5 กฎ ! ใช้ 'เงิน' ให้รวยเพื่อน แบบไม่ลำบากตัวเอง #สายเปย์ต้องดู

5 กฎ ! ใช้ 'เงิน' ให้รวยเพื่อน แบบไม่ลำบากตัวเอง #สายเปย์ต้องดู

5 กฎการใช้เงิน ที่สายเปย์ต้องอ่าน

04 April 2018
☆* Dream Inspired *☆
04 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เงิน ทำเสียเพื่อนมานักต่อนักแล้ว ด้วยอำนาจบางอย่างที่มีอยู่ในตัวมัน เป็นเพียงกระดาษ แต่สามารถสั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่างมิตรภาพได้ถ้าหากใช้ไม่เป็น ใครที่ไม่อยากเสียเพื่อนเพราะเงิน ลองมาดู กฎการใช้เงิน 5 ข้อ ที่ทำให้เราเปย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เสียมิตรภาพ ใครชอบใช้เงิน มาดูกันด่วนๆ!

 

1 # อย่าโอเวอร์ แบบไม่แคร์เพื่อน
image_609829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนเป็นเพือนกัน บางทีก็มีไปกิน ไปดื่ม ไปช้อปปิ้ง หรือไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดกันบ้าง ซึ่งไปด้วยกันทั้งที ก็คงอยากจะทำอะไรให้สุดๆ ไว้ก่อน แต่ก่อนจะสุดได้ ก็ต้องดูสถานการณ์การเงินแต่ละคนด้วย ไม่ใช่ว่าเราได้โบนัสเยอะ ในขณะที่เพื่อนมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเคลียร์ แล้วจะเลือกตามใจตัวเองไม่ได้ ไปด้วยกันก็ต้องเลือกให้เป็นกลาง และทุกคนมีความสุขที่สุด ถ้าต้องใช้เงินที่มากเกินเพื่อแลกกับความสุขแบบนี้ ก็ไม่โอเคแน่นอน

ลองคิดว่าถ้าเราต้องส่งเงินให้ที่บ้าน แต่เพื่อนเราไม่มีภาระค่าาใช้จ่ายต้องใช้ แล้วยังมาชวนไปกินข้าวที่ภัตตาคารหรูๆ หรือดูหนังชั้น VIP แบบนี้ดูสิ โกรธแย่เลยเนอะ ฉะนั้น เอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าเพื่อนเรามีงบไม่มาก ก็ผ่อนผันลงมาหน่อยได้ ไม่ต้องเลิศหรูอลังการมาก แค่ได้ไปเที่ยวด้วยกัน ดูหนังด้วยกัน กินข้าวไปคุยกันไป แค่นี้ก็มีความสุขแล้วล่ะเนอะ

 

2 # ทานอาหาร จ่ายตามจริง
image_609831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติแล้วถ้าไปกินข้าวด้วยกัน พนักงานมักจะขอคิดเงินแบบรวมๆ ซึ่งต้องเกิดการหารเงินเกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งถ้าเราสั่งอาหารเป็นชุด แล้วแบ่งกันมันก็แฟร์ดี แต่มันจะต้องมีสักนัด ที่ไปเที่ยวด้วยกัน แต่ใช้จ่ายไม่เท่ากันอยู่แน่ๆ ซึ่งในกรณีนี้ ถ้าให้แบ่งจ่ายแบบหารเท่ากัน คงรู้สึกไม่แฟร์แร๊ง

สมมุติว่า เรากับเพื่อนไปร้านนั่งเล่นตอนกลางคืน ถ้าสั่งของว่างทานเล่น แล้วก็มีเบียร์มา 1 ทาวเวอร์ แล้วกินด้วยกันก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าบางคนไม่ดื่มเบียร์ แล้วต้องหารกันคงไม่แฟร์แบบสุดๆ ฉะนั้น ถ้าต้องจ่ายอะไรร่วมกัน พยายามนึกถึงความแฟร์ให้มากที่สุด แล้วจะทำให้ทุกๆ การนัด เป็นเรื่องสนุกนะคะ

 

3 # อุดหนุนเพื่อน อย่ากดราคาเพื่อน
image_609837
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องนี้เป็นประเด็นคุยกันยาวนานมาก ด้วยคำว่า " คนกันเอง " นี่แหละ รับถ่ายรูป รับทำภาพ รับแต่งหน้าทำผมให้ในวันสำคัญ ถ้าหากเพื่อนไม่ได้เป็นคนเสนอมาเอง ก็อย่าขอจ้างฟรีเด็ดขาด เพราะเพื่อนก็คือเพื่อนก็จริง แต่ถ้ามองจากคนนอก เขาก็เป็นคนเซียนในการบริการนั้นๆ คนนึง ที่ดีไม่ดี มีคนอยากจ้างเยอะแยะอีกต่างหากนะ

คำว่าเพื่อน ไม่ใช่ส่วนลดแบบอัตโนมัติ ถ้าเรารักเพื่อนและมั่นใจในฝีมือเพื่อนจริง ให้จ้างเขาในฐานะคนชำนาญงานคนหนึ่ง เดี๋ยวเพื่อนก็ออกตัวให้ราคาพิเศษเองแหละ ไม่ต้องกลัวไป เผลอๆ จะทำให้ฟรีๆ ด้วยซ้ำถ้าหากสนิทกันมาก แต่ยังไงก็อย่าเป็นฝ่ายบอกว่าขอจ้างฟรีเองเด็ดขาดนะจ๊ะ!

 

4 # อย่านินทาเรื่องการใช้เงินคนอื่น
image_609845
- ที่มารูป: i.pinimg.com

" เห้ย.. ดูดิ วันก่อนที่เราชวนปุ๊กไปเที่ยวที่่ทะเลด้วยกันคราวนั้นอ่ะ นางเทเฉยเลยเนอะ แปลก บ้านก็รวยกว่าเราอีก ทีเราชวนทำงกไปได้ " หรือ " ดูๆ นางจุ๋ม วันเกิดเราไม่เห็นให้ของขวัญเราเลย แค่นี้ก็ทำให้เราหน่อยไม่ได้ งกกับเพื่อนกับฝูง "ตั้งแต่ต้นจนจบประโยค ไม่ใช่เรื่องที่พูดกันสนุกๆ เลย แถมยังบ่งบอกถึงความคิดเล็กคิดน้อยของเราอีกต่างหาก

เรื่องการใช้เงิน เป็นเรื่องส่วนตัวแต่ละคน เราไม่มีทางรู้สถานการณ์ทางเงินของเขา ฉะนั้นอย่าไปพาดพิง ถึงแม้บุคคลที่เราพูดถึงจะเป็นบุคคลที่สามก็เถอะ แต่การที่เราบ่นไปแบบนี้ จะทำให้ทัศนคติของเพื่อนที่มีต่อเราเปลี่ยนไป กลายเป็นคนเห็นแก่ของคนอื่น ดูไม่น่าคบไปอีก ห้ามเผลอทำเด็ดขาดนะจ๊ะ

 

5 # ไม่ต้องให้ยืมก็ได้ ถ้าเราลำบาก
image_609843
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จะต้องมีสักคนในชีวิตเรา ที่ชอบทำตัวใจใหญ่ใจโต เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ ซึ่งเราไม่ควรทำตามอย่างยิ่ง เพราะการทำแบบนี้เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ที่เพื่อนอยู่กับเราทุกวันนี้ เพราะชอบเรา หรือเพราะชอบเงินเรากันแน่ และที่สำคัญ ถ้าเพื่อนชอบมายืมเงินเราบ่อยๆ แล้วเราก็ให้ไปเรื่อยๆ จะทำให้เพื่อนติดนิสัย พอเราไม่มีจะให้ขึ้นมา จะปฏิเสธก็ลำบากใจ กลายเป็นวงจรอุบาทว์ไปอีก

จำไว้ว่า ถ้าหากว่ามีเพื่อนมายืมเงิน ให้เราคิดพิจารณาถึงลักษณะการใช้จ่ายของเพื่อน การคืนเงิน ตรงเวลามั้ย แล้วถ้าเราให้ยืม เราจะมีพอเก็บไว้ทำอะไรที่เราอยากทำในอนาคตรึเปล่า เมื่อเทียบน้ำหนักเสร็จแล้วค่อยตัดสินใจ แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถให้ยืมได้จริงๆ ก็ไม่ต้องเกรงใจ ให้อ้างว่าเก็บเงินไว้ทำอะไรสักอย่าง นำไปให้ที่บ้าน เก็บเป็นทุนไว้ซื้อรถจักรยานปั่นออกกำลังกายตอนเช้า หรือเก็บไว้จ่ายค่าบัตรเครดิต อะไรก็ว่าไป ดีกว่าทนๆ ให้ยืม แล้วต้องรู้สึกผิดใจกัน

 

นี่ก็คือหลักการ 5 ข้อ ที่จะทำให้เราใช้เงิน ไม่ใช่ให้เงินใช้เรา ใช้แบบพอดี และรู้จักคิดเผื่อสถานการณ์คนอื่น ก็จะสามารถทำให้เราสามารถใช้เงินได้แบบไม่เสียเพื่อน ลองนำไปใช้กันดูนะคะ ^^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @