5 วิธีตื่นเช้า เริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น !!

5 วิธีตื่นเช้า เริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น !!

ตื่นเช้ามา แบบไม่งัวเงียด้วยนะ...สาวๆ จ๋า ลองทำกันดูนะ

31 October 2015
INSH
31 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ค่ำคืนปาร์ตี้ โหมงานหนัก หรือพฤติกรรมที่ชอบทำกิจกรรมยามค่ำคืนก่อนนอนนั้น ทำให้ต้องนอนดึก แต่พรุ่งนี้กลับไม่ใช่วันหยุด ยังคงต้องตื่นเช้าเพื่อออกไปทำงานต่อ แล้วจะมีวิธีไหนที่จะสามารถทำให้เราพร้อมออกไปรับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น


1. ขยับร่างกายเล็กน้อย
image_51579
- ที่มารูป: img.kapook.com

ควรมีขยับร่างกายเล็กน้อย เพื่อกระตุ้นให้สมองได้ทำงานเพิ่มขึ้น ไม่ต้องถึงกับออกกำลังหนักหน่วง เพียงแค่บิดไปมาเล็กน้อย ( คล้าย ๆ บิดขี้เกียจ ) หรือยกแขนขึ้นเหนือหัว แล้วโยกไปมา พร้อมกับหมุนหัวทั้งซ้ายและขวาแบบเบา ๆ อย่าหมุนเร็ว ไม่งั้นอาจเกิดอาการเวียนหัวได ้วิธีนี้เป็นการกระตุ้นร่างกาย หรือที่เราเรียกว่าเป็นการวอร์มอัพให้ร่างกายได้ตื่นตัว เพื่อพร้อมที่จะลุกขึ้นทำกิจวัตรประจำวันต่อไป

 

2. ดื่มน้ำเย็น
image_51582
- ที่มารูป: cdn3.uvnimg.com

ดื่มน้ำเย็น 1 แก้ว เพื่อเพิ่มความสดชื่น แล้วต่อด้วยน้ำอุณหภูมิปกติอีก 2 แก้ว ( ค่อย ๆ ดื่ม ) น้ำเย็นแก้วแรกจะเรียกสติของคุณให้กลับมาเร็วขึ้น แต่แนะนำว่าแค่แก้วเดียวนะคะ แก้วต่อไปเป็นน้ำที่อุณหภูมิปกติค่ะ เพราะถ้าดื่มน้ำเย็นต่อไปอีก อาจจะทำให้ร่างกายรับความเย็นมากเกินไป จนอาจทำให้เป็นหวัด หรือเป็นไข้ได้ง่าย น้ำยังช่วยชำระล้างลำไส ้ทำให้ถ่ายคล่องขึ้น และทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้นด้วย

3. อาบน้ำด้วยน้ำเย็น
image_51584
- ที่มารูป: www.thequeenofstyle.com

เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนที่บ้านต้องมีเครื่องทำน้ำอุ่นติดบ้าน หรือห้องไว้แน่ ๆ  เพราะคนไทยส่วนใหญ่ จะชื่นชอบการอาบน้ำอุ่นมากกว่า แต่ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนแล้วนั้น แนะนำให้อาบด้วยน้ำเย็นจะดีกว่า เพราะน้ำเย็นจะเข้าไปกระตุ้นสมองและร่างกาย ทำให้กระปรี้กระเปร่า เตรียมพร้อมที่จะทำกิจกรรมของวันต่อไป
  

4. อาหารเช้าสำคัญที่สุด
image_51587
- ที่มารูป: melodylax.com

แนะนำอาหารเช้าที่รักษาสุขภาพและไม่ทำให้เราหลับระหว่างวัน เมนูไข่เป็นที่นิยมมากในหมู่ของสาว ๆ ทำงาน โดยเฉพาะไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นจากเตาที่ทำได้ง่าย ๆ และทานคู่กับผักที่เราชอบแบบอบกับเตาอบ หรือว่าต้มกับน้ำร้อน เพื่อรักษาสุขภาพ งดเว้นอาหารทอดและปิ้งย่าง อย่าคิดว่าข้าวเหนียวหมูปิ้งจะช่วยชีวิตคุณได ้เพราะนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้ว ยังอาจทำให้คุณง่วงนอนหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำไป  หลังจากทานอาหารเสร็จก็ตบท้ายด้วยซุปไก่สกัดอีก 1 ขวด แค่นี้สมองของคุณก็พร้อมจะทำงานไปตลอดทั้งวันแล้ว

5. ความตั้งใจทำให้ตื่นเร็วขึ้นได้
image_51589
- ที่มารูป: boredbug.com

เมื่อเวลาที่เราตื่นนอน เรามักจะชอบคิดว่าขอเวลาต่ออีก 5 นาที แล้วก็จะขอเวลาต่อไปอีกเรื่อย ๆ จนไม่สามารถลุกได้ตามเวลา สิ่งที่สำคัญคือตัวเราต้องตัดใจ และลุกจากเตียงโดยไม่รีรอ เมื่อลุกขึ้นแล้วอย่านั่งเหม่อ เพราะมีผลวิจัยว่าการตื่นแล้วลุกขึ้นมานั่งเหม่อลอย จะทำให้คุณทำงานแบบไร้สติ ขาดความรอบคอบ และประมาทได้ทั้งวัน เพราะฉะนั้นเมื่อตื่นนอนแล้วขอให้ลุกขึ้นเตรียมพร้อม แล้วทำวนกลับไปที่ข้อ 1 เพื่อเตรียมรับความสดชื่น ก่อนออกไปทำงานต่อไปค่ะ


นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว ก่อนนอนเองก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ โดยการนอนให้เร็วขึ้น งดดูทีวี และคอมพิวเตอร์ งดการดื่มชาชนิดต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายได้เตรียมพร้อมที่จะพักผ่อนตามเวลา แค่นี้ก็จะตื่นเช้าพร้อมไปทำงาน สดชื่นพร้อมรับวันใหม่ได้ต่อไปค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @