สวย เป๊ะ ปัง!! กับการรู้จัก ‘แปรงแต่งหน้า’ และใช้อย่างถูกประเภท ไม่มีมายืนงงในดงแปรง อีกต่อไป

สวย เป๊ะ ปัง!! กับการรู้จัก ‘แปรงแต่งหน้า’ และใช้อย่างถูกประเภท ไม่มีมายืนงงในดงแปรง อีกต่อไป

จะซื้อแปรงแต่งหน้าสักชิ้น ถ้าไม่ได้ศึกษามาก่อน เชื่อว่าต้องมีอาการ 'ยืนงงในดงแปรง' แน่นอน โอ้โห มีเป็นสิบๆ เบอร์ ปัดแก้ม ทาตา ปัดรองพื้น วัตถุดิบก็เยอะ ขนมิงค์ ขนหางม้า ขนสังเคราะห์ etc. ปวดหัวจัง แบบนี้ต้องมาทำความรู้จักไอเทมนี้อย่างจริงจังแล้วล่ะ!

24 July 2018
aommmy
24 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe ทุกคน

สาว ๆ คนไหนที่เพิ่งเริ่มหัดแต่งหน้า คงจะมีอาการมึนงง เวลาที่เข้าร้านเสริมสวย หรือเวลาที่จะเลือกซื้อเครื่องสำอางต่าง ๆ ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริม ตัวช่วยในการแต่งหน้า อย่างแปรงแต่งหน้า ที่มีออกมาให้เราเลือกมากมายหลายแบบ และแต่ละแบบก็มีความโดดเด่นพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การแต่งหน้าที่แตกต่างกัน จนเลือกไม่ถูกเลยล่ะคะ

วันนี้เราจึงนำหัวข้อเรื่อง การรู้จักและใช้แปรงอย่างถูกวิธีมาฝากสาว ๆ กัน รับรองว่าเข้าใจง่าย ซื้ออุปกรณ์แต่งหน้าครั้งถัดไป จะไม่มีมายืนงงในดงแปรง อีกต่อไปจ้า.... จะมีอะไรกันบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่า >///<

 

#1 แปรงแต่งหน้าสำหรับรองพื้น

image_715879
- ที่มารูป: cdn.fashiontvla.com

นอกจากการเลือกเบอร์รองพื้นให้เหมาะกับสีผิว ให้หน้าไม่เทาเป็นสาวเทาหลีแล้ว อุปกรณ์ในการช่วยลงรองพื้นยังเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หลาย ๆ คนอาจจะรีบจนสุดท้ายแล้ว ‘ นิ้วมือเกลี่ย ’ 555+ มันก็ได้ผลเหมือนกันค่ะ แต่ว่าถ้ามีแปรงสำหรับลงรองพื้นเลยก็ย่อมดีกว่า การเกลี่ยก็จะง่าย และทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นได้ ซึ่งแปรง และอุปกรณ์การลงรองพื้นก็หลายแบบมาก ๆ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ!!

 

สำหรับการลงรองพื้นหนัก ๆ

image_715937
- ที่มารูป: cdn.shopify.com


ถ้าวันไหนที่เราต้องออกงานกลางคืน โบกหน้าหนัก ๆ แล้วนั้น แนะนำให้เลือก แปรงคาบูกิ โดยเลือกที่มีด้ามจับถนัดมือ มือใหม่ใช้ได้เลยง่าย เกลี่ยง่าย เกลี่ยเร็ว เนียนสวยเป็นธรรมชาติ หรือ แปรง Oval Brush ที่มีความเหมือนแปรงหวีผม >///< มีหลายไซส์ หลายขนาดให้สาว ๆ ได้เลือกกัน เห็น Beauty Blogger ใช้กันเพียบเลยจ้า เกลี่ยง่าย หน้าเนียน บางเบา ได้ลุคใส ๆ ในทุกวัน

เพราะ แปรงเหล่านี้มีความอัดแน่นของขน ทำให้เกลี่ยง่าย กระจายเนื้อรองพื้นได้ดี เวลาที่เราลงรองพื้นหนา ๆ แปรงลักษณะนี้จะช่วยให้ลุคที่ได้ดูซอฟต์ลง แบบมีความเป็นธรรมชาติ ไม่หนาเตอะ จนเกินไป

image_715888

แปรงคาบูกิ

- ที่มารูป: images.asos-media.com
image_715890

Oval Brush

- ที่มารูป: waisttrainer.co.za

 

สำหรับการลงรองพื้นเนื้อบาง ๆ

image_715892

Stippling Brush

- ที่มารูป: waisttrainer.co.za


สำหรับเนื้อรองพื้นที่มีความบางเบา เนื้อโปร่งใสดูเป็นธรรมชาติ เราควรที่จะเลือกใช้แปรง แบบ Stippling Brush เป็นแปรงหัวตัด จะมีความเฉียง เพื่อที่จะช่วยให้รองพื้นเข้าถึงตามซอกผิวได้ดีกว่า มือใหม่ก็ใช้ได้ไม่ต้องห่วง โดยการทา อาจจะใช้แบบปาดลงบนผิวก่อน แล้วค่อยวนหมุนๆ เป็น Motion แบบกลม เพื่อให้ได้ผิวที่เนียน สวย

image_715896

Duo Fiber Brush

- ที่มารูป: www.beauticool.com

กับอีกแบบคือ Duo Fiber Brush ให้อารมณ์เหมือนแปรงทาสีบ้านหน่อย ๆ 55+ ตัวนี้กระจายเนื้อรองพื้นได้ดีมาก ได้ลุคผิวบางเบาสุด ๆ ใครที่ชอบงานผิวธรรมชาติ ๆไม่เป๊ะมากจนเกินไป แปรงตัวนี้ใช้เลย รอดชัวร์ ตัวนี้ให้ใช้วิธีการปาด ๆ เพราะแปรงมันแบน เกลี่ยง่ายสุด ๆ

 

สำหรับการลงรองพื้นในจุดที่เข้าถึงยาก

พวกตามซอกตามมุมของใบหน้า การใช้แปรงลงรองพื้นทั่วไปอาจจะเข้าไม่ถึงซะทีเดียว แนะนำว่านอกจากมีแปรงลงรองพื้นแล้ว ควรมี คือ แปรงหัวตัดปลายเฉียง หรืออุปกรณ์แต่งหน้า เช่น ฟองน้ำแต่งหน้า หรือ พัฟซิลิโคน เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีความละเอียด ที่ช่วยในการเกลี่ยตามซอกจมูก ใต้คาง ใต้ตา ให้ผิวมีความเรียบเนียน อย่างเป็นธรรมชาติ

image_715903

แปรงหัวตัดปลายเฉียง

- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com
image_715901

ฟองน้ำไข่

- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com
image_715899
- ที่มารูป: dg9ugnb21lig7.cloudfront.net

 

#2 แปรงแต่งหน้าสำหรับ Concealer

image_715906
- ที่มารูป: www.themakeuparchive.com

สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องรอยสิว รอยดำรอยแดงต่าง ๆ การลง Concealer ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เป็นตัวช่วยในการปกปิด ที่ทำให้ผิวของสาว ๆ ดูเรียบเนียน สวยเป๊ะ ได้ด้วย แปรงที่เหมาะสำหรับใช้กับ Concealer นั้นคือ Concealer Brush โดยหัวแปรงจะมีความแบน เล็ก และแคบกว่าแปรงปกติ ช่วยความคุมปริมาณในการใช้ Concealer ให้พอดี กับการปกปิดด้วย

 

#3 แปรงสำหรับลงแป้งฝุ่น

image_715907
- ที่มารูป: bengali.makeupcosmeticbrush.com

หลังจากที่เราลงรองพื้นเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเซ็ตผิวหน้า กับการลงแป้งฝุ่น นั่นเองค่ะ โดยแปรงนี้จะมีลักษณะใหญ่กว่าแปรงปัดแก้มเล็กน้อย หัวแปรงฟู และกลม เพียงนำแปรงแตะลงแป้งฝุ่น และเคาะออกเบา ๆ หลังจากนั้นนำมาปัดให้กระจายทั่วบริเวณใบหน้าอย่างหน้าผาก จมูก แก้ม และปลายคาง

แนะนำให้ลงตัวนี้หลังแต่งหน้าเสร็จนะคะ เพราะแป้งฝุ่นจะช่วยเซ็ตเมคอัพ และควบคุมความมันบนใบหน้า ให้หน้าสวยเป๊ะตลอดวันค่ะ

 

#4 แปรงแต่งหน้าสำหรับแต่งตา

ถ้าพูดถึงเรื่องการแต่งตานั้น แปรงแต่งตาที่ใครหลาย ๆ คนรู้จัก ก็คงจะเป็น แปรงแต่งอายแชโดว์ ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีแปรงแบบอื่นอีกหลายแบบเลย ซึ่งแปรงแต่ละแบบ ก็จะตอบโจทย์ในการใช้เพื่อแต่งตาที่แตกต่างกันไปนั่นเองค่ะ แต่จะมีแบบไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

แปรง Eye Shadow Brush

image_715919
- ที่มารูป: i2.wp.com

ตัวหัวแปรงจะมีลักษณะเป็นแปรงแบน ๆ เพื่อใช้สำหรับการลงอายแชโดว์สีสวยลงบนเปลือกตาของเรา ทำให้การลงอายแชโดว์ง่าย และสีชัดขึ้นค่ะ

แปรง Blending Brush

image_715920
- ที่มารูป: i.ytimg.com

แปรงเบลนด์อายแชโดว์จะมีลักษณะเป็นแปรงหัวกลม ขนแปรงฟู มน แต่จะเล็กกว่าแปรงคัดเบ้าตา เหมาะมาก ๆ เวลาที่สาว ๆ มีการลงอายแชโดว์มากกว่า 2 สีขึ้น แปรงนี้จะช่วยเบลนด์สีทั้งสองให้ฟุ้ง และเนียนเข้ากันได้ดีสุด ๆ ค่ะ

แปรง Smudger Brush

image_715922
- ที่มารูป: www.jacquelinekalab.com

Smudger Brush ตัวนี้จะมีลักษณะขนแปรงนุ่ม และมีหัวแปรงขนาดเล็ก สำหรับเกลี่ยอายไลเนอร์ให้ดูฟุ้งกระจาย เหมาะมาก ๆ สำหรับสาวที่ต้องการแต่งตาแบบ Smokey Eye

Tips!!

image_715925
- ที่มารูป: www.frontrowbeauty.com

ดวงตาสวยแล้ว สาว ๆ ก็อย่าลืมดัดขนตาให้มีความงอน ฟรุ้งฟริ้งกันด้วยนะคะ อุปกรณ์ที่จะเป็นตัวช่วยในการให้ขนตางอนนั่นก็คือ ‘ ที่ดัดขนตา ’ นั่นเอง อันนี้สาว ๆ ต้องลองไปหาซื้อดู เอาที่เข้ากับรูปตาของเราพอดี เวลาดัดจะได้ไม่เจ็บ ยิ่งใช้ร่วมกับมาสคาร่าดี ๆ สักอัน รับรองว่าขนตาจะงอนสวยเด้ง ตาหวานสุด ๆ ไปเลยค่ะ

 

#5 แปรงแต่งหน้าสำหรับคิ้ว

image_715928
- ที่มารูป: zibaan.ir

คิ้ว คือมงกุฎของใบหน้า คือถ้าวันไหนไม่ได้เขียนคิ้วทีนึง นี่ไม่อยากจะออกจากบ้านกันเลย >///< การแต่งคิ้วนอกจากจะมีที่เขียนคิ้วที่ดี และเลือกโทนสีเข้ากับเราแล้ว การเลือกแปรงก็เป็นสิ่งสำคัญกับชีวิตเหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าแปรงแบบไหนที่เหมาะกับการใช้ที่ คิ้ว กันบ้าง

แปรงเขียนคิ้ว

image_715929
- ที่มารูป: ch.lnwfile.com

สาว ๆ คนไหนที่ชอบเขียนคิ้วแบบสีฝุ่นล่ะก็ ต้องเลือกแปรงเรียวเล็ก ที่มีหัวตัด ทำมุม สร้างกรอบคิ้วได้ง่าย ( เวลาเขียนหักมุมจะได้มุมคิ้วที่สวยเป๊ะ! เฉียบ! ) แล้วยังใช้เติมสีคิ้วได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

แปรงปัดคิ้ว

image_715931
- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com

เพิ่มความเป๊ะปังให้คิ้วของเราดูหนา และเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ด้วยการปัดคิ้วนั้นเองค่า โดยแปรงที่เราจะใช้นั้น ก็เป็นแปรงแบบเกลียว ๆ หมุน ๆ มีลักษณะแปรงคล้ายหวีทำลอน โดนสามารถเอามาเบลนด์สีของคิ้ว ให้เสมอกัน เรียงเส้นสวย

#6 แปรงแต่งหน้าสำหรับปัดแก้ม

image_715933
- ที่มารูป: media.allure.com

มาถึงแปรงที่สาว ๆ แทบทุกคนจะต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งกันอยู่แล้วค่ะ กับแปรงปัดแก้มโดยแปรงปัดแก้มนี้ จะมีความกลมมน ขนฟูนุ่ม ทำให้ไม่ระคายเคืองผิว แค่สาว ๆ ปัดบลัชออนสวย ๆ ไปตามโหนกแก้ม แค่นี้ก็จะได้แก้มสวยหวาน อมชมพูแบบมีเลือดฝาดแล้วล่ะคะ ซึ่งแปรงปัดแก้มนี้ เราสามารถเอามาใช้ได้กับ การเฉดดิ้งหน้า คอนทัวร์หน้า ด้วยบลอนเซอร์ หรือการเติมไฮไลท์ได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับ สวย เป๊ะ ปัง!! กับการรู้จัก ‘ แปรงแต่งหน้า ’ และใช้อย่างถูกประเภท ไม่มีมายืนงงในดงแปรง อีกต่อไป  สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องที่ง่ายสะดวก และรวดเร็วมากขึ้น และตรงจุดได้มากขึ้น เพราะถ้าเราใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง ตรงตามจุด รับรองว่าการแต่งหน้าให้สวยเป๊ะจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเลยค่ะ

นอกจากนี้ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับคุณภาพของอุปกรณ์ รวมไปถึงการทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยนะคะ เพราะว่ายิ่งเราใช้แน่นอนว่าความสกปรกมันต้องมี หากไม่อยากเกิดสิวก็อย่าลืมที่จะใส่ใจเรื่องนี้ด้วยนะคะ

วันนี้ไปก่อนน้า บ๊ายบายค่ะ <3 <3

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @