สิวแพ้ภัยธรรมชาติ! 4 วิธี แก้ปัญหา "หน้าเป็นสิว" ผิวเนียนใสด้วยธรรมชาติ!

สิวแพ้ภัยธรรมชาติ! 4 วิธี แก้ปัญหา "หน้าเป็นสิว" ผิวเนียนใสด้วยธรรมชาติ!

ปัญหาสิวๆ ที่ไม่ใช่ปัญหาสิวๆ อย่าเพิ่งงง เพราะมันเป็นเรื่องสิวๆ!

31 July 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
31 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เรื่องสิวๆ ใครบอกว่าเป็นเรื่องสิวๆ! มันไม่ได้สิวๆ อย่างที่คิดเล้ย....( พอ! ) สำหรับใครที่หน้าเป็นสิว อาจจะรู้สึกน้อยอก น้อยใจ ว่าทำไมผิวของเราถึงต้องเป็นสิวด้วยเนี่ย!? อยากจะเห็นหน้าตัวเองตอนเนียนใสไร้สิวจริงๆ เลย ดูจากหน้าแล้ว ถ้าไม่มีสิวน่าจะสวยเข้าขั้นเลยนะเอ้อ!

 

สิว จริงๆ แล้วก็จัดเป็นปัญหาผิวที่เห็นได้ง่ายเหมือนกันนะ แถมถึงแม้จะเป็นสิวแค่บนหน้า แต่ก็มีผลกระทบต่อชีวิตเราไปมากกว่าครึ่ง จะทำอะไรก็ต้องมาติดเรื่องสิว ไม่มั่นใจ จะแต่งสวยเต็มที่ก็ไม่กล้า เพราะพอแต่งเยอะ แล้วล้างออกไม่ดี ก็จะกระตุ้นให้ผิวเป็นสิวหนักกว่าเดิมอีก 


บางคนก็หันไปพึ่งสารเคมี ซึ่งอาจจะเสียงให้เกิดความระคายเคืองมากกว่าเก่า และผลที่ตามมาก็คือสิวเห่อจ้า เพราะบางคนอาจจะไม่รู้ไงว่า สารที่เราใช้ไปเนี่ยเราแพ้รึเปล่า ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย วันนี้เราจึงนำวิธีรักษาสิวด้วยวิถีธรรมชาติมาฝากกันจ้า

 

4 วิธี แก้ปัญหาสิว ให้ผิวเนียนใส ด้วยธรรมชาติ

  

1. แต้มสิวด้วย Tea tree oil
image_721017
- ที่มารูป: i.girl.photo

Tea tree oil เป็นสารที่สกัดมาจากใบของต้น  Melaleuca alternifolia ซึงเป็นพืชท้องถิ่นจากประเทศออสเตรเลีย โดยเป็นที่รู้จักกันดีว่า สามารถสู้กับแบคทีเรีย และช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังได้ โดยเฉพาะ Tea tree oil ที่สามารถสู้กับ  P. acnes  และ S. epidermidis ซึ่งจัดเป็นแบคทีเรีย 2 ชนิด ที่ทำให้เกิดสิว

จากงานวิจัยพบว่า 5% ของเจล Tea tree oil สามารถให้ผลในการลดแผลจากสิว มากกว่ายาหลอกถึง 4 เท่า และ 6 เท่า ในการลดการแพร่ของสิว นอกจากนี้ยังมีอีกงานวิจัยหนึ่งที่กล่าวว่า เพียง Tea tree oil 5% จะมีผลดีในการลดสิวเทียบเท่ากับโลชั่นที่มีส่วนประกอบของ benzoyl peroxide 5% ซึ่งจัดเป็นยาที่ใช้ในการรักษาสิวโดยเฉพาะ แถมยังมีผลข้างเคียงน้อยกว่าด้วย เช่นอาการผิวแห้ง แสบผิว หรือระคายเคือง ที่อาจจะได้จากการใช้ benzoyl peroxide

 

image_721019
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แต่ก่อนจะใช้ต้องรู้ข้อควรระวังไว้ด้วยว่า Tea tree oil เป็นสารที่ค่อนข้างเข้มข้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง หรือผิวแดงได้ ถ้าหากใช้ทาตรงๆ ลงบนผิว ดังนั้นควรจะผสมน้ำ หรือน้ำมันตัวพา เพื่อให้เจือจางมากยิ่งขึ้น 

วิธีใช้ Tea Tree Oil เพื่อรักษาสิว
1. ผสม Tea Tree Oil 1 ส่วน : น้ำ 9 ส่วน
2. นำสำลีมาจุ่มยา จากนั้นค่อยๆ แตะลงไปบนสิว
3. หากใครต้องการบำรุงผิว ก็ตามด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ก็ได้
4. ทำแบบนี้อย่างน้อย 1 - 2 ครั้ง ต่อวัน ตามต้องการ

 

2. แต้มสิวด้วยน้ำมันหอมระเหย
image_721015
- ที่มารูป: clubsister.com

นอกจาก Tea Tree Oil แล้ว ก็ยังมีน้ำมันหอมระเหยอีกหลายๆ ชนิด ที่มีสารที่ออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะน้ำมันหอมระเหย ชินนามอน, กุหลาบ, ลาเวนเดอร์ และกานพลู สามารถใช้เพื่อรักษาสิวที่เกิดจากแบคทีเรีย ที่เรียกว่า S. epidermidis และ P. acnes หรือน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ และตะไคร้ ก็สามารถใช้ยับยั้ง   P. acnes ได้เช่นกัน


จากงานวิจัยบางแห่ง ได้ทำการเปรียบเทียบ ความสามารถในการต่อสู้กับสิว ระหว่าง น้ำมันยี่หร่า, benzoyl peroxide 10% และยาหลอก ซึ่งผลที่ออกมาคือ น้ำมันยี่หร่าให้ผลดีกว่า benzoyl peroxide ซะอีก 


นอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่า เจลที่มีส่วนประกอบของ กรดแอซีติก, ส้ม และน้ำมันหอมระเหยโหระพา สามารถให้ผลในการรักษาสิวได้ดีมากขึ้นถึง 75%

 

image_721020
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก็เหมือนกับ Tea tree oil น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ค่อนข้างมีความเข้มค่อน และอาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวได้เช่นกัน หากแต้มลงตรงๆ โดยไม่มีการเจือจาง


วิธีใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อรักษาสิว

1. ผสม น้ำมันหอมระเหย 1 ส่วน : น้ำ 9 ส่วน

2. ใช้สำลีจุ่มไปที่ยา แล้วแต้มไปที่สิวที่ต้องการรักษา

3. หากต้องการบำรุงผิว สามารถลงมอยส์เจอไรเซอร์ตามหลังได้

4. ควรแต้ม 1 - 2 ครั้ง ต่อวัน ตามต้องการ

 

3. รักษาผิวเป็นสิวด้วยชาเขียว
image_721016
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เดี๋ยวนี้คนนิยมหันมาดื่มชาเขียวกันมากขึ้น เพราะประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอันมหาศาลของชาเขียว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นชาเขียวชงสดนะจ๊ะ ไม่ใช่ชาเขียวไข่มุก แหม่..อย่าเพิ่งดีใจกันปาย.... แต่นอกจากกินแล้วดีต่อสุขภาพแล้ว หากเอามาทาผิวก็ยังดีต่อผิวเช่นกันนะจ๊ะ! เนื่องจากชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยสานฟลาโวนอยด์ และแทนนิน ซึ่งเป็นที่รู้ในวงกว้างว่าสามารถต่อสู้กับอาการอักเสบ และแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหุตของสิวได้ด้วย


นอกจากนี้ยังมีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ EGCG ซึ่งสามารถระงับการอักเสบ ลดการผลิตน้ำมัน และลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย P. acnes สำหรับคนที่มีผิวเป็นสิวอีกด้วย จากการวิจัยโดยตรงของผู้ที่เป็นสิว พบว่า หากเราทาสารสกัดชาเขียว เพียง 2 - 3% ลงไปบนผิว จะสามารถลดการผลิตน้ำมัน และลดการเกิดสิวได้จริง

image_721018
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เดี๋ยวนี้มีไอเทมสกินแคร์มากมาย ที่มีส่วนผสมของชาเขียว แต่จริงๆ แล้ว เราเองก็สามารถทำยารักษาสิวจากชาเขียวด้วยตัวเองได้ด้วยเช่นกันนะ 


วิธีรักษาสิวด้วยชาเขียว

1. แช่ชาเขียวลงไปในน้ำเดือดสัก 3 - 4 นาที
2. ปล่อยจนกว่าน้ำชาจะเย็น
3. เมื่อเย็นแล้วนำมาทาที่หน้า ด้วยการเทลงบนสำลีแล้วค่อยๆ แตะ หรือจะใส่ขวดสเปรย์ แล้วค่อยสเปรย์ฉีดลงไปก็ได้เช่นกัน
4. ทิ้งไว้ 10 นาที หรือจะทิ้งข้ามคืนก็ได้ ถ้าหากต้องการเก็บไว้ใช้ต่อ สามารถแช่เย็นไว้ได้ถึง 2 อาทิตย์

 

4. รักษาสิวด้วยว่านหางจระเข้
image_721014
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ว่านหางจระเข้ คือพืชเมืองร้อนที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในการนำมาใช้ในด้านสกินแคร์ เพราะส่วนวุ้นของมันมีฤทธิ์เป็นยาที่ดีต่อผิวพรรณ หากเราทาวุ้นว่านหางจระเข้ลงบนผิว จะช่วยต้านแบคทีเรีย, ลดการระคายเคือง อีกทั้งยังรักษารอยแผลให้หายได้ไวขึ้นอีกด้วย เพราะแบบนี้แหละ ว่านหางจระเข้ ถึงได้ถูกนำไปเป็นนางเอกในสกินแคร์หลายๆ ชนิดไงล่ะจ๊ะ


ในว่านหางจะประกอบไปด้วย lupeol, กรด Salicylic, Urea nitrogen, กรดซินนามิก, ฟีนอล และกำมะถัน ซึ่งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ซึ่งมีงานวิจัยได้พิสูจน์ว่า เพียงใช้ครีมรักษาสิว Tretinoin พร้อมว่านหางจระเข้เพียง 50% ก็จะช่วยลดจำนวนสิว และให้ผลในการรักษาสิวได้ดีกว่าใช้ครีมเดี่ยวๆ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ว่านหางเพียงเดี่ยวๆ จะไม่ค่อยได้ผล ควรใช้ควบคู่กับน้ำมันหอมระเหยโหระพา หรือไม่ก็ยารักษาสิว Tretinoin

  

image_721013
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีใช้ว่านหางจระเข้เพื่อรักษาสิว
1. ขูดวุ้นออกจากต้นว่านหางด้วยช้อน
2. ทาวุ้นว่านหางสะอาด ไปพร้อมๆ กับการทายารักษาสิว ซึ่งอาจจะใช้วิธีผสมวุ้นว่านหางเข้ากับยา ก่อนนำไปทาผิวก็ได้ หรือจะทายารักษาสิวก่อน แล้วค่อยตามด้วยวุ้นว่านหางจระเข้ก็ได้เช่นกัน
3. ทำซ้ำ 1 - 2 ครั้ง ต่อวัน ตามต้องการ

ถ้าไม่สามารถหาซื้อใบว่านหางได้ ก็สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ได้เช่นกัน แต่ว่าต้องแน่ใจว่าเป็นเจลว่านหางธรรมชาติ ไม่มีสารอื่นเจือปนนะจ๊ะ

สรุปแล้วว่านหางจระเข้สามารถช่วยรักษาอาการผิวไหม้, รักษาแผล และต้านการอักเสบได้ แต่สำหรับในเรื่องสิวแล้ว แม้ใช้เดี่ยวๆ จะได้ผล แต่หากใช้ควบคู่กับยารักษาสิวจะให้ผลไวและชัดกว่าใช้เพียงแค่ว่านหางจระเข้

แม้ว่าสิวจะเป็นปัญหาผิวที่หลายๆ คนอยากจะกำจัดออกไปให้ไวที่สุด แต่ผิวหน้าก็ต้องการความปลอดภัย ดังนั้นไม่ควรผลีผลามหาซื้อยาแรงๆ เพื่อหวังความเร็ว แต่ควรใจเย็น เพื่อให้ผิวเราหายจากสิว อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยไม่มีผลข้างเคียงจะดีที่สุดนะจ๊ะ และการรักษาสิวจากธรรมชาตินี่แหละคือคำตอบที่ปลอดภัยที่สุดเนอะ!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @