กลิ่นเท้าแรง.. อย่าได้แคร์ เรามีทางแก้ให้ วิธีดับกลิ่นเท้า

กลิ่นเท้าแรง.. อย่าได้แคร์ เรามีทางแก้ให้ วิธีดับกลิ่นเท้า

เท้าเหม็น!! ไม่ต้องปวดใจ มาทางนี้เรามีทางแก้ดีๆ ให้จ้า

19 November 2015
INSH
19 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ปัญหากลิ่นเท้า
เป็นปัญหาที่อาจดูไม่ใหญ่มาก แต่ก็กวนใจสาวๆ ที่รักความสะอาดอย่างมากเลยใช่มั้ย ?!? เป็นเพราะเราต้องใส่รองเท้าเพื่อทำงาน หรือไปเรียนทั้งวัน ทำให้เกิดเหงื่อ และการอับชื้น ซึ่งเป็นของหวานของเหล่าแบคทีเรียที่ทำให้เรามีกลิ่นเท้า แล้วแบบนี้จะทำยังไงล่ะ ในเมื่อเราก็ต้องใส่รองเท้ากันทุกวัน


ขัดก็แล้ว ถูก็แล้ว ทำสารพัดก็ยังมีกลิ่นอยู่ เฮ้อ!! อย่าเพิ่งถอดใจนะ เพราะวันนี้เรามีวิธีดีๆ มาฝากกันจ้าาาา 


1. เกลือกับมะนาว
image_58021
- ที่มารูป: www.chillpainai.com

เกลือกับมะนาว ของใช้ประจำบ้าน ห้ามขาดจริงๆ ให้สาวๆ ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอาเกลือใส่ลงไป เมื่อเกลือละลายแล้ว ก็เอามาเทลงในกาละมัง จากนั้นให้เติมน้ำเย็นลงไปให้ได้อุณหภูมิที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ร้อนจนเกินไป แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปด้วย จากนั้นก็เอาเท้าลงแช่ได้เลย

ถ้าจะให้ดี...อย่าลืม!! เอาแปรงมาขัดเท้าระหว่างแช่ด้วยนะ ขัดทุกซอกเล็บให้สะอาด ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง กลิ่นเท้าก็จะค่อยๆ หายไปจ้า

2. ทำให้แห้ง แล้วใช้แป้งโรย
image_58022

แป้ง 2 ยี่ห้อนี้ ระงับกลิ่นได้ยอดเยี่ยมเลยล่ะ

- ที่มารูป: frynn.com

ขอแนะนำแป้งสุดยอดดับกลิ่น แป้งตราเต่าเหยียบลูกโลก และแป้งโยคี ที่เลื่องลือเรื่องการระงับกลิ่นใต้วงแขนได้ดี แต่เอามาใช้กับเท้าก็เลิศเหมือนกันจ้าาา และให้ดูแลรักษาเท้าไม่ให้เปียกหรืออับ ถ้าเท้าเปียกให้รีบเช็ดให้แห้ง และเอาแป้งมาโรยบริเวณซอกเท้าของเรา โดยแป้งนี้ให้เราโรยก่อนใส่ถุงเท้า หรือรองเท้าที่เราต้องใส่ทุกวัน จะช่วยขจัดกลิ่นเท้า และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องไปสักระยะ ปัญหาเรื่องของกลิ่นเท้าจะหมดไปจ้าาา

3. สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า
image_58023
- ที่มารูป: www.kleenshoes.net

แต่ถ้ากลัวจะเอาไม่อยู่ ก็ลองหาซื้อสเปรย์ระงับกลิ่นเท้า มาฉีดเพิ่มความมั่นใจก่อนออกจากบ้านด้วยก็ได้ โดยฉีดหลังจากเช็ดเท้าจนแห้ง แล้วทาแป้งเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็ฉีดเสปรย์ที่เท้าทับไปอีกที ควรฉีดสเปรย์ห่างจากเท้าประมาณสัก 2 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เสปรย์ทำลายผิวหลังเท้า และไปได้อย่างทั่วถึง แล้วก็ฉีดให้ทั่วด้านในของรองเท้า เพื่อป้องกันกลิ่นอีกรอบ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมลุยแล้ว

 

4. แช่เท้าด้วยน้ำยาบ้วนปาก หรือน้ำยาเดทตอล

แต่ถ้าต้องการเอาให้มั่นใจจริงๆ ก็แนะนำวิธีนี้เลยจ้า!! เพราะ 2 สิ่งนี้ จะเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียที่เท้าได้อย่างราบคาบ ( เมื่อใช้เป็นประจำ ) โดยวิธีใช้ก็ตามนี้เลย!!

น้ำยาบ้วนปากแช่เท้า
image_58024
- ที่มารูป: health.mthai.com

วิธีนี้อาจจะราคาแพงสักหน่อย แต่รับประกันกลิ่นหายแน่นอน...โดยเอาน้ำยาบ้วนปากสัก 2 - 3 ฝา มาผสมกับน้ำเปล่า คนจนเข้ากัน แล้วก็เอาเท้าของเราลงไปแช่ แช่ไปเรื่อยๆ สัก 30 -  60 นาที สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำยาบ้วนปาก จะจัดการกับแบคทีเรียที่เท้าอย่างราบคาบเลยล่ะ

น้ำยาเดทตอล
image_58025
- ที่มารูป: www.dettolthailand.com

นำน้ำยาเทผสมกับน้ำเปล่าในกาละมัง ให้ใช้เดทตอลประมาณ 2 - 3 ฝา แล้วเอาเท้าลงไปแช่ ถ้าจะให้ดีก็หาแปรงมาขัดทำความสะอาดเท้าเราด้วย ให้ทำแบบนี้ทุกวันก่อนนอน รับรองว่า ปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าจะหมดไป

   

5. รักษาความสะอาดรองเท้าและถุงเท้า

ห้ามเด็ดขาด!!...ห้ามลืม!! ซักถุงเท้าทุกครั้งที่ใส่แล้ว อย่านำมาใส่ซ้ำโดยยังไม่ได้ซักอีกเด็ดขาด และตากให้แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันกลิ่นอับ ส่วนรองเท้าเมื่อใส่แล้ว ก็ถอดวางในที่อากาศโปร่ง หรือจะให้ดีก็นำไปตากแดด ควรมีรองเท้า 2 คู่ เผื่อเอาไว้ใส่สลับกัน และถ้ายังไม่ได้ซัก หรือเป็นรองเท้าที่ซักไม่ได้ ให้โรยแป้ง หรือฉีดสเปรย์ก่อนสวมใส่ทุกครั้ง

วิธีซักรองเท้า
image_58026
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ก่อนจะซักรองเท้า ให้นำไปแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อประมาณ 15 - 20 นาที แล้วก็ซักด้วยผงซักฟอก จากนั้นก็แช่น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอม แล้วพยายามเอาไปตากในที่ที่มีแดดจัด เพื่อให้ถุงเท้า และรองเท้าได้แห้งอย่างสนิท การซักถุงเท้านั้นให้นำไปแช่น้ำร้อนซัก 20 นาที จากนั้นให้เอามาซักตามปกติ ซึ่งการแช่น้ำร้อนจะช่วยฆ่าแบคทีเรีย และทำให้คราบสกปรกหลุดออกไปอย่างง่ายดายอีกด้วย

   

6. เลือกรองเท้าให้เหมาะสม
image_58027
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

การเลือกรองเท้า ก็เป็นสิ่งสำคัญต่อการเกิดกลิ่นเท้า เพราะถ้าเราเป็นคนที่มีเหงื่อออกเท้าเยอะ ก็ควรจะพยายามหลีกเลี่ยง การสวมรองเท้าหนังเทียม หรือหนังผสม เพราะเมื่อเหงื่อที่เท้าออกมาแล้ว จะทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาอย่างรุนแรง สามารถแก้ปัญหาด้วยการสวมรองเท้าหนังแท้ หรือรองเท้าพลาสติกแทนก็ได้จ้า


image_58028
- ที่มารูป: www.omenaclub.com

ไม่ยากเลยใช้มั้ยล่ะ แถมไม่เสียเวลามากมาย วันไหนได้หยุดพักผ่อนอยู่บ้านก็ทำได้ ไม่ยุ่งยาก แค่นี้กลิ่นเท้าที่กวนใจเรา ก็จะหายไปจากชีวิตสาวๆ โดยสิ้นเชิง แต่ก็ต้องขยัน และหมั่นรักษาความสะอาดอยู่ตลอดด้วยนะ ไม่งั้นอาจจะได้กลับมาสยองกลิ่นเท้ากันอีกรอบแน่ๆ เลยล่ะ :D


 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @