หลงเชื่อตั้งนาน! 6 ความเชื่อเกี่ยวกับ "ผม" แบบผิดๆ #ถ้าไม่เชื่อ ป่านนี้ผมคงสวยไปนานแล้ว

หลงเชื่อตั้งนาน! 6 ความเชื่อเกี่ยวกับ "ผม" แบบผิดๆ #ถ้าไม่เชื่อ ป่านนี้ผมคงสวยไปนานแล้ว

เอาละไง หลายข้อนี่หลงเชื่อมาตั้งนาน จะให้เชื่อผิดๆ แบบนี้ต่อไปไม่ได้นะ!

29 March 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
29 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ข้อมูลบนโลกใบนี้ มีทั้งจริงทั้งเท็จ ซึ่งหลายคนก็บอกต่อๆ กันมา ว่าเขาบอกว่าตัดเล็บตอนกลางคืนไม่ได้ เขาบอกว่าห้ามอย่างนั้น ห้ามอย่างนี้ จนกลายเป็นความเชื่อไปโดยปริยาย ว่าแต่เขานี่ใครอ่ะ เก่งสุดๆ ไปเล้ย รู้ทุกเรื่อง ซึ่งหลายเรื่องที่เราเล่าต่อๆ กันมาโดยเกริ่นขึ้นต้นว่า "เขา" เนี่ย เรายังไม่สามารถหาได้เลยว่าเขาคือใคร แล้วมันจริงรึเปล่า แต่เราก็เอาไปบอกคนอื่นต่อ

ซึ่งหลายๆ อย่างมีทั้งจริงและไม่จริง ถ้าจริงพิสูจน์ได้แล้วก็ดีไป แต่หลายอย่างก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ ทำให้กลายเป็นความเชื่อปากเปล่า ที่จะทำให้เราหลายๆ คนพลาดอะไรไปหลายๆ อย่างก็เป็นได้

 

และหนึ่งในความเชื่อเหล่านั้น ก็มักจะมีเรื่องการดูแลสุขภาพอยู่ด้วย รวมถึงเรื่องของ " ผม " แล้วคิดดูสิว่าผู้หญิงให้ความใส่ใจกับผมขนาดไหน แล้วยิ่งมีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผมขึ้นมา ผู้หญิงก็ทำตามกันสิ ทีนี้อะไรไม่รู้แหละ จริงไม่จริง ทำตามไว้ก่อนจะได้สวยอย่างที่เขาเล่ามา 

สำหรับสาวๆ ที่เคยเชื่อว่ายิ่งตัดผมยิ่งยาวเร็ว ยิ่งหวีผมบ่อยๆ ผมจะร่วงมากขึ้น และอะไรอีกหลายๆ อย่าง ขอเชิญไปพบกับ 6 ความเชื่อเกี่ยวกับผม จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ ไปดูกันเลยจ้า

 

หลงเชื่อตั้งนาน! 6 ความเชื่อ เกี่ยวกับเส้นผม ไหนจริง ไหนเท็จ รีบดู!

 

1. ผมหลุดเยอะ หัวล้านแน่เรา!

image_605028
- ที่มารูป: static.wixstatic.com

ถ้าผมร่วงเยอะในแต่ละวัน แบบนี้หัวล้านแน่นอน ว้ากกก ถ้าความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริงล่ะก็ ป่านนี้เราทุกคนหัวล้านไปแล้วแหละ แต่ไม่ใช่ไง เพราะปกติเส้นผมของเราทุกคนจะร่วงอย่างน้อยวันละ 150 - 200 เส้นทุกวันอยู่แล้ว เพราะมันคือกระบวนการของรูขุมขนบนหนังศีรษะ ฉะนั้นอย่าเพิ่งตกอกตกใจ ถ้ามีใครเคยบอกคุณว่า " ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ระวังหัวล้านนะ! 

และจะต้องมีสาวๆ หลายคนที่กังวล กระวนกระวายแน่นอน เพราะไม่ว่าจะสระผม หรือหวีผม ก็จะได้พบกับผมที่หลุดร่วงออกมาเยอะแยะ เห็นแล้วไม่สบายใจเลย พอเจอแบบนี้ก็เลยพยายามหลีกเลี่ยงการหวีผม และสระผมก็ไม่กล้านวดหนังศีรษะ กลายเป็นการทำร้ายเส้นผมไปอีก

 

2. แชมพูเร่งความยาวผม จริงอ้ะ?

image_605029
- ที่มารูป: 25.media.tumblr.com

" แชมพูเร่งความยาวผม " แค่เห็นคำนี้ สาวๆ คนไหนที่อยากเร่งผมให้ยาวไวๆ ก็ต้องติดกับแน่นอน แชมพูอะไรเนี่ย มีงี้ด้วย ช่างล่อตาล่อใจเหลือเกิน แบบนี้มันต้องจัด จัด จัด และจัด! ประโคมใส่ผม สระทุกวัน ผมจะได้ยาวไวๆ หมดแล้วก็ซื้ออีกจนผมจะยาวเท่าที่ต้องการ

ขอบอกเลยว่าแชมพูที่คุณเห็นในท้องตลาดนั่นน่ะ อันไหนที่บอกว่าเร่งความยาวล่ะก็ จริงๆ แล้วไม่ต่างจากแชมพูทั่วไปหรอก เพราะไม่ว่าคุณจะสระยี่ห้อไหน ผมคุณก็ยาวขึ้นทุกวันอยู่ดี

ไม่ใช่แค่เฉพาะแชมพูอย่างเดียวนะ ผลิตภัณฑ์เส้นผมที่บอกว่าเร่งความยาวก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นแว็กซ์ผม สเปรย์ฉีดผม ครีมนวด ทรีทเมนต์อะไรก็ตาม ไม่ต่างจากสูตรปกติหรอก อย่างมากก็ใช้บำรุงผมของเราให้สวยนุ่มเท่านั้น

 

3. แชมพูใช้ทั้งหัว ครีมนวดนวดแค่ปลาย

image_605030
- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com

เราทุกคนมักจะได้ยินคนพูดบ่อยๆ ว่าครีมนวดควรจะนวดแค่ปลาย เพราะถ้านวดตรงโคนผมจะทำให้ผมร่วง แต่แชมพูต้องสระให้โดนโคนเป็นปกติอยู่แล้ว เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก... มาเกือบถูกทางแล้ว เกือบเพอร์เฟ็คต์แล้ว ขาดแต่เรื่องครีมนวดแค่นั้นแหละ!

เพราะที่จริงแล้วครีมนวดต้องนวดตั้งแต่โคนจรดปลายเหมือนๆ กัน เพียงแต่ส่วนใหญ่จะให้เน้นตรงปลายเพื่อป้องกันความแห้ง แต่ไม่ว่ายังไงห้ามเว้นตรงโคนเพราะกลัวผมจะหลุดร่วงเด็ดขาดเลย ไม่งั้นผมคุณจะไร้ซึ่งความเงางาม และไร้น้ำหนักนะจ๊ะ

 

4. เล็มปลายผม จะยิ่งทำให้ผมยาวเร็ว

image_605031
- ที่มารูป: cdn1.clevver.com

อันนี้เป็นความเชื่อที่แพร่หลายมากๆ หลายคนเคยได้ยินมาว่าหากเราเล็มปลายผม จะเป็นการเร่งและกระตุ้นให้ผมยาวขึ้น ซึ่ง!...เอาจริงๆ ถ้าเราไม่ไปเล็มมัน ผมเราก็น่าจะยาวกว่านี้แล้วเปล่าอ้ะ 

จริงๆ แล้วการเล็มผม จะมีผลดีต่อเส้นผมของเราก็ต่อเมื่อผมเกิดการแตกปลายเท่านั้น เนื่องจากผมแตกปลายเราจึงควรตัดส่วนที่แตกปลายออกให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ หากไม่อยากให้ผมดูแห้งแตก แห้งเสีย ฉะนั้นการเล็มผม เราจะเล็มก็ต่อเมื่ออยากเล็ม อยากกำจัดผมแตกปลายเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อเร่งความยาวนะจ๊ะ

 

5. มัดหางม้า หรือมัดจุกบ่อยๆ จะทำให้ผมร่วง

image_605032
- ที่มารูป: cdn1.clevver.com

จริงๆ แล้วการทำผมหางม้า หรือ Bun ไม่สามารถทำให้ผมเราร่วงได้ แต่การทำผมหางม้า หรือ Bun ที่แน่นเกินไปบ่อยๆ จะทำให้รากผมอ่อนแอ และเป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ ฉะนั้นมีทั้งจริงและไม่จริง คือไม่จำเป็นต้องเป็น 2 ทรงนี้ แต่ถ้าเกล้าผมหรือทรงอะไรก็ตามที่แน่นมากๆ และบ่อยๆ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน

 

6. ผมของผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกัน

image_605033
- ที่มารูป: cdn1.clevver.com

ในที่นี้อาจจะจริง ถ้าพูดถึงเรื่องการดูแลรักษาเส้นผม ระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย เพราะแตกต่างกันแน่นอน ผู้หญิงจะใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลเส้นผมมากกว่าผู้ชาย รวมถึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมมากกว่าผู้ชายด้วย เนื่องจากว่าส่วนใหญ่แล้วผมยาวกว่า ในขณะที่ผู้ชายอาจจะไม่ต้องซีเรียสและใช้มากขนาดนั้น แต่ถ้าสภาพเส้นผม ก็ไม่ได้แตกต่างกันนะ

 

 ไหน มีสาวๆ หลงเชื่อคำเล่าผิดๆ กันไปทั้งหมดกี่ข้อบ้างเอ่ย ส่วนเราเคยเชื่อ ข้อ 1 - 3 แอร๊ยย อายจัง ใครที่ไม่อยากให้เพื่อนเข้าใจผิด รีบแชร์บอกต่อกันด่วนๆ เลยจ้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @