Curator
curator
aommmy
380 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ไม่ล้างหน้าก่อนนอน / ล้างหน้าไม่สะอาด
  • 2. ความเครียด
  • 3. นอนน้อย / นอนดึก
  • 4. อาหารการกิน
  • 5. ใช้เครื่องสำอางผิดประเภท
  • 6. การขัดถูหน้า หรือ การสครับหน้า

หน้าใสจะกลายเป็นหน้าสิว!! กับ 6 สาเหตุการเกิดสิวง่ายๆ ที่เรามักเผลอทำ

หน้าใสจะกลายเป็นหน้าสิว!! กับ 6 สาเหตุการเกิดสิวง่ายๆ ที่เรามักเผลอทำ

18 May 2018
curator_aommmy aommmy
18 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะสาว ๆ SistaCafe

เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมคุณป้าแถวบ้านถึงไม่มีสิว ในขนาดที่เราต้องมีอาการคันยุบยิบบนใบหน้า หรือค่อยกังวลใจ ว่าต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพราะว่ากลัวเจ้า ' สิว ' คู่ปรับ ตัวร้ายของเราจากมาเยือน !! >///< คำตอบนี้ง่าย ๆ เลยค่ะเพราะว่าสิวนั้นเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งจะมีมากในวัยรุ่นที่ผลิตต่อมน้ำมันมากจนเกินไป หรือบางทีก็เกิดจากแบคทีเรีย ความสกปรกของเราเลยกลายเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนอง ซึ่งไม่ใช่แค่สาเหตุเหล่านี้หรอกนะคะ ที่ทำให้เรานั้นเกิดสิว แต่ยังมีสาเหตุอย่างอื่น ๆ อีกที่ทำให้หน้าใสนั้น กลายเป็นหน้าสิว อย่างเช่น 6 สาเหตุง่าย ๆ ที่สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่รู้..... เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง ^0^

 

1. ไม่ล้างหน้าก่อนนอน / ล้างหน้าไม่สะอาด
image_648804
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่ง่ายมาก ๆ เลยค่ะสำหรับสาว ๆ คนไหนที่ไม่ยอมล้างหน้า หรือล้างหน้าไม่สะอาดหมดจด เพราะบางที ก็โดนความขี้เกียจเข้าสิงจนทำให้ละเลยไม่ใส่ใจ หรือคิดว่าปล่อยทิ้งไว้ก็คงจะไม่เป็นอะไรนั้นจริง ๆ แล้วใบหน้าของเราก็มีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก การไม่ล้างหน้านั้นจะทำให้หน้ากลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก จนรูขุมขนอุดตัน เหมือนท่อน้ำขัง และสุดท้ายสิวตัวร้าย ก็โผล่ขึ้นมาทักทายให้เจ็บใจเล่น ๆ แบบนี้เราควรล้างหน้ากันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่านะคะสาว ๆ  

 

2. ความเครียด
image_648806
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เรื่องของความเครียดและอารมณ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ อย่างที่เขาสาว ๆ ขาวีนเป็นกัน แบบไม่ทันตั้งตัวนั้น ก็อาจทำให้เซลล์ผิว เกิดความปั่นป่วน และฮอร์โมนขาดความสมดุลได้ เพราะ ร่างกายของเรา ก็ จะเกิดการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจนออกมา ซึ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น โดยต่อมไขมันพวกนี้เนี้ยแหละสาเหตุของการเกิดสิวเลย เป็นแบบนี้เห็นทีจะต้องควบคุมอารมณ์กันหน่อยแล้วล่ะค่ะ

 

3. นอนน้อย / นอนดึก
image_648807
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องการพักผ่อนนอนหลับ ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน นอกจากจะไปกระทบกับเรื่องการปรับสมดุลของร่างกาย ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ด้วย ดังนั้นสาว ๆ คนไหนที่พักผ่อนน้อย หรือใครที่ชอบทำงานหนัก ดูซีรีย์เกาหลีจนดึก ลองเปลี่ยนนิสัยใหม่ได้แล้วนะจ๊ะ เพราะการนอนดึกนั้นทำให้เซลล์ผิว และต่อมน้ำมันบนผิวหนังทำงานมากเกินปกติ และทำให้เกิดสิวได้ง่ายนั่นเอง

 

4. อาหารการกิน
image_648805
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องอาหารการกินก็เกี่ยวข้องกับสาเหตุของการเกิดสิวได้เหมือนกันค่ะ อย่างการกินอาหารที่มีรสจัด อาหารรสเผ็ด อาหารที่มีความมันมาก ๆ หรือว่ามีรสหวานมาก ๆ อย่างเช่น ของทอด ไอศครีม ขนมหวานต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เกิดขึ้นได้ เช่นกัน เพราะว่า สิวไม่ได้เกิดจากสาเหตุภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดจาก การทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อย และ ระบบขับถ่าย ด้วย ดังนั้น ๆ ควรหันมากินผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น นอกจากจะช่วยเรื่องสิวแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง หุ่นดี ได้ด้วยนะคะ

 

5. ใช้เครื่องสำอางผิดประเภท
image_648810
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การเลือกเครื่องสำอาง หรือการเลือกสกินแคร์ที่ไม่ถูกกับประเภทผิว หรือ ใช้เครื่องสำอางผิดประเภท ก็สามารถทำให้ผิวเกิดการแพ้ ระคายเคือง กระตุ้นให้ผิวมันเพิ่มขึ้นมากไปอีก และทำให้สิวมาเยือนได้ง่าย ๆ เหมือนกัน ดังนั้นสาว ๆ คนไหนที่มีผิวมันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ควรเลือกเครื่องสำอางที่มีน้ำผสมอยู่ด้วยอย่างเช่น เช็ดโทนเนอร์ หรือ สกินโลชั่น และหลีกเลี่ยงพวกครีมทาผิวที่ข้น และมันจนเกินไป

 

6. การขัดถูหน้า หรือ การสครับหน้า
image_648809
- ที่มารูป: pm1.narvii.com

การขัดถูหน้าแรง ๆ หรือการสครับหน้าบ่อยจนเกินไป ก็สามารถเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ อย่าง บางคนก็จิตตก กังวลใจ เวลาเกิดสิวกันใช่ไหมล่ะ จึงทำทุกวิถีทางให้ผิวหน้ามีความมันน้อยที่สุด และวิธีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กันนั่นก็คือ การสครับผิวหน้า!!! นั่นเอง แต่ถ้าใครทำบ่อยจนเกินไป จากการที่จะทำให้หน้าใส ก็กลายเป็นหน้าสิวได้ เพราะ เป็นการกระตุ้น ทำร้ายเซลล์ผิวให้อ่อนแอ และบางจนเกินไป ทำให้เกิดการระคายเคือง แถมอาจทำให้เชื้อสิวกระจายตัวมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นสิวได้ง่ายในที่สุด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ ลองเช็คดูกับ 6 สาเหตุการเกิดสิวง่ายๆ ที่เรามักเผลอทำ ที่ทำให้ จากหน้าใสจะกลายเป็นหน้าสิว!! ดูกันได้นะจ๊ะ และมีข้อไหนที่ใครกำลังทำอยู่บ้างหรือเปล่าเอ่ย..... ถ้ามีล่ะก็ ลด ละ เลิกการกระทำเหล่านี้จะดีกว่านะคะ

สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่คะ บายยยย >///<

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked