7 ชนิด ผลไม้และเครื่องดื่มที่ควรทาน หลัง 'เล่นโยคะ'

7 ชนิด ผลไม้และเครื่องดื่มที่ควรทาน หลัง 'เล่นโยคะ'

ดังนั้นแล้วหลังจากที่เราเล่นโยคะแล้ว เราควรเพิ่มเติมเครื่องดื่มอะไรให้ร่างกายของเราบ้าง มาดูกันค่ะ

25 June 2018
Anemone
25 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe กระแสของการเล่นโยคะในระยะหลังๆ มานี้ เราจะพบว่ามีกลุ่มคนเล่นโยคะเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวเลยค่ะ ซึ่งเมื่อเราเล่นโยคะแล้วเราจะพบว่าตัวเรามีเหงื่อออกมาก บางทีก็เพลียเหมือนเพิ่งไปวิ่งมาเลยทีเดียวเชียวนะคะ ดังนั้นแล้วหลังจากที่เราเล่นโยคะแล้วเราควรเพิ่มเติมเครื่องดื่มอะไรให้ร่างกายของเราบ้าง มาดูกันค่ะ

1. น้ำมะพร้าว
image_683806
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

น้ำมะพร้าวมีสารอิเล็กโทรไลต์จากธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น โซเดียม โพแทสเซียมและสารอาหารอนุมูลขนาดเล็กชนิดอื่น ๆ เมื่อร่างกายมีเหงื่อออก ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเติมเต็มอิเลคโตรไลท์ในร่างกายของเราและน้ำมะพร้าวก็เป็นทางเลือกที่ดีในการเติมพลังในร่างกายของเราหลังจากที่เล่นโยคะนั่นเองค่ะ

2. น้ำแตงโม
image_683810
- ที่มารูป: allnutribulletrecipes.com

แตงโมมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก จึงช่วยในการที่ร่างกายขับน้ำออกไปน้ำและลดความหิวกระหายได้ นอกจากนี้ในน้ำแตงโมยังช่วยให้มีการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่ดีมากเลยนะคะ และเพื่อเติมเต็มพลังงานของเราเสียไปหลังจากการเล่นโยคะอย่าลืมเลือกน้ำแตงโมนะคะ


3. กล้วย
image_683812
- ที่มารูป: www.gimmesomeoven.com

กล้วยเป็นแหล่งพลังงานตามธรรมชาติ และเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยสลายได้ง่าย ซึ่งสามารถเปลี่ยนพลังงานคาร์โบไฮเดรตให้ร่างกายดึงเอาไปใช้ได้อย่างรวดเร็วที่สุดหลังจากที่คุณออกกำลังกาย และที่สำคัญยังทำให้คุณไม่ต้องรับไขมันหรือน้ำตาลที่มากเกินไปอีกด้วย


4. ชามะตูม
image_683815
- ที่มารูป: healthythairecipes.com

มะตูมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินบี ไฟเบอร์ โปรตีนและสารอาหารอื่น ๆ ทำให้มะตูมเป็นผลไม้ที่สมบูรณ์ เหมาะสมกับการทานหลังออกกำลังกาย แต่หากว่าคุณไม่สามารถหาผลสดมาทานได้ก็สามารถเลือกดื่มเป็นชามะตูมได้เช่นกัน นอกจากนี้มะตูมยังช่วยในการกระตุ้นตับอ่อนเพื่อหลั่งอินซูลินซึ่งจะนำไปสู่การลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานมาก


5. บีทรูท
image_683817
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

บีทรูทเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก บีทรูทจะไปเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือดได้ การรับประทานบีทรูทหลังจากช่วงฝึกโยคะสามารถช่วยป้องกันความเหนื่อยล้าและความง่วงนอนหรืออ่อนเพลียได้อย่างมีประสิทธิภาพ


6. สมูทตี้น้ำผลไม้
image_683819
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

สมูทตี้ผลไม้ ไม่เพียงแต่ไม่หนักท้องและให้ความชุ่มชื้นต่อร่างกายเท่านั้น แต่ยังย่อยได้ง่าย สมูทตี้ผลไม้ต่างๆ ไม่ทำให้ร่างกายต้องรับภาระในการย่อยอาหารหลังการเล่นโยคะหนักๆ โดยคุณสามารถทำสมูทตี้ของผลไม้ใด ๆ ก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นสมูทตี้บีทรูท, กล้วยปั่นกับอบเชย แอปเปิ้ลปั่นและผลไม้อื่น ๆ


7. ส้ม
image_683820
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

ส้มเต็มไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่น ๆ และนอกจากนี้ส้มยังมีปริมาณน้ำที่สูงมากทำให้เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับการเติมพลังงานหลังการเล่นโยคะ ใครที่ออกกำลังกายแล้วเพลียๆ ลองทานส้มดูนะคะ

สำหรับใครที่เล่นโยคะเป็นประจำ ลองดูผลไม้เหล่านี้ และหาซื้อมาตุนในตู้เย็นกันดูนะคะ หลังออกกำลังกายจะได้มาทานกัน ไม่เหนื่อย ไม่เพลียและมีแรงเล่นโยคะในวันต่อๆ ไป วันนี้ขอตัวลาไปก่อนค่ะ บาย บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @