5 ประโยชน์ของ 'มะเขือม่วง' ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

5 ประโยชน์ของ 'มะเขือม่วง' ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

มะเขือม่วง ผักบ้านๆ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ มีประโยชน์อะไรบ้างมาดูกันค่ะ

23 February 2018
Anemone
23 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคนเลย

ต้องบอกว่าผักไทยๆ เนี่ยมีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงเลยนะคะ ไม่เว้นแม้แต่มะเขือม่วงลูกเล็กๆ สั้นๆ เหมือนไข่ ซึ่งคนไทยแต่โบราณนิยมนำมาต้มจิ้มน้ำพริกกัน  หรือบางคนก็นำมาชุบไข่ทอดอร่อยไปเลย มะเขือชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีประโยชน์อย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

1. ดีต่อใจ
image_570087
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

หากจะบอกว่ามะเขือม่วงนี้ดีต่อใจคงไม่ผิดนัก เพราะว่าในมะเขือม่วงมีเม็ดสีที่ชื่อว่า anthocyanins ซึ่งเจ้าสารนี้ก็ไปช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจได้อีกด้วยนะคะ นอกจากจะช่วยดูแลหัวใจของเราแล้ว มะเขือม่วงเองก็ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ " ไม่ดี " ซึ่งสะสมอยู่ในร่างกาย และทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพอีกด้วยนะคะ

2. เป็นยาระบาย
image_570089
- ที่มารูป: img.taste.com.au

อีกหนึ่งประโยชน์อันคาดไม่ถึงของมะเขือม่วงก็คือการทำหน้าทีเป็นยาระบายนั่นเองค่ะ เพราะว่าเจ้ามะเขือม่วงนี้มีไฟเบอร์จำนวนมาก แถมยังเสริมสร้างการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ทำหน้าที่เป็นยาระบาย

นอกจากนี้ในมะเขือม่วงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถป้องกันความเสี่ยงในการอักเสบของระบบทางเดินอาหารและยังช่วยในการลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย

3. ช่วยลดน้ำหนัก
image_570092
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

หลายๆ คนอ่านหัวข้อแล้วอาจจะขมวดคิ้วว่า เอ๊ะ เจ้ามะเขือม่วงนี่ช่วยลดความอ้วนได้ด้วยหรือนี่ ต้องขอตอบว่าช่วยได้จริงๆ ค่ะ เพราะว่าในมะเขือม่วงมีสารที่เรียกว่า Saponin ช่วยป้องกันการสะสมและการดูดซึมไขมันในร่างกาย

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มะเขือม่วงช่วยลดน้ำหนัก  นอกจากนี้ยังมีสารอาหารสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต แต่ก็ยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสมกับการทำเป็นเมนูลดน้ำหนัก

4. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
image_570096
- ที่มารูป: food.fnr.sndimg.com

ในมะเขือม่วงนั้นมีสารอาหารที่น่าสนใจหลายๆ อย่างด้วยกันค่ะ แต่สารอาหารที่โดดเด่นมากที่สุดได้แก่แอนโทไซยานินที่เป็นสารอาหารสีม่วงเข้มในมะเขือยาวมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

ซึ่งผลจากการต่อต้านอนุมูลอิสระก็ทำให้ร่างกายสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและเชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ อีกด้วย

5. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
image_570097
- ที่มารูป: s3-us-west-2.amazonaws.com

มะเขือม่วงนั้นนับเป็นแหล่งที่ดีของธาตุเหล็กเลยเชียวค่ะ โดยข้อดีของธาตุเหล็กก็คือจะไปช่วยเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดแดงในร่างกาย ซึ่งเมื่อร่างกายมีการผลิตเม็ดเลือดแดงมากขึ้น

การป่วยเป็นโรคโลหิตจางจะลดลง ซึ่งผู้หญิงทุกคนควรทานมะเขือม่วงกันนะคะ เพราะว่าเรามักจะมีภาวะขาดธาตุเหล็กหรือเลือดจางได้ง่ายๆ ในช่วงมีประจำเดือน


นี่ก็คือ 5 ประโยชน์ของมะเขือม่วงหรือมะเขือยาวของไทยเรา เราสามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจเลยเชียวค่ะ ใครชอบมะเขืออยู่แล้ว รีบไปซื้อที่ตลาดกันเลยนะคะ วันนี้ต้องขอลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @