บวมน้ำ! มันคืออะไร ไขปัญหา เพื่อลดน้ำหนักให้ถูกวิธี

บวมน้ำ! มันคืออะไร ไขปัญหา เพื่อลดน้ำหนักให้ถูกวิธี

บวมน้ำ! มันคืออะไร ไขปัญหาเพื่อลดน้ำหนักให้ถูกวิธี
รู้ก่อน เปลี่ยนก่อน สวยก่อนนะจ๊ะ

20 June 2018
wawareview
20 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

สาวๆ คงเห็นได้ยินเรื่องอาการปวดน้ำกันมาบ้างใช่ไหมคะ หลายคนคงเข้าใจว่าอาการดังกล่าว เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป จนทำให้อ้วน แต่สาวๆ จ๊ะ ความคิดนั้นเป็นสิ่งที่ผิดนะคะ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาสาวๆ ไปทำความเข้าใจ " อาการบวมน้ำ " กัน แอบกระซิบว่ามันเกี่ยวโดยตรงกับการลดความอ้วน และพฤติกรรมการกินนะจ๊ะ  นั้นแน่อยากรู้แล้วใช่ไหมค่ะสาวๆ เอาล่ะ...เรารีบไปดูกันเลยดีกว่า ว่าจะมีเทคนิคแบบไหนมาบอกสาวๆ กันบ้าง

บวมน้ำคืออะไร?
image_680718
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจอาการนี้กันก่อนนะคะ โดยอาการบวมน้ำนั้นเป็นภาวะที่มีน้ำหรือน้ำเหลืองสะสมคั่งค้าง อยู่ภายในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของร่างกายในปริมาณมาก จนทำให้เกิดอาการบวม พูดง่ายๆ ก็คือเป็นภาวะที่มีน้ำ หรือน้ำเหลืองในเนื้อเยื่อมากจนเกินไป จนทำให้เราดูอ้วนขึ้นนั่นแหละค่ะ ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกายนะคะ ทั้งแขน ขา พุง ไหนๆ มาเช็คกันหน่อยสิว่าบวมน้ำกันหรือเปล่า?

อ้วนแบบบวมน้ำ
image_680719
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่ทำความเข้าใจกันแล้วว่าอาการบวมน้ำคืออะไร ขั้นต่อมาก็ขอเข้าประเด็นเกี่ยวกับความอ้วนเลยแล้วกันนะคะ โดยหลายคนเข้าใจผิดคิดว่า การดื่มน้ำจำนวนมากๆ นั้นเป็นสาเหตุของอาการบวมน้ำแต่อันที่จริงแล้ว การที่เราดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการที่ 8 แก้วต่อวัน จะช่วยลดระดับสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายในร่างกายได้ ดังนั้นการดื่มน้ำจึงไม่เพียงเพิ่มระบบการเผาผลาญ แต่ยังทำให้สาวๆ มีสุขภาพดีด้วยนะคะ ดังนั้นทำความเข้าใจใหม่ก่อน

image_680721
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่สาเหตุสำคัญของอาการดังกล่าวก็คือ " ความเค็ม " นั่นเอง พูดง่ายๆ ก็คือโซเดียมในอาหารที่มีรสเค็ม จะทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ น้ำหนักเพิ่มได้มากถึง 2 กิโลกรัมในชั่วข้ามคืน!!!! คุณพระ ว่าแล้วว่าไม่ได้อ้วน ดิฉันแค่บวมน้ำสะสมเท่านั้นเอง 55555 โดยเมื่อเราทานโซเดียมเข้าไป ร่างกายจะทำการกักเก็บน้ำเพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไต จึงทำให้สาวๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นนะคะ

image_680720
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แอบกระซิบว่าถ้าสาวๆ กินโซเดียมเป็นประจำ ก็จะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกว่ามือ หน้า และ หนังตาตึงนะคะ ดังนั้นต้องระวังเรื่องการกินอาหารจำพวกสำเร็จรูป และอาหารที่มีรสเค็มไว้ให้ดีนะคะ เพราะเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก ซึ่งนอกจากความเค็ม จะทำให้เราบวมน้ำแล้วยังก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นก็ต้องหลีกเลี่ยงนะคะ

image_680722
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากอาหารที่มีโซเดียมสูงแล้ว การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สเยอะอย่าง ถั่ว กะหล่ำปลี ชะอม สะตอ บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วงอกก็ทำให้เกิดอาการท้องอืด และบวมน้ำได้เช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้นทานให้น้อยๆ หน่อยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากทานจริงๆ เราก็มีวิธีแก้มาฝากนะคะ แค่นำไปลวกเพียง 1-2 นาที จะช่วยลดแก๊สในอาหารชนิดนั้นได้แล้วค่ะ

บวมน้ำจากประจำเดือน
image_680723
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำได้เช่นเดียวกันนะคะ นั่นก็คือการมีประจำเดือนนั้นเอง ซึ่งอาการบวมน้ำในช่วงดังกล่าว เกิดจากการไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน จึงทำให้มีการกักของเหลวในร่างกายมากกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืด และบวมน้ำได้นะคะ มิน่า...เวลามีประจำเดือนมาทีไรน้ำหนักขึ้นและท้องอืดทุกที ว่าแล้วๆ!

image_680724
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับความรู้ดีๆ ที่เราเอามาฝากกันว่านี้ บอกเลยว่ามีประโยชน์มากๆ ดังนั้นสาวๆ ก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพทั้งการกินและการออกกำลังกายให้ดีนะคะ จำไว้เสมอว่าทานมากไปก็ไม่ดีี น้อยไปก้ไม่ได้นะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ ครั้งหน้าจะมีอะไรก็อย่าลืมติดตามนะคะ บายค่ะ!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @