกินไปและอาจทำให้สิวแย่ลง

- ข้อแนะนำในการทดสอบ ก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด
image_552941
- ที่มารูป: www.beauticool.com

สาวๆ ควรมีการทดสอบก่อนใช้เพื่อดูความไวของผิวและผลิตภัณฑ์นั้น วิธีทดสอบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แค่หยดกรดเล็ก ๆ บนหลังมือของเรา เป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาทีและดูว่าผิวของสาวๆ มีปฏิกิริยาไม่ดีหรือเปล่า


ถ้าผิวในมือเราดูดีให้ลองทาบริเวณใบหน้าที่มีสิวเล็กน้อยและทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที หากมีอาการแสบหรือระคายเคืองให้ล้างออกทันที - กรดอาจจะรุนแรงเกินไปสำหรับผิวของเราค่ะ

• อย่าลืมให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า


มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับใบหน้า เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผิวทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆ ที่มีผิวที่เป็นสิว การรักษาผิวของเราให้มีความชุ่มชื้นดีเป็นขั้นตอนสำคัญในการลดการผลิตไขมันซึ่งจะช่วยให้สิวอุดตันได้!

image_552946
- ที่มารูป: file2.stylenanda.com


สาวๆ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่านะคะว่าเรา ใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื่นเพียงพอ แต่ไม่ นาเกินไปสำหรับผิวของเรา ลองดูผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ใช่ comedogenic  ซึ่งหมายความว่าจะไม่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนค่ะ


• ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่ได้ผลล่ะ?
image_553626
- ที่มารูป: pm1.narvii.com


ไม่ใช่ทุกคนหรอกนะที่จะโชคดีไปเจอสิ่งที่เข้ากับตัวเองตามร้านขายยาหรือตามร้านต่างๆ เพราะผิวของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน บางทีก็ถึงเวลาที่เราจะไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพราะมีบางยาที่อาจจะดูมีประสิทธิภาพมาก ก็อาจมีผลข้างเคียงมาก การพบแพทย์ผิวหนังสามารถวางแผนการรักษาสิวของเราได้ดีกว่านะคะ

• เปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตบางอย่าง
image_553632
- ที่มารูป: www.smartline.asia


นิสัยบางอย่างของเราบางทีก็ไม่ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดขึ้นแถมยังแย่กว่าเดิม ซึ่งสาวๆ ควรจะรีบแก้ไขด่วนๆ คือ

- ไม่บีบสิว : ข้อนี่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนรู้ดีแต่อดไม่ได้ใช่ไหม มันเป็นการปล่อบแบคทีเรียลงบนใบหน้าที่เหลือ แถมยังก่อให้เกิดแผลเป็นด้วยนะ
- ไม่นอนไปพร้อมกับเครื่องสำอางนะจ๊ะ ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็ช่วยล้างหน้าหน่อยเถอะ
- พยายามไม่เอามือไปโดนสิว เพราะมันจะยิ่งบวมไปใหญ่เลย
- ไม่กินอาหารที่ก่อให้เกิดสิว
- เปลี่ยนหมอนผ้าคลุมเตียงและผ้าห่มเป็นประจำ

image_553634
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

วิธีดูแลผิวง่ายๆ ที่สาวๆ ควรทำด้วยก็คือดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร จัดการระดับความเครียด นอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมงและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอใช้ครีมกันแดด และที่สำคัญ ไม่สูบบุหรี่นะจ๊ะ


การดูแลผิวให้ปัง รับรองว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าสาวๆ รับมือและชนะมันได้ รับรองว่าเราต้องภูมิใจมากแน่นอน แล้วเราจะต้องขอบคุณตัวเอง สู้ๆ นะคะทุกคน ><

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked