5 วิธีที่จะทำให้คุณได้ 'ลดน้ำหนัก' ในทุกๆ วัน

5 วิธีที่จะทำให้คุณได้ 'ลดน้ำหนัก' ในทุกๆ วัน

ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่อยากไดเอทสำเร็จ น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ ในทุกๆ วัน บทความชิ้นนี้แหละช่วยได้ ( แหล่งข้อมูลจาก womenshealthmag ]

13 November 2015
Mollacake
13 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ที่กินตามใจปากจนเริ่มมีห่วงยางสะสมที่แก้ม คาง ( เรียกง่ายๆ ว่าเหนียง ) ต้นแขน ต้นขา หรือส่วนที่ผู้หญิงสะพรึงที่สุดคือ " หน้าท้อง " จากหุ่นเพรียวเริ่มบวมอืดเหมือนช้างน้ำ ต้องเริ่มทำการไดเอทรัวๆ ให้ฟินเฟ่อซะแล้ว
สูตรอาหารก็มา บัตรสมาชิกฟิตเนสที่เพิ่งไปสมัครมาสดๆ ร้อนๆ ก็มา คราวนี้แหละฉันจะกลับไปผอมอย่างเดิมให้ได้ แต่บางทีก็ขี้เกียจ ออกกำลังกายแบบไป 1 วันแล้วหายไปเป็นอาทิตย์ แล้วเมื่อไหร่ห่วงยางจะหายไปล่ะเฮ้ย!

การลดน้ำหนักต้องทำอย่างเป็นขั้นตอนและมีวินัย! ถ้าเธออยาก " ผอมลงอย่างต่อเนื่อง " เธอต้องปรับแก้วิถีชีวิตของตัวเองตามบทความ " 5 วิธีทำให้ผอมลงในทุกวัน " ด้านล่างนี้ รับรองว่าถ้าทำได้ทุกข้อ ความผอมไม่ไปไหนอย่างแน่นอน =w= ไปอ่านกันได้เลย!

 

1. วางชุดออกกำลังกายไว้ " ใกล้ตัว " อยู่เสมอ
image_55647
- ที่มารูป: lalalovelythings.com

วางชุดออกกำลังกาย / ชุดเข้าฟิตเนสไว้ใกล้ตัว เช่น พาดบนหัวเตียง วางบนลิ้นชักชั้นบนสุด หรือช่องที่หยิบได้ง่ายที่สุดในตู้เสื้อผ้า! เคล็ดลับนี้เป็นกลไกทางจิตวิทยาเพื่อกระตุ้นตัวเองว่า " เธอต้องไปออกกำลังกายนะ " ยิ่งถ้าสมัครสมาชิกไว้แล้วล่ะก็ เธอจะเริ่มเสียดายเงินค่าสมาชิก ละอายตัวเองที่นอนขี้เกียจดูทีวี และไปทำตามตารางที่กำหนดไว้ค่ะ

หากทำครั้งแรกๆ อาจจะเบื่ออยู่บ้างที่ต้องไปฟิตเนสซ้ำๆ เดิมๆ ทุกวัน แต่เมื่อทำจนชินแล้วเธอจะเริ่มสนุกกับการออกกำลังกาย เมื่อใกล้ถึงเวลาจะเริ่มคิดว่า " เริ่มออกกำลังกายที่เครื่องไหนก่อนดีนะ ลู่วิ่ง จักรยาน หรือเล่นโยคะดี " หากไม่ได้ออกกำลัง เธอจะเริ่มหงุดหงิดเสียเองอีกต่างหาก!

 

2. พกของว่างที่มีประโยชน์ไว้กินเล่น ( ป้องกันอาการตบะแตก )
image_55648
- ที่มารูป: www.pelicanrouge.co.uk

การไดเอทต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก! ทั้งควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ร่างกายก็ต้องเหนื่อยและหิวโหยเป็นระยะๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดา! หากปล่อยให้ท้องว่าง สมองจะเริ่มคิดถึงอาหารขยะและขนมหวานน้ำตาลท่วม ในที่สุดก็จะอ้วนขึ้นรัวๆ

ป้องกันอาการตบะแตกด้วยการพกของว่างที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เคี้ยวกรุบเพลินๆ พอให้อิ่มท้องยามบ่ายได้ เช่น ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แอปเปิ้ล กล้วย ไข่ต้ม กราโนล่า หรือโปรตีนบาร์ก็ได้ สำเร็จรูปและกินง่าย ไม่ต้องลวก / ต้มให้เสียเวลาอีกด้วย

จะทำโปรตีนบาร์อัดแท่งเองก็ได้ โดยหาสูตรจากในอินเตอร์เน็ต เมื่อทำเสร็จก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ แพ็คใส่ถุงเก็บไว้ เมื่อหิวก็ตัดแบ่งออกมากิน ประหยัดกว่าการซื้อโปรตีนบาร์แท่งตามร้านค้าทั่วไปค่ะ

 

3. เตรียม / ปรุงอาหารเอง
image_55649
- ที่มารูป: njglutenfreegroupie.files.wordpress.com

ถ้าเธออยากผอม เธอจะไว้ใจส่วนผสมอาหารในร้านค้า ภัตตาคารนอกบ้านไม่ได้เป็นอันขาด เพราะเธอไม่รู้เลยว่า ระหว่างที่แม่ครัวผัดข้าวให้เธอนั้น เขาใส่น้ำปลา น้ำตาลหรือผงชูรสลงไปกี่ช้อนแล้ว! ( ไม่นับผงเครื่องปรุงตกค้างในกระทะจากลูกค้าคนก่อนอีกนะ ) ถ้าพอจัดสรรเวลาได้ การทำอาหารเองเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด วัตถุดิบสด ใหม่ ควบคุมปริมาณส่วนผสมได้เองอีกด้วย

ถ้าเธอต้องตื่นเช้าไปเรียน / ทำงาน กลับบ้านมาก็มืดค่ำแล้ว เหนื่อยเกินกว่าจะทำเมนูอาหารที่ซับซ้อน ก็เลือกทำเมนูง่ายๆ อย่างแซนด์วิชสิ! แค่เลือกใส่วัตถุดิบอย่างเนื้อไก่ เนื้อปลาและผักสด ประกบกับขนมปังโฮลวีตทีประกอบไปด้วยข้าวไม่ขัดสี เท่านี้ก็ได้ประโยชน์กว่าซื้ออาหารข้างทางเยอะ หากอยากจะ " จัดเต็ม " กับการเข้าครัวสักมื้อ รอวันหยุดเช่นเสาร์ อาทิตย์ก็ได้ค่ะ

เธอสามารถทำสมูทตี้ได้ง่ายๆ ในตอนเช้า เพราะแค่เทวัตถุดิบลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้และกดปุ่มเปิดสวิตช์ เท่านี้ก็อิ่มอร่อยได้แล้ว! เลือกเฟ้นสูตรในตำราหรืออินเตอร์เน็ตแล้วทดลองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอสูตรที่ถูกใจที่สุด อร่อยแบบโฮมเมด ไม่อ้วนด้วยล่ะ

ไม่ต้องห่วงสำหรับมื้อเย็น! แค่เธอซื้อผักสดและผลไม้แช่เตรียมไว้ในตู้เย็น เมื่อถึงบ้านก็จัดแจงหั่นผักชนิดต่างๆ เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วราดน้ำสลัด ( แนะนำเป็นรสซีอิ๊วญี่ปุ่นเพราะพลังงานต่ำ ) แค่นี้ก็อิ่มไปได้อีกมื้อ แคลอรี่ไม่เกินลิมิตอีกด้วยนะ

 

4. ถ้าต้องกินอาหารนอกบ้าน เลือกเมนูที่ " มีประโยชน์กับสุขภาพ " ไว้ก่อน
image_55650
- ที่มารูป: www.teffyperk.com

สาวๆ ซิสต้าทุกคนต้องมีกลุ่มเพื่อน กลุ่มรุ่นพี่ รุ่นน้อง ครอบครัว วงศาคณาญาติต่างๆ หรือที่เรียกว่า " สังคม " ดังนั้นคงไม่อาจหลีกเลี่ยงงานเลี้ยงสังสรรค์เป็นกลุ่มใหญ่ได้ตลอดไป! ไม่ว่าจะงานเลี้ยงตามเทศกาลต่างๆ งานเลี้ยงครบรอบวันเกิด ฉลองรับปริญญา รุ่นพี่กลับจากต่างประเทศ และอีกมากมาย แทนที่จะส่ายหน้าปฏิเสธจนคนรอบข้างเอือมระอา หา " แผนสำรอง " เตรียมไว้ดีกว่า

แผนที่ว่านี้คือ หากเธอต้องกินอาหารร่วมกับคนกลุ่มใหญ่ ให้ดูเมนูก่อนเป็นอันดับแรก ( หากเขาสั่งมาไว้ให้แล้ว เช่น บุฟเฟ่ต์ ให้กวาดตาดูอาหารทั้งหมดก่อน ) แล้วใช้ความรู้ด้านสุขภาพที่สั่งสมไว้ เลือก " ตัวเลือกที่ดีที่สุด " เช่น หากทั้งงานเสิร์ฟแต่เนื้อย่าง ให้เลือกเนื้อที่ติดมันน้อยที่สุด เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ แต่หากมีให้เลือกหลากหลาย เลือกผักและผลไม้สดไว้ก่อน ส่วนเครื่องดื่ม ให้เลือกน้ำเปล่าเท่านั้นค่ะ!

ชนิดอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงรัวๆ คือขนมหวานที่กินแล้วน้ำตาลจิ๊ดไปถึงสมองอย่างคุกกี้หรือเค้ก อาหารที่ผ่านกระบวนการด้วยน้ำมัน เช่น ของผัดและของทอด สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือน้ำหวาน น้ำอัดลม เพราะอาจกินเพลินจนพลังงานเกินลิมิตไปหลายร้อยแคลอรี่! ระวังตัวกันด้วยค่ะสาวๆ

 

5. พยายามอย่างหนักเพื่อ " ตัวเลขน้ำหนักเป้าหมาย "
image_55651
- ที่มารูป: www.kathrynwong.com

คิดจะผอมอย่างจริงจังแล้ว ต้องมุ่งมั่นจนกว่าจะถึงเป้าหมาย! พยายามหาแรงกระตุ้น แรงบันดาลใจ สาเหตุที่เราต้อง " ลดน้ำหนัก " เพื่อไม่ให้ไขว้เขวระหว่างทาง เมื่อใกล้จะตบะแตกให้นึกถึงเหตุผลนั้นแล้วข่มใจไว้ อย่าเอาขนมเข้าปาก!

หากเป็นไปได้ ตั้งตัวเลขน้ำหนักเป้าหมาย ( ที่เป็นไปได้จริง ไม่มโนสวยหรูจนเกินงาม ) แล้วพยายามทุกทางเพื่อให้ไปถึงฝั่งฝัน จำไว้ว่าจิตเป็นกาย นายเป็นบ่าว! ถ้าเธอมีความตั้งใจจริง มองโลกในแง่บวกและมีความสุขในการไดเอททุกวัน ไม่นานต้องไปถึงตัวเลขนั้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

นึกภาพใบหน้าของพ่อแม่ พี่น้องและเพื่อนรอบข้างที่เป็นกองเชียร์ให้เธอ ตื่นเต้นดีใจเมื่อเห็นหุ่นผอมเพรียวนั่นสิ! กำลังใจมาเต็มเปี่ยมเลยใช่ไหม จัดไปค่ะ!!!

 

===============================

แม้การลดน้ำหนักจะต้องอาศัยความพยายาม ความอดทน มีวินัยอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่ตั้งใจจริง! แค่ควบคุมอาหาร เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หุ่นสวยสุขภาพดีก็อยู่ไม่ไกลแน่นอน

คำเตือน ( สำคัญมาก! ) คืออย่าอดอาหาร! เพราะร่างกายจะจำว่าเธออยู่ในภาวะ " จำศีล " เมื่อเกินจุดที่ร่างกายรับได้ เมื่อนั้นจะเกิดภาวะ " ตบะแตกรัวๆ " คว้าทุกสิ่งเข้าปากอย่างไม่คิดชีวิต แผนไดเอทก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า ควรพกของว่างแคลอรี่ต่ำไว้กินเพื่อให้อดทนถึงมื้อถัดไปได้ค่ะ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพราะน้ำเปล่าช่วยขับไล่สารพิษในร่างกาย และป้องกันไม่ให้เลือดในร่างกายข้นจนเหนียวอีกด้วย

ขอเป็นกำลังใจให้สาวซิสต้าทุกคนผอม สวย ใส สุขภาพดีกันทุกคนค่ะ ^____^

===============================

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @