8 เทคนิคง่ายๆ ทำตัวเองให้ฉลาด (ขึ้น)

8 เทคนิคง่ายๆ ทำตัวเองให้ฉลาด (ขึ้น)

อยากดูเป็นคนเก่ง เป็นคนฉลาดรอบรู้ ไม่จำเป็นต้องใส่แว่นหนาเตอะ ถือหนังสือจนล้นมืออีกต่อไป!!

11 October 2015
☆* Dream Inspired *☆
11 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีฮ้าาา สาวๆ ซิสต้า  ถามหน่อยนะคะว่า  สมมุติมีผู้ชายสองคนเดินมา อีกคนสวมแว่นตาหนา ถือหนังสือ เดินท่าทางปกติ พอคุยด้วยก็นิ่งๆ เงียบๆ  กับอีกคนที่ไม่ได้ใส่แว่นตา แต่เดินด้วยความมั่นใจ พูดจาคล่องแคล่ว ดูอัธยาศัยดี  สาวๆ ว่า หนุ่มคนไหนดูเตะตา  ดูเป็นคนเก่ง คนฉลาดและน่าเข้าหากว่ากันคะ? เชื่อเลยว่าสาวๆ หลายคนต้องตอบว่าเป็นคนที่ไม่ได้สวมแว่นตา ซึ่งทั้งๆ ที่จริงแล้ว เขาอาจจะฉลาดน้อยกว่าคนสวมแว่นตาก็ได้  จะเห็นได้ว่าการดูเป็นคนฉลาด ไม่จำเป็นว่าต้องดูเป็นคนคงแก่เรียนเสมอไป

เอาล่ะ เราก็อยากจะเป็นหนึ่งในคนที่ดูมีบุคลิกเตะตาแบบนั้นบ้าง  ก่อนอื่นเลยเราก็ต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดูเก่ง ดูฉลาด รอบรู้ให้ได้ก่อน ซึ่งเราก็มีวิธี 8 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้คนอื่นมองว่าเราเป็นคนฉลาดได้โดยไม่ต้องทำอะไรมากมาย จะเจ๋งแค่ไหน  มาดูกันเลย!!

1. พูดพร้อมแสดงสีหน้าความรู้สึก

image_44450
- ที่มารูป: img.pandawhale.com

บางทีเวลาไปคุยร่วมกับคนที่เขาดูมีความรู้เอ่อล้นมาก  มีอะไรให้พูดเยอะแยะไปหมด แต่เราอาจรู้ไม่เยอะเท่าเขา ก็อย่าเพิ่งตัวลีบ ตัวหดนะคะ  เพราะมันไม่สำคัญว่าคุณจะพูดอะไรออกมา  แต่ว่าคุณใช้วิธีการพูดอย่างไรต่างหาก!

ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แล้วเรารู้สึกอยากแสดงความเห็น ให้เราพูดด้วยอาการตื่นตัว มีอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่พูด ใส่พลังงานลงไปในเสียง สร้างโทนเสียงสูงต่ำแตกต่างไป ไม่ใช่เนิบช้าโทนเดียว และเน้นคำที่สำคัญๆ เท่านั้นพอ  ต่อให้สิ่งที่เราพูดไม่ได้ลงลึกอะไรมาก  แต่คนรอบข้างจะต้องทึ่งกับคุณไปเล้ย!! ไหนลองอธิบายเรื่อง ไก่ กับ ไข่ ด้วยน้ำเสียงที่ดูมีอารมณ์ร่วมซิ?

2. สวมเสื้อผ้ามิดชิด

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

- DEESAY - Bright Skin Color Control Foundation Powder
ผิวหน้า
3
0
5.4K
แปรงสีฟัน3ด้าน ตัวช่วยคนตื่นสาย
รีวิวอื่น ๆ
2
1
22.5K
Smooto Lemon-C Acne White Magic Serum ลดรอยดำ หน้าใส
ผิวหน้า
7
4
6.3K
image_44458
- ที่มารูป: static.tumblr.com

เสือ จะไม่เผยเขี้ยวเล็บในเวลาไม่จำเป็นหรอกค่ะ  คนทีฉลาดจริงๆ ก็เหมือนกัน เขาจะใส่เสื้อผ้าที่ไม่โชว์เนื้อหนังมากเกินไป  ส่วนใหญ่แล้วคนที่ฉลาด เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่ง หรือพวกอัจฉริยะ จะสวมเสื้อผ้าที่ปกคลุมมิดชิด จนแทบจะตั้งแต่ศีรษะยันนิ้วเท้าด้วยซ้ำ 

มีการวิจัยทางจิตวิทยาว่า ถ้าคนเรามองเห็นเนื้อ ผิวหนังใครสักคน เขาจะนึกถึงและคิดเกี่ยวกับร่างกาย มากกว่านึกถึงในใจว่าเขาคิดอะไรอยู่
- ที่มา: psycnet.apa.org

ฉะนั้นถ้าเราอยากให้คนอื่นมองว่าเราดูฉลาด  ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ใส่เสื้อผ้าที่ดูมิดชิด เปิดเผยเรือนร่างให้น้อยที่สุดเท่านั้นเองค่ะ

3. สบตาเวลาคุย

image_44476
- ที่มารูป: media.giphy.com

อีกวิธีหนึ่งที่ท้าให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่าเราฉลาดนะ!! ก็คือ การกล้าที่จะมองไปที่ตาของผู้อื่นด้วยความมั่นใจ ( แต่ไม่ใช่สายตาที่น่ากลัว น่าระแวงนะคะ )  เพราะคนมักจะคิดไปในทำนองเดียวกันว่า ใครก็ตามที่เวลาคุยกับคนอื่น แล้วกล้าที่จะสบตา แสดงว่าค่อนข้างเป็นคนมีความเป็นผู้นำสูง  แข็งแรง  ไม่ตื่นเต้นตกใจหรือเป็นกังวลง่ายๆ และมีความเฉลียวฉลาดมากขึ้นด้วย  

ข้อนี้ก็เห็นชัดๆ กันไป ถ้าเราไปคุยกับคน 2 คน ระหว่างเวลาคุยมีคนหนึ่งที่พยายามหลบสายตาตลอดเวลา กับอีกคนที่พยายามสบตากับเราประหนึ่งต้องการอ่านความคิดเรา  สาวๆ คิดว่าคนไหนดูดี ดูมั่นใจกว่ากันคะ? ฉะนั้นเราต้องฝึกสบตากับคนคุยด้วยนะคะ เริ่มจากมองตรงบริเวณจมูกก่อนก็ได้นะ ถ้าไม่กล้า

4. นอนดึก

image_44465
- ที่มารูป: lovelace-media.imgix.net

มีการศึกษาพบว่า คนที่ฉลาด ส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนที่นอนดึกและตื่นสาย! ตกใจใช่มั้ยล่าาา นี่มันคนขี้เกียจชัดๆ  จะบอกว่าฉลาดได้ยังไงกัน  งั้นมาดูนี่เลยค่ะ จากการวิจัยวัยรุ่นในกลุ่มอเมริกัน พบว่า  ส่วนใหญ่แล้วในกลุ่มคนที่ไม่ค่อยฉลาดเลย จะมีค่าเฉลี่ยการนอนอยู่ที่ตอน 11.40 pm. และตื่นนอนตอน 7.20 am  ในขณะที่กลุ่มคนฉลาดมากๆ จะเลือกนอนตอนช่วง 12.29 pm  และตื่นตอน 7.52 am  เก๋กู้ดดดด คนนอนดึกเฮลั่น แต่เขาอาจจะนอนดึกเพราะหาความรู้รอบตัวอยู่ก็เป็นได้นะ  คนชอบนอนดึกก็เอาบ้างกันดีกว่า จะได้อยู่ในกลุ่มค่าเฉลี่ยคนฉลาดบ้าง ฮี่ๆ

5. คิดเยอะในบางเรื่อง

image_44448
- ที่มารูป: media.giphy.com

มีคำบอกว่า การปล่อยวางจะทำให้เป็นสุข ซึ่งมันก็จริงนะคะ แต่คงไม่ใช่กับพวกเหล่าอัจฉริยะ คนฉลาดมากๆ ทั้งหลาย  เพราะเขามักจะหมกมุ่นทุ่มเท ให้ความคิดกับบางสิ่งบางอย่าง และมีแนวโน้มที่จะดูเป็นกังวลกับบางเรื่องมากกว่ากลุ่มคนที่ฉลาดแบบปานกลาง  ฉะนั้นถ้าอยากให้ตัวเองดูฉลาด ก็ต้องทำท่าเหมือนกังวล คิดเรื่องอะไรอยู่สักอย่างให้คนเห็น ถึงแม้อาจจะแค่คิดว่าเมื่อเช้าแปรงฟันรึยังก็เถอะ =_=

6. หน้ายิ้มเป็นปกติ

image_44454
- ที่มารูป: media.giphy.com

ถ้าอยากให้คนเห็นว่าเราเป็นคนฉลาดล่ะก็ แค่ยิ้มบ่อยๆ เท่านั้นแหละ  ถ้าไม่ได้มีเรื่องเลวร้ายอะไรมากมาย เราก็ควรจะยิ้มออกมา  เพราะว่ามีการศึกษาเรื่องการแสดงอารมณ์สีหน้า การดูรูปลักษณ์ภายนอกระหว่างผู้ที่ฉลาดมาก กับคนที่ฉลาดน้อย จะพบว่าในหมู่คนที่ฉลาดมาก หน้าจะยิ้มมากกว่า แต่คนที่ฉลาดน้อย หน้าจะไม่ค่อยยิ้ม ดูได้จากภาพด้านล่างค่ะ

image_44329
- ที่มารูป: www.spring.org.uk

 

7. มีบุคลิกที่ดี

image_44472
- ที่มารูป: media.tumblr.com

ถ้าจะให้ดูฉลาดจริงๆ ต่อให้ยิ้มสวยแค่ไหน ใจดีแค่ไหน แต่ถ้ายืนหลังค่อม ตัวหดด้วยความไม่มั่นใจ ก็ยังไม่ช่วยให้ดูเป็นคนฉลาด คนเก่งขึ้นมาได้หรอกค่ะ  จะฉลาดทั้งทีต้องไปทั้งตัวเลย  พยายามยืนตัวให้ตรง ยืดอกด้วยความมั่นใจ  ตอนอยู่คนเดียวลองฝึกเปล่งเสียงดังด้วยความมั่นใจ   ว่างๆ ก็ไปกระโดดเล่นที่สนาม  ซึ่งจะช่วยส่งผลถึงจิตใจให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ

8. แค่เชื่อเท่านั้น!

image_44477
- ที่มารูป: i1036.photobucket.com

ข้อนี่ง่ายสุดๆ ไปเล้ย  แทบจะไม่ต้องทำอะไร แค่เชื่อว่าเราฉลาดเท่านั้น!! ฟังดูตลก แต่มันเป็นการทดลองที่ให้ผลเห็นได้ชัดว่า ความเชื่อจะส่งผลต่อการกระทำของเรา  เพียงแค่เราเชื่ออย่างสุดขั้วหัวใจว่าเราเป็นคนฉลาด ท่าทาง  การกระทำ การพูด การตัดสินใจของเรา ก็จะกลายเป็นเหมือนพวกคนฉลาดไปด้วย  จำไว้นะคะว่า เพียงเชื่อว่าเราจะฉลาดขึ้น ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เรากลายเป็นคนฉลาดจริงๆ ได้

เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ เพียงแค่ไม่กี่เคล็ดลับทางวิทยาศาตร์ ก็สามารถสร้างภาพลักษณ์อันชาญฉลาด  น่าดึงดูด ไม่ต้องกลัวคนอื่นจนตัวหด ตัวลีบอีกต่อไปแล้ว  ต่อไปนี้ก็เป็นหน้าที่ของสาวๆ แล้วนะคะ ว่าจะเอาไปทำจริงๆ เพื่อพัฒนาตัวเองในแบบที่อยากจะเป็นรึเปล่า  สู้ๆ นะคะทุกคน เราเป็นกำลังใจให้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ