มาดู Do not list กันบ้าง! รวมข้อห้าม 'ที่ไม่ควรทำ' ระหว่างการไดเอท

มาดู Do not list กันบ้าง! รวมข้อห้าม 'ที่ไม่ควรทำ' ระหว่างการไดเอท

ชวนซิสที่กำลังไดเอทมาดู Do not list สิ่งที่ไม่ควรทำ ระหว่างการไดเอทกันบ้าง จะมีสิ่งที่ซิสกำลังทำอยู่หรือเปล่า มาดูกัน!

29 June 2018
pondering
29 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

♫   บอกซิเออ เธอจะเอาเท่าไหร่ เอาเท่าไหร่ ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่   ♫♪

image_690354
- ที่มารูป: media.giphy.com

" อย่าเรียกเราว่าอ้วน ให้เรียกเราว่าสตรีเนื้อเยอะ "

มีซิสคนไหนกำลังไดเอทอยู่บ้างคะ แล้วซิสรู้สึกมั้ยว่า ลดเท่าไหร่มันก็ไม่ลงเสียที ออกกำลังกาย กินน้อย อดแล้วอดอีก บิงซูก็ยอมไม่กิน กินแต่พัก แต่น้ำหนักก็ไม่ยอมลดเสียที หรือพอลดลงไปได้หน่อยก็ไม่ยอมลงแล้ว เป็นเพราะอะไรกันล่ะเนี่ยยย!!

ไม่แน่ว่าต้นเหตุมันอาจจะมาจากพฤติกรรมที่ผิดๆ ของซิสในการไอเดทอยู่ก็เป็นได้.. งั้น! วันนี้เลยจะพาซิสมาดูพฤติกรรมการไดเอทแบบที่ห้ามทำ เพราะถ้าทำแล้ว น้ำหนักจะไม่ลง!! จะมีอะไรบ้าง แล้วจะมีที่ซิสทำอยู่หรือเปล่า ไปดูกันจ้าา~


อย่าเชื่อใจขนมที่บอกว่า "sugar free"
image_689552
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวที่กำลังไดเอทอยู่ก็มีบางวันที่อยากกินขนมบ้างอะไรบ้าง แต่ถ้าจะให้กินแบบปกติทั่วไปก็แคลอรี่เยอะเหลือเกิน เลยเลือกกินแบบ sugar free ดีกว่า เพราะเขาก็บอกว่าแคลอรี่น้อยด้วย มีลูกอมบางอันบอกเลย 0 แคลอรี่ ชะนีลดน้ำหนักอย่างเราก็หัวใสสิ กินไปแบบมั่นใจเลยว่าไม่อ้วนแน่..

แต่รู้หรือเปล่าคะซิส? ว่าในขนมที่เขาบอกว่า sugar free เนี่ย ส่วนใหญ่เขาจะใช้เป็นสารให้ความหวานแทน ซึ่งเจ้าสารเนี่ยแหละมันจะช่วยเพิ่มความหิวและความอยากอาหารให้สาวๆ เพิ่มขึ้น บอกเลยว่าไม่ได้อ้วนที่ตัวขนมนะ แต่อ้วนตรงที่อยากกิน แล้วก็ไปกินจนแคลอรี่เกินเนี่ยแหละค่า

กินอาหารแคลอรี่น้อยเกินไปต่อวัน
image_689614
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เชื่อว่าสาวซิสหลายคนที่คิดจะลดน้ำหนักจะต้องกลัวการกินอาหารที่แคลอรี่สูง กลัวกินเยอะ กลัวกินแล้วแคลอรี่เกิน เลยเลือกกินให้แคลอรี่น้อยเกินไป เข้าไว้ เพราะเชื่อว่าร่างกายจะได้เผาผลาญแคลอรี่เดิมก่อน แต่รู้มั้ยคะซิสว่าทำแบบนั้นแล้วมันจะทำให้โยโย่ หรือเวลาที่น้ำหนักลดไปแล้ว แล้วกลับมาอ้วนอย่างรวดเร็ว

เพราะว่าการกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำเกินไปนั้น จะส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้น้อยลง ในช่วงแรกๆ น้ำหนักของซิสอาจจะลดลงจริง แต่พอซิสกลับมากินปกติ หรือปริมาณที่มากขึ้นก็จะทำให้เกิดภาวะโยโย่ พูดง่ายๆ เลยคือ เหมือนเราติดเกาะแล้วไม่มีอาหารกิน ร่างกายของเราฉลาดมากคะซิส มันจะคิดว่าเรากำลังจะตาย ก็จะเปลี่ยนกระบวนการเผาผลาญและเก็บสะสมพลังงานไว้ พอเรากลับมากินแบบปกติ ร่างกายก็จะเก็บสะสมๆๆๆ แล้วไม่ยอมเผาผลาญออกไป นั่นแหละค่ะ โยโย่!

ไม่กินข้าว อดอาหาร
image_690133
- ที่มารูป: i.pinimg.com


รู้ว่าสาวซิสที่กำลังลดน้ำหนักจะต้องมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่า " อดอาหารแล้วจะผอม " กันแน่ๆ.. แต่รู้มั้ยคะว่า การที่ซิสอดอาหารมันก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเหมือนกัน ซึ่งในตอนแรกๆ น้ำหนักลดลงเร็วก็จริง แต่การอดอาหารจะเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ยิ่งถ้าซิสคนไหนที่อดอาหารเช้า ไม่กินพวกแป้งหรือน้ำตาลเลย ก็จะทำให้ซิสกลายเป็นชะนีขี้หงุดหงิด อ่อนแรง ตัวสั่น และรู้สึกหิวได้


และก็เหมือนเดิมเลย พอซิสกลับมากิน หรือกินเยอะหน่อย ร่างกายจะเก็บพลังงาน หรือไขมันเอาไว้ และไม่ยอมเผาผลาญออกไป และเข้าสู่โหมดติดเกาะแบบที่อธิบายไปข้อเมื่อกี้เหมือนกันจ้ะ ดังนั้นห้ามอดอาหารเด็ดขาดนะจ๊ะสาวๆ


กินผลไม้ เยอะเกินไป
image_690202
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การที่ซิสเลือกกินผลไม้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีค่ะซิส เพราะผลไม้บางชนิดก็ช่วยในการขับถ่าย แถมยังมีวิตามินเยอะไปหมด แต่ก็ไม่ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะดีสำหรับสาวไดเอทเสมอไป หรือกินได้หมด เพราะผลไม้บางอย่างกินมากไปก็ไม่ดี หรือกินไปก็อาจจะส่งเสริมให้เราอ้วนขึ้นได้ด้วย

อย่างเช่น ' แอปเปิล หรือ ฝรั่ง ' ที่ซิสคิดว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนลดน้ำหนัก แต่จริงๆ แล้วผลไม้ก็มีแป้งและน้ำตาลอยู่ด้วย ยิ่งถ้าซิสกินไปในปริมาณเยอะๆ หรือกินแทนข้าวไปเลย ก็เหมือนซิสกินแป้งและน้ำตาลเข้าไป ซึ่งร่างกายก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมอยู่ดี ดังนั้น ก็กินกันแบบพอเหมาะเนอะ แล้วก็ต้องเลือกกินให้ดีด้วย อย่ากินผลไม้ที่มีรสหวานมากๆ อย่างทุเรียน มะม่วงสุก กล้วย อะไรแบบเนี่ยอาจจะทำให้ซิสที่กำลังจะสวยมันกลายเป็นจะอ้วนขึ้นกว่าเดิมนะจ๊ะ

ชอบกินข้าวไป ดูทีวีไป
image_690227
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ข้อนี้อาจจะเป็นนิสัยส่วนตัวของสาวซิสหลายๆ คน ก็เพราะว่าการกินข้าวไปดูซีรีส์ ดูการ์ตูน ดูหนังต่างๆ มันเพลินแล้วก็ฆ่าเวลาได้ดี ใช่มั้ยล่ะคะ แต่จะบอกว่าการทำแบบเนี่ยมันจะทำให้เราเพลิดเพลิน จนลืมเรื่องกินไปเลยว่าเรากินไปเยอะแค่ไหนแล้ว.. และก็อาจจะทำให้ซิสกินเพลินจนลืมนับแคลอรี่กันเลยทีเดียว

เลือกดื่มน้ำผลไม้แทนการกินผลไม้สด
image_690269
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เข้าใจว่าการกินผลไม้สดมันค่อนข้างพิถีพิถันกันนิดนึง ก็ไหนจะต้องเอาไปล้าง ปอกเปลือก เอาเม็ดออก แล้วก็หันเป็นชิ้นอีก เลยเลือกกินเป็นแบบน้ำผลไม้กล่องเลยดีกว่า โดยเฉพาะแบบ 100% ยังไงเขาก็เอาผลไม้สดเต็มๆ มาใส่กล่องให้เรากินง่ายอยู่แล้ว 

แต่ซิสอาจจะลืมไปว่า กว่าจะมาเป็นน้ำผลไม้ 1 กล่องที่ซิสเห็นเขาจะต้องใช้ผลไม้กี่ลูก  และยังไม่รวมกับการแต่งรสแต่งกลิ่นเพิ่มลงไปอีก แถมกว่าจะมาถึงมือเรา โรงงานจะต้องผ่านกระบวนการมากมายเพื่อทำให้สะอาด และอยู่ได้นานขึ้น ทำให้สารอาหารต่างๆ หรือกากใยอาหารหายไปเกือบหมด ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ กินผลไม้สดดีกว่าค่ะซิส!

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

สาวซิสคนไหนที่กำลังไดเอทอยู่ก็ลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดูนะคะ ว่ามีพฤติกรรมที่พูดมาหรือเปล่า ถ้ามีล่ะกันต้องลืมปรับเปลี่ยนกันแล้วนะจ๊ะ ไม่งั้นที่พยายามมาทั้งหมดจะสูญเปล่า แต่อย่าลืมน้าสาวๆ สิ่งสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักที่ดี คือการอย่าหักโหมจนเกินไป เอาแต่พอดีเนอะ ถ้าหากซิสฟื้นตัวเองมากๆ เดี๋ยวจะกลายเป็นสุขภาพแย่ไปซะก่อนเนอะ

 

image_692100
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @