7 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อน "สระผม"

7 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อน "สระผม"

มีเรื่องอะไรบ้างนะ ที่เราไม่ควรทำก่อนสระผม มาดูกันค่ะ

27 March 2018
Anemone
27 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคนเลย วันนี้ขอนำสาระดีๆ มาฝากกันอีกแล้วค่ะ วันนี้ว่าด้วยเรื่่องของการดูแลผมนั่นเอง ปกติแล้วสาวๆ สระผมกันทุกวันไหมคะ เชื่อได้เลยว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต้องสระผมทุกวันอย่างแน่นอน ก็แหม ไม่อยากให้ใครเรียกว่ายัยซกมกนี่นา เพราะฉะนั้นการสระผมก็เป็นกิจวัตรประจำวันของผู้หญิงเลยก็ว่าได้ แต่อะไรกันนะ ที่เราไม่ควรทำก่อนสระผม วันนี้มีมาบอกแล้ว


1. หวีผมแบบผิดๆ ก่อนสระผม

image_600127
- ที่มารูป: harmony-assets-live.s3.amazonaws.com


การที่เราจะสระผมโดยที่ไม่หวีผมก่อนนั้นเป็นเรื่องยากเลยใช่ไหมคะ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าหากสระผมโดยไม่หวี ผมของเราก็จะพันกันยุ่งเหยิงไปหมด ทำให้หลายๆ คนสระผมก่อนจะหวีผม แต่ว่าเราหวีผมถูกวิธีกันหรือเปล่าคะสาวๆ การหวีที่ถูกต้องนั้นจะต้องหวีจากข้างล่างขึ้นมาข้างบน โดยค่อยๆ ส่งเส้นผมที่พันกันออก ดีกว่าหวีจากบนลงล่างซึ่งมีสิทธิ์ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้


2. ดูที่มาของน้ำที่ใช้สระผม

image_600140
- ที่มารูป: harmony-assets-live.s3.amazonaws.com


สำหรับใครที่ไม่เคยพิจารณาที่มาของน้ำเลยว่ามาจากแหล่งไหน เราควรพิจารณาแหล่งที่มาของน้ำดูบ้างนะคะ เพราะว่าน้ำที่มาจากคนละแหล่งที่มา ก็ทำให้ผมของสาวๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้คุณเองก็ควรที่จะเลือกแชมพูที่ไม่ทำให้ผมกระด้างมากจนเกินไป เพื่อให้แชมพูนั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ผมนุ่มสลวยด้วยเช่นกัน3. ใช้น้ำร้อนสระผม

image_600147
- ที่มารูป: img4.thelist.com


สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรคำนึงถึงก็คือการหลีกเลี่ยงใช้น้ำร้อนในการสระผม เนื่องจากว่าน้ำร้อนนั้นจะทำให้น้ำมันตามธรรมชาติที่เส้นผมของเรามีอยู่หายไป นอกจากนี้ยังทำลายสารอาหารและสีผมสวยๆ ของเราอีกด้วยนะคะ แต่การใช้น้ำอุ่นก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ โดยสาวๆ ควรล้างผมด้วยน้ำอุ่นหลังจากใช้แชมพู แล้วตามด้วยการล้างน้ำเย็น เพื่อให้เกล็ดผมของเราปิดค่ะ


4. ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

image_600151
- ที่มารูป: img1.thelist.com


สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์สระผมที่มีซัลเฟต เพราะว่าจะทำให้คนที่มีผิวบอบบางและมีหนังศีรษะบอบบางนั้นเกิดอาการระคายเคืองได้นั่นเองค่ะ นอกจากวัลเฟตแล้ว พาราเบนก็เป็นอีกส่วนผสมหนึ่งที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยง เพราะว่าจะทำให้ผมของเรามันเร็วกว่าเดิมนั่นเองค่ะ


5. ไม่พิจารณาประเภทของเส้นผมตัวเอง

image_600154
- ที่มารูป: img1.thelist.com


ผมแต่ละประเภทก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่นคนที่ผมมันก็ควรที่จะเลือกใช้แชมพูกับผมก่อนที่จะใช้น้ำ เพื่อให้เส้นผมของเรานั้นหายจากการมันนั่นเองค่ะ นอกจากนี้คนที่มีผมยาวและผมค่อนข้างแห้งก็ควรที่จะบำรุงผมหรือหมักผมก่อนที่คุณจะสระผมด้วยนะคะ


6. เกาศีรษะมากเกินไป

image_600158
- ที่มารูป: img3.thelist.com


เมื่อผมของเราเปียกน้ำ เป็นที่แน่นอนว่าผมของเราจะอ่อนแอมากกว่าปกติ ซึ่งหากว่าเราขยี้ผมมากเกินไปอาจจะทำให้เส้นผมของเราขาดหลุด หรือแตกปลายได้ กลายเป็นว่าแทนที่จะทำให้ผมของเรามีสุขภาพดีจากการสระผมก็ทำให้แย่ลงไปมากกว่านะคะ ดังนั้นขยี้ผมแต่พอดีดีที่สุด


7. สระผมบ่อยเกินไป

image_600160
- ที่มารูป: media.allure.com


การสระผมบ่อยๆ อาจจะทำให้หนังศีรษะของเราผลิตน้ำมันไปหล่อเลี้ยงมากยิ่งขึ้น หากว่ายิ่งสระผมหนังศีรษะก็จะมันกว่าเดิม แต่ว่าปลายผมแห้ง จะดีกว่าไหมคะหากว่าคุณเปลี่ยนเป็นสระผมวันเว้นวัน เพื่อให้ผมของเรามีน้ำหนักกว่าเดิม


 และนี่ก็คือข้อที่สาวๆ ไม่ควรทำก่อนจะสระผม ใครที่เคยทำอะไรข้อไหนมาก่อน ยกมือสารภาพมาเสียดีๆ เลยนะคะ สำหรับวันนี้คงต้องขอลาไปก่อนแล้วค่ะ ว่าจะไปหาแชมพูที่ไม่มีซัลเฟต ไม่มีพาราเบน อ้อ แล้วก็ดูด้วยว่าน้ำที่สระผมใช้น้ำอะไรกันแน่ บ๊ายบาย


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @