เคล็ดลับ เอาชนะความขี้เกียจ สร้างความขยัน อยากอ่านหนังสือ

เคล็ดลับ เอาชนะความขี้เกียจ สร้างความขยัน อยากอ่านหนังสือ

วันนี้เรามีเทคนิคและเคล็ดลับในการเสริมพลังตัวเองให้ขยันและอยากอ่านหนังสือสอบกันแล้วค่ะ

06 December 2015
Anemone
06 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใกล้ฤดูกาลสอบทีไร เชื่อได้เลยว่าสาวๆ Sistacafe จะต้องกลอกตาบนและบ่น “ เบื่อ ” ดังๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ แต่วันนี้สาวๆ ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรามีเทคนิคและเคล็ดลับในการเสริมพลังตัวเองให้ขยันและอยากอ่านหนังสือสอบกันแล้วค่ะ

 

1. คิดถึงเกรดของตัวเองที่ผ่านมา

image_63311
- ที่มารูป: i.huffpost.com

หากใครที่กำลังขี้เกียจอ่านหนังสือ ลองเอาเกรดของเราในเทอมที่ผ่านๆ มากลับมาดูใหม่อีกครั้งสิคะ ถ้าเกรดของเราดีอยู่แล้ว เราต้องบอกกับตัวเองว่า ต้องรักษามาตรฐานตัวเองให้ได้ แต่ถ้าเกรดของใครที่ยังไม่ค่อยดี ต้องบอกกับตัวเองว่าเราจะต้องเพิ่มเกรดของเราให้ได้ การคิดในลักษณะนี้จะทำให้เรามีความมุ่งมั่นและอยากอ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ

 

2. คิดถึงอาชีพในฝัน

image_63312
- ที่มารูป: www.7speedreading.com

เชื่อได้ว่าทุกคนคงจะมีอาชีพในฝันอย่างแน่นอน แต่กว่าจะไปถึงอาชีพในฝันได้ก็ต้องมีเกรดที่สูงก่อนใช่ไหมคะ งั้นเริ่มตั้งแต่การทำเกรดให้สูง เพื่อที่อาชีพในฝันจะได้อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมนั่นเองค่ะ

 

3. แอบแข่งขันกับเพื่อนคนเก่งของห้อง

image_63313
- ที่มารูป: altoday.com

บางครั้งการแข่งขันกับใครสักคนก็ทำให้เรามีความพยายามมากขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น หากในห้องของเรามีเพื่อนที่เรียนเก่งๆ อยู่หนึ่งคน เราควรจะแอบตั้งเป้าหมายในใจว่าจะต้องเก่งแบบเพื่อนคนนี้ให้ได้ แล้วเอาแรงผลักดันนั้นมาอ่านหนังสือ การแข่งขันจะทำให้เรามีความขยันมากขึ้นค่ะ

 

4. ใช้คนที่เราแอบชอบเป็นแรงบันดาลใจ

image_63314
- ที่มารูป: entertain.teenee.com

ใครๆ ก็ชอบคนเรียนเก่งอยู่แล้ว สำหรับสาวๆ ที่มีรุ่นพี่ที่แอบปลื้มอยู่ละก็ ลองเอาเค้ามาใช้เป็นแรงบันดาลใจด้วยการบอกตัวเองว่า ถ้าเราเรียนเก่ง เค้าคงชื่นชมเราแน่ๆ เลย รับรองว่าคุณจะมีแรงอ่านหนังสืออีกเป็นกองเลยค่ะ


5. รวมกลุ่มกันติวสอบ

image_63315
- ที่มารูป: www.colourbox.com

การอ่านหนังสือคนเดียวคงไม่สนุกนัก ลองรวมกลุ่มกันติวดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่เบื่อในการอ่านหนังสือแล้ว ยังมีเพื่อนคอยอธิบายเวลาไม่เข้าใจในเนื้อหาของบทเรียนอีกด้วย แต่เพื่อนๆ ที่รวมกลุ่มกันก็อย่าชวนกันคุยล่ะ เพราะแทนที่จะได้วิชากลับกลายเป็นเสียวิชาไป

6. ตั้งรางวัลให้กับตัวเองถ้าเกรดเป็นไปตามที่หวัง

image_63316
- ที่มารูป: www.thboxes.com

อย่าลืมสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองด้วยการตั้งรางวัลถ้าเกรดเป็นไปตามที่คาดหมายไว้ เช่น ตั้งเป้าหมายว่าถ้าเทอมนี้วิชาภาษาอังกฤษได้เกรด 4 จะซื้อกางเกงตัวใหม่ที่อยากได้หนึ่งตัว รับรองว่าแรงขยันมาเต็มแน่นอน


7. หลังสอบอย่าลืมพักผ่อนสมอง

image_63317
- ที่มารูป: technologieszon.net

การคร่ำเคร่งกับหนังสือมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก สำหรับใครที่คร่ำเคร่งกับวิชาเรียนอย่าลืมตั้งเป้าหมายในการพักผ่อนสมองหลังสอบด้วยล่ะ เราจะได้มีกำลังใจในการทำข้อสอบมากขึ้น


8. เลิกติดซีรีย์

image_63322
- ที่มารูป: www.talkdara.com

ซีรีส์เป็นตัวการที่ทำให้เราขี้เกียจได้มากถึงมากที่สุด ใครที่อยู่ในช่วงสอบ งดดูซีรีส์สักพัก เพราะเราจะได้มีความต้องการอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ


9. วางสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือบ่อเกิดของความขี้เกียจอย่างแท้จริง ช่วงสอบแบบนี้เลิกกดสมาร์ทโฟนเล่นดีกว่าค่ะ เพราะยิ่งเล่นยิ่งแชท ก็ยิ่งเสียเวลาอ่านหนังสือไปเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว


10. คิดว่าทำเพื่อให้พ่อแม่ภูมิใจ

image_63326
- ที่มารูป: i.huffpost.com

ใครที่ไม่อยากอ่านหนังสือ ลองเปลี่ยนเป้าหมายไปเป็นว่า ทำให้พ่อแม่ดีใจดูนะคะ ลองคิดถึงใบหน้าของพ่อแม่ยามที่ท่านรู้ว่าเราสอบได้เกรดสูงๆ ท่านต้องดีใจอย่างแน่นอนเลยค่ะ


เห็นเคล็ดลับการทำตัวให้ขยันอ่านหนังสือแบบนี้ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับการสอบครั้งนี้ขอให้สาวๆ ได้เกรดตามที่หวังกันถ้วนหน้าค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @