หุ่นสวย 5 สเต็ป! ออกแบบ 'Workout Plan' ด้วยตัวเองง่ายๆ ภายใน 5 ขั้นตอน

หุ่นสวย 5 สเต็ป! ออกแบบ 'Workout Plan' ด้วยตัวเองง่ายๆ ภายใน 5 ขั้นตอน

มาเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้ เลือกแผนออกกำลังกายที่ดีที่สุดให้ตัวเองกันได้ใน 5 สเต็ป!

06 August 2018
☆* Dream Inspired *☆
06 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เมื่อเราพูดถึงการลดความอ้วน อื่อ...ก็รู้ตัวแหละว่าต้องลด แต่พอจะลงมือทำทีไร มันก็รู้สึกเหนื่อยแบบไร้เรี่ยวแรง โดยไร้สาเหตุขึ้นมาทุกทีสิน่า ที่เป็นแบบนี้ อาจเป็นเพราะคุณเคยผ่านการลดความอ้วนมาหลายครั้ง ซึ่งก็ไม่สำเร็จซักครั้ง จนเหนื่อยที่จะทำต่อไป กลายเป็นได้แต่ตั้งเป้าไว้แล้วไม่สามารถทำได้จริง

ที่เป็นแบบนี้อาจเป็นเพราะกระบวนการลดความอ้วนของคุณ มันยังไม่เหมาะกับตัวคุณเองเท่าไหร่นัก แล้วจะดีกว่ามั้ย ถ้าหากเราสามารถออกแบบแผนการลดความอ้วนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้เรารู้สึกสนุกแล้ว ก็ยังสามารถเลือกแผนตามที่เราต้องการ และเหมาะกับชีวิตประจำวันของเราได้ด้วย

ใครที่กำลังอยากลดหุ่นล่ะก็ มาดู 5 สเต็ป! สร้างแผนการลดความอ้วนด้วยตัวเอง ยิ่งเหมาะกับเรา ก็ยิ่งลดได้ดีกว่า

 

step 1 # เขียนให้เป็นภาพชัด

image_725900
- ที่มารูป: www.laurengleisberg.com


สิ่งที่สำคัญที่สุดในการออกกำลังกายคือ เราต้องทำให้มันเป็นเรื่องที่สามารถจับต้องได้ ฉะนั้น เราควรทำตารางแผนการไดเอทประจำสัปดาห์
ออกมาให้เห็นเป็นภาพชัดๆ สำหรับ 7 วัน จะเขียนลงกระดาษด้วยปากกาและไม้บรรทัด หรือจะทำเป็นตารางจากในคอมแล้วค่อยปรินท์ออกมาก็ได้ เพียงแต่ว่าในตารางนั้น เราจะต้องทำเป็น 2 ส่วนคื แผนสำหรับการออกกำลัง และแผนสำหรับเมนูอาหาร ซึ่งจะช่วยทำให้เราเห็นทิศทางที่ชัดเจน และสามารถจัดตารางกิจวัตรประจำวันของเรา ให้มีเวลาเผื่อสำหรับการออกกำลังกายด้วย เมื่อเตรียมตารางไว้แล้วก็เข้าสู่ขั้นต่อไปได้เลย

 

Step 2 # คาร์ดิโอนั้นสำคัญ

image_725886
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในส่วนของการออกกำลังกายนั้น ในแต่ละสัปดาห์เราควรจะให้มีกิจกรรมคาร์ดิโออย่างน้อย 5 วัน/สัปดาห์ จะเป็นกิจกรรมอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นท่าออกกำลังกาย แต่ให้เป็นกิจกรรมที่เราชอบทำ ไม่ว่าจะเป็น การเดิน การวิ่ง การว่ายน้ำ หรือแม้แต่การเต้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถมีวินัยในการออกกำลังกาย เพราะสามารถทำได้เรื่อยๆ โดยไม่ฝืน


สำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมข้างนอก หรือแม้แต่เข้าฟิตเนส สามารถดูท่าคาร์ดิโอที่ช่วยเบิร์นได้มาก ซึ่งเราสามารถทำได้เองที่บ้านตามบทความนี้เลยค่ะ

 

Step 3 # เวทเทรนนิ่ง สร้างความเฟิร์ม

image_725888
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าการคาร์ดิโอนั้นสำคัญ แต่สิ่งที่ต้องมีคู่กันก็คือการทำเวทเทรนนิ่ง เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงให้เรา ทำให้หุ่นเราไม่เหลวเป๋ว หรือผอมกะหร่องจนเกินไป ในขณะเดียวกันการสร้างความแข็งแรง ก็จะทำให้เราสามารถมีความอึดในการออกกำลังกาย และสามารถรับมือกับท่าที่ยากกว่าเดิมได้มากขึ้น โดยการเวทเทรนนิ่งเราอาจจะใช้ดัมเบลเป็นอุปกรณ์ช่วย หรือถ้าใครไม่มีอุปกรณ์ จะออกกำลังกายด้วย Body Weight ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันนะคะ

 

โดยในหนึ่งสัปดาห์นั้น เราควรจะมีการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งอย่างน้อย 2 - 3 วัน ซึ่งหมายความว่าอาจมีบางวันที่คุณต้องทำทั้งคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งด้วย แต่ไม่เป็นไรหรอกเนอะ เหนื่อยแค่วัน 2 วันต่อสัปดาห์ แลกกับการได้มีหุ่นสวยเพอร์เฟกต์ตลอดไป ยังไงก็คุ้ม!

 

Step 4 # กำหนดระยะเวลาในการเบิร์น

image_725892
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในการทำแผนการออกกำลังกาย ปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ระยะเวลาที่ใช้ในการออกกำลัง เพราะถ้าหากเราทำมากไปก็จะไม่ดีต่อสุขภาพ อีกนัยหนึ่งถ้าทำน้อยเกินไป ก็จะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร แถมยังช่วยให้เราเห็นระยะเวลาที่ต้องใช้ได้แบบภาพรวมอีกด้วย

โดยการออกกำลังกายที่แนะนำ ในการคาร์ดิโอให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 45 นาที เพื่อให้ร่างกายได้เริ่มเผาผลาญ และสำหรับเวทเทรนนิ่งอย่างน้อย 30 นาที แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเวทเทรนนิ่งก็คือ การทำท่าแต่ละท่าให้ถูกต้องต่างหาก ยังไงตอนทำควรจะเช็คให้ดีๆ ว่าเราได้บริหารร่างกายในแต่ละส่วนถูกต้องหรือไม่นะคะ

 

Step 5 # หาแรงจูงใจกันหน่อย

image_725893
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดตั้งแต่ข้อ 1 มันจะไม่มีความหมายเลย ถ้าหากเราไม่ลงมือทำ ฉะนั้น การหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้เรามีหุ่นที่ต้องการได้ ลองนึกถึงชุดที่อยากใส ทรงผมที่อยากทำ หรือถ้าอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าต้องไปงานเลี้ยงรุ่น ก็ถือว่าเป็นแรงผลักดันที่ดีได้ อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ก็คือ การทำให้เห็นภาพชัดๆ ลองนำภาพหน้าตัวเอง มาตัดแปะกับภาพหุ่นสวยๆ ที่ต้องการ แล้วติดไว้ในที่ที่เห็นบ่อยๆ รับรองกำลังใจมาเต็ม

 

ถ้าหากใครหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้แล้ว แต่ทำไปได้ไม่กี่วันก็หยุด ลองหาแรงจูงใจเพื่อทำให้ตัวเองลงมือทำได้แบบมีวินัย ได้ตามบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

เมื่อเราได้ตารางการออกกำลังสำหรับตัวเองมาแล้ว ให้ติดไว้ในที่ๆ เห็นได้บ่อยๆ และขอย้ำอีกเรื่องคือ คนที่ควบคุมหุ่นของเราได้ก็คือตัวเราเอง ฉะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการลงมือทำนะจ๊ะ ไม่ต้องรีรอใดๆ ทั้งสิ้น เพราะหุ่นนั้นจะดีหรือไม่ดี ก็อยู่ที่คุณกำหนดแล้วนะ!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @