Sis's Mission น้อยแต่สวยมาก!!! กับ ' Everyday Look ปังๆ ' ด้วยไอเทมไม่กี่ชิ้น #BeginnerMakeUp

Sis's Mission น้อยแต่สวยมาก!!! กับ ' Everyday Look ปังๆ ' ด้วยไอเทมไม่กี่ชิ้น #BeginnerMakeUp

สำหรับสาวซิสคนไหนที่เพิ่งจะเริ่มแต่งหน้า เครื่องสำอางก็คงไม่ได้มีอะไรเยอะแยะ...แล้วถ้าอยากได้ลุคปัง ๆ ต้องทำยังไง???

23 April 2018
BBubbleGum
23 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เฮโหลสาว SistaCafe ทุกคน!!
เป็นยังไงกันบ้าง??? กำลังตั้งใจฝึกแต่งหน้าเพื่อ Makeover ตัวเองกันอยู่หรือเปล่าา

ในเมื่อเกิดมาเป็นผู้หญิงมันก็ต้องสวยไว้ก่อนอยู่แล้วนะคะซิส และตัวช่วยชั้นดีที่ช่วยให้สวยง่ายสวยเร็วเหมือนเสกได้นั้นก็คือ เมคอัพ!!! เคยได้ยินไหมคะคำว่า ' Makeup is Magic ' และเราเชื่อว่า ซิสหลายคนที่เพิ่งเริ่มฝึกแต่งหน้า คงยังไม่ได้มีไอเทมอะไรมากมาย และสำหรับวันนี้เราจะขอมาช่วยซิสครีเอท Every Look สุดปัง ไม่ต้องมากสิ่งก็สวยได้ ด้วยไอเทมไม่กี่ชิ้นเอง
 
แต่ก่อนที่เราจะไปดูลุคปัง ๆ เรามาดูที่ ' ไอเทมพื้นฐาน ' ที่ซิสจะต้องมีติดกระเป๋ากันก่อนนะคะ นั้นก็คือ

" รองพื้น   คอนซีลเลอร์   แป้ง   ที่เขียวคิ้ว   ไฮไลท์-เฉดดิ้ง "  
" อายไลเนอร์   มาสคาร่า   ลิปสติก "

( ถ้าซิสพร้อมแล้ว ก็ตามไปดูการครีเอทแต่ละลุคได้เล้ยย )

image_623844
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับ ' Everyday Look ' ลุคนี้คงเป็นลุคที่สาวซิสที่เพิ่งเริ่มหัดแต่งหน้าต้องการเป็นที่สุด!! เพราะนอกจากจะเป็นลุคสบาย ๆ แต่งได้ทุกวันไม่มีเบื่อแล้ว ยังแต่งได้ง่ายมาก ๆ อีกด้วย ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว...เอฟวรี่เดย์ลุค ของซิสแต่ละคนก็ไม่จำเป็นจะต้องเหมือนกันเสมอไป ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของซิสแต่ละคนเลย เอาเป็นว่า...อย่ารอช้า รีบไปดูวิธีแต่งลุคนี้กันเลยดีกว่าาค่าซิส!!

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

STEP 1: เตรียมผิวหน้าให้เนียนกริ้บสีผิวเสมอกัน


มาถึงขั้นตอนแรก ก็ให้สาวซิสจัดการลง ' รองพื้น ' เลยจ้า โดยค่อย ๆ เอาเนื้อรองพื้นแต้มไปที่ 5 จุดสำคัญบนใบหน้าได้เลย " หน้าผาก จมูก แก้มซ้าย แก้มขวา คาง " แต่ละจุดก็ไม่ต้องใช้เยอะมาก จากนั้นก็ทำการเกลี่ยให้ทั่วไปหน้าโดยใช้นิ้วมือของซิสเนี่ยแหละ ซึ่งความอุ่นของปลายนิ้วจะช่วยให้รองพื้นซึมเข้าไปในผิวได้ดี

image_624165
- ที่มารูป: media0.giphy.com


มาต่อกันที่ไอเทมต่อไปกับ คอนซีลเลอร์ ' ที่จะเป็นตัวช่วยให้ซิสดูเป็นสาวที่รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะเราจะให้ซิสทาไปที่ใต้ตาดำเป็นแพนด้า โดยวาดเป็นรูปสามเหลี่ยมนั้นเอง ( อันนี้เราไม่ให้ซิสจุด หรือ ปาดโค้ง ๆ ใต้ดวงตานะจ๊ะ ) วิธีนี้จะช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้าของซิสนั้นเอง และถ้าซิสคนไหนมีรอยดำรอยแดงจากสิว ก็สามารถใช้คอนซีลเลอร์ค่อย ๆ จุด ปกปิดบริเวณนั้น ๆ ได้จ้าา

image_623871
- ที่มารูป: i.pinimg.com

และอย่างสุดท้ายจะที่ทำให้การเตรียมผิวหน้าเนียนนี่สมบูรณ์เลยนั้นก็คือ ' การลงแป้ง ' เพื่อล็อคทั้งรองพื้นและคอนซีลเลอร์ให้คงทนอยู่ติดตลอดทั้งวัน ซึ่งแป้งก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแป้งฝุ่น และแป้งพัฟอันแข็ง ซึ่งถ้าเป็นแบบแป้งฝุ่นจะได้ลุคใส ๆ เบา ๆ แต่ถ้าซิสเลือกแบบแป้งพัฟอัดแข็ง ก็จะได้ลุคที่แมท ๆ แน่น ๆ หน่อย...อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลย แต่ถ้าเป็นแบบฝุ่นซิสก็จะต้องหาแปรงลงแป้งมาใช้คู่กันด้วย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นหัวแปรงฟู ๆ กลม ๆ จ้า

!!! ทริคเพิ่มเติม !!!

( 1 ) ถ้าซิสคนไหนไม่ค่อยมีปัญหาผิวอยู่แล้ว ก็ข้ามขั้นตอนไปเริ่มที่การลงคอนซีลเลอร์เลยก็ได้นะ 
( 2 ) เวลาลงรองพื้นให้ซิสค่อย ๆ ลงทีละน้อย ๆ ถ้ารู้สึกว่ายังไม่ค่อยเนียนก็ค่อย ๆ เพิ่มลงไปทีละชั้น
( 3 ) เมื่อทาคอนซีลเลอร์ลงไปแล้ว รอให้มันเซ็ตตัวแป๊ปนึง ถึงค่อยเกลี่ย แบบนี้ก็จะช่วยปกปิดได้ดีกว่า
( 4 ) ถ้าเลือกใช้แป้งพัฟ ให้ซิสค่อย ๆ กดแตะ ๆ ไปที่หน้า ไม่ใช่ลากยาวเป็นพืด ๆ นะจ๊ะ  

STEP 2: วาดคิ้วมงกุฎของใบหน้า

มาถึงตอนที่ต้องสร้างมงกุฎให้ใบหน้าแล้วกับ ' การเขียนคิ้ว ' ซิสสามารถทำการ Brow Mapping สร้างโครงก่อนได้เลย และสำหรับคิ้วก็มีหลักการง่าย ๆ นั้นก็คือ ' อ่อนไปเข้ม ' โดยการทำให้หัวคิ้วอ่อนและปลายคิ้วเข้มนั้นเอง!! ซิสจะเริ่มวาดจากห่างคิ้วก่อนก็ได้ ซึ่งส่วนนี้ถมสีไปให้เป็นเข้มไปได้เลย แต่!! พอไล่สีมาถึงหัวคิ้วให้เบามือลงมากกว่าเดิม และจบด้วยการปัดหัวคิ้วให้สีฟุ้ง ๆ แบบนี้ก็จะทำให้คิ้วซิสดูสวยเป็นธรรมชาติ

image_624030
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

STEP 3: ไฮไลท์-เฉดดิ้งสร้างโครงหน้าและปัดแก้ม

image_624048
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับสเต็ปที่ 3 นี้ก็เป็นขั้นตอนสำคัญเหมือนกัน เพราะจะช่วยทำให้ใบหน้าของซิสดูมีมิติมากขึ้น โดยในส่วนของการ ' คอนทัวร์ ' จะมีอยู่ 3 จุดหลัก ๆ ก็คือ " ข้างจมูก ข้างแก้ม และกราม " ต่อกันที่ ' ไฮไลท์ ' ก็มีจุดที่ซิสต้องลงหลัก ๆ อยู่ 2 จุดด้วยกัน ก็คือ " ทีโซน และ บนโหนกแก้ม " นั้นเอง แต่ถ้าซิสยังไม่เห็นภาพ...ก็ลองทำตามภาพด้านล่างนี้ได้เลย

image_624019

การ ' เฉดดิ้งบริเวณข้างแก้ม ' ซิสจะต้องค่อย ๆ ไล่จากบริเวณหูด้านบนแล้วเฉียงลงมาหาปาก

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_624023

ส่วน ' การเฉดดิ่งกราม ' ก็ตามชื่อเลยจะซิส แบบนี้จะช่วยให้หน้าดูเป็น V Shape มากขึ้น

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_624026

ทำให้จมูกโด่ง ด้วยการ ' เฉดดิ้งบริเวณข้างจมูก ' โดยเริ่มเฉดดิ่งจากหัวคิ้ว ยาวลงไปที่บริเวณปีกจมูก

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_624305

สำหรับการ ' ไฮไลท์ ' ก็คือการทาบริเวณที่แสงตกกระทบนั้นเอง ซึ่งก็คือ ทีโซน ( ตั้งแต่หน้าผากลากผ่านจมูกและจบที่คาง ) และ ด้านบนโหนกแก้มนั้นเอง

- ที่มารูป: media2.giphy.com


และขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะจบสเต็ปนี้ไป ก็คือ ' การปัดแก้ม ' นั้นเอง สำหรับสาวซิสที่ยังไม่มีบลัชออน...ก็ให้เอาลิปสติกที่มีมาทาที่แก้มแทนได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วการปัดแก้มก็ทำได้หลายแบบ แต่ที่ง่ายที่สุดก็คือ การปัดบริเวณหน้าแก้มหรือ Apple cheeks นั้นเอง แค่ซิสยิ้มแล้วก็ปัดไปที่เนื้อแก้มที่ยกขึ้นมาเท่านั้น หรือถ้าซิสอยากลองปัดให้สูงขึ้นมาใกล้กับขอบตาล่างแบบสาวญี่ปุ่นคาวาอี้ ก็ทำได้เหมือนกัน 

image_624056
- ที่มารูป: media1.giphy.com

 

STEP 4: แต่งตาให้สว่างสดใส

image_624229
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเชื่อว่า...สาวซิส Beginner หลายคนก็อาจจะยังไม่ได้มีพาเลท Eye Shadow แต่ก็ใช่ว่าจะแต่งตาไม่ได้!!! เพราะสาวซิสสามารถ ' Adapt เอาลิปสติกมาใช้แทนอายแชโดว์ ' ได้เหมือนกัน ซึ่งซิสก็ไม่ต้องคิดอะไรมากแค่ใช้นิ้วแตะสีแล้วปาดไปที่เปลือกตาทั้งหมดเป็นรูปครึ่งวงกลม แต่!! ซิสก็ต้องระวัง...ค่อย ๆ แตะสีลงไปทีละนิด ๆ  ถ้ารู้สึกยังไม่เข้มพอก็ค่อยใส่เพิ่ม ท่องเอาไว้ค่ะซิส ' ช้า ๆ ได้พระเล่มงาม ' ดีกว่ามือหนัก ๆ ปาดไปแล้วเหมือนตาช้ำ

image_624211

การลง eye shadow ที่เปลือกตา ซิสจะลงด้วยนิ้ว หรือแปรงตัวเล็ก ๆ ก็ได้

- ที่มารูป: media2.giphy.com

จากนั้นก็มาต่อกันที่ ' การกรีดอายไลเนอร์ ' กันเลย ด้วยความที่เป็น Everyday Look เราก็ไม่อยากจะให้ตาแน่นมากกก ฉะนั้นซิสแค่กรีดเบา ๆ บาง ๆ ให้ตาดูมีอะไรขึ้นนิดเดียวก็พอ วิธีการก็ง่ายมาก ๆ ให้ซิสค่อย ๆ ลากเส้นให้ชิดขอบตามากที่สุด ส่วนหางตาก็แค่ลาก wing ออกมาตรง ๆ นิดเดียวพอ!!

image_624201

สำหรับซิสมือใหม่ ให้ค่อย ๆ จุดเส้นให้ชิดขอบตามากที่สุดก่อน จากนั้นค่อยลากเชื่อมแต่ละจุดเข้าหากัน ก็จะช่วยให้เขียนง่ายเป็นเส้นขนาดเท่านั้น

- ที่มารูป: media3.giphy.com


ปิดท้ายสเต็ปนี้ด้วยการ ' ดัดขนตาและปัดมาสคาร่า ' สำหรับการดัดขนตา ให้งอนสวยเด้งนั้นก็มีทั้งหมด 3 Steps ด้วยกันคือ " ดัดโคน กลาง ปลาย ขนตา " นั้นเอง จากนั้นเวลาจะปัดมาสคาร่า ก็มีทริคเช่นกัน โดย...ให้ซิสเงยหน้าขึ้นเล็กน้อย ตามองต่ำ และก็ปัด!! แค่นี้เองง่าย ๆ นะคะซิส

image_624216
- ที่มารูป: media0.giphy.com

!!! ทริคเพิ่มเติม !!!

( 1 ) ลิปสติกที่เหมาะกับการเอามาใช้แทนอายแชโดว์ ก็คือลิปสติกแบบจุ่มนั่นเอง
( 2 ) ถ้าซิสมีงบขึ้นมาหน่อย ก็ลองหาซื้อ Eye Shadow ที่มีประกายซิมเมอร์วิงค์ ๆ มาแต่งตา ก็จะช่วยให้ตาของซิสดูหวานขึ้นได้
( 3 ) ถ้าอยากให้ขนตาดูหนามากขึ้น ให้ซิสเริ่มจากการปัดขนตาลงด้านล่างก่อน แล้วค่อยปัดขนตาให้งอนขึ้น

STEP 5: Finish Look ด้วยการทาลิปสติก

image_624264
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อันนี้เป็นสเต็ปที่ง่ายที่สุดเลย แค่ซิสจะต้อง ' ไม่ทาให้ออกนอกเส้นขอบปาก ' เป็นพอ และสำหรับการทาลิปสติกก็มีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ ก็คือ ' การทาไล่สี ' จากเข้มมาอ่อนและก็ ' ทาให้เต็มปาก ' ซึ่งเวลาจะไล่สีซิสก็แค่เอาลิปสติกทาไปที่ปากด้านใน จากนั้นก็ค่อย ๆ เอานิ้วแตะเกลี่ยสีให้ออกมาข้างนอก แค่นี้ก็เป็นอันจบจ้า!!! 

image_624277
- ที่มารูป: media3.giphy.com

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


เป็นยังไงกันบ้างคะซิสส การแต่งหน้าแบบ Everyday Look ใที่ช้ไอเทมแค่ 8 ชิ้น ไม่ยากเลยใช่ไหมจ๊ะะ!! แล้วถ้าซิสสามารถแต่งลุคนี้ได้คล่องแล้ว ต่อไปจะครีเลทลุคที่เวอร์วังอลังการมากกว่านี้ก็ย่อมได้ แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนแรกว่า ' เจ้าเอเวอรี่เดย์ลุคของแต่ละคนเนี่ยไม่เหมือนกัน ' ฉะนั้นซิสก็คงต้องลองแต่งดูว่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเองที่สุด!! จะแค่...ปัดมาสคาร่าไม่กรีดอายไลเนอร์ไหม หรือจะไม่ลงรองพื้นข้ามไปลงแป้งเลย ก็สุดแล้วแต่ซิสสะดวกนะจ๊ะ

มิชชั่นเพิ่มความมั่นใจให้กับสาวซิสที่เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นสาวมั่นสวยเป๊ะมาถึงแล้วค่ะ จะยอมแพ้หรือเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ คุณเองก็เลือกได้!


สำหรับในวันนี้ เราก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกับบทความ Sis's Mission Makeup Makeover ถัดไป เมื่อซิสสตรองขึ้นพร้อมแต่งหน้าฉบับสาว #มือโปร นะจ๊ะ บ๊ายบาย ^^

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

( อ่ะ สำหรับซิสที่เพิ่งเริ่มจับแปรงแต่งหน้าครั้งแรก ก็สามารถย้อนกลับไปดูบทความที่แล้วได้เลย เพราะจะมีทั้งทริคและข้อควรระวังสำหรับสาวซิสมือใหม่จ้าา )


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @