4 วิธี Friendzone หนุ่มๆ แบบไม่ต้องเสียเพื่อน !!

4 วิธี Friendzone หนุ่มๆ แบบไม่ต้องเสียเพื่อน !!

ไม่ได้ชอบแบบคนรัก แต่ก็ไม่อยากเสียเพื่อนดีๆ มาดูวิธี Friendzone หนุ่มๆ แบบไม่เสียน้ำใจดีกว่า!!

13 November 2015
✧ Soul・* Sparkling ✧
13 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ฉันชอบใครเขาก็ไม่ชอบฉัน     
พอเขามาชอบเรา เราก็ไม่ชอบเขาเหมือนกัน.... " ~♪

หลายคนคงคุ้นชินกับเพลงท่อนนี้ จาก " ให้ตายสิพับผ่า " ของพี่แสตมป์ กันมาแล้วแน่ๆ แหละ  และมันก็แปลกจริงๆ นะ เนื้อเพลงท่อนนี้มันช่างตรงกับความรักของคนส่วนใหญ่ในโลกนี้เลย  พอเราไปชอบใคร เขาก็ไม่ชอบเรากลับมาหรอก แต่พอมีคนมาชอบเราก็ดั๊นเป็นคนที่เราไม่ชอบ  ทั้งมาคอยเทคแคร์ เอาใจ ปรนนิบัติสารพัดทุกสิ่งทั้งที่เราไม่ได้ร้องขอ แถมบางคนก็เทคแคร์ถูกใจเรา ในแบบที่ว่า ถ้าเป็นหนุ่มที่เราแอบชอบมาเทคแคร์แบบนี้บ้าง คงจะฟินน่าดู และก็ต้องได้เป็นแฟนกันแล้วแน่ๆ !!

แต่ว่า กับคนที่ไม่ใช่ล่ะ ! เขามาทำดีกับเราขนาดนี้  แถมเราก็รู้ตัวว่าเขาคาดหวังอะไร  และเราก็ไม่ได้คิดตรงกันกับเขาซะด้วย ครั้นจะปฏิเสธตรงๆ ก็คงต้องเป็นเรื่องผิดใจกัน ความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนต้องเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงแน่ๆ   เราจะต้องทำยังไงดี เพื่อให้เขารู้ตัว ว่าเป็นได้แค่เพื่อน โดยที่เขาไม่ต้องเจ็บ และไม่ต้องรู้สึกเสียหน้าด้วย !?

4 วิธี สร้าง " Friendzone " กับหนุ่มๆ แบบ " ไม่เสียน้ำใจ "
1. แอบแสดงออกแบบอ้อมๆ ว่าไม่ได้ชอบ
image_55670
- ที่มารูป: vignette1.wikia.nocookie.net

ที่บอกว่าให้แสดงออกนี่คือการให้แสดงท่าทีที่จะทำให้เขารู้ได้ด้วยตัวเองว่า เราไม่ได้คิดอะไรเกินเพื่อน หรือพี่น้องกับเขา  โดยไม่จำเป็นต้องพูดออกไปตรงๆ ว่า  เออ  คุยกับเธอเหมือนคุยกับพี่ชายเลย  หรือ ไม่จำเป็นต้องไปคุยกับเขา เรื่องหนุ่มที่คุณแอบปิ๊งหรืออะไรแบบนั้นหรอก เพราะแบบนั้นก็ทำให้เขาเจ็บเหมือนกัน  แต่ว่า..คุณสามารถแสดงให้เขารู้เป็นนัยๆ ได้ว่า คุณไม่ได้สนใจเขาในแบบหนุ่มสาวเลย   อย่างเช่นตอนที่เขาชมคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม อย่าง " น่ารักจัง  ผมทรงนี้สวยจัง " อะไรทำนองนี้  คุณก็ไม่จำเป็นต้องไปแสดงท่าทีว่าอึดอัด หรือแสดงรีแอคอะไรประหลาดๆ ต่อหน้าเขาเพื่อให้เขารู้ตัวหรอก  และก็ไม่จำเป็นต้องฝืนใจตัวเองไปชมกลับด้วย   หากเขาชมคุณมา คุณก็แค่ ขอบคุณเขาไปสั้นๆ ก็ได้  เป็นการรักษามารยาท แล้วเขาก็จะได้ไม่คิดลึกด้วย 

แต่ถ้าเวลาที่อยู่ด้วยกันกับเขา แล้วเขายังชอบมีท่าทีพยายามจีบอยู่ล่ะก็ ให้ลองชวนคุยเพื่อเบี่ยงประเด็นไป  ถึงแม้มันจะดูแปลกๆ นิดหน่อยก็เหอะ แต่ว่าก็พอจะช่วยให้เขารู้ได้นะ ว่าเราไม่สนใจอ่ะ  

ปล. ถ้าทำแบบนี้แล้วเขายังไม่เลิกตื๊อ  ยังไม่รู้ตัวจนเราอึดอัดล่ะก็  พยายามตีตัวออกห่าง หรือไม่ก็บอกตรงๆ ไปโลด 

2. ชวนไปเที่ยวเป็นกลุ่มเสมอ
image_55671
- ที่มารูป: c2.staticflickr.com

ถ้าคุณแค่ชอบที่จะได้ไปเที่ยว หรือคุยเล่นกับเขาคนนั้นในฐานะเพื่อนพี่น้อง แต่ไม่อยากให้คิดเกินเลยเนี่ย เวลาไปเที่ยวกัน ก็พยายามไปเที่ยวหลายๆ คนกับเพื่อนคนอื่นด้วย  ถึงแม้เพื่อนกันจะไปเที่ยวกันสองต่อสองได้ แต่ในกรณีนี้ห้ามเด็ดขาดเลย   ฉะนั้นเวลาที่เขาชวนเราไปเที่ยว คุณก็ลองถามเพื่อนคนอื่นๆ ดูว่าไปเป็นเพือนกันได้รึเปล่า   วิธีนี้นอกจากจะเป็นการปิดโอกาสไม่ให้เขาได้อยู่สองต่อสองกับเราแล้ว ยังเป็นการแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนไปเลยว่า เราคิดกับเขาเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เขารู้ตัวได้เร็วอีกต่างหากนะ 

3. ไม่ต้องทำเมินเย็นชาใส่เขา แต่ก็อย่าไปให้ความหวัง
image_55675

ถ้าเกิดเขาคนนั้นชอบแชทมาหาคุณบ่อยๆ  ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ชอบเขา แต่ก็อย่าไปแสดงท่าทีหยิ่งเย็นชา ทำเบลอใส่ข้อความที่เขาอุตส่าห์เขียนมาหา  เพราะคุณเองก็คงก็อาจจะเคยเจอใช่มั้ยล่ะว่า เวลาที่เราเขียนทักใครไป แล้วเขาทำเป็นไม่อ่าน หรือไม่ให้ความสนใจต่อข้อความของเราเอาซะเลยเนี่ย มันรู้สึกแย่แค่ไหน  แต่เมื่อรู้สึกแย่แล้ว ก็ใช่ว่าเราจะสามารถไปลงกับคนอื่นที่เราไม่สนใจได้  เพราะเมื่อเราเองก็รู้ดีว่ามันรู้สึกแย่แค่ไหนเวลาที่โดนเมินเนี่ย เราก็ควรจะพยายามหลีกเลี่ยง เพราะมันไม่ได้ให้ผลที่ดีขึ้น  การที่เราทำเมินใส่ข้อความเขา ถึงแม้จะเป็นการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเราไม่สนใจก็จริง  แต่มันไม่ได้ให้ผลดีเลย  แถมยังสร้างความรู้สึกแย่ต่อกันอีกต่างหาก   

ถ้าเกิดว่าเขาพยายามจะจีบคุณผ่านข้อความ  คุณไม่จำเป็นต้องถึงขั้นทิ้งโทรศัพท์แล้วไปนอน หรือบล็อคหรือทำอะไรขนาดนั้น เพียงแค่คุณแกล้งเปลี่ยนเรื่อง อย่างเช่นถามคำถามอะไรก็ได้ไป เขาก็อาจจะล้มเลิกความพยายามในการแชทจีบ    วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องทำทุกครั้งที่เขาเริ่มเขียนอะไรแปลกๆ ก็ได้  อาจจะใช้ตอนที่ข้อความเริ่มรุกจีบมากเกินไป คุณก็ค่อยแกล้งถามคำถามเพื่อเปลี่ยนไปเรื่องอื่นๆ  แล้วเขาก็จะรู้ได้เองว่าคุณไม่ชอบให้ทำแบบนี้    และถ้าหากวิธีทั้งหลายที่บอกมายังไม่ได้ผลเนี่ย  ก็คงต้องถึงเวลาใช้วิธีสุดท้าย ในข้อต่อไปแล้วล่ะจ้ะ 

4. พูดไปตามตรง
image_55677
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ถ้าหากว่าวิธีอ้อมๆ ที่กล่าวมาข้างบนทั้งหมดนี่ยังใช้ไม่ได้ผลล่ะก็  แสดงว่านี่อาจจะไม่ใช่เวลาที่มาเล่นเกมบอกใบ้อะไรกันแล้ว  หนทางที่ดีที่สุดก็คือ บอกออกไปตรงๆ ให้เขาเข้าใจ    หาโอกาสดีๆ เหมาะๆ คุยกับเขาตรงๆ และคุยแบบดีๆ ด้วย อย่าไปตัดน้ำใจโดยการต่อว่าหรืออะไร  ให้ชวนเขาคุยตอนอารมณ์เย็นๆ แล้วอธิบายให้เขาฟังว่าคุณรู้สึกกับเขาเป็นแค่เพื่อนที่ดี หรือพี่น้องกันเท่านั้น ก็ว่ากันไปตามตรง  วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ยากที่สุดก็จริง แต่ถ้าหากวิธีอื่นไม่ได้ผลแล้ว วิธีนี้ก็คือสิ่งที่เราควรทำ และมันก็ไม่ได้เสียมารยาทอะไรมากด้วย   บอกกับเขาไปในทำนองว่า เรารู้ว่าเขารู้สึกดีกับเรายังไง  แล้วคุณก็รู้สึกประทับใจ และขอบคุณมาก  แต่ว่าไม่สามารถตอบแทนความรู้สึกได้จริงๆ   หากว่าคุณพยายามอธิบายเป็นเชิงว่าไม่อยากให้เขาต้องเจ็บ แสดงถึงความหวังดีของคุณ  การปฏิเสธความรู้สึกครั้งนี้อาจจะอยู่ในสถานการณ์ที่เขาอาจจะพอรับได้ก็ได้นะ  

แน่แหละว่า ในสถานการณ์แบบนี้ ยังไงคนที่โดนปฏิเสธก็ต้องเจ็บแน่นอน  แต่ว่ายังไงมันก็คงต้องบอกความจริงอยู่ดี  เพราะไม่มีใครสามารถทนอยู่ท่ามกลางความน่าอึดอัดใจ หรือให้ความหวังลมแล้งๆ ไปก็จะเป็นผลเสียซะมากกว่า   และถ้าหากว่าเรามีวิธีที่ดีในสถาการณ์ที่น่าลำบากใจแบบนี้   ก็สามารถทำให้คนที่จะต้องเจ็บ เจ็บน้อยที่สุดได้ ก็คงเป็นทางออกที่อาจจะเป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่ายนะจ๊ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @