Curator
curator
Akin
128 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • สิ่งที่ 1 : ว่านหางจระเข้
  • สิ่งที่ 2 : ข้าวโอ๊ตบด
  • สิ่งที่ 3 : ชาเขียว
  • สิ่งที่ 4 : น้ำมันเปปเปอร์มินต์ (Peppermint Essential Oil)
ปากสวย (ไม่) ไหม้ กับ 4 ของเริ่ดจากธรรมชาติ ดูแล 'ผิวปาก' รับหน้าร้อน

มาค่ะมาดูแลริมฝีปากรับหน้าร้อนกันบ้าง

13 March 2018
curator_Akin Akin
13 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมื่อฤดูร้อนมาถึงเราหลายคนก็มักตกเป็นเหยื่อของการถูกแดดเผาหรือเกิดอาการ Sunburn คือสภาพผิวอักเสบรุนแรงที่เกิดจากการรับแสงมากเกินไป แต่ถ้าใครผิวไหม้เป็นบางส่วนก็ยิ่งรู้สึกช้ำไปอีกเพราะมันกระดำกระด่างเหลือเกินค่ะ มาค่ะมาลดปัญหาดังกล่าวและดูแลผิวรับหน้าร้อนกัน

ซึ่งครั้งนี้เราขอเจาะจงไปที่ริมฝีปากกันนะคะ เพราะส่วนใหญ่หลายคนชอบละเลยส่วนนี้โดยไม่รู้เลยว่ามันก็ถูกเผาไหม้ได้เหมือนกัน! แถมบริเวณนี้ยังเป็นส่วนที่อ่อนไหวต่อแดดที่สุดส่วนหนึ่งด้วยค่ะ ♥ เอาล่ะอย่าเสียเวลาอยู่เลยไปดู 4 ของเริ่ดจากธรรมชาติที่ว่านี้เลยค่ะ

สิ่งที่ 1 : ว่านหางจระเข้

image_584901
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ว่านหางจระเข้เป็นที่รู้จักกันว่าช่วยบรรเทาแสงแดด รักษาอาการอักเสบ และบวมแดงได้ค่ะ

~♡ เพียงบีบวุ้นว่านหางจระเข้สดที่ทำความสะอาดอย่างดีแล้ว โดยนำใบว่านหางจระเข้ที่ตัดมาไปแช่น้ำสะอาด แล้วทิ้งไว้ 10-15 นาทีเพื่อให้ยางสีเหลืองออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปปอกเปลือกให้เหลือแต่วุ้น ล้างน้ำสะอาดอีกครั้งแล้วผึ่งไว้สักครู่หรือนำไปแช่ตู้เย็นก่อนก็ได้ค่ะ จากนั้นค่อยเอามาลงบนริมฝีปากก่อนนอน

~♡ นอกจากนี้เราทำระหว่างวันได้ด้วยการจุ่มกระดาษทิชชูลงในเจลว่านหางจระเข้และวางไว้บนริมฝีปากไว้ 15 นาทีจึงเอาออก

สิ่งที่ 2 : ข้าวโอ๊ตบด

image_584909
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีในการใช้ง่ายมากๆ เพียงแค่ผสมแป้งข้าวโอ๊ตกับนมหรือน้ำเล็กน้อยลงในชามคนให้เข้ากันแล้วทาลงบนริมฝีปากเป็นชั้นหนาๆ หน่อย ทิ้งไว้ 15 นาทีจึงค่อยล้างออกค่ะ

โดยข้าวโอ๊ตจะมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติต้านการอักเสบอยู่ด้วยกัน นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เราเอาข้าวโอ๊ตบดมาใช้ นับว่าเป็นหนึ่งในของดีมีประสิทธิภาพมากๆ ในการดูผิว sunburns ค่ะ

สิ่งที่ 3 : ชาเขียว

image_584918
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในชาเขียวมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบซึ่งช่วยบรรเทาอาการไหม้แดดได้ จึงไม่พลาดที่จะเอา 'ชาเขียว' มาใช้ในหน้าร้อนนี้

ด้วยการเตรียมชาเขียวที่ได้รับการชงอย่างเข้มข้นไว้แล้วนำมาเทลงในถาดน้ำแข็งเอาไปแช่ตู้เย็นจนเเข็งเป็นก้อนแล้วค่อยเอามาถูริมฝีปากหลายครั้งต่อวันเพื่อบรรเทาอาการไหม้แดดอย่างได้ผลเริ่ด!

สิ่งที่ 4 : น้ำมันเปปเปอร์มินต์ (Peppermint Essential Oil)

image_584926
- ที่มารูป: i.pinimg.com

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์มีคุณสมบัติในการทำความเย็น ลดการระคายเคือง/อาการคันของผิวหนัง พร้อมต้านการอักเสบที่ทำให้ผิวไหม้เกรียมไปในตัว แถมยังช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกสดชื่นจากกลิ่นหอมๆ ของเปปเปอร์มิ้นท์ นับว่าใช้ทีได้หลายอย่างเลยค่ะ (>_<) วิธีการใช้ก็เพียงแค่นำมาทาทับบางๆ เหมือนทาลิปมันลงบนริมฝีปากก่อนนอนเท่านั้นเองค่า ง่ายมากเหลือเกินค่า


โอ๊ยมันง่ายมากๆ เหลือเกินค่ะแต่ละอย่าง/แต่ละวิธีนำมาใช้ นี่ถ้าไม่ได้รู้จะพลาดมากๆ เลย
♥ เพราะมันหาง่าย ไม่แพง แถมเป็นของจากธรรมชาติไม่ทำร้ายกันด้วย ♥
 ดับเบิ้ลของดีที่ควรค่าแก่ริมฝีปากหรือผิวสวยๆ รับหน้าร้อนนี้มากค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked