Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. กินไขมันจะทำให้อ้วน
  • 2. แคลอรี่จากอาหารชนิดไหนๆ ก็เท่ากัน
  • 3. โหยหาวันกินแหลก ( cheat day )
  • 4. ยิ่งกินน้อยเท่าไหร่ น้ำหนักยิ่งลดเร็วเท่านั้น
  • 5. ถ้าเผลอกินเยอะเมื่อไหร่ ทุกอย่างที่ผ่านมา " ล้มเหลว "
  • 6. อาหารเพื่อสุขภาพ จะกินเยอะเท่าไหร่ก็ได้
  • 7. ถ้าเธอกินน้อยในมื้อเช้า สามารถกินเยอะขึ้นได้ในมื้อถัดไป
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

7 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ลง ไม่ผอมสักที !!

คิดจะไดเอท ต้องไดเอทอย่างถูกวิธี ไม่หลงไปตามความเชื่อผิดๆ เหล่านี้นะ! ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )

14 December 2015
curator_Mollacake Mollacake
14 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หลังจากตัดสินใจได้อย่างแน่วแน่ว่า เธอจะต้องลดน้ำหนักสักที - - ( หน้าบานๆ ต้นแขนต้นขาที่เริ่มล้นออกมานอกร่มผ้าเป็นหลักฐานที่ฟ้องโดยไม่ต้องออกเสียง ) แผนไดเอทก็มา ทั้งควบคุมอาหาร ออกกำลังกายอย่างหนัก ในใจรู้สึกฮึกเหิมและมีแรงบันดาลใจว่าต้องผอมให้ได้ 

สตรอง!


แต่เดี๋ยวก่อน! ลดน้ำหนักมาเป็นเดือนแล้ว ทำไมตัวเลขบนตาชั่งขยับลงช้ามาก ก ไก่ล้านตัว ชั่งทีไรก็ท้อทุกที TT เราทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า ทำไมไม่ผอมล่ะ ทำไมไม่ผอมมม *เริ่มสติแตก*


ใจเย็นนะคะ อ่านบทความ " 7 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ไม่ผอมสักที " กันก่อน เพื่อเช็คว่าเธอทำตามข้อใดข้อหนึ่ง ( หรือทุกข้อ ) ในที่นี้บ้างหรือเปล่า ถ้าใช่ก็รีบเฟดตัวด่วน เพราะยิ่งทำยิ่งอ้วน จะบอกให้

 

ไปอ่านกันได้เลย *_*

 

1. กินไขมันจะทำให้อ้วน
image_67082
- ที่มารูป: servingjoy.com

มักเป็นความเชื่อฝังใจของสาวๆ เลยทีเดียวกับประโยคที่ว่า " กินไขมันก็ต้องอ้วนแน่นอนอยู่แล้ว! " แต่ความจริงคือ การกินอาหารประเภทไขมันไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นเสมอไป!

อาหารที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น อโวคาโด ถั่วต่างๆ ปลาแซลมอนและน้ำมันมะกอก ควรมีอยู่เป็นประจำในมื้ออาหารทุกมื้อ ไขมันเหล่านี้มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้อิ่มท้องได้นาน และไม่หิวโหยระหว่างวันอีกด้วย

ความจำเป็นอีกอย่างของไขมันคือ ช่วยดูดซึมวิตามินบางชนิดที่ละลายในน้ำไม่ได้ ( A D E K ) ซึ่งทำให้ระบบร่างกายสมดุลและสุขภาพดี รู้อย่างนี้ก็อย่ากลัวไขมันนะคะ แค่กินในปริมาณที่เหมาะสมก็พอ

 

2. แคลอรี่จากอาหารชนิดไหนๆ ก็เท่ากัน
image_67083
- ที่มารูป: alexandarmne.files.wordpress.com

" 500 แคลอรี่จากสเต๊กหรือสลัดผัก ก็ให้ผลกับร่างกายเหมือนกัน " ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดเต็มๆ! แม้ว่าตัวเลขพลังงานจะเท่ากัน แต่ให้ผลลัพธ์กับสุขภาพต่างกัน

แม้กินแล้วอิ่มท้องเหมือนกัน แต่ประโยชน์ของสารอาหารแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน สลัดผักจะให้ไฟเบอร์และวิตามินสูง ส่วนสเต๊กจะให้ประโยชน์จากโปรตีนและไขมัน อีกทั้งแคลอรี่จากอาหารที่มาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น ผลไม้ ข้าวไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไม่ติดมันจะดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารสำเร็จรูปที่ผ่านการปรุงสีแต่งกลิ่นอย่างแน่นอนค่ะ

ลองคิดง่ายๆ ถ้าแคลอรี่ทุกอย่างเท่ากัน คงมีคนไดเอทด้วยการกินแค่เค้กวันละชิ้นแล้วล่ะ แต่ก็ไม่เคยเห็นใครกินขนมหวานแล้วผอมสักที แม้จะจำกัดพลังงานก็ตาม จริงไหมเอ่ย =w=

 

3. โหยหาวันกินแหลก ( cheat day )
image_67084
- ที่มารูป: alexandarmne.files.wordpress.com

ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่เข้าสู่สนาม " ไดเอท " ด้วยความทุกข์ทรมาน หักดิบ วันๆ กินแต่สลัดผักกับน้ำเปล่า เฝ้ารอวันหยุดสุปสัปดาห์เพื่อจะได้กินแหลกในวันชีทเดย์ ( cheat day ) เพื่อปรับสมดุลพลังงานในร่างกาย เมื่อถึงวันนั้นก็มุ่งหน้าเข้าร้านแฮมเบอร์เกอร์ สั่งรัวๆ จนหน้ามืด รู้ตัวอีกทีก็นั่งลูบหน้าท้องป่องๆ เสียแล้ว แบบนี้ไม่โอเคค่ะ

การเคร่งเรื่องอาหารสุดขีด และกินแหลกในทุกๆ สัปดาห์หรือทุกเดือนนั้น ทำให้เธอเกิดความคิดแง่ลบกับอาหารสุขภาพโดยไม่รู้ตัว เธอจะเอาแต่คิดว่า " ถ้าผอมเมื่อไหร่ฉันจะเลิกกินของพวกนี้ให้หมด ", " ทำไมฉันต้องมานั่งกินแต่ผักด้วยนะ " เปลี่ยนพฤติกรรมการกินทีละนิด แต่ทำได้อย่างถาวรดีกว่า ไม่ต้องเครียดกับการอด และสามารถให้รางวัลตัวเองได้บ้างอีกด้วย

แค่เปลี่ยนชนิดอาหาร ลดปริมาณอาหารลง หรืออย่างน้อยที่สุด แทรกผักผลไม้ลงไปในมื้ออาหารของเธอบ้าง ก็ถือเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้วล่ะ

 

4. ยิ่งกินน้อยเท่าไหร่ น้ำหนักยิ่งลดเร็วเท่านั้น
image_67085
- ที่มารูป: revolutionofthemind.org

นี่ก็ถือเป็นความเชื่อฝังหัวของสาวๆ หลายคนเช่นเดียวกัน -.- " ยิ่งกินน้อย น้ำหนักก็ยิ่งลดเร็วสิ ฉันเห็นวันๆ นางแบบไม่กินอะไรเลย หุ่นจึงได้ผอมเพรียวขนาดนั้น! " ( นางแบบบางคนก็กินเยอะค่ะ แต่ระบบเผาผลาญของพวกเธอดีเกินมนุษย์ปกติ เรียกว่า born to be อาชีพนี้จริงๆ )

อันที่จริงแล้ว ยิ่งเธอกินน้อยลง ระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ) ของเธอจะทำงานแย่ลงเรื่อยๆ ถ้าเป็นเครื่องยนต์ก็ช้าเป็นเต่าคลานเลยล่ะ ทั้งนี้เพราะเป็นวิธีเอาตัวรอดของร่างกายในการสะสมพลังงาน หลังจากน้ำหนักที่เป็นน้ำหายไป เธอจะลดไม่ลงอีกเลย น่ากลัวไหมล่ะ

ไม่ใช่แค่จะไม่ผอมลงเท่านั้น แต่ร่างกายของเธอจะ " โหย " อาหารอย่างหนักจนในที่สุดก็เกิดการตบะแตกรัวๆ การไดเอทไม่ใช่การอดหรือทรมานตัวเอง แต่คือการกินอาหารมีประโยชน์เพื่อทำให้ร่างกายสุขภาพดี มีพลังงานในการใช้ชีวิตประจำวันต่างหากล่ะ

 

 

 

5. ถ้าเผลอกินเยอะเมื่อไหร่ ทุกอย่างที่ผ่านมา " ล้มเหลว "
image_67087
- ที่มารูป: images.medicaldaily.com

สาวๆ บางคนก็มาสายดราม่า ท้อแท้ง่ายสุดๆ ในวันหนึ่ง เธอเผลออดใจไม่อยู่ กินเค้กชิ้นเบ้อเริ่มจนหมด เธอร้องไห้น้ำตาเป็นสายเลือดแล้วตัดสินใจกับตัวเองง่ายๆ ว่า " เผลอหลุดกินเยอะซะงั้น ช่างมันเถอะ กินตามใจปากต่อเลยแล้วกัน ไม่ต้องผงต้องผอมมันแล้ว! "

อย่ามีความคิดแบบสุดกู่อย่างนั้นเลย! ถ้าเธอควบคุมอาหารมาตลอด กินเยอะแค่มื้อเดียวแทบไม่สะเทือนถึงแผนไดเอทระยะยาวของเธอด้วยซ้ำ แทนที่จะปล่อยให้ตัวเองอ้วนขึ้นรัวๆ กลับไปคุมอาหารอย่างเดิมให้เร็วทีสุดดีกว่า

 

6. อาหารเพื่อสุขภาพ จะกินเยอะเท่าไหร่ก็ได้
image_67086
- ที่มารูป: www.bitchinnutrition.com

แม้จะเป็นอาหารคลีน มีแต่สารอาหารที่เป็นประโยชน์ก็เถอะ ถ้ากินเยอะๆ ไม่จำกัดปริมาณก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน! 

การกินอาหารเยอะๆ ในทุกมื้อ จะทำให้ขนาดกระเพาะของเธอขยายออก ทำให้เธอต้องการอาหารมาเติมเต็มความหิวเยอะขึ้น และกินเยอะขึ้นไปโดยปริยาย ยิ่งถ้าเป็นอาหารสุขภาพที่ " ไขมันต่ำ ", " น้ำตาลน้อย ", " ไร้แป้ง " จะยิ่งทำให้เธอหิวมากขึ้น เหนื่อยมากขึ้นและหน้าท้องป่องโดยไม่จำเป็น

ทางที่ดี กินอาหารปกติครบ 5 หมู่ ลดน้ำตาลและไขมัน แต่จำกัดปริมาณดีกว่า

 

7. ถ้าเธอกินน้อยในมื้อเช้า สามารถกินเยอะขึ้นได้ในมื้อถัดไป
image_67088
- ที่มารูป: www.skinnymom.com

สาวๆ บางคนไม่มีเวลาสนใจอาหารมื้อเช้า สาเหตุมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเพราะตื่นสายหรืองานยุ่งจนไม่มีเวลากินจึงเกิดความคิดว่า ถ้ากินมื้อเช้าน้อยๆ ก็น่าจะกินได้เยอะขึ้นในมื้อถัดไป เพราะยังไงแคลอรี่ตลอดทั้งวันก็เท่าเดิมนี่นา ถ้าเธอคิดแบบนี้ขอบอกเลยว่าผิดถนัด!

มื้อเช้าเป็นอาหารทีสำคัญที่สุดของวัน เธอควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม จะดื่มแค่กาแฟหรือนมแก้วเดียวนั้นไม่เพียงพอ หลายคนไม่หิวมื้อเช้าเพราะกินมื้อดึกเยอะ ซึ่งนั่นแหละ มีผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพ ไม่มีทางผอมแน่นอน

ถ้าอยากลดน้ำหนักอย่างได้ผล กินอาหารมื้อเช้าเยอะสักหน่อย ( แต่ไม่มากเกินไป ) เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญและใช้พลังงานได้หมดนะคะ ^^

 

============================

จบลงไปแล้วกับ " 7 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ไม่ผอมสักที " สาวๆ เชื่อตามข้อไหนกันบ้างเอ่ย ถ้าไม่เข้าข่ายเลยก็ขอปรบมือชื่นชม จงพยายามต่อไป! แต่หากไม่ผอมเพราะความเชื่อเหล่านี้ รีบเปลี่ยนแปลงความคิดและทำตามวิธีแก้ไขเสีย ก่อนจะอ้วนขึ้นไปมากกว่านี้นะคะ -.-

อย่างไรก็ตาม การตั้งใจควบคุมอาหารและออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แค่ปรับเปลี่ยนความคิดสักหน่อย เธอก็มีหุ่นสวยสุขภาพดีได้ไม่ยาก สู้ๆ ค่ะ ^____^

============================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา