5 อาหาร 'ไฟเบอร์สูง' ที่สาวอยากผอมห้ามพลาด #จะไดเอทต้องจด!

5 อาหาร 'ไฟเบอร์สูง' ที่สาวอยากผอมห้ามพลาด #จะไดเอทต้องจด!

ใครอยากผอม ตามมาเลย

07 March 2018
Anemone
07 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน 

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้นดีต่อร่างกายจริงๆ เพราะมีเส้นใย ทำให้ร่างกายอิ่มนาน ไม่กินจุบจิบ ( จึงทำให้สาวๆ ที่เจ้าคอร์สไดเอท มักต้องการอาหารประเภทนี้ ) ดังนั้นวันนี้เราก็เลยมีอาหารไฟเบอร์สูงรวมกันทั้งหมด 5 ชนิดมาฝากกันค่ะ จะมีอาหารอะไรบ้าง หาซื้อง่ายแค่ไหน ตามมาดูกันเลยนะคะ

ข้อดีของใยอาหาร
image_578171
- ที่มารูป: draxe.com

ใยอาหารช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ช่วยให้ปอดแข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาต่างๆ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) ไฟเบอร์บางชนิดจะไปช่วยดูดซับน้ำในระบบทางเดินอาหารและช่วยลดอาการท้องผูก

จากผลการวิจัล่าสุดในปี ค.ศ. 2018 พบว่าหากมีใยอาหารในลำไส้ จะทำให้มีแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ของเราตามไปด้วย ซึ่งจะไปช่วยพัฒนาชั้นของเยื่อเมือกให้ผนังลำไส้หนาขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันโรคลำไส้อักเสบได้

1. อาหารเช้าไฟเบอร์สูง
image_578173
- ที่มารูป: media.mnn.com

การกินอาหารเช้าโดยที่มีไฟเบอร์จำนวนมากส่งผลดีมากเลยค่ะ เพราะว่าจะทำให้เราได้รับไฟเบอร์ที่ส่งผลให้อิ่มนาน แถมยังเหมาะสมกับคนที่อยากลดความอ้วน  แต่อย่างไรก็ตามหากว่าเรากินอาหารเช้าสำเร็จรูปก็อย่าลืมสังเกตที่ฉลากด้วยว่ามีน้ำตาลมากหรือเปล่านะคะ

สาวๆ อาจจะมองหาธัญพืชที่มีไฟเบอร์อย่างน้อย 5 กรัมต่อปริมาณอาหารทั้งหมด และควรเลือกที่มีแคลอรี่น้อยกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ที่ได้จากน้ำตาล ควรมองหาอาหารเช้าที่มีผลไม้แห้งเป็นส่วนประกอบ เท่านี้ก็ได้ไฟเบอร์แล้วค่ะ

2. ถั่ว
image_578178
- ที่มารูป: media.mnn.com

หากใครที่อยากกินไฟเบอร์ให้มากขึ้น การกินพืชตระกูลถั่วถือว่าดีสำหรับตัวคุณเองอย่างมาก เพราะว่าถั่วขาวปรุงสุกนั้นมีไฟเบอร์สูงเกือบ 8 กรัม เคล็ดลับการกินก็คือใส่ถั่วลงไปในซุปสตูว์และสลัดปรุงเป็นเมนูทาโก้ทาร์ตก็ได้ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารแช่แข็งนะคะ เพราะจะไม่ได้ประโยชน์มากเท่าที่ควร

แต่ทั้งนี้ก็ควรระมัดระวังในการกินถั่วจำนวนมาก เพราะว่าคุณอาจจะท้องอืดและไม่สบายท้องได้ หากวันไหนกินถั่วเยอะ ลองดื่มน้ำมากๆ จะดีที่สุดนะคะ

3. ผักและผลไม้
image_578182
- ที่มารูป: media.mnn.com

เราทุกคนควรกินผลไม้ให้มากๆ เพราะว่านอกจากจะได้วิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้วผลไม้และผักก็ยังเป็นหนึ่งในแหล่งที่ดีที่สุดของไฟเบอร์ที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำอกีด้วยนะคะ ยกตัวอย่างผลไม้เช่น ลูกแพร์ มันหวาน แอปเปิ้ล เบอร์รี่และผลไม้อบแห้งต่างๆ และที่สำคัญอย่าลืมกินพร้อมเปลือกด้วยนะคะ

ลองเปลี่ยนมื้ออาหารที่มีแต่เนื้อสัตว์ให้เป็นอาหารที่มีผักสองเท่า สองครั้งต่อสัปดาห์ แค่นี้ก็ได้รับไฟเบอร์แล้วนะคะ

4. ธัญพืช
image_578185
- ที่มารูป: media.mnn.com

การทานธัญพืชทุกวันจะทำให้คุณได้รับไฟเบอร์มากกว่าเดิม แต่สำหรับใครที่ไม่ชินก็อาจจะทดลองเพิ่มทีละเล็กทีละน้อยก็ได้นะคะ ยกตัวอย่างเช่นหากเคยกินข้าวขาว ก็ผสมข้าวกล้องลงไปบ้างทีละครึ่ง จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มปริมาณจนกลายเป็นข้าวกล้องทุกมื้อนั่นเองค่ะ ธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงนั้นได้แก่ ข้าวสาลีไม่ขัดสี ธัญพืชควินัว ข้าวโอ๊ต  เป็นต้น

5. อาหารขบเคี้ยวที่มีเส้นใยสูง
image_578186
- ที่มารูป: media.mnn.com

การกินขนมขบเคี้ยวที่มีเส้นใยสูงก็ได้แก่ ถั่วลิสง อัลมอนด์ ข้าวโพดคั่ว โดยที่คุณไม่ต้องเติมเกลือลงไป หากว่าคุณกำลังหิวหรืออยากหาของขบเคี้ยวระหว่างวัน การเลือกกินขนมขบเคี้ยวจำพวกถั่วคือสิ่งที่ดีและเหมาะสมมากเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ดีการเลือกทานขนมขบเคี้ยวก็ไม่ควรกินจนอิ่มและทำให้กระทบต่อการกินผักผลไม้นะคะ

และนี่ก็คืออาหารไฟเบอร์สูง กินบ่อยๆ ดีต่อร่างกายมากเลยนะคะ สำหรับสาวที่อยากลดน้ำหนัก จดลิสต์ไว้ให้ดี อาหารเหล่านี้ทำให้เธอผอมได้ชัวร์ ( ถ้าไม่กินจุกจิกนะ ) วันนี้คงต้องขอกล่าวคำว่าสวัสดี ลาไปก่อน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @