สวย สะดวก 'งบ' ! ด้วย How to : มิกซ์สีย้อมผม #ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อร้าน

สวย สะดวก 'งบ' ! ด้วย How to : มิกซ์สีย้อมผม #ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อร้าน

สะบัดผมสยบผู้ ! กับเทคนิค ผสมสีย้อมผม ' ด้วยตัวเอง ' ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปถึงร้าน

20 February 2018
KAI-DAO [SUK]
20 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_564250
- ที่มารูป: media0.giphy.com


  ฮายยยยค่ะซิสๆ  
 

สาวๆ เคยเป็นกันไหมคะ  ' อยากย้อมสีผม '  สีที่ตัวเองชอบ แต่พอไปทำที่ร้าน กลับได้ สีผมที่ไม่ตรงใจ สีเพี้ยนบ้าง สีจางไวบ้าง  ป็นอะไรที่เฟลมาก จะไปทำใหม่ก็กลัวจะเสียเงินเพิ่มอีก เพราะราคาก็ไม่ใช่ว่าจะถูก แถมสภาพผมจะพังเอาได้ง่ายๆ ปัญหานี้กำลังจะหมดไปค่ะ เพราะถ้าเราอยากสวย อะไรก็ไม่เกินความสามารถของเราทั้งนั้น - ก็จัดการย้อมสีผมเองซะเลย - ไม่ใช่เรื่องยาก ! กับบทความดีๆ ที่วันนี้เรานำเอามาเสนอ ให้สาวๆ นำ เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ไปใช้ในการทำสีผม กับบทความ สวย สะดวก ' งบ ' ! ด้วย How to : มิกซ์สีย้อมผม #ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อร้าน ได้ทั้งเลือกสีที่โดนใจ เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ดีต่อตัวเอง สบายกระเป๋า และยังมีเวลาเหลือทำอย่างอื่นได้อีก ถ้าหากสาวๆ พร้อมกันแล้ว ก็ตามมาทางนี้เลยค่ะ

Silver Blonde

image_565377


Silver Blonde = ผมสีบลอนด์เงิน ที่เพิ่มลุคเก๋ เท่ ให้กับสาวๆ ที่ทำผมทรงนี้ ถึงจะเป็นสีขาวแต่มีประกายซิลเวอร์ ที่ทำให้ผมเงางาม ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Silver Blonde มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( ผงฟอกขาว ( กัดสีผมให้ ขาว-เหลือง ) + Toner ผม ( เนื้อสีม่วง ทำให้ผมขาวเงา ) )

ขั้นตอนในการย้อม

1. สำรวจสภาพของ ' สีผม ' ถ้าเป็นสีเข้ม-ดำ ให้กัดสีผมให้อ่อนลงจนเป็นสีเหลืองทอง โดยใช้ผงฟอกสีผม ระดับ 10-20 ผสมสารฟอกขาวและครีมนวดผม แล้วคนให้เข้ากัน ป้องกันผิวหนังโดนสารฟอกขาว ให้ทา  วาสลีน  ไว้ที่หลังท้ายทอย และหลังหูทั้งสองข้าง นำผ้าขนหนูมาคลุมบริเวณไหล่ และใส่ถุงมือ ทุกครั้งที่ทำการย้อม

2. นำ ' สารฟอกขาว ' ที่ผสมเสร็จแล้ว มาทาที่ผมให้ทั่วทั้งหัว ห่าง 1 นิ้ว จากโคนผม ค่อยๆ ทาจนถึงปลายผม และทาขึ้นลงซ้ำๆ บริเวณไหนที่ไม่ติดก็พยายามทาย้ำ รอเวลาประมาณ 15-30 นาที คอยดู ( อย่าปล่อยทิ้งไว้ ) ตรวจสอบทุกๆ 5 นาที  

3. เมื่อผมเป็นสีเหลืองแล้ว ให้นำเอา ' โทนเนอร์ผม ' ซึ่งเป็นครีมสีม่วง แต่พอทาแล้วทิ้งไว้มันจะเป็นสีขาว เทโทเนอร์ใส่มือแล้วชโลมให้ทั่วหัว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก อาจทำซ้ำอีกประมาณ 3 ครั้งก็ได้ ผลที่ออกมาอาจไม่ขาวจนเกินไป แต่สีที่ได้คือ สีซิลเวอร์

Blonde

image_565378


Blonde
= ผมสีบลอนด์ทอง หรือ สีเหลือง เป็นสีที่สว่าง ทำให้ใบหน้าของสาวๆ มีออร่า ดูเหมือนจะเป็นสีซีดๆ ธรรมดา แต่จริงๆ แล้วก็ยังคงฮิตไม่มีเอ้าท์ ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Blonde มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( สีทองสว่างมาก Light Blonde ) ร่วมกับขั้นตอนกัดสีผม

ขั้นตอนการย้อม

1. ผมสีดำ ต้องกัดสีผมประมาณ 2 ครั้ง ( ให้สีผมจริงปรากฏ )สารฟอกขาว ' ที่ใช้กัดสีผม ผสมกับ Creme Developer ระดับ 30 คนให้เข้ากัน แล้วใช้แปรงทาไปตามส่วนต่างๆ ของผม รอประมาณ 30-45 นาที

2. หลังจากนั้น  ' ย้อมผม '  ด้วย สีทองสว่างมาก  ซึ่งสีผมนี้ไม่ต้องผสม ( ซื้อเป็นสีเดียวมาเลย ) เพราะการกัดสีก็ช่วยแล้วในระดับหนึ่ง แต่ถ้าใครอยากเพิ่มลูกเล่น ก็สามารถซื้อสีอื่นๆ มาทดสอบผสมได้ คลุมด้วยหมวกอาบน้ำ รอประมาณ 30 นาที หรือรอตามที่ข้างกล่องผลิตภัณฑ์ระบุไว้

3. ' ล้างออก ' ด้วยน้ำเย็น ใช้ยาสระผมชนิดอ่อน ร่วมกับครีมนวด ซับผมเบาๆ และเป่าให้แห้ง

ปล.  ถ้าเดิมผมของสาวๆ เป็นสีที่ผ่านการฟอกแล้ว สีขาว-เหลือง หรือออกส้มๆ ก็สามารถบำรุงผมด้วยเซรั่มหรือน้ำมัน รอการย้อมสีได้เลย ประมาณ 1 สัปดาห์ หรือน้อยกว่านั้น 

Peach Hair

image_565380


Peach Hair  = ผม สีชมพู-ส้ม แบบลูกพีช หรือเรียกว่า โทนสีชพูพาสเทลก็ไม่ผิดค่ะ ในขั้นตอนการผสมสีและย้อมผม Peach Hair มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( สีขาว + สีพีช ) เพิ่มเติมเฉดสี ลูกเล่นด้วย ( สีส้ม หรือ สีชมพู ) คนให้สีเข้ากัน

ขั้นตอนการย้อม

1. เริ่มจากการฟอกสีผมก่อนด้วย ' น้ำยากัดสีผม ' โดยสาวๆ จะต้องสำรวจสีผมของตัวเองด้วยว่าสีดั้งเดิม หรือสีที่ทำอยู่ปัจจุบันเป็นสีอะไร ถ้าเป็น  สีดำ-น้ำตาล จะต้องกัดให้สีผมจริงปรากฏ ( สีขาว-เหลือง ) ถ้าหากสีผมจริงยังไม่ชัดเจน ให้ฟอกซ้ำอีก 1-2 ครั้ง  

2. นำสีผมที่ผสมเสร็จมา ' ย้อม ' เริ่มจากโคน-กลางผม ( ย้อมมากพิเศษ เพื่อความชัดของสี ) ย้อมผมไปตามความยาวของผม ไปจนถึงปลาย เมื่อย้อมเสร็จรวบผมทั้งหมดด้วยกิ๊บหนีบผมแล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ ระยะเวลาในการ รอประมาณ 15-30 นาที หรือรอให้สีผมสว่าง ตามความต้องการ

3. ' ล้างผม ' ด้วยน้ำเย็น ยกโคนผมให้น้ำสามารถเข้าถึง ( ไม่ต้องสระผม ) ให้ใช้ครีมนวด ทิ้งไว้ 2-3 นาที จะทำให้ผมนุ่มและชุ่มชื่น และอให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรือไดร์แบบลมเย็น หลังจากนั้นจัดทรงตามต้องการ

Ash Grey

image_565394


Ash Grey ผมสีเทาประกายหม่น ที่สาวๆ ให้ความนิยม ด้วยโทนสีที่ไม่แรงจนเกินไป ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Ash Grey มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( บลอนด์เข้มประกายหม่น + บลอนด์อ่อนมากประกายหม่น ) คนสีให้เข้ากัน

ขั้นตอนการย้อม

1. เริ่มต้นด้วยการ ' ตรวจสภาพสีผม ' ก่อน เพื่อจะได้เลือก น้ำยากัดสีผม ในระดับที่พอดี ( ผมไม่พัง สีสวย ) สีแบบ Ash Grey ต้องเลือกน้ำยากัดสีผมระดับ 9+  เมื่อกัดสีเสร็จสระผม 1 ครั้ง ซับผมให้แห้ง แล้วจับผมแบ่งเป็นช่อ ใช้ เซรั่มบำรุงผม ทั้งก่อนและหลังจากทำสีผมเสร็จ  ป้องกันผมถูกทำลายจากสารเคมี

2. ' ย้อมสีผม ' ทีละช่อ ตามที่แบ่งไว้ พยายามรูดสีตามเส้นผมให้สีซึมเข้าไป ทำตั้งแต่โคนผม-ปลายผม หรือจะเว้นโคนผมไว้ก็ได้ ( กรณีที่ไม่อยากให้รากผมเปราะบาง ) ย้อมให้ผมชุ่มทั่วทั้งศีรษะ และทิ้งไว้ประมาณ 40-50 นาที

3. ' ล้างผม ' ด้วยน้ำสะอาด ลงครีมนวด เพื่อล็อคสีผม ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกอีกครั้ง ไดร์ผมลมเย็นเบาๆ ให้ผมแห้งแบบหมาดๆ หลังจากนั้น ทาน้ำมัน สำหรับบำรุงเส้นผม ( สูตรทำสี ) รอให้แห้งตามธรรมชาติ หวีและจัดทรงตามที่ต้องการ

Brown Hair

image_565437


Brown Hair = ผมสีน้ำตาลโทนสว่าง เป็นสีผมเบสิคที่สาวๆ ทุกคนชื่นชอบ ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Brown Hair มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( สีน้ำตาลโทนสว่าง Light Brown + Peroxide ระดับ 10 ) คนให้เข้ากัน

ขั้นตอนการย้อม

1. ' แบ่งช่อผม ' เตรียมรอสำหรับ ทาสารฟอกขาว ( ทาจากข้างล่างขึ้นข้างบนแบบเร็วที่สุด ) ควรใช้ยาฟอกขาว ผสมกับ Creme Developer ระดับ 30 ( สำหรับผมดำ ) รอให้สารฟอกทำปฏิกิริยากับผม 30-45 นาที ให้ทั่วทั้งศีรษะ

2. ' ผสมสีย้อม ' น้ำตาลโทนสว่างร่วมกับ Peroxide ระดับ 10 เพื่อเบรคสีน้ำตาลให้อบอุ่นขึ้น และ ควรทาทิ้งไว้ ให้ผลชัดเจนมากที่สุด ย้อมสีผมตั้งแต่รากสู่ปลาย รอประมาณ 30 นาที สีจะออกส้ม และน้ำตาลทอง

3. ' สระผม ' ด้วยแชมพูอ่อนๆ 1 ครั้ง ตามด้วย ครีมนวด แล้วล้างออก เช็ดผมให้แห้งหมาดๆ รอให้แห้งแบบธรรมชาติ แล้วค่อยจัดทรง

Ginger Hair

image_565476


Ginger Hair = ผมสีส้มประกายทอง หรือเรียกอีกชื่อคือ ผมสีขิง นั่นเอง เป็นสีผมที่ย้อมยากที่สุด เพราะสีเข้มเกินธรรมชาติ  ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Ginger Hair มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( ส้มทอง + สีแดงโกเมน ) คนให้เข้ากัน

ขั้นตอนการย้อม

1. ( หลีกเลี่ยงการสระผม ประมาณ 2 วัน ) เพราะ ' น้ำยาฟอก ' จะกัดหนังศีรษะจนแสบ ควรทาด้วย ออยล์บำรุงผม ทำให้ผมไม่เสียระหว่างทำเคมี ใช้น้ำยากัดสี ระดับ 40 เพื่อให้เห็นผลชัด

2. ' แบ่งผมเป็น 4 ส่วน ' ทาสารฟอกขาวลงไปตามที่แบ่ง ใช้กิ๊บหนีบผมช่วย หลังจากฟอกเสร็จคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ ตรวจสอบทุกๆ 10 นาที รอประมาณ 30-45 นาที

3. นำสีที่ผสมมา ' ย้อม ' ลงบนผม โดยแบ่งผมเป็น 4 ส่วน เช่นเคย ทาจากบนลงล่าง และทาตามชั้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 30-45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง

4. ' ล้างออก ' ด้วยน้ำสะอาด ใช้ครีมนวด แล้วล้างอีกครั้ง เช็ดผมไม่ต้องแห้ง ปล่อยไปตามธรรมชาติ เมื่อผมเข้าที่แล้วถึงจะจัดทรงได้

Maroon

image_565488


Maroon = ผมโทนสีแดง ที่มีหลากหลายเฉดสีให้เลือก เช่น สีไวน์แดง สีมะฮอกกานี เป็นต้น ซึ่งบางคนก็ทำผมโทนสีนี้ออกมาแตกต่างกันออกไป  แต่สีผมก็ช่วยขับผิวให้ขาวสว่างใสอย่างมาก ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Maroon มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( น้ำตาลแดง + แดงประกายม่วง ) คนให้เข้ากัน

ขั้นตอนการย้อม

1. ' เลือกเฉดสีโทน Maroon ' ตามที่ต้องการ นำสีมาผสมเตรียมรอเอาไว้ สำหรับย้อม ( ไม่ต้องฟอกสีผม ) เพราะจะทำให้สีสว่างเกินไป การย้อมผมสีแดงน้ำตาลประกายม่วง ควรเป็นสีมืดๆ แต่ไม่ถึงดำ ถ้าผมสีน้ำตาลถือว่าพอดี แต่ถ้าผมดำมากๆ ต้องใช้ Creme Developer ระดับ 30 ผสมในน้ำยาย้อม และตามด้วยครีมนวด

2. นำ ' สีย้อม ' มาทา โดยแบ่งผมครึ่งหัว เริ่มย้อมผมช่วงท้ายทอย ที่ไม่ได้แบ่งครึ่งก่อน ทาตามความยาวของเส้นผม หลังจากนั้นค่อยเก็บที่ละส่วน ทาซ้ำให้สีติด รอประมาณ 40 นาทีแล้วล้างออก

3. ' ล้างด้วยน้ำอุ่นที่สะอาด ' ไม่ต้องใช้แชมพู ให้ใช้ครีมนวดแทน เช็ดผมด้วยผ้าเก่าป้องกันสีที่ค้างอยู่ตกใส่ และค่อยไดร์ผมด้วยลมเย็น หลีกเลี่ยงการจัดแต่งด้วยความร้อน ประมาณ 2-3 วัน


Ombre Green

image_565494


Ombre Green = ผมสีเขียวแบบไล่สี หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า การ Ombre ทำได้กับทุกๆ สี แล้วแต่สาวๆ จะเลือกหรือดีไซน์สีที่ตัวเองชอบ แต่สีเขียวเป็นสีที่ฮิตทำกันเยอะ ทั้งสวยและแซ่บมาก ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Ombre Green มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( สีเขียวสด + สีฟ้า ) ให้ได้ ' สีเขียวน้ำทะเล '

ขั้นตอนการย้อม

1. ไล่สีช่วงกลางผม-ปลาย โดยช่วงโคน-ครึ่งหัว ( เราจะเว้นไว้ ) หวีผมให้เรียบร้อย ปล่อยให้ผมทิ้งดิ่งลงมา เอายางมารัดแบ่งผมออกเป็นช่อๆ แล้วใช้น้ำยาฟอกขาวหรือจะ ' ใช้ยาย้อมผมสีบลอนด์ ' แทนก็ได้ ( แต่สีจะอ่อนลง ) ทาสีปลายผมขึ้นไปจนถึงรอยต่อของยาง ปล่อยยาย้อมเซ็ตตัวประมาณ 10-45 นาที แล้วล้างน้ำออก ผมตรงปลายจะอ่อนลง อย่างเห็นได้ชัด

2. ' เช็ดผม ' ให้แห้งและแบ่งผมออกตามเดิม ผสมน้ำยาย้อมผมสีเขียวสดและสีฟ้า และย้อมไปบนผมที่แบ่งตั้งแต่รอยยางไปจนสุดปลาย ทาขึ้นลงซ้ำๆ ให้สีซึมอย่างดี เมื่อทำครบแล้วรอสีผมเซ็ตตัว อาจใช้เวลาไม่นาน

3. ' ล้างออก ' ด้วยน้ำสะอาด และบำรุงด้วยครีมนวด เพื่อให้ผมนุ่ม สุขภาพดี และเช็ดผมให้แห้ง

Navy Blue

image_565495


Navy Blue = ผมสีน้ำเงินเข้ม ที่โดดเด่น เล่นกับแสง ไม่มืดหม่น เหมาะเป็นอย่างมากกับสาวสายแฟชั่น หรือจะสาวสายดาร์ก ในขั้นตอนการผสมและย้อมผมสี Blue Navy มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ผสมสี

สีย้อม ( สีน้ำเงินสด Navy Blue ) ไม่ต้องผสมเพิ่ม ใช้สีน้ำเงินธรรมดาปกติได้ เพราะสีเข้มอยู่แล้ว

ขั้นตอนการย้อม

1. ' ทำความสะอาดผม ' ด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แต่ไม่ต้องสระ และ ตรวจสอบสภาพผม ถ้าหากผมสีดำหรือน้ำตาลเข้มต้องกัดสีให้ผมเป็นสีเหลือง ให้ผมสามารถย้อมสีน้ำเงินติด โดยใช้สารฟอกขาวในระดับ 30 หรือ 40 รอประมาณ 30-45 นาที แล้วล้างออก

2.  ' สีย้อม ' ที่ใช้คือ สีน้ำเงินสด ไม่ต้องผสมสีเพิ่ม แต่ผสมเซรั่มบำรุงผมลงไป ไม่ใช่แค่ป้องกันแต่ยังทำให้ผมนุ่มลื่น ง่ายต่อการย้อมสี เมื่อย้อมเสร็จรวบผมแล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ อบเอาไว้ รอประมาณ 15 นาที - 1 ชั่วโมง แล้วแต่ยี่ห้อ เพื่อความติดทนของสี

3. ' ล้างออก ' ( น้ำเย็น-อุ่น ) ค่อยๆ ล้าง ( อย่าขยี้ผม ) ขจัดสีผมที่ตกข้างออกไปจนสะอาด ซับด้วยผ้า ให้ผมแห้งหมาดๆ ไม่ต้องไดร์  ( ห้ามหนีบผม ) เพราะจะทำให้สีของผมนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพ

 

image_565496
- ที่มารูป: media1.giphy.com


แต่ถ้าจะให้ง่ายขึ้นมาอีกหน่อย ไม่ต้องยุ่งยากมาก #สีผมกล่องเดียวจบ เดี๋ยวนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมด้วยตัวเองแบบสำเร็จรูปแล้วนะคะ มีทั้งแบบแชมพู โฟม เนื้อครีม และ มีสีที่หลากหลาย ให้เลือกอีกด้วย ถ้าสาวๆ ชอบ ก็ลองไปตำกันดูค่ะ !!!!

และถ้าสาวๆ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ ก็ สามารถสอบถามจากทางร้านที่ขายอุปกรณ์และเคมีทำผมได้นะคะ หรือจะเปิด Youtube เสริมไปกับบทความนี้ก็ย่อมได้ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ Bye Bye XoXo   ^-^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @