แก้ปัญหาผิวสำหรับสาวผิวมัน ลดความมัน เผยความใส แก้กันตั้งแต่ต้นเหตุ #สาวหน้ามัน

แก้ปัญหาผิวสำหรับสาวผิวมัน ลดความมัน เผยความใส แก้กันตั้งแต่ต้นเหตุ #สาวหน้ามัน

แก้กันตั้งแต่ต้นเหตุกันเถอะค่ะซิส! ลดปัญหาผิวมัน สำหรับสาวผิวมันอย่างเราๆ บอกลาผิวมัน เผยความใส แก้กันตั้งแต่ต้นเหตุ

12 July 2018
pondering
12 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อันยองค่ะซิส !

image_703182
- ที่มารูป: media1.giphy.com

สำหรับสาวไทยอย่างเราๆ แล้ว น้อยคนมากที่จะไม่เผชิญกับปัญหาหน้ามัน.. ก็เพราะอากาศบ้านเรามันร้อนขนาดนี้ แค่เดินไปหน้าปากซอยก็หน้าเยิ้มเป็นเมือกแล้ว เราเลยเชื่อว่า ' ความหน้ามัน เป็นปัญหาของสาวหลายๆ คนแน่นอน ' รวมทั้งนี่ด้วย วันนี้ Ponpon Myu ก็เลยจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับปัญหาหน้ามันซะหน่อย พร้อมบอก วิธีแก้ปัญหาหน้ามันกันตั้งแต่ต้นเหตุ เลย จะมีอะไรบ้างไปดูกันจ้า..


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

# ปัญหาผิวมันเกิดจากอะไร ?

มารู้จักกับ ผิวหน้ามัน ก่อนดีกว่า ว่าเกิดจากอะไร? สาเหตุหลักๆ ก็มาจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินปกติ โดยต่อมไขมันที่ว่า จะมีมากบนใบหน้า และจะอยู่ใน ' ช่วง T-Zone ' ของหน้าเราเนี่ยแหละค่ะซิส โดยเฉพาะต่อมไขมันตรงจมูก จะเป็นต่อมที่ใหญ่ที่สุด ทำให้ผลิตน้ำมันได้ดีกว่าส่วนอื่นๆ และเป็นสาเหตุว่าทำไมบริเวณจมูกมักจะมันมากกว่าปกติ

 

# ปัญหาที่ตามมาจากความมันบนใบหน้า

พอหน้าเรามีความมันอยู่ มันจึงรวมความสกปรกต่างๆ มาเกาะที่หน้าของเราได้ง่ายขึ้น พวกฝุ่นละอองจากอากาศ หรือเวลาที่เราเอามือไปโดนหน้า หรือจากกิจกรรมต่างๆ ดังนั้น ปัญหาผิวที่จะตามมาก็ คือ ' เรื่องสิว ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน หน้าดูโทรมลง หมองคล้ำง่าย รูขุมขนกว้าง ' และอื่นๆ อีกมากมาย รู้อย่างงี้แล้ว สาวซิส ที่มีผิวหน้ามันอย่างเราๆ ต้องรีบแก้ปัญหาความมันนี้แล้วแหละ


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

ทีนี้ เรามาดู วิธีแก้ปัญหาผิวหน้ามัน ของเรากันบ้างดีกว่า
เชื่อว่าซิสก็ไม่ได้อยากหน้ามันอยู่แล้วแหละ แต่ไม่รู้จะทำยังไง
ก่อนอื่น.. เรามาแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุกันก่อนดีกว่า จะมีอะไรบ้างไปดูเลย!

 

♡ ไม่ทานของมัน ของทอด แอลกอฮอล์ และอาหารรสเผ็ดร้อน ♡

image_703324
- ที่มารูป: media1.giphy.com

สาวๆ หลายคนที่ชอบกินของทอดทั้งหลายต้องหยุด! เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าพวกอาหารทอดๆ นั้นมีน้ำมันอยู่เยอะ แล้วถ้าเรายิ่งกินเข้าไปอีก ก็จะไปทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ส่วนแอลกอฮอล์ และอาหารเผ็ดๆ ร้อนๆ สุดแซ่บที่สาวๆ ชอบกิน ก็ควรจะเบาๆ ลงหน่อย หันมากินอาหารรสชาติอ่อนลงบ้าง เพราะการกินอาหารรสเผ็ดร้อน รวมไปถึงดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายจะขับเหงื่อมามากกว่าปกติ และทำให้ร่างกายขาดน้ำ นั้นเอง

 

✔ ทานอาหารที่มีวิตามิน A และ B2

image_703349
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองหันมากินอาหารที่มีวิตามิน A และวิตามิน B2 ดูค่ะซิส เพราะถ้าซิสขาดวิตามิน B2 มากๆ ก็มีผลทำให้หน้าของซิสมันได้ ส่วนวิตามิน A ก็มีส่วนช่วยลดกระบวนการผลิตไขมันของผิวได้ ซึ่งอาหารที่มีวิตามิน B2 จะเป็นพวกถั่วและธัญพืชแบบไม่ขัดสีทั้งหลาย ส่วนวิตามิน A ก็อย่างเช่น แครอท แคนตาลูป ผักโขม หรือผักผลไม้ต่างๆ จ้า แค่เลือกกินนิดๆ หน่อยๆ หน้าของซิสก็จะมันน้อยลงแล้ว

 

♡ อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป ♡

image_703392
- ที่มารูป: do6gbw1x8hs3.cloudfront.net

สาวๆ หน้ามันที่มักล้างหน้าบ่อย เพราะคิดว่าจะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ คิดผิดนะคะ เพราะถ้าเรายิ่งล้างหน้าบ่อยๆ จนหน้าเราแห้ง ผิวของเราก็จะยิ่ง เร่งให้ผลิตน้ำมันมากกว่าเดิม ดังนั้น สาวๆ ควรจะล้างหน้าแค่วันล่ะ 2 ครั้งก็พอ ( เช้า - เย็น ) หรือถ้าตอนไหนที่หน้ามันจริงๆ จะล้างก็ได้ แต่อย่าล้างบ่อยเกินไปนะจ๊ะ

 

✔ เลือกโฟมล้างหน้าที่ดีต่อผิว

image_703398
- ที่มารูป: cdn.mamamia.com.au

ซิสควรเลือกใช้โฟมล้างหน้า หรือสบู่ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว เพราะการเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีค่ากรดหรือด่างมากเกินไป จะเป็นการเร่งให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น โดยสาวๆ ผิวมันควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ ' benzol peroxide, salicylic acid, glycolic acid, beta-hydroxy acid ' เพราะสารเหล่านี้จะช่วยชะลอต่อมผลิตน้ำมันใต้ผิว ให้ผลิตความมันน้อยลงนั้นเองค่า

 

♡ ดื่มน้ำเยอะ แต่ค่อยๆ ดื่ม ♡

image_703412
- ที่มารูป: media2.giphy.com

รู้กันดีอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำเยอะๆ มันดีต่อสุขภาพและผิวพรรณ แต่ถ้าซิสกินน้ำแบบ ' อึก อึก อึก ' หรือรีบกินมากเกินไป ร่างกายก็จะไม่ได้เอาน้ำไปใช้ทั้งหมด ( ใช้แค่นิดเดียว ) แล้วขับออก ดังนั้น ซิสควรจะค่อยๆ ดื่ม ค่อยจิบไปตลอดทั้งวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำไปใช้ได้ตลอดทั้งวัน

 

♡ ไม่ปล่อยให้ผมมาปิดหน้า ♡

image_703421
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีสาวซิสคนไหนชอบปล่อยผมบ้างคะ รู้หรือเปล่าว่าทำให้หน้าของเรามันขึ้นได้นะ ลองรวบผมขึ้น หรือหากิ๊บสวยๆ มาติด เก็บผมขึ้นไป เพราะความสกปรกจากผม จะยิ่งสะสมบนหน้าของเรามากขึ้น และอาจจะก่อให้เกิดความมันบนใบหน้าได้ตามมา รวมทั้งอาจจะเกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันได้ในที่สุด ดังนั้น ควรสระผมบ่อยๆ และพยายามเก็บผมขึ้น หน้าจะได้ไม่มันและเป็นสิวกันนะคะซิส

 

♡ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าที่ไม่มีน้ำมัน ♡

image_703425
- ที่มารูป: cdn-r1.unilad.co.uk

ต่อให้ครีมยี่ห้อนั้นจะดัง จะดี หรือแพงแค่ไหน แต่สำหรับคนหน้ามันแบบเราๆ แล้ว ไม่ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันเลย เพราะจะเป็นการเพิ่มน้ำมันเข้าไปสู่ผิวอีก ถ้าสาวซิสอยากจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ควรเลือกใช้เป็นน้ำตบ หรือเซรั่มดีกว่าค่ะ เพราะให้ความชุ่มชื้นเหมือนกัน แถมไม่ทำให้หน้ามันด้วย

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เป็นไงกันบ้างคะซิส.. หวังว่าจะถูกใจสาวซิสที่ผิวหน้ามันกันนะคะ กับ ' วิธีแก้ปัญหาผิวหน้ามันตั้งแต่ต้นเหตุ ' ที่เอามาฝากกันวันนี้ สาวๆ ที่ผิวมันก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะ เผื่อจะมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น และหน้ามันน้อยลง ส่วนวันนี้ต้องขอตัวไปก่อนแล้ว บ๊ายบายค่าา~ 

 

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @