สาวไทยต้องรู้! 5 สัญญาณ "ความแก่" เจอแน่ๆ ถ้าเป็น "สาวเอเชีย" 😧

สาวไทยต้องรู้! 5 สัญญาณ "ความแก่" เจอแน่ๆ ถ้าเป็น "สาวเอเชีย" 😧

สัญญาณแห่งวัย ไม่ได้เป็นเหมือนกันหมดทุกประเทศเหรอ!?

06 August 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
06 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ไม่ว่าเราจะต่างเพศ ต่างเชื้อชาติ ต่างเผ่าพันธ์ุกัน ไม่ว่าจะมีอะไรที่ต่างกันอีก แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เรายอมรับเหมือนกันอย่างแน่นอนก็คือ ความแก่นี่มันไม่น่าพิศมัยเอาซะเล้ย! >[]< พออายุเริ่มมากขึ้น ก็ต้องมาคอยกังวลเรื่องริ้วรอยหางตา ร่องแก้ม ถุงใต้ตา รอยเหี่ยวตรงคอ หรือแม้แต่สายตาที่เริ่มจะไม่ดีเหมือนเดิม คิดแล้วก็เครี้ยด!

 

เราอาจจะรู้กันอยู่แล้วเนอะว่า ผู้หญิงและผู้ชาย จะมีความไวในการชราต่างกัน ฟังดูแล้วไม่ยุติธรรมเอาซะเลยเนอะ เพราะผู้หญิงนั้นจะดูแก่ไวมากกว่าผู้ชาย จึงไม่แปลกที่ผู้ชายส่วนใหญ่จะมีแฟนที่อายุน้อยกว่า แต่มีเรื่องที่แตกต่างมากยิ่งกว่าเพศอีก เพราะว่าเชื้อชาติก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ลักษณะการชราภาพต่างกันไป ตามแต่ละเผ่าพันธ์ด้วยนะ!


มาดูกันดีกว่าว่า สาวเอเชียอย่างเราเนี่ย จะมีสัญญาณความแก่ที่ใกล้มาเยือนอย่างไรบ้าง จะได้ดูแลและป้องกันได้ทันเนอะ!

 

5 สัญญาณ " ความแก่ " เจอแน่ๆ ถ้าเป็น " สาวเอเชีย "

 

1. จุดด่างดำ

image_725437
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือที่รู้จักกันในนามปัญหาทางเม็ดสีผิว ซึ่งจัดเป็นอีกหนึ่งสัญญาณความร่วงโรยของผิว ที่เห็นได้ชัดในผู้หญิงชาวเอเชีย 

เพราะผิวในอุดมคติของผู้หญิง คือการได้มีผิวหน้าที่เนียน และสว่างสดใสดูมีออร่า ดังนั้นเมื่อมีจุดด่างดำ ฝ้า ขึ้นมาก็จะทำให้ใบหน้าแลดูมีตำหนิ ดูไม่มีออร่าเท่าที่อยากจะเป็น โดยผู้ร้ายในเรื่องนี้จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากมลภาวะ และแสง UV 

ซึ่งต่อให้ไม่อยากได้แค่ไหน แต่เมื่ออายุมากขึ้น ฝ้า กระผู้ใหญ่ก็มาเยือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี สิ่งที่เราทำได้ก็คือการชะลอ และป้องกันเท่านั้น โดยการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน หลีกเลี่ยงแดดให้มากที่สุด และสามารถใช้วิธีทำเลเซอร์ เพื่อลดเลือนจุดด่างดำในวัยผู้ใหญ่ได้

 

2. ผิวหนังหย่อนคล้อย

image_725432
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผิวหนังหย่อนคล้อย คือสิ่งที่ผู้หญิงไม่พึงปรารถนาเอาซะเลย แต่เมื่ออายุมากขึ้น อีลาสตินใต้ผิวหนังก็ลดน้อยลง ความยืดหยุ่นก็เริ่มถดถอยลงไปด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังเราเริ่มหย่อนยาน ไม่กระชับ 

หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้ แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะมาพร้อมกับการค่อยๆ สูญเสียความสามารถในการกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งจัดเป็นคีย์สำคัญที่นำไปสู่การเหี่ยวย่นของผิวหนัง 

สิ่งสำคัญที่พอจะช่วยป้องกันได้ก็คือการ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นเวลา ทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายให้พอเหมาะ สำหรับการแก้ไขในวัยที่อายุ 30 ขึ้นไป ครีมส่วนใหญ่ไม่ช่วย อาจต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังจ้า

 

3. ผิวหน้าหมองคล้ำ

image_725435
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทำไมหลายๆ คนถึงอยากกลับไปเป็นเด็ก แล้วคำที่ว่า " ผิวเด็ก " นั้นคืออะไร มันต่างจากผิวที่โตแล้วยังไง ถ้าเราลองนึกดู ผิวเราสมัยมัธยม หรือสมัยเรียน จะกำลังอยู่ในช่วงเปล่งปลั่ง สดใส มีออร่า แถมกระชับ เรียกได้ว่า ผิวในฝันของผู้หญิงทุกคน

แต่อย่างที่รู้กันดี เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น บวกกับการใช้ชีวิต มลภาวะ และการเผชิญแสงแดด ก็จะทำให้ความเปล่งปลั่งมีออร่านั้นถดถอยลงไป และกลับกลายมาเป็นใบหน้าที่เริ่มหมองคล้ำที่เห็นได้ชัดขึ้น

ซึ่งผิวหน้าที่หมองคล้ำยังดีตรงที่ว่า เรายังสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกาย อย่างโยคะ หรือเต้น เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี นอกจากนี้การบำรุงผิวด้วยวิธีผลัดเซลล์ผิว อย่างสครับ หรือการทำเลเซอร์ที่คลินิก ก็จะสามารถช่วยให้ผิวเราหลุดจากความหมองคล้ำได้เร็วขึ้นเช่นกัน

 

4. ริ้วรอย

image_725436
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ต้องพูดเลย ส่วนใหญ่ถ้าพูดถึงความแก่ ก็ต้องนึกถึงริ้วรอยแน่นอน เพราะเป็นสิ่งที่มาเยือนเกือบจะก่อนใครเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบางๆ หรือริ้วรอยย้ำลึก ไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่อยากได้ทั้งนั้น! วันก่อนหน้าอาจจะตึงๆ ดี พอมาดูอีกที เอ้า ริ้วรอยมาจากไหนซะแล้ว!?

เจ้าริ้วรอยจอมปัญหามักจะเริ่มมาเยือนเมื่อเราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากว่าร่างกายเราไม่สามารถผลิตคอลลาเจนได้มากเท่าเดิม ทำให้ผิวเราไม่แน่นเหมือนสมัยเด็กๆ จึงเป็นผลทำให้ผิวดูร่วงโรยมากขึ้น และถ้าหากดูแลไม่ดี ริ้วรอยก็จะยิ่งกลายเป็นปัญหาหนัก เห็นชัดขึ้นไปอีก

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันที่ดี หากเราเริ่มสังเกตเห็นริ้วรอยบางๆ ควรจะหมั่นดูแลผิว เน้นการผลัดผิวเพื่อเผยผิวใหม่ รับประทานอาหารที่มีวิตามินเยอะๆ อย่างเช่นผักผลไม้ และในสาวๆ บางคนที่งดอาหารประเภทไขมัน ควรกลับมากินนะจ๊ะ เพราะไขมันก็มีส่วนทำให้ผิวเราอิ่มเอมเหมือนกันนะ แค่อย่ากินเยอะเกินควรก็พอ

แต่สำหรับริ้วรอยย้ำลึก แนะนำให้ไปหาแพทย์เพื่อทำการรักษาริ้วรอย เพราะแค่ครีมเอาไม่อยู่แน่นอนจ้า

 

5. ผิวแห้ง

image_725434
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่รอยเหี่ยวย่นไม่ใช่สัญญาณเดียวที่บ่งบอกถึงความแก่ เพราะผิวหนังที่เหี่ยวนั้นมักจะมาเป็นคอมโบเซ็ตกับออาการผิวแห้งด้วยเนี่ยสิ!

ผิวแห้ง คือปรากฏการณ์แห่งวัยที่สาวเอเชียส่วนใหญ่ต้องเผชิญ เพราะการที่ผิวของเราปะทะกับแสงแดดมานานช้านาน ก็มีผลทำให้การผลิตน้ำมันธรรมชาติใต้ผิวหนังลดลง เป็นผลทำให้ผิวหนังเราแห้ง เนื่องจากขาดความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ

นอกจากนี้แล้วฮอร์โมนเองก็มีส่วนสำคัญ เหมือนผลไม้ที่เริ่มแก่นั่นแหละ ผิวของมันก็จะเริ่มเหี่ยวแห้ง ไม่ต่างอะไรจากผิวคน และเมื่อผิวคุณเริ่มแห้งล่ะก็ ไม่ต้องนึกถึงอะไรทั้งนั้น มีเพียงความชุ่มชื้น และความชุ่มชื้นเท่านั้นที่จะช่วยได้ ประโคมมอยส์เจอไรเซอร์เข้าไปจ้า

หากหมั่นดื่มน้ำเยอะๆ ประโคมผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ และมาส์กหน้าให้ผิวอิ่มน้ำบ่อยๆ ผิวของคุณก็จะดูมีชีวิตชีวา ชุ่มชื้น และมีออร่าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด!

 

และนี่คือ 5 สัญญาณริ้วรอย ที่สาวเอเชียอย่างเราจะต้องเผชิญ ซึ่งถ้าใครรู้ก่อนเห็นก่อน ก็ย่อมป้องกันได้ไวกว่า ฉะนั้นเมื่อสาวๆ รู้แล้วชักช้าอยู่ไย ป้องกันแต่เนิ่นๆ แล้วอย่าลืมแชร์ช่วยให้เพื่อนๆ รู้โดยทั่วกันด้วยนะจ๊ะ จะได้สวยกันทั้งแก๊งยังไงล่ะ! 

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @